Thịt nấu đông da heo hấp dẫn

Thịt lợn, món mà các bạn thường xuyên ăn trong bữa cơm đúng không? Vậy bạn nấu luôn bì và thịt với nhau, hay không ăn bì mà chỉ ăn thịt, nếu các bạn không thích ăn bì heo theo cách nấu thông thường thì chớ vội bỏ chúng đi mà hãy dùng bì heo đó để làm ngay món da heo nấu đông hấp dẫn mà mình sẽ giới thiệu với các bạn trong phần dưới đây nhé.

1, Hướng dẫn nấu thịt đông da heo kiểu Trung Quốc

a. Nguyên liệu

Người Trung Quốc luôn biết chế biến các món ăn đơn giản trở nên hấp dẫn, họ tỉ mỉ trong từng chi tiết và rất quan tâm đến hương vị của chúng. Món thịt đông da heo cũng được họ chăm chút và trở thành món ăn mang đâm vị Trung Quốc, để làm món này cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300 gram da heo
  • 600 ml nước lọc
  • 2 – 3 miếng gừng gọt vỏ, thái lát
  • 1 thanh quế
  • 1 nhánh hoa hồi
  • 1 củ hành tây thái mỏng
  • 1/4 thìa cà phê muối

b. Cách làm thịt nấu đông da heo kiểu Trung Quốc

Sơ chế da heo
  • Cho 300 ml nước lọc vào nồi đun sôi, rồi cho da heo vào chần sơ.
  • Khoảng 2 – 3 phút sau, vớt da heo ra, để ráo và nguội.
  • Dùng dao cạo sạch lông, lọc bỏ phần mỡ béo.
  • Chần lại da heo lần nữa, rồi xả nước lạnh 2 – 3 lần cho đến khi da heo hoàn toàn sạch. Cách sơ chế này giúp món thịt nấu đông da heo đảm bảo an toàn vệ sinh khi chế biến.
  • Cho da heo lên thớt, thái thành sợi mỏng vừa ăn.
Cách sơ chế da heo chi tiết từng bước.
Cách sơ chế da heo chi tiết từng bước.

Xem thêm: Cách làm dưa món su hào cà rốt ngon tuyệt.

Cách nấu thịt đông từ da heo
  • Bắc nồi với 300 ml nước lọc còn lại, cho da heo thái sợi vào cùng gừng, hành, quế, hoa hồi, muối, đậy nắp kín. Bạn hầm da heo khoảng 2 tiếng để da heo chín và hoàn toàn khử sạch mùi hôi.
  • Vớt bỏ hành lá, gừng, quế, hoa hồi bỏ ra.
  • Giữ lại phần nước dùng hầm da heo, đổ vào vào khuôn nấu thịt đông.
  • Đợi hỗn hợp thịt nấu đông da heo nguội lại thì cho vào tủ lạnh.
  • Khoảng vài tiếng sau, khi món thịt đông se rắn chắc lại thì có thể lấy ra thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: Những miếng thịt đông da heo múp míp, dai mềm như những miếng thạch, kết hợp với vị thơm của gừng, quế, hoa hồi hấp dẫn người ăn. Điểm vào đó là màu xanh của hành lá trông rất bắt mắt.

Xắt miếng thịt đông da heo vừa ăn mời khách thưởng thức.
Xắt miếng thịt đông da heo vừa ăn mời khách thưởng thức.
Cách pha nước chấm ăn kèm thịt đông da heo

Món thịt đông ở Việt Nam thường được ăn kèm dưa muối chua, củ kiệu,…ngày Tết. Còn với người Trung Quốc, họ thường ăn thịt nấu đông da heo với nước chấm từ xì dầu đặc trưng. Cách pha nước chấm này như sau: Trộn ít tỏi băm với nước tương, ít giấm, sa tế ớt. Bạn dùng liều lượng các nguyên liệu này tùy theo khẩu vị nhé.

Chén nước chấm ăn kèm thịt đông nấu từ da heo.
Chén nước chấm ăn kèm thịt đông nấu từ da heo.

2, Cách nấu thịt đông da heo với gà

a. Nguyên liệu

  • Thịt gà: nửa con (khoảng 1kg)
  • Da heo 800 gram
  • Nấm mộc nhĩ 20 gram
  • Tỏi 2 củ
  • Gừng 2 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu…

b. Cách làm

  • Chân gà, đùi gà xát muối cho sạch rồi rửa nước lạnh nhiều lần. Thịt đùi gà lóc phần nạc, bỏ mỡ, cắt khối vừa ăn. Sau đó, ướp gia vị thịt gà theo sở thích.
  • Sơ chế da heo tương tự hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, để khử hôi da heo hiệu quả, bạn không chần sơ bì với nước nóng nữa. Ở công thức này, bạn luộc da heo với gừng, muối cho sạch hoàn toàn chất bẩn, rồi vớt ra, thái sợi.
  • Nồi nước luộc bì heo giữ lại, cho xương gà vào hầm tiếp cho ngọt nước. Kế đến lần lượt cho cà rốt vào nấu tiếp.

Cho da heo, thịt gà và các gia vị khác vào đun.
Cho da heo, thịt gà và các gia vị khác vào đun.
  • Bắc nồi sâu lòng khác, phi hành, cho gà xào săn. Lần lượt cho hết da heo, nước dùng nấu từ xương cùng cà rốt vào xào cùng (bỏ xương). Lúc này, chỉnh nhỏ lửa.
  • Nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn.
  • Đợi hỗn hợp thịt nấu đông gà với da heo nguội thì đổ vào khuôn, cho vào tủ lạnh. Ít nhất 2 tiếng sau thì lấy ra thưởng thức.
Món thịt nấu đông gà mộc nhĩ da heo giòn ngon độc đáo.
Món thịt nấu đông gà mộc nhĩ da heo giòn ngon độc đáo.

Yêu cầu thành phẩm: Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được sự giòn dai của da lợn, thịt gà mềm hòa quyện cùng các hương vị trong phần nước dùng vô cùng đặc biệt.

Xem thêm: Cách làm mứt dừa non dẻo ngon cho ngày Tết

3, Hướng dẫn làm thịt nấu đông da heo đơn giản với mộc nhĩ

a. Nguyên liệu

  • 1 cái chân giò
  • 200 gr bì lợn
  • 1 củ cà rốt
  • Mộc nhĩ
  • Hành củ khô
  • Cà rốt: 1 củ gọt vỏ, cắt khoanh tỉa trang trí
  • Củ hành, gia vị nêm (hạt nêm, muối, tiêu,…)
Thịt giò heo được lọc sẵn.
Thịt giò heo được lọc sẵn.

b. Cách nấu

Sơ chế nguyên liệu và ướp gia vị
  • Bạn sơ chế da heo tương tự các công thức làm thịt nấu đông da heo ở trên.
  • Thịt đùi cũng sơ chế giống da heo, sau khi rửa nước thì cắt thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn.

Cắt thịt đùi heo đã sơ chế thành miếng vừa ăn và ướp gia vị.
Cắt thịt đùi heo đã sơ chế thành miếng vừa ăn và ướp gia vị.
  • Sau đó, ướp thịt heo theo gia vị tùy theo sở thích của bạn. Để yên hỗn hợp 30 phút cho ngấm đều.
  • Nấm thì bạn ngâm cả 2 loại trong thau nước ấm cho nở mềm ra. Sau đó, bạn cắt chân nấm, rửa nước sạch nhiều lần, thái sợi nhỏ. Ở công đoạn này, bạn có thể trộn nấm với ít dầu hào để chế biến món ăn đậm vị hài hòa hơn.
Cách làm thịt nấu đông da heo với mộc nhĩ
  • Trước hết, cho hành vào nồi áp suất phi lên. Khi dậy mùi thơm thì cho thịt heo vào xào.
  • Thịt săn lại thì bạn chế thêm nước lọc ngập thịt, hầm thịt nấu đông mộc nhĩ nhất nửa tiếng cho thịt mềm.
  • Sau đó, bạn cho nấm, cà rốt vào hầm chung thịt heo. Để làm thịt nấu đông da heo ngon, bạn cần canh thời gian ninh hỗn hợp thật cẩn thận để châm nước, tránh cháy nồi.
  • Hỗn hợp ninh xong thì để nguội, đổ vào khuôn hoặc hộp.
  • Bạn cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: Khi ăn bạn chỉ cần cắt món ăn thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn, xếp ra đĩa, bày biện thật đẹp với chút rau sống, chấm cùng nước chấm là miễn chê đó. Món ngon thật hấp đẫn và bắt mắt nhờ màu nâu độc đáo kết hợp với màu cam của cánh hoa “cà rốt”. Thưởng thức món này bạn sẽ thấy món ăn không chỉ đẹp mà hương vị cũng vô cùng đặc biệt nhờ sự hoà quyện hài hoà giữa phần nước dùng và sự giòn dai của da lợn.

Thành phẩm thịt đông da heo nấu với mộc nhĩ hấp dẫn đãi khách ngày Tết.
Thành phẩm thịt đông da heo nấu với mộc nhĩ hấp dẫn đãi khách ngày Tết.

4, Ăn các món chế biến từ da heo có tốt cho sức khỏe không?

Nếu bạn nghĩ rằng các món ăn chế biến từ da heo không tốt cho sức khỏe. Thế nhưng nguồn nguyên liệu này không tệ như bạn nghĩ. Một bài viết đăng tải trên website về sức khỏe uy tín của Mỹ đã chỉ ra rằng, trong da heo chỉ chứa 9 gram chất béo, và 17 gram protein. Không có carbohydrates, ăn da heo đã được chế biến không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

Nhất là với ai đang ăn kiêng, muốn tìm chế độ ăn uống khoảng 2000 calo mà trong đó có khoảng 200 – 700 calo từ protein thì bạn có thể cân nhắc món thịt nấu đông da heo đơn giản này. Điều quan trọng là bạn phải kiểm soát liều lượng da heo mà cơ thể hấp thụ. Thế nên, ngoài các công thức nấu thịt đông từ da heo trên đây, hãy tham khảo thêm nhiều món ngon chế biến từ da heo khác để cân chỉnh liều lượng calo thích hợp nhé.

Da heo nấu thịt đông dễ chế biến, dễ hấp thụ mà không hề chứa chất gây hại cho sức khỏe.
Da heo nấu thịt đông dễ chế biến, dễ hấp thụ mà không hề chứa chất gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách làm chân gà chiên nước mắm vàng giòn vô cùng hấp dẫn

3 cách chế biến thịt nấu đông da heo trên đây là sự biến tấu mới lạ món thịt nấu đông theo truyền thống ngày Tết của người Bắc. Ngày tết, bên cạnh những món ăn đã quá quen thuộc như thịt gà, các món chiên xào,…thì những miếng da heo nấu đông sẽ giúp bạn chống ngán một cách nhanh chóng. Món ăn tuy đơn giản nhưng không thiếu đi phần hấp dẫn đâu nên bạn hãy thử làm nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.