Vịt om me chua – các bước nấu thịt vịt chua ngọt, mềm ngon, không bị tanh tại nhà

Món thịt vịt thơm ngon đến độ chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất. Hương vị thơm ngon của món ăn được quyết định với bí quyết khử mùi hôi và ướp thịt vịt. Vậy, bạn đã biết cách nấu thịt vịt chua ngọt, mềm ngon với những bí quyết đặc biệt chưa. Nếu chưa hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới ngay nhé!

.

1, Hai cách làm vịt om me chuẩn vị tại nhà

Cứ nhắc đến vịt là người ta đều nhắc tới vịt om sấu vịt, lẩu vịt, vịt quay chứ ít ai nhắc tới vì vịt me om món ăn ngon lạ miệng. Sau đây xin hướng dẫn bạn làm món vịt me om ăn ngon quên cả cuộc đời luôn nhé.

a, Cách làm vịt om me tươi

a1, Chuẩn bị nguyên liệu chính
  • Thịt vịt: 01 con
  • Cà chua: 02 quả
  • Me: 02 quả sắp chín
  • Nước cốt me: vừa đủ
  • Bột năng: 50 gram
  • Đường: 50 gram
  • Ớt: 02 quả nhỏ
  • Hành khô: 01 củ
  • Tỏi: 01 củ
  • Gừng: 2 củ
  • Rau thơm: rau mùi, hành lá, …
  • Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, …

Xem thêm: Hướng dẫn nấu chè đậu đen nhừ, thơm ngon 

a2, Các bước thực hiện  món vịt om me tươi
a2.1, Các bước sơ chế thịt vịt và các phụ liệu khác
  • Thịt vịt mua về nhổ sạch lông vịt còn sót lại, lấy muối hạt chà xát quanh thân vịt, dùng giấm rửa qua rồi rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Do thịt vịt có mùi hôi khá nồng do đó nếu muốn khử mùi bạn có thể dùng gừng và rượu để rửa kĩ thịt vịt, sau đó dùng nước lạnh rửa sạch lại.

Thao tác rửa vịt qua rượu và gừng để khử mùi tanh.
  • Đặc biệt nên lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt để tránh mùi hôi tiết ra khi đang chế biến. Rau sống, ớt, me mua về rửa sạch để ráo. Ớt cắt khúc, cà chua cắt làm múi cau, rau mùi cắt nhỏ, hành lá cắt khúc, me cạo vỏ, cắt vát dày.

Công đoạn cắt nhỏ các phụ liệu nấu chung với thịt vịt.
a2.2, Cách bước chiên thịt vịt và đun với sốt me
  • Thịt vịt sau khi sơ chế xong, để ráo nước rồi chặt thành các miếng vừa ăn. Ướp với 2 muỗng cà phê xì dầu trong vòng 30 phút.
  • Sau đó, chuẩn bị chảo làm nóng dầu, thêm ít hành băm, tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt vịt vào chiên sơ để thịt có màu vàng ươm đẹp mắt. Vớt thịt ra để ráo dầu.
  • Xếp vịt, cà chua, ớt, me tươi với 300 ml nước vào nồi đun sôi, thêm gói nước xốt me làm sẵn, rồi bạn nêm nếm thêm gia vị muối, đường cho vừa ăn.
  • Múc thịt vịt ra dĩa, rắc lên trên một chút hành lá và rau mùi cắt khúc là có thể thưởng thức ngay.

Cách làm vịt om me tươi giàu sức lôi cuốn.

b, Cách làm thịt vịt om me chín

Xem thêm:Hướng dẫn làm món cá hấp bia ngon như ngoài hàng 

b1, Chuẩn bị nguyên liệu cần dùng
  • 1 con vịt
  • 2 quả cà chua, 1 vắt me chín
  • 50 gram bột năng
  • 2 trái ớt
  • 11 củ hành tím, 1 củ tỏi
  • 2 củ gừng
  • Vài nhánh hành lá, rau ngò
  • Hỗn hợp đường, muối, xì dầu, bột ngọt
b2, Cách làm vịt om me chín
b2.1, Các bước làm sạch thịt vịt và sơ chế các phụ liệu khác
  • Với thịt vịt, bạn đem rửa sạch rồi chà muối lên bề mặt vịt. Với gừng đập dập, bạn chà lên khắp thân vịt một lần nữa. Cuối cùng bạn rửa qua với nước giấm và rượu trắng. Rửa hết bề mặt thịt từ trong ra ngoài và rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch.
  • Chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt vịt với 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê bột ngọt khoảng 25-30 phút.

Công đoạn chặt nhỏ thịt vịt.
  • Ớt, hành lá, rau mùi bạn nhặt bỏ rễ rồi rửa sạch để ráo. Hành lá bạn cắt khúc nhỏ. Ớt bạn cũng thái nhỏ. Bạn nên bỏ hạt để giảm vị cay cho món ăn.
  • Hành, tỏi bạn bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi chỉ.
b2.2, Các bước kho thịt vịt
  • Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào. Tiếp tục cho hành tỏi vào phi cho thơm. Thêm 1 muỗng cà phê nước mắm rồi cho toàn bộ thịt vịt vào xào cho săn lại. Khi thấy thịt vịt săn lại, vàng đều các mặt thì tắt bếp. Bạn nên gắp những miếng thịt vịt ra đĩa để ráo dầu. Làm như vậy món kho sẽ giảm đi vị ngán từ mỡ vịt.
  • Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ để om vịt. Bạn cho hết toàn bộ thịt vịt vừa xào vào nồi, cho cà chua cùng ớt sừng. Sau đó đỏ nước xâm xấp mặt thịt vịt và đun lửa liu riu.

Công đoạn vớt ráo vịt chiên và cho vào nồi đun.
  • Bạn nên nêm vào nồi thêm 1 muỗng cà phê muối, cùng 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu cho ngấm gia vị. Để lửa nhỏ om cho tới khi thấy nước sánh đặc lại, gần cạn hết, thịt vịt có màu vàng nâu, hơi dẻo thì tắt bếp.
b2.3, Cách làm hỗn hợp nước xốt me
  • Chế chút nước sôi vào vắt me chín và lọc lấy bỏ xác, lấy nước cốt. Bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn phi hành tỏi cho thơm. Tiếp đó cho nước cốt me, 2 muỗng cà phê tương cà, 2 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê đường và khuấy cho đều tay. Đun lửa nhỏ liu riu cho tới khi hỗn hợp sánh lại.
  • Bột năng bạn cho vào bát hòa tan với nước lọc. Cho từ từ hỗn hợp bột năng vào hỗn hợp nước xốt vừa đun để tạo độ sánh sệt. Đảo đều tay tránh để hỗn hợp bị cháy khét dưới đáy nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Khâu dầm me lấy nước cốt và pha bột năng cho vào hỗn hợp xốt.
  • Cuối cùng bạn múc thịt vịt ra đĩa, rưới thêm phần nước sốt vừa nấu lên trên. Tiếp tục rắc thêm chút hành lá và rau mùi lên để tạo màu sắc cho món vịt om me.

Thành phẩm vịt om me chín đặc sắc.

2, Cách làm vịt om có vị chua từ sấu và dứa tại nhà

Ngoài dùng me tươi hay me chín thì các cách nấu vịt om sấu và dứa bên dưới cũng là món ngon để lại nhiều ấn tượng khó phai đối với nhiều thực khách gần xa. Vì thịt vịt vốn có vị béo ngậy hơn cả thịt gà, nếu nấu chung cùng một loại quả chua sẽ giúp bạn không thấy mau ngán lại rất “hao cơm”.

Xem thêm: Các bước nấu canh ngao chua ngọt ngon, sạch sạn, không tanh tại nhà

a, Các bước làm vịt om sấu khoai sọ rau muống

a1, Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1 con vịt
  • 5 – 7 quả sấu
  • 1 củ tỏi, 1 củ khoai môn
  • 1 bó rau muống
a2, Cách làm vịt om sấu khoai sọ
  • Xát muối vào thịt vịt sống, rồi rửa qua rượu trắng để khử mùi tanh, xả lại nước sạch và để ráo. Chặt vịt thành nhiều miếng vừa ăn. Ướp vịt với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Đảo đều để ngấm trong 30 phút.
  • Gọt vỏ trái sấu và ngâm vào nước muối loãng, khoai môn cắt khúc và cũng ngâm vào nước muối để tránh bị thâm đen. Rửa sạch rau muống, nhặt bỏ những cọng bị héo. Chiên sơ khoai môn trong chảo dầu nóng, điều này sẽ giúp khoai không bị mau nát khi đun lên.
  • Phi vàng tỏi, rồi cho thịt vịt vào xào săn, đổ nước lọc vào ngập xâm xấp thịt vịt. Đậy nắp, om vịt đến khi sôi thì hớt bọt, cho sấu và 1/2 khoai môn vào, đun nhỏ lửa. Vịt chín mềm thịt bạn cho nốt số khoai còn lại vào.
  • Vớt quả sấu ra dầm lấy thịt, bỏ hạt rồi thả lại vào nồi để sấu tiết chất chua. Trụng thêm rau muống vào nồi, nêm thêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Công đoạn đun vịt với khoai cùng sấu dầm và trụng chín rau muống.
  • Múc thịt vịt ra tô, bày thêm chén nước tương và dùng ngay khi còn nóng.

b, Cách làm vịt om dứa chua ngọt

b1, Chuẩn bị nguyên liệu cơ bản
  • 500 gram thịt vịt làm sạch và cắt sẵn
  • 1/2 trái dứa
  • 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • 300 ml nước, 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột năng
b2, Các bước làm món vịt om dứa chua ngọt không cần me
  • Thịt vịt đã làm sạch và cắt sẵn cho vào tô ướp cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm trong 20 phút.
  • Chiên thịt trong chảo ngập dầu rồi vớt ráo và cho lại vào chảo xào sơ với dứa cắt miếng nhỏ. Đổ thêm 300 ml nước vào đun, nêm với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu.
  • Trộn chút nước với bột năng và cho vào chảo để tạo đổ sền sệt rồi tắt bếp, bày ra dĩa và từ từ cảm nhận hương vị.

Công đoạn đổ bột năng vào hỗn hợp thịt dứa và trình bày món ăn ra dĩa.

3, Những kinh nghiệm chọn mua vịt sống ngon

a, Cách phân biệt thịt vịt non và trưởng thành

Khi mua, người tiêu dùng nên chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian. Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Quan sát những con vịt non sẽ thấy, có mỏ to và mềm. Còn vịt già, bạn quan sát kỹ sẽ thấy nó có mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ nhiều lứa thịt cũng khá thơm. Loại vịt này thì bụng dưới xệ xuống. Khác với gà, nếu dùng những món ngon từ thịt vịt, thì bạn nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.

b, Các cách nhận biết vịt khỏe mạnh

Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, bạn hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh. Muốn biết vịt có bị tiên, bơm nước hay không thì lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra. Vịt bị bơm nước, nếu bạn vỗ vào sẽ có tiếng kêu bình bịch, Dưới da vịt bơm nước, nếu dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.

Yêu cầu thành phẩm:

Các bước đơn giản trên ta đã nấu được món vịt om me đơn giản dễ làm tại nhà. Vịt khi nấu cần được mềm, không tanh, tròn vị.

Món vịt om me chua  đóng vai trò rất quan trọng làm lên món ăn ngon hay không cho nên nhớ dưới nước sốt lên trên và mời gia đình mình thưởng thưc món ăn khi còn nóng nhé như thế món ăn ngon hơn rất nhiều

Chúc bạn thành công

Related Articles