Trang chủ » Cách Làm Món Râu Mực Xào Dứa, Giá Đỗ Cực Kỳ Hấp Dẫn

Cách Làm Món Râu Mực Xào Dứa, Giá Đỗ Cực Kỳ Hấp Dẫn

by admin
Trang trí và trình bày râu mực xào dứa

Râu mực xào dứa là một trong những món xào ngon với sự hòa quyện giữa vị ngọt dai từ mực và vị chua ngọt dịu từ dứa tạo nên một hương vị hoàn hảo. Đây là món ăn rất thích hợp trong bữa cơm của gia đình bạn. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức làm mực xào dứa giá đỗ cực kỳ ngon, hấp dẫn với các bước làm đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món râu mực xào dứa

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món râu mực xào dứa

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món râu mực xào dứa

  • Khẩu phần ăn: 3 – 4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 15 phút

Nguyên liệu chế biến món râu mực xào dứa

Bạn cần chuẩn bị:

  • Râu mực tươi: 250g
  • Dứa: 1 quả
  • Giá đỗ: 1 bát con
  • Cà rốt: ½ củ
  • Hành lá
  • Hành khô
  • Tỏi
  • Gừng
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị: Dầu hào, hạt tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn

* Mẹo chọn nguyên liệu

Để chọn râu mực ngon:

  • Bạn lật phần râu mực thấy phần xúc tu tròn đang bám vào râu mực thì là râu mực ngon.
  • Chọn những râu mực có xúc tua đầy đặn không bị nhão.
  • Không nên chọn những râu mực có xúc tua rớt ra ngoài.

Cách chọn dứa ngon:

  • Nên chọn những quả có phần cuống còn tươi, quả dứa có màu vàng tươi từ cuống đến phần đuôi. Tránh chọn những quả không đều màu.
  • Chọn những quả có hình bầu, ngắn vì thịt sẽ nhiều hơn.

Xem thêm: Cách làm món râu mực xào hành tây,cần tây,cà rốt hấp dẫn siêu ngon

Giá trị dinh dưỡng

  • Mực có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chứa nhiều protein, riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng, selen, ít chất béo bão hòa và natri,.. 100g mực tươi chứa 92 calo và các chất dinh dưỡng, cụ thể: Chất béo: 2% DV (Giá trị hàng ngày), Cholesteron: 223 mg, Carbohydrate: 3,1 gam, Chất đạm: 15,6 gam, Vitamin A: 1% DV, Vitamin C: 8% DV, Vitamin B6: 3% DV, Vitamin B1: 1% DV, Vitamin B3: 11% DV, Vitamin B12: 22% DV, Vitamin B2: 24% DV
  • Trong 100g dứa có chứa: Calo: 50, Protein: 0.54 g, Carbohydrate: 13.52 g, Chất xơ: 1.40 g, Chất béo: 0.12 g, Vitamin A: 58 IU, Vitamin C: 47.8 mg, Vitamin E: 0.02 mg, Vitamin K: 0.07 μg, Vitamin B1: 0.079 mg, Vitamin B2: 0.018 mg, Vitamin B3: 0.500 mg, Folate: 18 μg….

Cách chế biến món râu mực xào dứa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Râu mực mua về bạn đem xóc qua muối hạt sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Nếu râu mực to, bạn dùng dao khoét bỏ hốc mắt mực để tránh khi xào bị ra màu. Nếu râu mực nhỏ thì bạn bỏ qua bước này.
  • Dứa dùng dao gọt vỏ rồi bỏ các mắt dứa rồi bổ đôi và gọt bỏ phần lõi dứa. Sau đó rửa sạch để ráo rồi thái thành từng miếng hình tam giác.
  • Giá đỗ đem rửa sạch và để ráo.
  • Cà rốt đem gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi.
  • Hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Hành lá nhặt rồi đem rửa sạch, cắt khúc dài 2-3cm.
  • Ớt thái lát nhỏ.

Bước 2: Chế biến món râu mực xào dứa

Chế biến món râu mực xào dứa

Chế biến món râu mực xào dứa

  • Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu.
  • Sau khi dầu nóng thì cho hành tỏi gừng băm vào và phi thơm.
  • Tiếp theo, cho dứa và cà rốt đã sơ chế vào và xào đều tay khoảng 1 phút thì cho râu mực vào xào cùng.
  • Đồng thời, lúc này nêm nếm gia vị bao gồm:  1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh bột ngọt vào và đảo đều tay cho đến khi thấy râu mực săn lại thì cho giá đỗ vào đảo khoảng 30 giây thì bỏ hành lá và ớt vào.
  • Cuối cùng, xào thêm khoảng 10-15 giây thì rắc hạt tiêu xay vào và tắt bếp.

Xem thêm: Hướng dẫn làm mực xào cà chua thơm ngon tại nhà

Bước 3: Trang trí và trình bày râu mực xào dứa

Trang trí và trình bày râu mực xào dứa

Trang trí và trình bày râu mực xào dứa

Sau khi xào xong, cho món râu mực xào dứa ra đĩa và thưởng thức lúc nóng nhé.

* Mẹo chế biến: 

  • Khi bỏ râu mực vào xào, nên tăng lửa lớn để râu mực xào không bị chảy ra nhiều nước.
  • Để có thể khử mùi tanh của râu mực, bạn có thể sử dụng rượu gừng để khử mùi cũng rất hiệu quả.

Yêu cầu thành phẩm

Món râu mực xào dứa thành phẩm có màu sắc cực kỳ đẹp và mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn, mực ăn dai và ngọt không thấy mùi tanh do mùi vị của dứa đã lấn át hết. Vị chua ngọt dịu của dứa cùng với vị ngọt bùi của mực tạo nên một món ăn cực kỳ ngon miệng.

Trên đây là cách làm món râu mực xào dứa, thật là đơn giản phải không nào. Hãy trổ tài ngay món ăn này để chiêu đãi cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Cách làm mực xào giá đỗ thơm ngon, bổ dưỡng mà cực đơn giản ai cũng làm được

You may also like