Top 6 cách rang hạt hồ đào giòn ngon với đường, mật ong

Nếu bạn là người yêu thích ăn vặt nhưng lại ngại mua những sản phẩm đã qua chế biến sẵn không đảm bảo cho sức khỏe thì hãy để mình mách bạn cách làm món hạnh nhân rang bơ đường với các bước cực đơn giản. Nào hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay thôi!

1, Làm hạnh nhân tẩm bơ, muối, đường, mật ong

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Hạnh nhân rang bơ mật ong là một trong những cách làm các món ăn vặt đơn giản nhất bạn có thể thực hiện nhanh, gọn, và thời hạn bảo quản lại rất lâu. Để thực hiện món ăn, bạn cần các nguyên liệu đơn giản sau:

  • Hạnh nhân 100 gr 
  • Bơ lạt 1/2 muỗng canh 
  • Mật ong 1.5 muỗng canh 
  • Đường bột 1 muỗng canh 
  • Đường 1 muỗng canh

Mật ong nguyên chất giúp bảo đảm vị ngọt tự nhiên và thời hạn sử dụng an toàn.
Mật ong nguyên chất giúp bảo đảm vị ngọt tự nhiên và thời hạn sử dụng an toàn.

b, Rang hạnh nhân với bơ và mật ong, muối, đường

b1, Rang hạnh nhân bằng chảo hoặc lò vi sóng
  • Bắt chảo lên và bật bếp, đợi chảo nóng sau đó cho vào 1/2 muỗng canh bơ lạt, đợi bơ tan ra rồi bạn tiếp tục cho vào 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh mật ong. Đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Tiếp theo, cho 100gr hạnh nhân vào hỗn hợp trên, chỉnh lửa nhỏ và dùng muỗng đảo thật đều tay trong vòng 5 phút để hạt hanh nhân thấm đều bơ đường và mật ong.
  • Khi thấy hỗn hợp hạnh nhân đã keo lại thì bạn có thể tắt bếp, đổ ra giấy thấm dầu và tản đều để hạnh nhân nhanh khô.

Bước rang chín hạnh nhân bằng chảo.
Bước rang chín hạnh nhân bằng chảo.
  • Ngoài ra, có thể sử dụng lò nướng điện để nướng từ 8 đến 10 phút với nhiệt độ khoảng 175 độ C. Khi hạt hạnh nhân đã chín thì vớt ra để riêng một chỗ.
b2, Rang hạnh nhân với gia vị
  • Trộn hỗn hợp nguyên liệu gồm đường bột, muối, bơ, mật ong.

Bước trộn hạnh nhân với muối, mật ong và bơ.
Bước trộn hạnh nhân với muối, mật ong và bơ.
  • Sau đó, cho hỗn hợp vào chảo nấu cho đến khi hỗn hợp tan hết.
  • Sau khi hỗn hợp trên đã tan thì cho hạt hạnh nhân vào hỗn hợp, để lửa nhỏ và đảo đều sao cho hạnh nhân thấm đều gia vị từ hỗn hợp.
  • Khi cảm thấy hạt hạnh nhân đã thấm đều gia vị và đổi màu thì vớt ra tô đựng có lót giấy thấm. Khi hạt hạnh nhân đã nguội hẳn thì rắc đường bột lên phía trên bề mặt.

Hạnh nhân rang có vị ngọt béo thích hợp để làm món ăn vặt cho cả gia đình.
Hạnh nhân rang có vị ngọt béo thích hợp để làm món ăn vặt cho cả gia đình.

Lưu ý: Nên cho đường vào thời điểm hạnh nhân rang đã nguội, vì nếu cho đường vào quá sớm sẽ dễ bị chảy nước.

Yêu cầu thành phẩm: Mùi thơm lừng của bơ kết hợp với hạnh nhân thật là khiến người ta ngửi thôi đã khó cưỡng lại. Cắn vào một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của mật ong, bùi bùi của hạnh nhân và chút béo ngậy của bơ vô cùng đã miệng.

2, Làm hạnh nhân rang bơ đường mật ong

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram hạt hạnh nhân
  • 2 muỗng cà phê đường bột
  • 6 muỗng bơ
  • 6 muỗng mật ong

Hạt hạnh nhân xuất xứ khác nhau sẽ có hình dạng, mùi vị, độ giòn tương đối khác nhau.
Hạt hạnh nhân xuất xứ khác nhau sẽ có hình dạng, mùi vị, độ giòn tương đối khác nhau.

b, Làm hạt hạnh nhân rang bơ đường với mật ong

  • Trộn đều hạt hạnh nhân với mật ong, sau đó, bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ. Đến khi chảo nóng cho 6 muỗng bơ vào, sau khi bơ tan thì cho hạt hạnh nhân vào chảo rồi đảo đều tay. Khi hạt hạnh nhân bốc mùi thơm, bơ tan chảy và thấm đều vào hạnh nhân thì cho chảo xuống, rải đường lên bề mặt và trộn đều.
  • Trộn đều tay đến khi đường rải đều khắp hạt hạnh nhân, sau đó, để nguội, rồi cho vào hũ thuỷ tinh có nắp bảo quản sử dụng lâu dài.

Món hạnh nhân tẩm bơ, đường, mật ong giòn ngon.
Món hạnh nhân tẩm bơ, đường, mật ong giòn ngon.

3, Chế biến món hạnh nhân rang bơ, muối, trứng gà

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram hạnh nhân
  • 5 trái trứng gà tươi
  • 10 gram đường
  • 25 gram muối trắng (chọn loại hạt to)
  • 10 gram hạt tiêu

b, Rang hạnh nhân với bơ, muối, trứng gà

b1, Sơ chế hạt hạnh nhân và trộn với lòng trắng trứng gà
  • Hạnh nhân sống sau khi mua về tiến hành tách bỏ vỏ cứng, lấy hạt ngâm với nước khoảng 15 phút cho ra hết nhựa. Sau đó, vớt hạt hạnh nhân cho vào rổ để ráo nước.

Ngâm nước hạt hạnh nhân để bỏ bớt nhựa.
Ngâm nước hạt hạnh nhân để bỏ bớt nhựa.
  • Trứng gà đem đập ra và tách lấy lòng trắng. Sử dụng lòng trắng trứng pha với hỗn hợp gồm: đường, muối trắng (hạt to), hạt tiêu. Khuấy đều hỗn hợp này cho tất cả nguyên liệu hoà lẫn.
  • Hạt hạnh nhân sau khi đã ráo nước thì cho hỗn hợp lòng trắng phía trên vào, trộn đều tất cả với nhau. Khi đã trộn đều để yên khoảng 15 phút cho hạt hạnh nhân ngấm đều gia vị.
b2, Cách rang hạt hạnh nhân với bơ bằng lò nướng/ lò vi sóng
  • Chuẩn bị lò nướng hoặc có thể sử dụng lò vi sóng. Rải đều hạt hạnh nhân đã trộn gia vị lên khay nướng. Rải sao cho các hạt dàn đều trên khay, không để hạt hạnh nhân xếp chồng lên nhau.

Sau khi trộn với trứng, tẩm bơ, bạn dàn đều hạnh nhân lên khay, đưa vào lò nướng.
Sau khi trộn với trứng, tẩm bơ, bạn dàn đều hạnh nhân lên khay, đưa vào lò nướng.
  • Khi đã xếp xong thì quết bơ chảy lên bề mặt hạt hạnh nhân rồi cho vào lò nướng. Để lò ở 100 độ C, nướng trong thời gian 10 phút ròi lấy khay nướng ra, đảo mặt hạt hạnh nhân rồi cho vào lại nướng trong khoảng 15 phút. Lúc này, bạn để nhiệt độ 130 độ C.

Lưu ý nhỏ: Hạnh nhân là loại hạt dễ chín, vỏ ngoài của hạnh nhân lại bọc thêm lòng trắng trứng trộn thêm các gia vị nên rất dễ cháy. Vì vậy, trong quá trình nướng hạnh nhân nên để ý bề mặt bên ngoài của hạnh nhân. Khi nào cảm thấy nhiệt độ cao, thì bạn nên hạ xuống. Hoặc, bạn lấy khay nướng ra, dũng đũa đảo lại mặt hạnh nhân cho chín đều nhé.

Hạnh nhân sau khi rang với gia vị thì đợi nguội, cho vào hũ kín bảo quản.
Hạnh nhân sau khi rang với gia vị thì đợi nguội, cho vào hũ kín bảo quản.
  • Khi hạnh nhân đã chín thì cho ra dĩa, để nguội và thưởng thức.
  • Có thể bỏ trong hũ thuỷ tinh có nắp đậy bảo quản sử dụng lâu dài.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tử tiện lợi, đảm bảo tốt cho sức khỏe đơn giản tại gia

4, Làm món ăn vặt từ hạnh nhân tẩm bơ, đường với dầu oliu

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 muỗng canh bơ nhạt (đã được làm mềm)
  • 2 thìa cà phê đường cát
  • 2 thìa cà phê muối Kosher
  • 2 1/4 cốc hạnh nhân đã ngâm mềm và bóc vỏ
  • 1 – 2 muỗng canh dầu oliu nguyên chất

Dầu oliu bổ dưỡng, ít béo, giúp tăng dinh dưỡng cho hạnh nhân rang.
Dầu oliu bổ dưỡng, ít béo, giúp tăng dinh dưỡng cho hạnh nhân rang.

b, Rang hạnh nhân với bơ bằng dầu oliu

  • Làm nóng lò nướng đến mức 220 độ C.
  • Trong một cái chảo nhỏ, bật lửa vừa, cho bơ vào nấu tan chảy.
  • Sau đó, cho đường, 1 thìa cà phê muối vào chảo bơ, khuấy đều, đợi nguyên liệu hòa quyện thì tắt bếp
  • Cho hạnh nhân vào tô lớn, đổ hỗn hợp bơ đường vào tô hạnh nhân trộn đều.
  • Đổ hạnh nhân vào khay nướng, rải đều và quét bơ đường lần nữa cho đều hạt.
  • Cho khay hạnh nhân vào lò, nướng khoảng 11 – 13 phút cho đến khi sẫm màu là hoàn tất.

Sau khi rang hạnh nhân với bơ, mật ong, mới tẩm dầu oliu để chống dính.
Sau khi rang hạnh nhân với bơ, mật ong, mới tẩm dầu oliu để chống dính.
  • Lấy khay hạnh nhân rang ra, xịt dầu oliu lên và thêm 1 thìa cà phê muối vào xóc đều với hạnh nhân để không dính hạt với nhau.
  • Đợi nguội, cho hạnh nhân vào hũ kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng tối đa trong 7 – 10 ngày.

Yêu cầu thành phẩm: chỉ với những bước đơn giản trên là ta đã có ngay món ăn vặt từ hạnh nhân tẩm bơ, đường với dàu oliu vừa ngon giòn vừa dễ ăn rồi.

5, Làm hạnh nhân bóc vỏ rang bơ muối

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 450 gram hạt hạnh nhân
  • 1/2 thanh bơ nhạt
  • Muối Kosher: tùy chọn

Xem thêm: Chia sẻ 2 công thức kho cá ngon với riềng khử sạch mùi tanh, vị đậm đà “đưa” cơm 

b, Làm hạnh nhân bóc vỏ tẩm bơ muối

  • Ngâm hạnh nhân trong nước ít nhất 8 tiếng (để qua đêm), rồi bóc sạch lớp vỏ ngoài.

Bóc vỏ hạt hạnh nhân sau khi ngâm nước 8 tiếng.
Bóc vỏ hạt hạnh nhân sau khi ngâm nước 8 tiếng.
  • Bắc chảo, đun nóng, rồi cho thanh bơ vào làm tan chảy.
  • Sau đó, rải đều hạt hạnh nhân vào chảo bơ, đảo đều cho ngấm vị. Khoảng 5 phút sau thì tắt bếp.
  • Chuyển hạt hạnh nhân tẩm bơ vào khay nướng, rải đều và bỏ lò khoảng 15 phút thì lấy ra.
  • Trong khi hạt còn nóng, hãy cho ra tô sạch và rắc muối lên phủ đều.

Hạt hạnh nhân bóc vỏ tẩm bơ muối giòn ngon.
Hạt hạnh nhân bóc vỏ tẩm bơ muối giòn ngon.
  • Đợi hạnh nhân nguội, có thể cho vào hũ đậy kín nắp và dùng dần.

6, Cách làm hạnh nhân rang bơ tỏi

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 muỗng canh bơ nhạt
  • 1 chén hạnh nhân (đã ngâm nước và bỏ vỏ)
  • 1/4 thìa cà phê muối ăn bình thường
  • 1/4 – 1/2 thìa cà phê bột tỏi (tùy chọn)

Bột tỏi có vị ngọt, nồng khác với tỏi tươi.
Bột tỏi có vị ngọt, nồng khác với tỏi tươi.

b, Rang hạt hạnh nhân với bơ tỏi thơm lừng

  • Cho bơ vào chảo tráng cho tan chảy, khuấy đến khi bơ chuyển màu nâu vàng (khoảng 5 phút) thì thêm hạt hạnh nhân vào đảo cùng.
  • Nấu hạnh nhân tẩm bơ khoảng vài phút, đến khi chuyển màu sẫm lại thì tắt bếp, để nguội.
  • Rắc muối và bột tỏi vào xóc đều với hạnh nhân là xong. Với cách làm các món ăn vặt lạ miệng này, bạn có thể ăn ngay hoặc bảo quản trong hộp kín trong 2 – 3 ngày ở nhiệt độ phòng nhé. Còn nếu cho vào tủ lạnh, thời gian lưu trữ có thể ít nhất 1 tuần.

Món hạnh nhân tẩm bơ tỏi mặn ngọt độc đáo và lạ miệng.
Món hạnh nhân tẩm bơ tỏi mặn ngọt độc đáo và lạ miệng.

7, Tác dụng của hạnh nhân rang bơ

a, Đối với làn da

  • Các chất có trong hạt hạnh nhân giúp làm sạch da, nuôi dưỡng làn da giúp cho da mịn màng và có màu sắc tươi sáng hơn. Ngoài ra, các chất này còn giúp loại bỏ độc tố tích tụ dưới da ra khỏi cơ thể.
  • Hạt hạnh nhân có đặc tính chống lão hoá, giảm nếp nhăn trên mặt.
  • Làm giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá và mụn đầu đen.
  • Trị da khô và trị các vết thâm dưới quầng mắt nếu bạn có sử dụng hạt hạnh nhân với chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Hạt hạnh nhân đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung, hiệu quả làm đẹp nói riêng.
Hạt hạnh nhân đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung, hiệu quả làm đẹp nói riêng.

b, Công dụng khác của hạnh nhân đối với sức khỏe

  • Dưỡng tóc, nuôi dưỡng các mô chắc khỏe sâu từ bên trong.
  • Dầu hạnh nhân làm nóng trong lòng bàn tay, sau đó, xoa bóp nhẹ nhàng trên đầu đến khi dầu thấm vào chân tóc. Bạn lặp lại quá trình này mỗi tuần một lần giúp chữa bệnh rụng tóc.
  • Sử dụng hạt hạnh nhân với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cơ thể phòng ngừa được các bệnh liên quan đến huyết áp, tiểu đường, tiêu hoá, tim mạch, đồng thời cũng là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Xem thêm: 2 cách làm bánh bao nhân đậu xanh và đậu đỏ siêu ngon cho bữa sáng 

8, Món hạnh nhân rang bơ có ăn được vỏ, da không?

Khi chế biến các món ăn từ hạnh nhân, bạn cần lưu ý công đoạn bóc lớp vỏ cứng, lớp da mỏng kèm theo. Sau khi ngâm qua đêm cho vỏ mềm, bạn nên lột sạch lớp vỏ nên ngoài hạt. Bởi vì, vỏ hạnh nhân có chứa tanin – chất ức chế sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Còn lớp da mỏng giữa hạt và vỏ cứng chứa chất béo không bão hòa giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Do đó, nếu muốn thưởng thức đồ ăn vặt một cách lành mạnh, hãy cẩn thận điều này nhé.

Nên ngâm hạnh nhân ít nhất 8 tiếng và bóc vỏ trước khi ăn để dễ hấp thụ dưỡng chất hơn.
Nên ngâm hạnh nhân ít nhất 8 tiếng và bóc vỏ trước khi ăn để dễ hấp thụ dưỡng chất hơn.

Mong rằng từ những chia sẻ của mình với các món hạnh nhân rang bơ đường sẽ giúp bạn làm ra thêm một món ăn vặt cực nhanh chóng, dễ làm, hấp dẫn cho gia đình. Chúc bạn thành công với các công thức chế biến này nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.