Tuyệt chiêu kho cá hú siêu ngon không phải ai cũng biết

Cá hú một món ăn thật bổ ích từ trước đến nay luôn được nhiều chị em nội trợ yêu thích trong việc biến tấu thành các món ăn đặc sắc trong mọi bữa cơm. Do đó hãy để chuyên mục vào bếp của mình sẽ mách nhỏ cho bạn các cách làm món ngon từ cá hú siêu dễ dàng này nha. Cùng bắt tay vào bếp ngay thôi!

1, Cách kho cá hú với nước màu dừa

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Cách kho cá hú ngon cực này mà được dịp thưởng thức khi trời mưa thì “miễn chê”. Để chế biến món kho này, bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

  • Cá hú 500 gr 
  • Thịt ba chỉ 150 gr
  • Cà tím 2 quả 
  • Ớt 1 quả 
  • Sả 3 nhánh 
  • Tỏi 3 tép 
  • Hành tím 2 củ 
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh 
  • Rau ăn kèm 1 ít(bông súng/ dưa leo/ xà lách)
  • Giấm 1 ít 
  • Dầu ăn 1 muỗng cà phê 
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Cá hú rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành khoanh.
Cá hú rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành khoanh.

b, Cách kho cá hú ngon kiểu cơ bản nhất

  • Bắc nồi đất, cho dầu ăn cùng tỏi vào phi thơm lên.
  • Sau đó, cho nước màu dừa, cùng ớt, nước mắm, đường vào nồi, khuấy thật đều cho gia vị tan. Đợi hỗn hợp sôi nhẹ thì bạn tắt bếp.
  • Cho 2 khoanh cá hú đã sơ chế sạch vào nồi nước màu vừa thắng. Cách kho cá hú ngon cần ướp đủ thời gian ít nhất nửa tiếng.
  • Sau thời gian trên, bật bếp lại cho hỗn hợp kho cá sôi lần nữa. Bạn nhẹ nhàng trở mặt cá cho chín đều và không bị nát.
  • Thêm 5 muỗng canh nước lọc (hoặc nước đun sôi) vào nồi cá kho. Đến đây, bạn hạ nhỏ lửa, kho cá liu riu cho ngấm gia vị hoàn toàn.

Cách kho cá hú ngon hạ lửa liu riu cho cá chín mềm, ngấm gia vị.
Cách kho cá hú ngon hạ lửa liu riu cho cá chín mềm, ngấm gia vị.
  • Nước kho cá gần vơi thì bạn nếm lại, có thể nêm gia vị theo sở thích.
  • Rắc hành lá cắt nhỏ, tiêu xay lên nồi cá kho, tắt bếp.
  • Món cá hú kho ăn kèm cơm trắng và rau xanh luộc như kho quẹt là ngon cực.
Cách kho cá hú ngon ăn với cơm trắng đậm đà hương vị.
Cách kho cá hú ngon ăn với cơm trắng đậm đà hương vị.

Yêu cầu thành phẩm: Thịt cá mềm ngọt tươi ngon, nước kho quá đỗi tuyệt vời. Món kho này còn được chấm cùng 1 ít rau sống sẽ càng làm trọn vẹn hơn bữa cơm hơn nữa.

2, Cách kho cá hú với thịt ba chỉ ngon

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hú: 500 gram
  • Thịt ba chỉ: 200 gram
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • 2 thìa dầu ăn
  • Gia vị: hạt tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm

Cá hú tươi thường ít tanh hơn các loại cá khác.
Cá hú tươi thường ít tanh hơn các loại cá khác.

b, Cách kho cá hú ngon với thịt ba chỉ

b1, Sơ chế cá hú không bị tanh và các nguyên liệu khác
  • Đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch cá hú. Sau đó, làm sạch ruột cá, chặt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn rửa lại cá bằng nước muối loãng để loại bỏ hết chất bẩn và mùi tanh trong cá.
  • Thịt ba chỉ trụng qua nước sôi cho hết cặn bẩn, rửa lại bằng nước sạch, thái miếng khoảng 3 cm.

Thịt cắt thành khối vuông nhỏ để chuẩn bị kho với cá.
Thịt cắt thành khối vuông nhỏ để chuẩn bị kho với cá.
  • Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
  • Ớt sừng bỏ hạt, thái mỏng, nếu muốn ăn cay thì bạn không cần bỏ hạt ớt.
b2, Ướp cá hú kho
  • Cách kho cá hú ngon đậm đà hơn nếu ướp cá trước khi kho. Việc kho cá luôn, bỏ qua bước ướp gia vị, sẽ không giúp các gia vị thấm sâu vào cá, làm mất đi vị ngon vốn có. Bạn xếp cá đã sơ chế vào một chiếc bát to, sau đó, cho ướp cá với 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa đường và 1 thìa hành tím băm nhỏ. Cá cần ướp trong khoảng 20 phút cho các gia vị ngấm vào cá.

Ướp cá với mắm và các gia vị cho ngấm .
Ướp cá với mắm và các gia vị cho ngấm .
b3, Ướp thịt ba chỉ
  • Trong khi đợi cá ướp, bạn cũng nên ướp gia vị cho thịt ba chỉ.
  • Cho thịt vào bát cùng với 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa hạt nêm và trộn thật đều.
b4, Cách kho cá hú ngon
  • Bạn chọn một chiếc nồi to và cho 2 thìa dầu ăn vào nồi.
  • Đợi dầu nóng thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Sau đó, cho 2 thìa đường vào khuấy đều, đợi đường tan thì cho 1/2 bát con nước vào để làm nước hàng. Cách kho cá với thịt ba chỉ ngon cần lưu ý công đoạn này. Bởi vì, nếu đường cháy sẽ làm nồi cá có màu đen mất ngon.
  • Tiếp theo, bạn đổ thịt ba chỉ và phần nước thịt vào nồi xào săn lại.

Xào cá với thịt cùng nước hàng cho săn lại.
Xào cá với thịt cùng nước hàng cho săn lại.
  • Đổ thêm 1 bát con nước vào nồi và xếp cá lên trên.
  • Bạn đợi nồi cá sôi khoảng tầm 20 phút thì mở vung, đảo mặt cá và cho thêm 1 bát con nước nữa.
  • Bạn kho cá đến khi nước sánh lại và gần cạn thì có thể nêm nếm lần nữa các gia vị cho vừa miệng. Sau đó, tắt bếp.
  • Bạn mở vung nồi, rắc ớt và hạt tiêu lên trên.
  • Đậy vung trong khoảng 5 phút là có thể dọn ra đĩa thưởng thức.

Cách kho cá hú ngon thơm lừng mùi tiêu cho cả nhà thưởng thức.
Cách kho cá hú ngon thơm lừng mùi tiêu cho cả nhà thưởng thức.

3, Cách kho cá hú với thơm mặn ngọt đậm đà

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Vị ngọt tự nhiên từ thơm giúp cách kho cá hú ngon và dậy mùi thơm hấp dẫn hơn rất nhiều. Hơn nữa, đây còn là một loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất. Nếu kết hợp kho cá hú với thơm, thành phẩm vừa ngon “quên lối về”, vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Các thành phần nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có:

  • Cá hú: 1 con
  • Thơm: 1/2 trái đã gọt vỏ, xắt nhỏ
  • Ớt xắt, hành tím, tỏi băm
  • Gia vị kho cá: 1 gói
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
  • Muối: 1/2 thìa cà phê

Thơm cắt nhỏ, tỏi ớt hành băm nhuyễn chuẩn bị để kho cá.
Thơm cắt nhỏ, tỏi ớt hành băm nhuyễn chuẩn bị để kho cá.

b, Cách kho cá hú ngon với thơm

  • Cá hú cũng sơ chế cho sạch tương tự các công thức nấu ăn ở trên. Sau đó, dùng khăn hoặc giấy thấm khô, cắt khoanh nhỏ. Cách kho cá hú không tanh nên bóp cá với giấm để khử luôn độc tố.
  • Ướp cá hú trong tô cùng tất cả gia vị còn lại (trừ thơm), xóc đều cho ngấm.
  • Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn phi thơm sả, hành tím, tỏi băm.
  • Tiếp đó bạn cho cá hú và thịt ba chỉ vào xào khoảng 3 phút cho săn lại rồi thêm nước mắm đã lọc vào, cho tiếp 200ml nước lọc cùng 1/2 lượng ớt băm nhỏ.
  • Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, cho cà tím vào nấu khoảng 15 phút.

Hướng dẫn cách kho cá hú ngon với thơm.
Hướng dẫn cách kho cá hú ngon với thơm.
  • Cho thơm vào nồi nấu chung. Khoảng 30 giây sau, cho toàn bộ các khoanh cá hú vào nồi kho cùng dứa.
  • Cách kho cá hú với thơm hạ nhỏ lửa lại ở công đoạn này, đồng thời, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Trở mặt cá chín đều, nước kho sệt lại thì có thể múc ra dĩa, trang trí cùng ít dưa chua ăn với cơm nóng.
Nồi cá hú thơm ngon quen thuộc trong bữa cơm dân dã của người Việt.
Nồi cá hú thơm ngon quen thuộc trong bữa cơm dân dã của người Việt.

Yêu cầu thành phẩm: Mắm kho cá hú sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng cùng vị đậm đà hấp dẫn của mắm cá

4, Một số món ăn ngon từ cá hú

Cá hú là loại cá ít tanh và có chứa hàm lượng mỡ cá rất cao. Thế nên, vị cá hú ăn vào rất ngậy và thơm. Đây chính là lý do mà các chuyên gia Y tế luôn khuyến cáo người dân nên tăng cường các món ngon từ cá vào thực đơn bữa cơm hàng ngày cho gia đình. Ngoài cách kho cá hú ngon, bạn còn có thể nấu canh măng chua cá hú ăn cơm.

Cách nấu canh măng chua cá hú: Cá hú và măng chua là “cặp bài trùng” có thể chinh phục những người sành ăn. Vị chua cay của măng và vị ngậy của cá kết hợp với nhau sẽ làm nên một bát canh măng cá hú đủ vị. Cách làm rất đơn giản, bạn chiên sơ cá, xào chín cà chua và cho măng với cá vào đảo cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thêm thêm ngò gai, hành lá và ớt vào nồi, tắt bếp là bạn đã hoàn thành món ăn.

Ai cưỡng lại nổi sức hấp dẫn khó chối từ của tô canh chua cá hú thơm lừng này chứ!
Ai cưỡng lại nổi sức hấp dẫn khó chối từ của tô canh chua cá hú thơm lừng này chứ!

Trên đây là bài viết giới thiệu đến mọi người cực chi tiết về  cách làm các món ngon từ cá hú khiến cho bữa cơm thêm phần phong phú và được đổi vị 1 cách đầy mới mẻ. Chúc các bạn sẽ luôn thành công với những công thức trên và có được những phút giây hạnh phúc khi thưởng thức cùng gia đình thân yêu của mình nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.