Hướng dẫn làm kim chi giá đỗ (dưa giá muối) giòn ngon chuẩn vị kiểu Hàn

Không cần ra nhà hàng, bạn vẫn có thể tự làm món kim giá đỗ chua ngọt, cay cay chuẩn vị Hàn Quốc ngay tại nhà chỉ với công thức thực hiện đơn giản. Hôm nay Sawasdee xin chia sẻ đến bạn các cách làm kim chi giá đỗ Hàn Quốc, chắc chắn bạn sẽ có ngay mẻ đồ chua thơm ngon. Vào bếp và thực hiện ngay nhé!

1: Cách làm kim chi giá đỗ muối chua đúng chuẩn vị Hàn Quốc

1.1: Nguyên liệu

Cách làm kim chi Hàn Quốc chuẩn nhất từ giá đỗ gồm các thành phần nguyên liệu như sau:

  • Giá đỗ tương: 450g (tùy chọn)
  • Cà rốt đã gọt vỏ: 1 củ (cắt sợi nhỏ)
  • Củ cải trắng: 1 củ (gọt vỏ, cắt nhỏ)
  • Ít muối hạt thô (để ngâm rau củ)
  • Hành lá
  • Nửa trái lê tươi gọt vỏ, nghiền nhuyễn
  • 1/4 chén bột ớt Hàn Quốc
  • Tỏi bằm, gừng bằm, nước mắm, mè, dầu mè (tùy chỉnh theo khẩu vị)

Xem thêm: Cách làm kim chi củ cải vàng, ngon, giòn kiểu Hàn – Nhật

1.2: Các bước làm kim chi giá đỗ Hàn Quốc muối chua ngon

  • Thái củ cải thành các sợi nhỏ vừa ăn, xát muối đều lên củ cải, ngâm trong nửa tiếng. Sau thời gian này, bạn xả nước củ cải lại với nước sạch nhiều lần, rồi dùng tay vắt khô để rút hết nước ra. Điều này giúp làm kim chi củ cải muối giòn ngon hơn.
  • Ngâm giá đỗ vào 1/4 cốc nước, rồi đậy nắp lại trong 4 phút. Sau đó, vớt giá ra, để ráo nước.
  • Trộn giá đỗ, củ cải, cà rốt cùng tất cả nguyên liệu còn lại với nhau để phủ đều gia vị.
  • Chuyển hỗn hợp vào hộp/ hũ kín, để ở nhiệt độ phòng (nơi sạch sẽ, thoáng mát) khoảng nửa ngày để lên men. Sau đó, có thể cho hũ kim chi hành lá với giá đỗ vào tủ lạnh lưu trữ.

Yêu cầu thành phẩm:

Chỉ với các bước đơn giản trên, chúng ta đã có ngay món kim chi giá đỗ chuẩn vị Hàn Quốc giòn ngon. Hãy thưởng thức cách làm kim chi Hàn Quốc từ giá ướp lạnh để tận hưởng hương vị thanh mát, giòn ngon nhất nhé.

kim chi giá đỗ Hàn Quốc
kim chi giá đỗ Hàn Quốc

2: Các cách làm kim chi dưa giá đỗ kiểu Việt Nam

2.1: Hướng dẫn muối kim chi dưa giá hẹ chua ngọt bằng giấm đường

2.1.1: Nguyên liệu
  • Đường cát (hoặc đường phèn): 1 chén
  • Nước lọc: 1 chén
  • Giấm trắng: nửa chén
  • Giá đỗ sạch: 400 gram (Xem cách tự làm giá đỗ tại nhà)
  • Hành lá: 1 bó
  • Hẹ tươi: 1 bó
  • Cà rốt đã gọt vỏ: nửa củ
  • Hành tím khô đã bóc vỏ, thái lát: 2 – 3 củ
  • Dụng cụ: Hũ thủy tinh/ hộp sạch có nắp đậy (đã tráng qua nước sôi và phơi ráo hoàn toàn).

nguyên liệu làm dưa giá kim chi muối giấm đường chua ngọt
nguyên liệu làm dưa giá kim chi muối giấm đường chua ngọt
2.1.2: Cách sơ chế giá đỗ và các nguyên liệu rau củ
  • Với hẹ, hành thì bạn rửa nước sạch, vẩy cho ráo. Sau đó, cắt 2 nguyên liệu này thành khúc dài khoảng 5 cm.
  • Rửa sơ cà rốt sau khi gọt vỏ, rồi thái sợi mỏng, dài như hành hẹ.

Trộn các loại rau củ sau khi sơ chế và thái sợi
Trộn các loại rau củ sau khi sơ chế và thái sợi
  • Trộn giá đỗ, hành, hẹ, cà rốt đã ráo nước vào một cái tô sạch, trộn đều.

Xem thêm: Học cách làm hoành thánh nhân mặn, chay ngon đơn giản

2.1.3: Tip nấu nước ngâm giấm đường muối kim chi dưa giá đỗ chua ngọt
  • Hòa tan nước lọc cùng với giấm trắng, đường trong một cái nồi vừa. Bắc nồi giấm đường lên bếp, nấy lửa vừa cho sôi lên, đợi sôi 2 phút thì tắt bếp. Để nồi giấm đường qua một bên, đợi nguội hoàn toàn.
  • Lấy hũ thủy tinh ra, bạn xếp hỗn hợp giá đỗ với hành, hẹ, cà rốt vào. Sau đó, thêm hành tím thái lát vào trộn chung.
  • Từ từ đổ hỗn hợp giấm đường đã nguội vào hũ giá, nhấn rau củ ngập nước ngâm. Bạn nên dùng một cái đĩa nhỏ nén bên trên để rau củ ngấm hoàn toàn nước giấm đường nhé.

Cách ngâm kim chi dưa giá hẹ với giấm đường.
Cách ngâm kim chi dưa giá hẹ với giấm đường.
  • Đậy nắp hũ, đặt ở nơi có nhiệt độ ổn định, thoáng mát để lên men. Khoảng nửa ngày là dưa giá muối chua ngọt bắt đầu có hương nồng và vị đặc trưng, bạn có thể gắp ra ăn liền, hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần nhé.

Kim chi dưa giá đỗ muối chua ngọt với hành, hẹ, cà rốt
Kim chi dưa giá đỗ muối chua ngọt với hành, hẹ, cà rốt

2.2: Hướng dẫn làm kim chi giá đỗ muối dưa chua ngọt mà không cần dùng giấm

2.2.1: Nguyên liệu
  • Giá sống: 1,5kg (rửa nhiều lần cho sạch, để ráo)
  • Hẹ: 100g (rửa sạch, cắt khúc)
  • Cà rốt: 300g (gọt vỏ, bào sợi)
  • 6 lít nước lọc
  • 6 muỗng canh muối
  • 12 muỗng canh đường trắng

Lưu ý: Tỷ lệ dùng muối – đường làm nước ngâm dưa giá hẹ là 1:2 trên 1 lít nước. Do đó, khi dùng 6 lít nước thì bạn dùng 6 muỗng muối và 12 muỗng đường.

2.2.2: Các bước muối kim chi dưa giá chua ngọt không cần giấm
  • Bắc nồi lên bếp, đổ nước lọc, muối ăn và đường vào, vừa khuấy đều vừa nấu cho sôi. Sau đó, tắt bếp, đợi hỗn hợp nước muối đường nguội hoàn toàn.
  • Lấy bình thủy tinh ra, cho giá sống, hẹ, cà rốt đã sơ chế vào. Bạn có thể thêm tỏi, hành tím thái lát, ớt xắt vào ngâm cùng dưa giá để tăng hương vị nhé.
  • Đổ hỗn hợp muối đường vào hũ ngâm, dùng đũa nén rau củ xuống.
  • Sau đó, chèn một bịch nilon sạch lên trên cùng để nén rau củ ngập hoàn toàn trong nước ngâm.
  • Đậy nắp bình, đặt ở nơi khí hậu thoáng mát. Khoảng 8 tiếng sau là bạn có thể gắp dưa giá chua ngọt ra để thưởng thức được rồi.

2.3: Hướng dẫn muối chua dưa giá đỗ tương làm kim chi truyền thống của Việt Nam

2.3.1: Nguyên liệu

Cách làm kim chi kiểu Việt Nam thường dùng nước ngâm chua ngọt từ giấm đường, hoặc chỉ sử dụng nước muối pha loãng để lên men rau củ. Theo truyền thống, bạn chỉ cần ngâm rau củ với nước muối pha loãng là đã có ngay dĩa dưa giá ngon giòn ăn kèm thịt heo luộc, bánh chưng,…ngày Tết. Để thực hiện món dưa giá cổ điển này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Giá đậu tương: 500g (rửa sạch)
  • Hẹ tươi: 200 g (rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 – 5 cm)
  • Cà rốt: 1 củ (đã gọt sạch vỏ, rửa sơ và bào sợi dài)
  • 2 thìa cà phê muối ăn
  • Nửa lít nước lọc
  • Tỏi thái lát, ớt xắt (số lượng tùy khẩu vị)
  • Hũ thủy tinh sạch có nắp

Xem thêm: Cánh gà chiên nước mắm đơn giản thơm ngon

2.3.2: Hướng dẫn muối dưa giá hẹ chua kiểu truyền thống
  • Đổ nước lọc vào nồi nhỏ, nấu sôi thì tắt bếp. Sau đó, cho muối vào nồi, khuấy tan, đợi nguội hoàn toàn.
  • Cho giá, hẹ, cà rốt với tỏi, ớt vào hũ thủy tinh, đổ nước muối vào hũ, nhấn rau củ ngập nước ngâm.
  • Đậy nắp, dưa giá muối chua khoảng 1 ngày là có thể ăn được.

Cách làm kim chi dưa giá hẹ muối chua truyền thống
Cách làm kim chi dưa giá hẹ muối chua truyền thống

2.4: Hướng dẫn làm kim chi giá đỗ ngâm nước mắm chua ngọt ăn liền

2.4.1: Nguyên liệu
  • Giá sống tươi: nửa kí
  • Hẹ (rửa sạch, cắt khúc 4 cm): 100 gram
  • Cà rốt (gọt vỏ, bào sợi): 1 củ nhỏ
  • Hành tím thái lát: 3 củ
  • Tỏi thái lát: 3 tép
  • Nguyên liệu pha nước mắm ngâm giá đỗ: đường, bột ngọt, nước mắm, nước cốt chanh. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách làm nước mắm chua ngọt khác để ngâm kim chi ăn liền theo hương vị mình thích.
2.4.2: Hướng dẫn muối xổi dưa giá ăn liền ngâm nước mắm chua ngọt
  • Cho giá, hẹ, cà rốt đã sơ chế sạch vào tô.
  • Khuấy đều các nguyên liệu làm nước mắm trong chén, rồi đổ vào tô rau củ.
  • Dùng đũa trộn đều giá đỗ với nước mắm, để yên khoảng 15 phút là có thể ăn liền.

muối xổi dưa giá ăn liền ngâm nước mắm chua ngọt
muối xổi dưa giá ăn liền ngâm nước mắm chua ngọt

Dựa theo các công thức trên, các bạn có thấy làm kim chi giá đỗ (dưa giá muối) giòn ngon chuẩn vị kiểu Hàn có dễ không nào. Không có gì khó đúng không ạ? Hãy lưu lại công thức để làm món ăn này cho gia đình nhé. Chúc bạn thành công !

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.