Tuyệt chiêu làm gà ác tiềm thuốc bắc ngon bổ dưỡng tại nhà

Nếu bạn chưa biết cách làm gà tiềm thuốc bắc tại nhà thì đừng bỏ qua bài viết này để có ngay món ngon bổ sung cho thực đơn gia đình nhé. Gà tiềm thuốc bắc không chỉ nổi tiếng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa trị một số chứng bệnh như: đau lưng, suy nhược cơ thể, mất ngủ… và đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Khẩu phần ăn:3
Thời gian chuẩn bị:45 phút
Thời gian nấu:1 giờ 10 phút

1. Nguyên liệu làm gà ác tiềm thuốc bắc tại nhà

Để thực hiện làm gà ác tiềm thuốc bắc các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 3 con gà ác ~ 1kg
  • 1 gói gia vị thuốc bắc
  • 100g hạt táo đỏ
  • 100g hạt sen (sen khô hay sen tươi đều được)
  • 1 bó rau ngải cứu to
  • 1 đốt gừng, 1 đốt nghệ, 2 củ hành khô
  • Muối hạt
  • 20g đậu xanh, 20g gạo nếp
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, mật ong
  • Muối tiêu chanh chấm kèm gà

xem thêm tại: Cách nấu gà hầm hạt sen và táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng

2. Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc tại nhà

Sơ chế gà ác và nguyên liệu khác

Gà ác khi mua bạn có thể nhờ người bán làm sạch gà, về bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước muối loãng, để ráo.

Bóc gói gia vị thuốc Bắc, cho ra rổ, rửa lại thật sạch và để ráo.

Trong gói gia vị thuốc Bắc, thường khi đóng gói nhà sản xuất cho khá nhiều hạt ý dĩ (hạt trắng trắng giống như hạt gạo vỡ). Loại hạt này có đặc điểm hút nước, nên nếu cho quá nhiều sẽ hút nhiều chất ngọt từ thịt gà tiết ra, chính vì thế bạn có thể giảm liều lượng loại hạt này.

Hạt sen tươi luộc qua, khi nước sôi thì vớt ra, rửa sạch, để ráo. Luộc qua hạt sen sẽ giúp cho sen không có vị gây ngái. Nếu dùng hạt sen khô, bạn rửa qua rồi ngâm nước khoảng 20-30 phút để hạt sen được mềm.

Táo đỏ ngâm nước khoảng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Gạo nếp, đậu xanh đãi sạch.

Gừng, nghệ rửa sạch, hành khô bóc vỏ, tất cả đều thái lát mỏng.

Tiềm gà ác với thuốc bắc

Bạn cho gà vào nồi đất để hầm (nếu không có nồi đất, bạn có thể dùng nồi thường).

Bước 2 Hầm gà Gà tiềm thuốc bắc

Bạn cho 10 gram hoài sơ, 5 gram sinh địa, 5 gram đẳng sâm, 5 gram đương quy, 5 gram táo đen, 5 gram ngọc trúc, 5 gram nấm đông cô, 5 gram đỗ trọng, 5 gram bạch chi, 5 gram xuyên khung, 5 gram nhãn nhục vào nồi gà.

Sau đó bạn thêm 1 muỗng cà phê muối.

Đổ nước 1 trái dừa xiêm vào hầm đợi sôi, đậy nắp hầm lửa nhỏ trong 2 tiếng.

3. Yêu cầu thành phẩm gà ác tiềm thuốc bắc tại nhà

Gà ác tiềm thuốc bắc rất thơm, đó là thứ hương vị thơm thanh, ngọt dịu, rất dễ khiến người ta háo hức được thưởng thức. Gà tiềm ngọt thơm, hạt sen táo đỏ chín bở, bùi bùi trong khi đậu xanh và nếp làm cho nước dùng ngậy hơn.

xem thêm tại: Cách làm cá hấp bia ngon khó cưỡng

4. Lưu ý khi làm gà tiềm thuốc bắc:

  • Nên ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn và đỡ bị ngấy.
  • Bạn có thể làm chén muối tiêu chanh để chấm ăn kèm gà.
  • Gà tiềm rất tốt cho phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người mới ốm dậy, người bị cảm cúm,…
  • Người bị cao huyết áp và bị viêm nhiễm cấp tính, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa,… muốn ăn gà tiềm cần xin ý kiến bác sỹ.
  • Gà ác rất giàu chất đạm, người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi tháng không quá 4 lần, mỗi lần 1 con (mỗi con khoảng 200 gr), trẻ em mỗi tuần ăn 1 lần, mỗi tháng không quá 2 lần (mỗi lần nửa con).

Trên đây là Tuyệt chiêu làm gà ác tiềm thuốc bắc ngon bổ dưỡng tại nhà. Tuy nhiên để mang đến một kết quả triệt để, bạn nên bỏ túi những lưu ý trên để tránh những hậu quả không mong muốn nha.

Related Articles