Bật mí cách làm phá lấu lòng heo ăn bánh mì ngon, không bị hôi

 

Nếu đã nhắc đến các món ăn vặt mà bạn bỏ qua cái tên phá lấu thì sẽ là sự thiếu sót vô cùng lớn. Đây là món ăn đã gắn liền với không biết bao nhiêu thế hệ học sinh, sinh viên và ngay cả giới trẻ đã đi làm. Hôm nay với cách làm phá lấu lòng heo ăn bánh mì ngon, không bị hôi mà sawasdee.vn hướng dẫn thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không thưởng thức chúng ngay chính trong nhà mình?

1. Bật mí cách nấu phá lấu lòng heo non ngon đúng điệu

Cách làm phá lấu lòng heo như thế nào dễ làm, dễ ăn và dễ nghiện? Nguyên liệu và cách thực hiện món ăn này không quá cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà mà vẫn đảm bảo chuẩn vị.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lòng non heo: 2 kg
  • Tai heo: 2 tai
  • Bao tử heo: 2 lòng
  • Dừa xiêm: 2 quả
  • Gia vị: ngũ vị hương: 20 gram, nước tương, hành tím, tỏi, mắm, muối, dầu ăn, tiêu, chanh,…

Lòng heo – nguyên liệu làm phá lấu ngon không thể thiếu.
Lòng heo – nguyên liệu làm phá lấu ngon không thể thiếu.

Xem thêm: Cách làm chả mực tươi giòn ngon tại nhà

1.2. Cách làm món phá lấu lòng heo ướp ngũ vị hương đơn giản

1.2.1. Bí quyết sơ chế lòng heo non khử mùi hôi tanh

  • Bước 1: Lòng sau khi mua về rửa sạch với nước rồi cho thêm một ít giấm và 1 thìa phèn chua vào.
  • Bước 2: Tiếp đến dùng tay bóp đều lòng heo để loại bỏ mùi tanh khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước.
  • Bước 3: Thực hiện bước trên khoảng 2 – 3 lần để lòng hết mùi hôi và trắng sạch hơn.

Lòng heo, lòng non và tai heo bạn thực hiện làm sạch nhiều lần.
Lòng heo, lòng non và tai heo bạn thực hiện làm sạch nhiều lần.
  • Bao tử heo thực hiện làm sạch tương tự lòng non heo, làm sạch mặt trong và mặt ngoài với giấm. Để sạch hơn, bạn cho muối chà xát tới khi sạch. Để bao tử heo ráo nước rồi cắt thành 3 hoặc 4 khúc để nấu dễ dàng hơn. Chặt dừa lấy nước, hành tím băm nhuyễn 3 củ.

1.2.2. Cách ướp lòng heo non làm phá lấu ngon tại nhà

  • Cho lòng heo, bao tử và tai heo trụng sơ nguyên liệu vào nồi nước sôi để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi tanh. Vớt các nguyên liệu trên và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho lòng heo, bao tử heo vào bát lớn cùng 2 thìa hành tím băm, nước tương, tiêu vào. Cho hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian từ 1 đến 2 tiếng để các nguyên liệu được thấm vị.

Trộn đều các nguyên liệu làm phá lấu lòng heo.
  • Cho nồi lòng sâu lên bếp cùng 1 chút dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím còn lại phi thơm. Khi hành phi dậy mùi, bạn cho phần lòng, bao tử, tai heo đã ướp vào, cho thêm gói ngũ vị hương để màu đẹp mắt. Chiên đều các nguyên liệu trên tới khi săn lại và có màu vàng. Bạn tiếp tục cho nước dừa xấp nguyên liệu, đun lửa nhỏ tới khi nước dừa còn ⅓. Thực hiện nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
Thực hiện đun hỗn hợp phá lấu trên chảo với lửa nhỏ.
Thực hiện đun hỗn hợp phá lấu trên chảo với lửa nhỏ.

1.2.3. Thưởng thức món phá lấu nấu từ lòng heo non ngon mê mẩn

  • Cho phá lấu lòng heo thành phẩm ra bát.
  • Thành phẩm đảm bảo dậy hương thơm nước cốt dừa, màu vàng của nghệ và đậm mùi ngũ vị hương là đạt.

Nồi phá lấu lòng heo thành phẩm.
Nồi phá lấu lòng heo thành phẩm.
  • Phá lấu lòng heo thường ăn kèm với bánh mì vừa thơm ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu muốn ăn phá lấu với mì, bạn lưu ý khi nấu không nên để phần nước dừa còn lại quá nhiều vì chúng khiến món ăn đặc và không đủ nước chế mì.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu bò kho thơm ngon

2. Cách làm phá lấu lòng heo nước cốt dừa thơm lừng tại nhà

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Phá lấu lòng heo nước cốt dừa là cách nấu các món ăn vặt nhiều người cực kỳ yêu thích. Ngoài các chế biến phá lấu truyền thống, bạn có thể biến tấu món ăn này theo hương vị mới độc đáo.

Nguyên liệu chế biến phá lấu lòng heo nước cốt dừa gồm:

  • Nước cốt dừa nguyên chất
  • Hành tây, tỏi, Rượu trắng (hoặc rượu mai quế lộ)
  • Bột màu ớt paprkira và bột màu điều
  • Nước tương và gia vị, ngũ vị hương, me, ớt, tỏi,nước mắm.

Nguyên liệu chế biến món phá lấu lòng heo cốt dừa. 
Nguyên liệu chế biến món phá lấu lòng heo cốt dừa.

2.2. Cách nấu món phá lấu heo nước cốt dừa thơm ngon

2.2.1. Cách làm sạch lòng heo non và luộc sơ trước khi nấu phá lấu

  • Lòng heo khi mua về, bạn thực hiện làm sạch với nước. Xả lại với nước nóng và nước lạnh nhiều lần cho sạch. Dùng muối trắng chà xát lòng heo nhiều lần và lại thêm xả nước nóng, nước lạnh vài lần.
  • Luộc phá lấu với rượu đã chuẩn bị cùng hành tây và tỏi trong 1 giờ đồng hồ. Sau khi sôi, bạn cho phá lấu ra rổ, tráng sơ sơ qua phần nước lạnh cho thật sạch.

Luộc phá lấu với nước, chanh, xả, giấm để loại bớt mùi hôi tanh. 
Luộc phá lấu với nước, chanh, xả, giấm để loại bớt mùi hôi tanh.

2.2.2. Cách ướp lòng heo làm phá lấu nước cốt dừa

  • Cho nước cốt dừa ngập mặt phá lấu cùng rượu mai quế lộ, nước tương, đường, muối, hành tây, tỏi xay, hạt điều, bột papkira, 1 thìa ngũ vị hương phi thơm cho màu đẹp mắt.
  • Đun tới khi hỗn hợp sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Lưu ý: Khi nêm nếm gia vị nên cho nhạt vì món phá lấu lòng heo nước cốt dừa này sẽ ăn kèm với nước mắm me.

Ướp nguyên liệu và thực hiện đun sôi phá lấu. 
Ướp nguyên liệu và thực hiện đun sôi phá lấu.

Xem thêm: Bỏ túi những bí quyết trình bày đĩa trái cây bắt mắt để đãi khách tráng miệng

2.2.3. Cách pha nước mắm me ngon ăn kèm phá lấu lòng heo

  • Sử dụng bột me chua sẵn có pha kèm nước mắm ngon, nước, đường, ớt.
  • Sau khi phá lấu lòng heo đã chín, bạn cho phá lấu xiên que cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Khi ăn phá lấu lòng heo, bạn ăn kèm rau sống, chấm nước mắm me chua ngọt sẽ giúp món ăn được dậy hương thơm chuẩn.

Thành phẩm món phá lấu lòng heo cốt dừa mắm me.
Thành phẩm món phá lấu lòng heo cốt dừa mắm me.

Yêu cầu thành phẩm: phá lấu lòng heo thơm ngon, thơm mùi mắm me, lòng heo giòn, tươi, có độ giai ngon.

3. Khi làm phá lấu lòng heo tại nhà cần lưu ý điều gì?

  • Lòng heo, tai heo sau khi mua về bạn cần sơ chế thật kỹ với giấm, muối cả phần trong và ngoài ruột. Để lòng heo không bị hôi, hãy trụng chúng sơ qua với gừng hoặc hoa hồi.
  • Nếu ăn cay, bạn nên cho lượng ớt vừa phải sao cho món ăn này không bị nặng mùi. Để món phá lấu có màu cam đậm đẹp mắt, có thể cho thêm ít dầu điều.

Phá lấu heo thường được ăn kèm với bánh mì. 
Phá lấu heo thường được ăn kèm với bánh mì.
  • Sử dụng nước mắm thay cho hạt nêm hay muối ở khâu nêm nếm gia vị. Khi gần xong, bạn mới thêm nước mắm giúp món ăn không bị mất đi hương vị đặc trưng.
  • Khi làm phá lấu, cần hết sức lưu ý canh lượng nước dừa vừa đủ cho ngay khi gần tắt bếp. Liên tục canh nước dừa sao cho vừa đủ giúp món ăn không có mùi vị như cà ri.
  • Món ăn ngon này nên ăn cùng bánh mì hoặc làm món ăn vặt cuối tuần đều phù hợp.

Vậy là bài viết hôm nay về cách làm phá lấu lòng heo ăn bánh mì ngon, không bị hôi đã mang đến thêm cho các bạn nhiều kiến thức hơn về món ăn phá lấu. sawasdee.vn hy vọng đã góp phần giúp các bạn yêu hơn về ẩm thực nói chung và những món ăn Việt Nam nói riêng.

Related Articles