Top 3 cách làm cá hấp gừng sả và bia thơm cay cuốn bánh tráng siêu ngon

Cá hấp sả gừng quyến rũ thực khách bởi hương thơm khó cưỡng, vị ngon ngọt tự nhiên hễ ăn là ghiền, giúp giải ngán hiệu quả. Hãy cùng với mình làm ngay món ngon này chiêu đãi gia đình với 3 cách làm cá hấp sả gừng và bia cực thơm, ngọt thịt, ăn rồi nhớ mãi trong bài viết sau nhé.

1, Cách làm cá chép hấp gừng sả cuốn bánh tráng

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm cá hấp gừng sả cuốn bánh tráng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện vào cuối tuần nhân dịp gia đình sum họp bên nhau. Để làm cá hấp ngon, bạn nên chọn cá chép cho dễ chế biến. Hoặc, nếu muốn dùng loại cá khác để thay thế cũng được. Chẳng hạn như cá rô phi, cá điêu hồng,…tùy thuộc khẩu vị mỗi người. Trước hết, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Thịt cá chép: 1 kg
  • Rượu trắng: ½ chén nhỏ
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Sả: 5 nhánh
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Ớt cay: 4 trái
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1,5 củ
  • Hành tím: 8 củ
  • Xoài xanh cắt sợi: 1 ít
  • Ngò rí
  • Muối hạt, nước mắm, đường nâu, đường cát trắng, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào, bột ngọt, nước cốt chanh

Những nguyên liệu làm cá chép hấp gừng sả.
Những nguyên liệu làm cá chép hấp gừng sả.

b, Cách làm cá hấp gừng sả thơm cay tại nhà

 B1: Sơ chế cá và các nguyên liệu
  • Đánh vảy cá; cắt bỏ miệng, ruột, mang; chà xát với muối cho khỏi nhớt; rửa lại với nước sạch; để ráo.
  • Cắt khúc thì là. Cắt sợi gừng. Cắt lát ớt. Sả chia làm đôi: ½ cắt khoanh mỏng, ½ cắt khúc.
  • Làm gia vị ướp cá: Trộn đều ½ lượng sả băm, ½ lượng gừng, 1 nắm thì là, 1 ít sả cắt khoanh, ½ muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương.

Công đoạn khứa cá và ướp gia vị.
Công đoạn khứa cá và ướp gia vị.
  • Củ hành tươi bạn đem rửa sạch rồi bổ đôi.
B2: Hấp cá với gừng sả
  • Cho hành lá, thì là, sả đã làm sạch vào trong bụng cá.
  • Chuẩn bị một chiếc nồi, cho vào đáy nồi một lớp lá sả và gừng đập dập.
  • Tiếp đến, cho cá lên trên, xung quanh là cà chua, hành, cần tây, thì là.
  • Bạn đổ nước vào rồi đặt cá lên bếp vào hấp chín.

Hướng dẫn ách làm cá hấp gừng sả.
Hướng dẫn ách làm cá hấp gừng sả.
  • Trong khi hấp cá bạn hãy tranh thủ pha một chén nước chấm gồm có tỏi, ớt, gừng tươi, chanh, thì lá thái nhỏ.
  • Sau khi cá chín mềm, bạn cho cá ra đĩa, thêm một ít rau hành và tiêu lên trên, rồi thưởng thức cùng với nước chấm và bánh tráng.
Cá hấp gừng sả được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm cay.
Cá hấp gừng sả được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm cay.

Yêu cầu thành phẩm: Cá chép hấp tươi ngon, thịt cá vẫn giữ được hương vị thanh ngọt vốn có kết hợp với mỡ hành thơm phức beo béo cuốn với bánh tráng và rau sống, chấm với nước chấm tự pha thì ngon ngất ngây nhé!

Xem thêm: 3 cách chế biến nui xào bò trứng dinh dưỡng 

2, Cách làm cá hấp bia cuốn bánh tráng

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Ngoài cách làm cá hấp gừng sả, bạn có thể thực hiện món cá hấp bia thơm ngon tại nhà bằng cách chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá: 1 kg
  • Bia: 1 lon
  • Hành củ tươi: 300 gram
  • Cà chua: 2 – 3 quả
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, đường, tỏi, ớt
  • Gừng tươi, thì là, sả, chanh và rau ăn kèm

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu trên để làm cá hấp bia.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu trên để làm cá hấp bia.

b, Cách làm cá hấp bia mềm thơm tại nhà

Công thức làm món cá hấp bia cũng tương tự như cách làm cá hấp gừng sả, chỉ thay đổi một vài nguyên liệu. Chi tiết từng bước thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé.

B1: Sơ chế nguyên liệu và tẩm ướp cá
  • Khi mua cá, bạn nên nhờ người ta mổ bỏ ruột sẵn, sau đó, đem về nhà rửa sạch. Để khử mùi tanh của cá, bạn hãy rửa cá với chanh, muối, giấm hoặc gừng. Nhớ loại bỏ hết phần màng đen gây tanh trong bụng cá nhé.
  • Dùng dao khứa nhẹ vài đường dọc trên thân cá để giúp cá ngấm gia vị và chín đều khi hấp. Bạn cũng có thể cắt khúc nếu như không muốn hấp nguyên con. Cho cá vào tô, thêm vài nhánh gừng và sả đập dập, thêm tiếp một chút muối rồi ướp cá trong khoảng 30 phút. Bạn nhớ rải đều gia vị lên thân cá.
  • Đem cà chua đi rửa sạch rồi thái múi cau, củ hành tươi thì rửa sạch rồi cắt đôi, thì là rửa sạch rồi thái nhỏ phần lá, còn phần cọng để dài. Gừng đem cạo sạch vỏ, đập dập hoặc thái lát tương tự cách làm cá hấp gừng sả ở trên.

Rửa sạch các nguyên liệu rau củ rồi cắt nhỏ chuẩn bị chế biến.
Rửa sạch các nguyên liệu rau củ rồi cắt nhỏ chuẩn bị chế biến.
B2: Cách hấp cá với bia
  • Chuẩn bị một nồi lớn, xếp các nhánh sả và gừng đập dập vào dưới đáy nồi. Sau đó, đặt cá lên trên. Đổ bia vào đủ ngập phần sả, lưu ý không cho ngập cá rồi đặt lên bếp hấp chín. Cách làm cá hấp gừng sả với bia nên vặn lửa nhỏ và hấp cá trong khoảng 15 – 20 phút cho cá chín đều.
  • Khi cá vừa chín tới, hãy thêm thì là, hành tươi, cà chua vào xung quanh cá rồi đậy nắp nồi lại đun thêm 3 – 5 phút thì tắt bếp. Đừng quên pha một chén nước chấm để ăn kèm với cá, cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, gừng và ớt thái lát vào khuấy đều. Cuối cùng, bạn múc cá ra đĩa rồi thưởng thức.
Món cá hấp bia vô cùng kích thích vị giác.
Món cá hấp bia vô cùng kích thích vị giác.

Xem thêm:Mách bạn các món ăn chay dễ nấu ngày Rằm, thơm ngon bất bại

3, Cách làm cá hấp gừng sả với rượu vang kiểu Pháp

Nguyên liệu: 1 con cá (tùy loại), 2 thìa cà phê nước tương ngon, 1/2 chén rượu vang trắng (tương đương 150 ml), 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê đường. Bên cạnh đó, chuẩn bị hành, tỏi, chanh, gừng, sả băm,…

Ướp rượu vang giúp món cá hấp khử mùi tanh và thơm, ngon hơn.
Ướp rượu vang giúp món cá hấp khử mùi tanh và thơm, ngon hơn.

Cách hấp cá ở công thức này thực hiện tương tự cách làm cá hấp gừng sả ở trên. Ở công đoạn chuẩn bị đem cá đã ướp gia vị và phủ nguyên liệu gừng, sả, bạn rưới đều rượu vang lên cá. Để yên khoảng 20 phút thì bắt đầu đem cá hấp chín là xong. Món hấp ngon từ cá với gừng, sả và rượu vang dậy mùi thơm vô cùng hấp dẫn và “quyến rũ”. Đây là món ngon được phục vụ trong các nhà hàng sang trọng. Với cách chế biến đơn giản này, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà với chi phí tiết kiệm nhất.

Xem thêm: Tuyệt chiêu kho cá hú siêu ngon không phải ai cũng biết 

4, Một số lưu ý để hấp cá với gừng sả ngon

Để thực hiện cách làm cá hấp gừng sả và bia ngon chuẩn vị tại nhà, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Khi mua cá về hấp, bạn nên lựa chọn các loại cá ít xương như cá chép, cá trắm, cá thu, cá quả,…Cá càng to thì hấp sẽ càng ngon. Đặc biệt, bạn phải chọn những con cá tươi, hoặc còn sống và không có mùi hôi.
  • Khi sơ chế cá, bạn cần loại bỏ mùi tanh trên cá bằng cách xát cá với muối, chanh, gừng hoặc giấm. Cách làm cá hấp gừng sả cũng cần ướp cá với muối để giúp thịt cá được chắc và không bị nát.
  • Để cá không bị dính, bạn bắt buộc phải lót sả và gừng ở đáy nồi. Mùi thơm của hai nguyên liệu này sẽ làm mùi tanh của cá hoàn toàn biến mất.

Những con cá chép tươi ngon rất thích hợp để hấp gừng sả.
Những con cá chép tươi ngon rất thích hợp để hấp gừng sả.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm cá hấp sả gừng cực thơm, ngọt thịt, ai ăn cũng ghiền để chiêu đãi gia đình. Đừng ngập ngừng nữa hãy nhanh chóng đi ra chợ để mua cá và các nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, để mang đến một bữa cơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.