Hướng dẫn làm súp miso thực dưỡng của Nhật Bản thơm ngon tại nhà

Súp Miso là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân đất nước Nhật Bản, không những được người dân xứ mặt trời mọc yêu thích mà còn được biết đến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hãy học ngay cách làm món súp bổ dưỡng, thanh mát này để chiêu đãi cả gia đình nhé!

1. Công thức nấu món súp miso thực dưỡng của Nhật Bản chuẩn vị

Hầu hết các công thức nấu súp miso có bốn thành phần chính: nước, miso, đậu phụ và rong biển. Cách chuẩn bị và kết hợp những thành phần này tùy theo khẩu vị của mọi người. Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác để tạo hương vị mới cho món canh hấp dẫn hơn. Dưới đây là một số công thức nấu súp miso tại nhà

Tương miso
Tương miso

1.1. Súp miso rong biển cổ điển

a. Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1/4 chén đậu phụ trắng cắt nhỏ thành khối vuông
  • Nửa chén hành lá xắt nhỏ
  • Nửa chén củ cải xanh xắt nhỏ
  • 4 chén nước luộc rau
  • 1/4 chén đậu phụ trắng cắt nhỏ thành khối vuông
  • 3 – 4 muỗng canh miso trắng (bột đậu nành lên men) có hoặc không có bonito*
  • 1 miếng rong biển khô
  • Gia vị (nêm nếm theo khẩu vị)

*Bonito là hương vị cá bào của Nhật.

b. Các bước làm súp miso rong biển cổ điển
  • Cho nước dùng rau vào nồi nhỏ, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ.
  • Sau đó, thêm rong biển vào, vẫn nấu liu riu khoảng 5 – 7 phút cho mềm.
  • Trong lúc nấu rong biển, bạn cho bột miso vào một cái tô nhỏ, thêm ít nước nóng và đánh đều tay cho đến khi sánh mịn mà không còn vón cục.
  • Thêm củ cải xanh, hành lá, đậu hũ vào nồi rong biển, nấu thêm 5 phút nữa cho mềm.
  • Sau thời gian trên, bạn tắt bếp.
  • Thêm bột miso vào nồi súp, khuấy đều cho hòa quyện.
  • Nêm nếm lại súp với gia vị theo sở thích, đến khi vừa miệng thì dọn lên và thưởng thức ngay khi còn nóng.
súp miso rong biển với đậu hũ kiểu cổ điển.
súp miso rong biển với đậu hũ kiểu cổ điển.

Yêu cầu thành phẩm: Cho súp miso ra bát, rắc hành lá lên trên rồi thưởng thức khi đang còn nóng.

Xem thêm: Văn hóa ẩm thực của người Nhật

1.2. Súp miso bí đỏ, khoai lang

a. Chuẩn bị nguyên liệu
  • Nửa muỗng cà phê vừng đen (hoặc trắng) rang chín
  • 1 nhánh hành lá xắt nhỏ
  • 2 muỗng canh hẹ tươi xắt nhỏ
  • 3 muỗng canh dầu oliu
  • 3 muỗng canh tương miso trắng hoặc vàng
  • 2 muỗng cà phê gừng tươi gọt vỏ, xắt sợi nhỏ
  • 900 gram thịt bí đỏ
  • 450 gram khoai lang
  • 4 tép tỏi đã bóc vỏ
  • Ít muối ăn, tiêu đen mới xay
  • 6 chén nước luộc rau
  • Dụng cụ: nồi, lò nướng.
b. Các bước làm súp miso bí đỏ, khoai lang
  • Bật lò nướng ở mức 230 độ C.
  • Cắt bí ngô thành các miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Bạn cũng thái khoai lang thành miếng tương tự bí đỏ.
  • Lấy khay nướng có lót giấy nến ra, xếp các miếng khoai lang, bí ngô và tỏi lên trên cho đều nhau một cách xen kẽ.
  • Quét đều 2 muỗng canh dầu oliu lên bí ngô, khoai lang, tỏi, rồi rắc muối, tiêu lên trên.
  • Cho khay bí vào lò, nướng khoảng 30 phút cho đến khi chín mềm thì lấy ra, để nguội.
  • Bắc một cái nồi vừa lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu oliu còn lại vào, nấu cho nóng lên.
  • Thêm hẹ, gừng vào nấu cho chín mềm.
  • Thêm miso, nước dùng rau vào, khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện thì cho khoai lang, bí đỏ đã nướng vào nồi, nấu lửa nhỏ trong 15 phút.
  • Các nguyên liệu chín mềm thơm ngon thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Đổ hỗn hợp vừa nấu vào máy sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó, đổ súp bí đỏ ra tô, thêm hành lá, vừng rang lên va thưởng thức ngay khi còn nóng.
Khoai lang, bí đỏ rắc muối tiêu sau khi nướng chín thơm lừng.
Khoai lang, bí đỏ rắc muối tiêu sau khi nướng chín thơm lừng.

Yêu cầu thành phẩm: Không chỉ có hương vị thơm ngon, súp miso còn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Xem thêm: Phong cách Ăn Uống lành mạnh Của Người Nhật

1.3. Công thức nấu súp nấm miso với tảo bẹ

a. Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1 miếng đậu hũ non
  • 2 miếng tảo bẹ
  • 200 gram cải bó xôi đã nhặt lá, rửa sạch
  • 100 gram cá bào Nhật
  • 50 gram nấm đông cô (nấm hương)
  • 2,5 lít nước lọc
  • 5 muỗng canh tương đậu miso
  • 1 nhánh hành boa-rô rửa sạch và xắt nhỏ
b. Các bước làm súp miso với tảo bẹ
  • Cho nấm, tảo bẹ vào thau nước sạch, ngâm ít nhất 2 giờ đồng hồ. Cách này giúp tảo và nấm nở ra mềm ngon hơn. Sau thời gian này, vớt cả 2 nguyên liệu ra, xả nấm lại với nước sạch, để ráo nước.
  • Cho nấm với tảo bẹ vào nồi sạch, đổ nước lọc vào. Tiếp tục ngâm 2 nguyên liệu thêm 1 giờ, rồi bật bếp nấu với mức lửa trung bình.
  • 20 phút sau, bạn thêm cá bào vào nồi nấm, khuấy đều. Khoảng 2 phút sau, dùng muôi có lỗ nhỏ để vớt bỏ phần xác đi, chừa lại nấm đông cô để riêng lên thớt. Dùng dao thái nấm thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Cho nấm trở lại nồi nước dùng, thêm rau cải vào nấu cho mềm.
  • Đổ tương miso và đậu hũ non thái miếng vào nồi, quấy nhẹ và nấu thêm 10 phút là hoàn tất.
  • Nêm nếm gia vị cho món súp vừa ăn, rắc hành lá, rồi múc lên tô ăn kèm cơm nóng.
súp miso với nấm, cải bó xôi.
súp miso với nấm, cải bó xôi.

Yêu cầu thành phẩm: Vị thanh ngọt đậm đà của Miso hòa quyện cùng cơm trắng dẻo thơm tạo thành một bữa điểm tâm trọn vẹn cho người dân “xứ Phù Tang”.

1.4. Súp miso cà rốt chay thực dưỡng

a. Chuẩn bị nguyên liệu

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm một công thức nấu món súp miso cà rốt chay. Món ăn có thể mang tới niềm vui và có lợi cho sức khoẻ của mọi người

  • 1/4 chén tương miso trắng
  • 1 củ hành tây lớn thái mỏng
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 1,5 muỗng canh gừng tươi thái sợi
  • 120 gram đậu phụ trắng thái khối vuông nhỏ
  • 3 chén nước luộc rau củ
  • 900 gram cà rốt đã gọt vỏ, thái khúc nhỏ
  • 4 tép tỏi
  • Ít ớt tươi thái lát
  • Vài nhánh hành lá xắt nhỏ
b. Các bước làm món súp miso với cà rốt thuần chay
  • Cho dầu mè vào chảo, đun với lửa vừa để làm nóng.
  • Sau đó, thêm hành tây, cà rốt, tỏi vào chảo, đảo đều trong 5 phút.
  • Cà rốt hơi mềm thì thêm gừng vào, đổ nước rau củ, dashi vào, đậy nắp, nấu đến lúc sôi thì hạ lửa xuống mức liu riu.
  • Nấu hỗn hợp trong 20 phút, lâu lâu khuấy đều, đến khi cà rốt mềm thì thêm miso vào.
  • Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, rồi tắt bếp.
  • Chia hỗn hợp thành phần nhỏ, lần lượt đổ vào máy sinh tố đánh nhuyễn. Bạn có thể nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
  • Múc súp ra chén, thêm đậu phụ, rắc ớt tươi hoặc tiêu xay, thêm hành lá và thưởng thức.
Súp miso cà rốt thuần chay
Súp miso cà rốt thuần chay

Yêu cầu thành phẩm: Được làm từ những nguyên liệu mang tính hàn cao, súp tương Miso không chỉ giúp người ăn cảm thấy được sự thanh mát mà còn rất tốt cho sức khỏe.

1.5. Súp miso kim chi cay với trứng

a. Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1 miếng tảo bẹ
  • 2 muỗng canh tương ớt
  • 2/3 chén kim chi Hàn Quốc xắt nhỏ
  • 1/2 chén đậu hũ trắng cắt khối vuông nhỏ
  • 1/2 chén tương miso
  • 21 gram cá bào
  • 4 trứng gà tươi, để ở nhiệt độ phòng, luộc chín và bóc vỏ sẵn
  • Ít dầu mè nướng
  • Ít hạt vừng nướng
kim chi
kim chi
b. Các bước làm súp trứng kim chi miso cay
  • Ngâm tảo bẹ trong nồi lớn với 4 cốc nước lọc đầy khoảng 30 phút cho mềm ra. Sau đó, bật bếp nấu lửa vừa cho đến khi sôi, thì tắt bếp, vớt tảo bỏ ra ngoài.
  • Thêm cá bào vào nồi súp, khuấy đều.
  • Bật bếp nấu nồi súp đến khi sôi nhẹ thì hạ lửa xuống mức thấp nhất.
  • Nấu súp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, đậy nắp ủ súp 15 phút. Cách này giúp hương vị nước dùng có độ đậm đà thơm ngon nhất.
  • Lọc nước súp sánh mịn qua rây, bỏ xác, lau sạch nồi, đổ nước súp trở lại nồi và tiếp tục nấu với lửa vừa.
  • Thêm kim chi, đậu phụ vào nồi, khuấy đều.
  • Đợi nước súp sôi nhẹ lần nữa thì tắt bếp, thêm miso và tương ớt vào nồi, khuấy cho hòa quyện nguyên liệu.
  • Múc súp ra rô, thêm ít dầu mè, vừng rang, cắt trứng luộc xếp lên trên và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: Bây giờ hãy thưởng thức món súp trứng kim chi miso cay có hương vị tinh tế trọn vẹn

Xem thêm: Hướng dẫn làm kim chi tại nhà chua ngọt giòn ngon không cần bột nếp

1.6. Súp miso với măng, rong biển

a. Nguyên liệu
  • 10 gram rong biển khô
  • 50 gram măng tươi
  • 2 muỗng canh bột đậu tương miso
  • 2 nhánh hành lá xắt nhỏ
  • 350 ml nước lọc
Súp miso nấu với măng
Súp miso nấu với măng
b. Các bước làm món súp măng tươi miso
  • Rửa măng tươi với nước sạch nhiều lần, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Còn với rong biển, bạn cho vào tô nước sạch, ngâm mềm khoảng 30 phút thì vớt ra, vắt bỏ nước.
  • Bắc nồi lên bếp, chế nước lọc vào với măng tươi, nấu lửa vừa.
  • Nước nấu măng sôi, bạn thêm bột miso vào, khuấy đều.
  • Cuối cùng, thêm rong biển đã ngâm mềm, rắc hành vào, khuấy vài lần nữa thì tắt bếp.
  • Múc súp ra tô và thưởng thức ngay cho ấm bụng nhé.

Yêu cầu thành phẩm: bát súp Miso thơm ngon và bổ dưỡng mang đậm phong cách ẩm thực tinh tế của Nhật Bản đã sẵn sàng

2. Bạn có thể tìm thấy gói súp miso tại đâu?

Miso có thể được tìm thấy trong quầy đông lạnh của một số cửa hàng tạp hóa, giá thành phù hợp, và sở hữu giá trị dinh dưỡng cực kì tốt cho sức khỏe. Trung bình, mỗi chén súp/ canh miso chỉ chứa khoảng 35 calo. Thế nên, bạn có thể yên tâm thưởng thức món ngon đầy bổ dưỡng này mà không sợ tăng cân nhé.

Trên đây là những cách nấu canh rong biển khô đơn giản, ngon miệng. Mỗi công thức lại có một hương vị hấp dẫn riêng. Chúc các bạn thành công với món canh bổ dưỡng này nhé.

Related Articles