Ướp thịt nai nướng mềm ngon, đậm đà như ngoài nhà hàng

Đặc sản thịt nai ngày càng được nhiều người ưa thích. Không cần phải ra nhà hàng sang trọng bạn có thể tự chế biến thịt nai ở nhà. Thịt nai có thể chế biến thành rất nhiều món ngon sau đây  xin chia sẻ một vài cách làm món thịt nai nướng thơm ngon bổ dưỡng.

I. Bốn cách ướp thịt nai nướng đơn giản tại nhà

Cách ướp thịt nai nướng từ những nguyên liệu tạo mùi quen thuộc như sa tế hay ngũ vị hương cũng mang tới hương vị hấp dẫn tương tự như khi bạn ăn thịt bò. Ở phương Tây, thì người ta lại chuộng dùng rượu vang kèm hương thảo hay một thứ xốt đặc trưng để tạo nên sự lôi cuốn riêng biệt cho món ăn. Webnauan.vn sẽ ước tính giúp bạn khối lượng gia vị nêm nếm lẫn thời gian ướp thịt nai cụ thể hơn nhờ các gợi mở sau.

1. Hướng dẫn cách làm món thịt nai nướng sa tế

a) Nguyên liệu cơ bản

Một số nguyên liệu cần dùng như:

  • 1 tảng thịt sườn nai
  • 2,5 muỗng canh tỏi
  • 1 muỗng canh hành tây băm
  • 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh tiêu
  • 3 muỗng cà phê nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Lưu ý: Bạn có thể tham khảo cách làm ớt sa tế để điều chỉnh độ cay ướp thịt tại nhà. Hoặc, theo dõi cách ướp thịt nướng sa tế để học thêm nhiều công thức xốt sa tế ướp thịt nữa nhé.

b) Các bước ướp thịt nai nướng sa tế mềm ngon

  • Rửa sạch tảng thịt sườn nai với nước muối loãng rồi bạn xả lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, bạn chặt sườn thành các tảng nhỏ hơn.
thịt nai tươi vừa để ráo sau khi rửaPhần thịt nai tươi vừa để ráo sau khi rửa.
  • Cho 2,5 muỗng canh tỏi vào thố cùng 1 muỗng canh hành tây băm, 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh sa tế. Thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tiêu, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều hỗn hợp gia vị lên rồi bạn thoa đều vào thịt sườn để ướp thịt, đợi thịt thấm vị trong khoảng 30 phút.
  • Mồi lửa cho than trong bếp cháy lên thì bạn kê vỉ nướng vào, lần lượt xếp các miếng thịt lên trên.
ướp gia vị vào thịt nai và đặt lên bếp than nướng chínKhâu ướp gia vị vào thịt nai và đặt lên bếp than nướng chín.
  • Nướng trở đều 2 mặt đến khi thịt nai có màu nâu vàng sẫm là bạn có thể gấp ra dùng thử.
cách ướp thịt nai nướng bằng sa tế thơm lừngCách ướp thịt nai nướng bằng sa tế thơm lừng.

2. Bật mí cách ướp thịt nai bọc thịt xông khói nướng bằng xốt Worcestershine

a) Nguyên liệu chính

Một số nguyên liệu cần dùng như:

  • 8 khối thịt nai phi lê, 8 lát thịt heo xông khói
  • 1 lọ bột gia vị BBQ
  • 1 lọ  bột gia vị bít tết
  • 60 ml xốt Worcestershine
  • 60 ml nước giấm Balsamic
  • 60 ml nước lọc, 60 ml mật ong
  • 2 muỗng canh đường nâu
  • 60 ml dầu ăn

b) Các bước ướp thịt nai bọc thịt xông khói nướng bằng xốt Worcestershine

Bước 1: Ướp gia vị vào thịt nai
  • Tảng thịt nai mới mua về, bạn lóc bỏ lớp da trắng và mỡ thừa ngoài bề mặt thịt. Sau đó, cắt làm 8 khối thịt nhỏ, tạo đường chẻ ở giữa sâu xuống 3/4 mỗi khối thịt, rồi bạn nhanh tay lật 2 bên hông khối thịt dựng đứng lên và ép chặt vào nhau.
  • Trộn 2 muỗng canh bột gia vị BBQ với 1 muỗng canh bột gia vị bít tết, cùng 60 ml xốt Worcestershine, 60 ml nước giấm Balsamic. Thêm 60 ml nước lọc với 60 ml mật ong, 2 muỗng canh đường nâu, 60 ml dầu ăn vào cùng 1 khay lớn.
  • Bạn cho các khối thịt nai vào khay nước ướp, bảo quản bằng màng bọc thực phẩm và đợi thịt thấm vị trong 2 tiếng.
cắt thịt thành nhiều khối và bảo quản khay thịt đã tẩm ướp với gia vị bằng màng bọc thực phẩmKhâu cắt thịt thành nhiều khối và bảo quản khay thịt đã tẩm ướp với gia vị bằng màng bọc thực phẩm
Bước 2: Nướng chín thịt nai bọc thịt xông khói
  • Đem thịt heo xông khói vào khay có lót sẵn giấy bạc và phết dầu ăn rồi bạn đem nướng trong lò ở 200 độ C tầm 6 phút.
  • Nướng xong, bạn cuộn lát thịt xông khói vòng quanh khối thịt và xiên tăm vào để giữ cố định. Rắc lên chút bột gia vị BBQ nữa rồi bạn bày các khối thịt lên bếp than đã chuẩn bị và nướng trở đều 2 mặt.
quấn thịt heo xông khói đã nướng vòng quanh khối thịt nai và đem nướng trên bếp thanBước quấn thịt heo xông khói đã nướng vòng quanh khối thịt nai và đem nướng trên bếp than.
  • Ướp 1 muỗng canh dầu olive vào măng tây cùng 1 muỗng cà phê bột gia vị BBQ rồi nướng  măng tây trên bếp than khoảng 8 – 10 phút.
  • Cho gói phô mai tỏi và tiêu Boursin vào nồi đun sôi cùng 60 ml kem béo với 1/2 muỗng cà phê muối ở lửa nhỏ.
  • Cắt nhỏ thịt nai nướng và thưởng thức kèm măng tây chấm với xốt kem phô mai.
món thịt nai nướng ngon hơn khi ăn kèm với măng tây và xốt kem phô maiMón thịt nai nướng ngon hơn khi ăn kèm với măng tây và xốt kem phô mai.

3. Thịt nai ướp ngũ vị hương nướng

a) Nguyên liệu chủ yếu

Một số nguyên liệu cần dùng như:

  • 600 gram thịt nai phi lê
  • 2 muỗng cà phê bột nghệ (Xem cách làm bột nghệ để ướp thịt lên màu chuẩn đẹp)
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng cà phê bột cà ri
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê đậu phộng xay
  • 2 muỗng cà phê mè trắng rang
  • 3 muỗng canh dầu olive

b) Các bước làm thịt nai nướng ướp bằng ngũ vị hương

  • Thịt nai mới mua về rửa sạch, cắt bỏ phần da trắng bám ngoài cùng bề mặt thịt và cắt thành nhiều miếng nhỏ. Cà tím cắt khúc. đậu bắp chẻ đôi.
cắt nhỏ thịt nai và đậu bắp với cà tímThao tác cắt nhỏ thịt nai và đậu bắp với cà tím.
  • Trộn đều 2 muỗng cà phê bột nghệ với 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương. Thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đậu phộng xay cùng 2 muỗng cà phê mè trắng rang. Sau đó, bạn ướp thịt nướng với hỗn hợp này trong khoảng 30 phút. Tẩm khoảng 3 muỗng canh dầu olive vào thịt để khi nướng không bị dính.
ướp hỗn hợp gia vị vào thịt naiCách ướp hỗn hợp gia vị vào thịt nai chuẩn bị nướng.
  • Lần lượt nướng chín thịt nai với cà tím, đậu bắp trên bếp đã làm nóng và chấm kèm chao ớt.
cách ướp thịt nai nướng ngũ vị hương ăn kèm đậu bắp với cà tím đặc sắcCách làm món thịt nai nướng ngũ vị hương ăn kèm đậu bắp với cà tím đặc sắc.

4. Thịt nai nướng rượu vang đỏ với lá hương thảo

a) Nguyên liệu chuẩn bị

Một số nguyên liệu cần dùng như:

  • 1,5 kí thịt nai phi lê
  • Vài nhánh lá hương thảo
  • 1 chai rượu vang đỏ
  • 1 lọ lá oregano khô xay
  • 2 tép tỏi đen
  • 2 muỗng canh muối biển

b) Cách làm món thịt nai nướng ướp bằng rượu vang đỏ với lá hương thảo

  • Thịt nai tươi đã rửa sạch thì bạn cắt bỏ lớp da trắng và mỡ thừa bám bên ngoài tảng thịt. Sau đó, đựng thịt nai vào túi zip cùng với vài nhánh lá hương thảo, 2 tép tỏi đen đập dập. Đổ rượu vang đỏ vào túi zip sao cho ngập qua bề mặt thịt và bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.cắt bỏ lớp da trắng bên ngoài thịt nai và đựng thịt đã tẩm ướp vào túi zipBước cắt bỏ lớp da trắng bên ngoài thịt nai và đựng thịt đã tẩm ướp vào túi zip
  • Lấy thịt đã ướp ra ngoài thấm bằng khăn giấy cho ráo nước ướp rồi bạn phủ đều lá oregano khô xay vào 2 mặt thịt. Đem thịt cho lên bếp nướng đến khi thịt chín ngả màu nâu sẫm.
thấm khô thịt đã ướp vào khăn giấy và đem nướng sau khi tẩm thêm lá oregano khô xayKhâu thấm khô thịt đã ướp vào khăn giấy và đem nướng sau khi tẩm thêm lá oregano khô xay
  • Khi cắt lát, bạn sẽ thấy phần bên trong vẫn còn ửng hồng nhờ ướp với rượu vang. Rắc lên thịt chút muối biển là bạn có thể thưởng thức.thành phẩm thịt nai nướng ướp bằng rượu vang đỏ với lá hương thảo tạo nên màu sắc đẹp mắtThành phẩm thịt nai nướng ướp bằng rượu vang đỏ với lá hương thảo tạo nên màu sắc đẹp mắt.

II. Phân biệt thịt nai giả và thật khi đi chợ

Thịt sau khi lấy ra khỏi bao có màu đỏ đậm, máu còn đọng lại trong bao cũng khá giống máu thật phải rất quen mắt mới nhìn ra. Thớ thịt nai rất mịn và đẹp thậm chí hơn cả thịt bò.
Điểm chú ý quan trọng là vì miếng thịt heo dùng làm giả thịt nai khá lớn nên trong quá trình ngâm hóa chất và màu thịt không thấm vào sâu bên trong miếng thịt nên quý khách có thể cắt sâu vào bên trong miếng thịt sẽ thấy thịt bên trong trắng như thịt heo còn bên ngoài thì đỏ đậm. Thịt nai thật sẽ có cùng 1 màu dù là trong hay ngoài miếng thịt.

Nếu có điệu kiện về kinh tế, thì thịt nai sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn tạo nên món ăn Giáng Sinh truyền thống thịnh soạn mà lại ít chất béo.

Trên đây là một số cách nướng thịt nai mà Webnauan.vn muốn giới thiệu cho các chị em. Không cần đến nhà hàng sang trọng, món thịt nai nướng tại gia vừa hợp khẩu vị vừa đúng túi tiền sẽ là sự lựa chón đúng đắn cho các bà nội trợ.

Thành phẩm: bạn thấy sao về các cách ướp thịt nai như này? Hãy cùng ăn những món ngon thượng hạng như thế cùng gia đình nhe!

Related Articles