Top cách ướp thịt cốt lết chiên ngon bằng nồi chiên không dầu

Sườn cốt lết là phần thịt lưng của con heo, chủ yếu là nạc và đôi khi cũng được người bán gọi là thịt thăn. Thịt cốt lết thường được cắt kèm với phần đầu xương sườn nên mọi người hay gọi là sườn cốt lết.

Trước khi tìm hiểu công thức ướp sườn cốt lết chiên ngon thì khâu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó chính là khâu chọn nguyên liệu chính: sườn cốt lết. Nguyên liệu có tươi ngon thì mới đảm bảo món ăn hấp dẫn và đậm đà dư vị. Khi chọn sườn cốt lết, bạn nên mua sườn tươi, có màu hồng nhạt, tuyệt đối không bốc mùi ôi thiu, thịt sườn ấn vào thấy vẫn còn đàn hồi, mặt khô là sườn vẫn còn tươi. Sườn cốt lết nên chọn miếng có quả thăn dày, lẫn ít mỡ thì thịt mới ngon và mềm.

Cách ướp sườn cốt lết nướng cơm tấm

1. Cách ướp thịt sườn cốt lết với ngũ vị chiên giòn

Thịt cốt lết chiên là món ăn ngon mỗi ngày được yêu thích nhất nhờ tẩm ướp đậm đà hương vị với nhiều cách chế biến đa dạng của không ít gia đình Việt Nam. Cách ướp thịt sao cho đúng liều lượng, độ lửa sao vừa vặn chính là bí quyết giúp món ăn thêm hấp dẫn.

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt sườn cốt-lết : 300 gram
  • Hành khô, tỏi
  • Ngũ vị hương.
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối,nước tương, dầu ăn
  • Rau ăn kèm: cà chua, xà lách
Nguyên liệu ướp thịt cốt lết chiên
Nguyên liệu ướp thịt cốt lết chiên

1.2. Cách làm món sườn cốt lết ướp với ngũ vị hương chiên giòn

1.2.1. Sơ chế thịt sườn cốt lết

  • Thịt sườn cốt lết bạn chọn miếng chắc thịt, màu đỏ tươi với phần mỡ để giúp tăng độ béo món ăn. Thịt sườn đem làm sạch, thái miếng vừa ăn. Lưu ý không thái thịt quá dày vì khiến miếng sườn khó chín đều, không thái thịt quá mỏng dễ khiến sườn bị nát.
  • Tỏi băm nhuyễn, vắt lấy nước cốt tỏi để ướp thịt tránh việc thịt cháy khét khi chiên. Đồng thời thịt sườn vẫn đảm bảo dậy được tối đa mùi thơm của tỏi.
  • Khử mùi hôi và làm sạch bạn ngâm sườn với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Thịt cốt lết rửa sạch, lau khô, cho vào thịt một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, ướp khoảng 1-2 tiếng.

1.2.2. Công thức ướp thịt sườn cốt lết chiên ngũ vị

  • Ướp thịt chiên chính là khâu quan trọng nhất, chúng quyết định tới chất lượng cũng như hương vị món ăn. Nước sốt thịt cốt lết khi pha gồm: nước cốt tỏi, ½ thìa muối, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu.
  • Thực hiện trộn đều để gia vị tan quyện vào nhau.
  • Ướp sườn trong khoảng 1 – 2 tiếng cho gia vị thấm đều.
Ướp thịt cốt lết
Ướp thịt cốt lết

1.2.3. Chiên thịt sườn cốt lết ướp ngũ vị

  • Cho dầu ăn vào chảo tới khi dầu sôi, cho thịt rán vàng đều cả 2 mặt. Thịt khi chín đều, bạn cho dầu ra và cho phần nước sốt ướp thịt vào đun nhỏ lửa. Khi nước cạn, thịt thấm gia vị, bạn thực hiện tắt bếp và bày ra đĩa.
  • Khi thưởng thức, bạn hãy thưởng thức kèm dưa chuột, cà chua, xà lách cho món ăn thêm hấp dẫn, chống ngán.

2. Cách ướp thịt sườn cốt lết chiên với mật ong

Cách ướp thịt rán mật ong khá đơn giản, bởi thành phẩm món ăn thường được quyết định ở chất lượng ướp có đậm đà không. Bạn có thể áp dụng công thức sốt ướp này với món thịt ba chỉ rán mật ong để biến tấu theo khẩu vị nhé.

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sườn cốt lết 300 Gr
  • Rượu trắng
  • 1 Muỗng canh đường cát trắng
  • 2 Muỗng canh Muối
  • 2 Muỗng cà phê Bột ngũ vị hương
  • 1 Muỗng cà phê Bột bắp
  • 1 Muỗng canh Nước tương
  • 1 Muỗng canh Mật ong
  • 1 Muỗng canh dầu chiên
  • 2 Muỗng canh Giấm
  • 1 Muỗng cà phê
Nguyên liệu làm thịt cốt lết chiên mật ong
Nguyên liệu làm thịt cốt lết chiên mật ong

2.2. Hướng dẫn cách làm thịt sườn cốt lết ướp mật ong chiên vàng ngon

2.2.1. Công thức ướp thịt cốt lết với mật ong

  • Thịt cốt lết sau khi mua về bạn đem làm sạch, chà xát nhiều lần với rượu trắng để bỏ mùi hôi, đồng thời giúp thịt mềm hơn. Bạn có thể khứa nhẹ miếng thịt hoặc dùng dao chuyên dụng đập nhẹ đều miếng thịt.
  • Thực hiện trộn các nguyên liệu gồm: 300 gram thịt, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước. Ướp sườn trong thời gian 30 phút cho sườn thấm đều gia vị.

Lưu ý: Ướp thịt cốt lết trong thời gian càng lâu, thịt càng ngon. Để gia vị thấm sâu vào thớ thịt, bạn có thể dùng màng nilon bọc tô thịt lại và bảo quản trong tủ lạnh nhé.
Thực hiện ướp thịt cốt lết với các gia vị gồm: mật ong, dầu hào, hạt nêm,…
Xem thêm: Cách làm món súp tôm hùm đơn giản cho bé tại nhà

2.2.2. Cách làm món thịt sườn cốt lết ướp mật ong chiên giòn

  • Cho chảo lên bếp chờ dầu nóng cho thịt sườn chiên vàng đều 2 mặt. Chú ý cho nhỏ lửa do mật ong chiên ở nhiệt độ cao thường gây cháy khét.
  • Khi thịt vàng đều, bạn cho thêm phần nước sốt vào, thêm nước và đun nhỏ lửa cho tới khi sốt cạn, món ăn dậy hương vị là đã có thể sử dụng.
sườn cốt lết chiên mật ong
sườn cốt lết chiên mật ong

3. Cách làm thịt cốt lết với bột chiên xù

Nếu ướp thịt cốt lết thông thường khiến bạn nhàm chán, bạn hãy thử ngay món thịt sườn ướp thịt cốt lết chiên xù. Món ăn với vị giòn tan trong miệng khó có thể cưỡng lại.

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sườn cốt lết: 400gr• Nước mắm ngon• Dầu hào• Muối• Hạt nêm• Tương ớt• Đường• Bột ngọt

    • Giấm gạo

    • Tiêu

    • Ớt bột

    • Tỏi lớn

    • Ớt tươi

    • Hành tím

    • Dầu ăn

Nguyên liệu cơ bản làm thịt cốt lết chiên xù
Nguyên liệu cơ bản làm thịt cốt lết chiên xù

3.2. Công thức ướp thịt sườn cốt lết chiên xù

  • Sườn cốt lết sau khi mua bạn đem rửa sạch, để ráo, ướp cùng 1 thìa nước mắm, ⅓ thìa cà phê đường.
  • Trước hết, bạn nhúng miếng sườn với bột mì, trứng, thêm một lớp trứng và kết thúc bằng bằng bột chiên xù.
  • Đồ ăn vào chảo sao cho ngập mặt thịt. Khi dầu nóng, bạn chiên sườn cốt lết cho tới khi 2 mặt sườn đều vàng đều. Vớt thịt ra và để ráo dầu.
  • Sườn cốt lết chiên xù nên ăn ngay khi còn nóng, chúng đảm bảo vị ngọt cho món ăn. Khi ăn, bạn ăn kèm cùng tương ớt, tương cà giúp món ăn chuẩn bị nhất.
  • Thành phẩm:Cốt lết chiên xù ráo dầu cho ra dĩa, có thể cắt miếng nhỏ cho dễ ăn. Xắt dĩa dưa leo và cà chua kèm với dĩa tương ớt hay tương cà cho món ăn tuyệt ngon

4. Cách ướp thịt sườn cốt lết chiên/rim mặn ngọt

Thịt sườn đậm đà được tẩm ướp kỹ ăn kèm với cơm nóng chắc chắn là món ăn lý tưởng cho bạn và gia đình. Cách thực hiện món ăn không hề khó, chúng mang tới sự đa dạng trong thực đơn của các gia đình!

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sườn cốt lết: 300 gram
  • Tỏi, hành lá
  • Gia vị ướp thịt: Muối, xì dầu, nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu hào,…
Nguyên liệu làm thịt cốt lết rim mặn
Nguyên liệu làm thịt cốt lết rim mặn

4.2. Công thức làm món thịt sườn cốt lết ướp chiên mặn ngọt

  • Thịt cốt lết bạn rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn với độ dài lý tưởng là 0,5 cm. Tránh cắt quá dày bởi chúng khiến thịt bị dai trong quá trình nấu.
  • Thực hiện ướp sườn với gia vị đã chuẩn bị. Thịt sườn cần ướp trước 30 phút cho thấm gia vị trước khi thực hiện chiên.
  • Để thịt được ngon, thấm gia vị hơn, hãy áp chảo thịt trước. Cho 1 thìa dầu ăn, chờ dầu nóng bạn chiên áp 2 mặt thịt sao cho 2 mặt vàng đều là được.
Rim thịt cốt lết
Rim thịt cốt lết
  • Phần nước sốt ướp thịt còn thừa, hãy pha với nước đổ vào phần thịt áp chảo. Thực hiện rim nhỏ tới khi nước sệt lại, thịt vàng cánh gián đậm thì bạn cho hành lá thái nhỏ vào. Bạn thực hiện tắt bếp và bắc xuống là món ăn đã hoàn thành.
  • Thành phẩm:Cách làm món sườn cốt lết rim mặn ngọt khá đơn giản phải không các bạn? Từng miếng sườn thấm mềm, pha lẫn vị đậm đà của gia vị, phần nước xốt thịt sẽ giúp bạn đánh bay cả nồi cơm. Nếu bữa cơm tối nay chưa có ý tưởng gì cho món mặn, bạn đừng bỏ qua món sườn cốt lết rim mặn ngọt tuyệt ngon này nhé!
Xem thêm: Hướng dẫn làm nước mắm chua ngọt ăn với bánh ướt ngon chuẩn vị Hải Phòng

5. Cách ướp thịt sườn cốt lết rán với nồi chiên không dầu

Sử dụng nồi chiên không dầu chế biến các món rán dường như là xu hướng của nội trợ hiện đại. Chỉ với vài thao tác đơn giản, món ăn của bạn đã được nấu chín mềm ngon. Hơn thế, món ăn không dính nhiều dầu mỡ gây ngán, lại vô cùng tiện lợi vì bạn không cần phải đứng canh, tất cả đã có máy làm sẵn. Với món sườn cốt lết chiên này cũng thế, nếu nhà bạn có sẵn chiếc nồi chiên không dầu, hãy thực hiện ngay các bước dưới đây để hướng tới nấu ăn sạch – lành mạnh – ít dầu mỡ nhé.

  • Xếp các lớp giấy bạc lót dưới đáy nồi chiên không dầu, rồi đặt khay lên trên. Điều này giúp dầu mỡ chảy ra khi làm chín thịt sẽ có đồ lót mà không làm dơ dụng cụ.
  • Gắp các miếng sườn cốt lết đã ướp gia vị lên khay.
rán sườn cốt lết ướp bằng nồi chiên không dầu
rán sườn cốt lết ướp bằng nồi chiên không dầu
  • Cho khay thịt vào nồi, chỉnh nhiệt độ 390 độ C. Rán thịt khoảng 10 phút là chín mềm. Sau đó, trở mặt các miếng thịt, phết sốt ướp lên sườn cốt lết. Chiên thịt mức 390 độ C thêm 5 phút nữa là hoàn tất.

Sườn cốt lết vừa dễ ăn lại dễ làm. Chỉ riêng cách chiên mà đã có hẳn 5 công thức đa dạng. Nếu bạn đang bí ý tưởng cho bữa cơm gia đình thì Sawasdee hy vọng, sau khi xem xong bài viết này, bạn sẽ mang về gia đình mình bữa cơm thơm ngon đúng điệu nhé!

Xem thêm: Cách làm món ăn chay từ nấm rơm, nấm hương, kim châm đơn giản

 

Related Articles