Các bước làm bánh mochi nhân đậu xanh dẻo thơm, ngọt ngon đơn giản

Bánh Mochi là một trong những loại bánh được ưa thích cũng như là một nét đẹp văn hóa trong ẩm thực  đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Nó luôn được xem là sự tinh tuý với những sự đầu tư tỉ mỉ cả về hương vị lẫn cách trình bày. Hiện nay Mochi là một trong những món ăn được mọi người biết đến với vô vàn các loại nhân khác nhau. Nhưng với tôi, đọng lại cho tôi sự nhiệt huyết hương vị béo ngậy thơm ngon khó quên nhất vẫn là bánh mochi nhân đậu xanh.

Nguyên liệu cơ bản

Bột nếp: 100g

Đậu xanh: 150g

Nước: 150ml

Đường: 20g

Bột năng, màu thực phẩm, vani, muối
bánh mochi thơm ngon

1. Hướng dẫn các bước làm bánh mochi daifuku nhân đậu xanh nấm béo bùi đơn giản tại nhà

Nếu bạn nghĩ sẽ rất khó khăn để làm được bánh mochi thì những cách hướng dẫn làm bánh mochi đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải ra tiệm mua nữa.

a, Chuẩn bị nguyên liệu.

  • 250 gram đậu xanh tách vỏ (khoảng 2 chén đầy)
  • 2 chén bột nếp
  • 1 chén nước ấm
  • 1 chén nấm thái lát tùy chọn (ngâm nước nửa tiếng cho mềm và rửa sạch lại)
  • 1 thìa cà phê dầu thực vật
  • Ít muối và đường

b, Các bước làm bánh mochi daifuku nhân đậu xanh

Bước 1: Cách sên nhân đậu xanh cho bánh mochi
  • Ngâm đậu xanh qua đêm trong thau nước sạch. Sau đó, vớt đậu ra, xả nước nhiều lần để làm sạch kỹ hơn.
  • Cho đậu xanh vào nồi nước xâm xấp, bắc lên bếp. Nấu đậu xanh đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, ninh ít nhất nửa tiếng cho hạt đậu mềm nhừ ra là được.
Bước nấu chín mềm đậu xanh đã tách vỏ. 
  • Để 1/4 đậu xanh vừa nấu vào rổ cho ráo nước, dùng cho bước phủ bánh cuối cùng. Đổ 3/4 đậu xanh còn lại vào máy sinh tố, nghiền nhuyễn ra. Hoặc, bạn cho vào tô, dùng mặt sau muỗng inox tán đậu nhuyễn ra cũng được.
  • Bắc chảo, cho 1 thìa cà phê dầu thực vật vào làm nóng. Sau đó, cho nấm vào xào khoảng 2 – 3 phút cho mềm thì thêm đậu xanh đã nghiền vào nấu cùng.
  • Nêm muối, đường trộn với nhân đậu xanh vừa khẩu vị, sên đến khi nguyên liệu hòa quyện và sệt lại dính dẻo thì tắt bếp.
  • Đợi nhân đậu xanh nguội hoàn toàn thì chia thành 12 phần nhỏ bằng nhau, vo tròn.
Bước 2: Cách làm vỏ bánh mochi daifuku và lắp nhân đậu xanh
  • Đổ nước ấm vào tô bột gạo, dùng tay trộn cho mịn đều.
Tô bột gạo nếp sệt mịn sau khi trộn với nước ấm. 
  • Sau đó, cho khối bột ra mặt phẳng sạch, nhào nhẹ nhàng trong nửa tiếng.
  • Chia bột thành 12 phần bằng nhau, vê tròn lại và ấn dẹt.
  • Đặt viên nhân đậu xanh lên miếng bột vỏ đã ấn dẹt, miết mép bột bọc kín lại. Thực hiện với các nguyên liệu còn lại với thao tác tương tự.
  • Bắc nồi nước sôi, cho các viên bánh mochi nhân đậu xanh vào luộc chín. Nấu đến khi bánh nổi lên bề mặt, đun thêm 2 phút nữa thì vớt bánh ra. Đợi ráo nước, xếp bánh vào dĩa, rắc đậu xanh đã nấu lên trên và thưởng thức. Với công thức sên nhân đậu xanh này, bạn có thể làm bánh trung thu kiểu mochi, hoặc thay nguyên liệu vỏ làm bánh mochi socola, bánh mochi trà xanh matcha đều được nhé.
Món bánh mochi daifuku nhân đậu xanh dẻo dai, nhân mềm thơm ngọt dịu. 

2. Hướng dẫn các bước làm bánh Mochi dẻo lá dứa nhân đậu xanh đơn giản tại nhà

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu phần vỏ bánh:

  • Sữa tươi không đường: 100 ml (có thể thay thế bằng nước cốt dừa)
  • Bột nếp: 100 gram
  • Bột gạo: 20 gram (có thể thay thế bằng bột nếp)
  • Nước cốt lá dứa: 60 gram
  • Dầu ăn: 1,5 muỗng
  • Đường: 40 gram
  • Bột nếp rang hơi vàng: 1 đến 2 muỗng canh

Nguyên liệu làm nhân đậu xanh:

  • Đậu xanh: 50 gram
  • Sữa tươi không đường: 20 ml
  • Dầu ăn: 15 ml
  • Đường: 20 gram
  • Bột hương Vani
Sử dụng bột nếp có xuất xứ, nhãn mác rõ ràng để làm bánh. 

b, Hướng dẫn các bước làm bánh Mochi nhân đậu xanh đơn giản tại nhà

Bước 1: Làm nhân đậu xanh cho bánh
  • Đậu xanh sau khi mua về đem bóc vỏ, ngâm với nước qua đêm cho đậu mềm. Sau đó, đem đậu hấp chín rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với một ít nước.
  • Cho đậu xanh vào chảo, cho vào nước cốt dừa, dầu ăn và đường trong phần nguyên liệu chuẩn bị. Bật bếp với lửa nhỏ, đảo đều tay đậu xanh với gia vị đến khi đặc lại, hơi dẻo và không dính vào chảo.
    Xem thêm: Mách bạn cách nấu mì cay chinh phục 7 cấp độ chuẩn vị Hàn Quốc ngay tại nhà
Bước 2: Cách làm bột vỏ bánh mochi nhân đậu xanh
  • Bột nếp, bột gạo, đường đem lọc qua rây vào một chậu nhỏ đến khi mịn. Cho vào chậu nước cốt dừa, nước lá dứa, dầu ăn, sau đó khuấy đều đến khi bột tan hết. Khi đã khuấy đều, tiến hành lọc hỗn hợp qua rây một lần nữa để loại bỏ các vụn bột bị vón cục.
  • Tiếp theo cho hỗn hợp vào một cái chén thùy tinh có thể chịu nhiệt, hoặc tô dùng cho lò vi sóng. Sau đó, cho hỗn hợp vào lò vi sóng nướng ở mức cao (high) trong 3 phút.
  • Nếu nhà không có lò vi sóng, có thể cho hỗn hợp bột vào nồi, bật bếp, khuấy đều tay bột với lửa nhỏ cho đến khi bột chín hẳn thì tắt lửa. Nếu trong quá trình nấu bột, bột có dấu hiệu vón cục có thể lấy nồi ra khỏi bếp, nhanh tay khuấy đều và mạnh cho bột mịn trở lại, rồi để lại vào bếp nấu tiếp đến khi bột chín.
Các bước trộn bột làm bánh mochi lá dứa.
Bước 3: Nướng bánh mochi nhân đậu xanh
  • Sau khi đã chuẩn bị xong phần nhân và vỏ bánh, tiến hành chia nhỏ phần nhân và vỏ ra. Phần nhân đem vo viên cho vừa tay, phần vỏ đem ấn dẹt, cho nhân vào giữa rồi gói lại sao cho phần vỏ bao kín phần nhân. Sau đó, đem lăn bánh qua phần bột nếp rang hơi vàng đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu.
  • Cho bánh vào lò vi sóng nướng ở mức nhiệt cao trong 4 phút thì lấy bánh ra. Xếp bánh mochi lá dứa nhân đậu xanh lên dĩa và thưởng thức.
    Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu bún cá ngừ thơm ngon với nước lèo đậm đà vị miền Trung
    Yêu cầu thành phẩm

    Những chiếc bánh Mochi xinh xắn, đáng yêu này có thể làm quà tặng hay những buổi tiệc trà cuối tuần rất thích hợp. Cùng vào bếp và làm ngay những chiếc bánh mochi thơm ngon cho gia đình bạn thưởng thức nào.
    cùng nhau thưởng thức nào

Trên đây là 2 cách làm bánh mochi đơn giản  với những loại nhân quen thuộc từ đậu xanh. Hy vọng với các cách làm bên trên sẽ giúp bạn có thể trổ tài chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Báng mochi đậu xanh theo phong cách mới hứa hẹn sẽ mang đến một vị ngon khó cưỡng, hấp dẫn cả gia đình bạn. Vỏ bánh mochi mềm dẻo, vị ngọt vừa phải, cùng với nhân đậu xanh thơm ngon. Vào ngày nghỉ cuối tuần, các bà mẹ hãy thử làm bánh để chiêu đãi mọi người cùng với những tách trà nóng nhé.
Xem thêm: Các bước làm nước sốt cơm trộn Hàn Quốc tại nhà cay nồng ngon đúng chuẩn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.