Hướng dẫn làm pate gan ngỗng kiểu Pháp

 

Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp cổ kính tráng lệ và các nhãn hiệu thời trang hàng đầu, nước Pháp còn được biết đến như là nơi có nền ẩm thực đặc sắc, phong phú. Nhắc đến truyền thống ẩm thực của mình, người Pháp tự hào giới thiệu với thế giới món pate gan ngỗng béo có một không hai. Thường thì pate của người Việt mình làm cho thịt vô chung với gan, nhưng pate theo công thức của Pháp thì chỉ có gan và mấy thứ gia vị thôi, lại không cần nướng nên pate mịn và cách làm pate gan rất nhanh. Mỗi cách làm pate gan điều có vị ngon riêng của nó. Pate gan Việt nam thì ăn nóng mới ngon, còn pate Pháp thì ăn lạnh.

1. Cách làm pate gan ngỗng kiểu Pháp thơm ngon.

Ngày nay, các siêu thị đều bán sản phẩm pate gan ngỗng đóng hộp. Tuy nhiên, chúng ta có thể tự tay thực hiện món ăn này tại chính căn bếp của mình với cách làm đơn giản, đảm bảo hương vị của món ăn.

1.1.  Nguyên liệu làm pate gan ngỗng kiểu Pháp

  • 0,5 kg gan ngỗng
  • 1 củ hành tây cắt hạt lựu
  • 2 muỗng cafe Tỏi cắt miếng (khoảng 4 múi Tỏi, không cần băm vì mình  cũng sẽ xay)
  • 1/2 muỗng cafe húng tây
  • 1/2 muỗng cafe muối
  • 1/2 muỗng cafe đường (nếu thích)
  • 2 Lá thơm
  • 2 muỗng canh rượu
  • Bơ nhạt
  • 2 muỗng cafe tiêu

Gan ngỗng là thực phẩm bổ dưỡng, thường được biết đến với món pate gan ngỗng trứ danh.
Gan ngỗng là thực phẩm bổ dưỡng, thường được biết đến với món pate gan ngỗng trứ danh.

1.2. Cách làm pate gan ngỗng kiểu Pháp.

  • Gan ngỗng các bạn đem rửa sạch, để ráo nước rồi lóc sạch hết các phần mỡ bám trên gan. Cho húng tây + Muối + Đường vô Gan để ướp.
  • Trong một cái chảo, xào Hành lên cho thơm, rồi cho Tỏi vào xào tiếp cho Tỏi chín, chừng 1 phút thôi, đừng để Tỏi khét.
  • Cho Gan gà + Lá thơm vô đảo sơ qua rồi cho thêm Rượu vào xào khoảng 10 phút cho Gan thật chín xong tắt bếp.
  • Lấy lá thơm ra và bỏ phần nước đi. Cho gan nấu chín vô máy xay và trong lúc xay thì cắt từng miếng Bơ cho vô xay chung + Tiêu.
  • Nêm lại cho vừa ăn, nếu thấy nhạt thì cho thêm gia vị. Vì gan đã chín nên xay rất nhanh và bạn sẽ thấy hỗn hợp hơi lỏng nhưng không sao. Cho pate vô hộp rồi để tủ lạnh cho đông lại, thế là xong.

Chi tiết cách làm pate gan ngỗng kiểu Pháp tại nhà.
Chi tiết cách làm pate gan ngỗng kiểu Pháp tại nhà.

1.3 Yêu cầu thành phẩm

Pate gan ngỗng nên được bảo quản lạnh để đảm bảo chất lượng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ pate ngỗng trong vòng 3-5 ngày, giúp bạn sử dụng nhanh, có thể mang ra thưởng thức trực tiếp. Nếu như chưa kịp sử dụng hết lượng pate gan ngỗng đang có, hãy cho pate gan ngỗng vào ngăn đông của tủ lạnh để bảo quản lâu hơn trong khoảng 20 – 30 ngày. Khi sử dụng cần rã đông tự nhiên pate trong vòng 2-3 tiếng hoặc hấp nóng pate rồi trực tiếp sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xào thịt bò mềm, vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng

2. Những món ngon được chế biến từ gan ngỗng

Pate gan ngỗng làm món gì ngon? Cách đơn giản nhất để thưởng thức món pate gan ngỗng là ăn kèm với bánh mì như pate gan heo, bánh sanwich được nướng qua cho có độ giòn nhẹ. Cắt pate thành những lát nhỏ rồi đặt lên miếng bánh, rưới thêm mứt trái cây, nho khô ngọt và thưởng thức. Ngoài ra, hãy tham khảo những cách chế biến khác từ gan ngỗng mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, hương thơm của món ăn.

2.1. Cách làm gan ngỗng sốt táo

2.1.1. Nguyên liệu

  • Gan ngỗng: 2 miếng
  • Đường: 20 gram
  • Táo: 100 gram
  • Giấm balsamic: 20 ml
  • Nước dùng nâu (xương bò hầm cùng với rau củ): 100 ml
  • Quế: 5 gram

2.1.2. Pate gan ngỗng với sốt táo ngon mê ly.

  • Gan ngỗng làm sạch, tẩm chút muối tiêu và áp chảo cho vàng thơm.
  • Táo gọt vỏ bổ múi cau.
  • Cho nước và giấm vào nồi rồi đun sôi đến khi ngã qua màu vàng cánh gián thì cho táo vào, giảm lửa và đảo đều tay để không bị cháy.
  • Tiếp theo cho quế, nước dùng nâu đun nhỏ lửa đến khi dậy mùi thơm thì cho ít muối tiêu cho vừa ăn.
  • Lấy một chiếc đĩa, cho nước sốt vào và gan ngỗng đã áp chảo lên trên, trang trí xung quanh bằng táo và sốt.

Gan ngỗng sốt táo là món ăn hương vị châu Âu dễ làm.
Gan ngỗng sốt táo là món ăn hương vị châu Âu dễ làm.

2.2. Pate gan ngỗng sốt áp chảo

Bạn đã từng thưởng thức món pate gan ngỗng sốt áp chảo chưa? Chắc chắn đây sẽ là món ăn vô cùng thú vị và đặc sắc thu hút bạn đấy nhé.

2.2.1. Nguyên liệu

  • Gan ngỗng Pháp: 2 miếng
  • Bột mì: 10 gram
  • Bơ lạt: 5 gram
  • Bơ nấm: 10 gram
  • Cải mầm: 10 gram
  • Xoài chín: 80 gram
  • Sốt tiêu đen: 1 muỗng cà phê
  • Dầu giấm: 10ml
  • Giấm Ý cô đặc: 10 ml
  • Muối tinh luyện, tiêu

Xem thêm: Cách làm sữa chua sánh mịn dễ làm

2.2.2. Các làm món pate gan ngỗng sốt áp chảo

  • Gan ngỗng làm sạch rồi ướp với chút muối tiêu, phủ lên gan bằng một lớp bột mì mỏng.
  • Chiên gan ngỗng trong dầu nóng khoảng 2 phút, đến khi gan có màu vàng ở cả hai mặt thì vớt ra cho ráo dầu.
  • Cho bơ tan chảy trong chảo nóng và rưới lên gan ngỗng chiên, rắc ít muối lên trên, bày ra đĩa cùng với các nguyên liệu khác và xoài chín.
  • Món ăn này dùng ngon hơn khi nóng. Trước khi dùng trộn đều cải mầm với dầu giấm và giấm Ý cô đặc để tăng thêm độ hấp dẫn.

Pate gan ngỗng sốt áp chảo có hương vị tự nhiên, tinh tế
Pate gan ngỗng sốt áp chảo có hương vị tự nhiên, tinh tế

2.3. Baked Egg – Gan ngỗng và trứng thơm ngon

Một trong những món ăn bổ dưỡng được chế biến từ gan ngỗng là kết hợp với trứng.

2.3.1. Nguyên liệu

  • Gan ngỗng béo
  • Trứng
  • Đậu Hà Lan
  • Kem sữa
  • Nước dùng gà
  • Gia vị: Bơ, đường nâu, muối, hành…
  • Bánh mì

2.3.2. Các làm món ngon từ gan ngỗng

  • Luộc trứng ở nhiệt độ 60 độ C trong vòng 5 phút, lột bỏ vỏ tẩm với bột. Bắc chảo lên bếp cho nửa bát tỏi băm, bơ vào xào chung với trứng sao cho tỏi phủ đều trứng.
  • Cho đậu Hà Lan, muối, đường nâu, kem và nước dùng gà nấu trong 10 phút, và làm mát ở nhiệt độ 30 độ C.
  • Cho gan ngỗng vào lò nướng trong vòng vài phút đến khi hơi có màu vàng là được.
  • Đặt bánh mì vào đĩa, để lên trên 1 lát gan ngỗng, tiếp theo đặt trứng lên và rưới nước sốt lên trên.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu chè thưng ngon rất dễ làm

2.4. Hướng dẫn làm gan ngỗng sốt lê

Gan ngỗng sốt lê là món ăn đơn giản, dễ làm, thích hợp cho những ai lần đầu tiên thử chế biến gan ngỗng.

2.4.1. Nguyên liệu

  • 1 quả lê đường
  • 200 gram ngỗng
  • 50 ml rượu vang đỏ,  1 thìa súp đường, ½ thìa cà phê muối
  • Dầu ăn, xà lách ăn kèm

2.4.2. Cách làm gan ngỗng sốt lê hấp dẫn

  • Lê rửa sạch, đem nấu với rượu vang đỏ, 1/3 chén nước và đường nâu đến khi lê chín mềm.
  • Gan ngỗng làm sạch, thái miếng vừa ăn và đem đi áp chảo lửa nhỏ với ít dầu ăn cho vàng đều hai mặt.
  • Bày gan ngỗng ra đĩa, rưới nước sốt lê vào, ăn kèm với xà lách.

Gan ngỗng sốt lê là món dễ làm tại nhà cho những ai mới lần đầu nấu gan ngỗng.
Gan ngỗng sốt lê là món dễ làm tại nhà cho những ai mới lần đầu nấu gan ngỗng.

2.5. Gan ngỗng sốt giấm đen

Gan ngỗng không chỉ bổ dưỡng mà còn có hương vị tinh tế, thơm ngon, là loại thực phẩm có giá trị đắt đỏ. Món gan ngỗng xốt giấm đen sẽ là món ăn phong phú để bạn đãi bạn bè khi đến chơi nhà.

2.5.1. Nguyên liệu

  • 120 g gan ngỗng

    1 thìa cà phê dầu ôliu

    80 ml giấm đen

    20 ml giấm đỏ

    1 tép tỏi

    1 thìa cà phê muối, tiêu.

2.5.2. Cách làm gan ngỗng xốt giấm đen

  • Đun nóng ½ thìa cà phê dầu, đợi nóng thì cho tỏi đập dập vào phi thơm. Cho tiếp giấm đen, đỏ, đường vào đun sôi trong 15 phút, nêm chút muối.
  • Ướp gan với muối, tiêu trong vòng 5 phút cho thấm gia vị.
  • Đun nóng ít dầu, cho gan vào rán trên lửa nhỏ, trở đều hai mặt.
  • Xếp gan ra đĩa, rưới xốt giấm lên. Món ăn này được ăn kèm với bánh mì nướng giòn sẽ rất hấp dẫn.

Gan ngỗng sốt giấm đen được trình bày đẹp mắt.
Gan ngỗng sốt giấm đen được trình bày đẹp mắt.

Gan ngỗng và pate gan ngỗng là món ăn ngon chứa nhiều loại khoáng chất và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ con người. Gan ngỗng là một trong những tinh hoa ẩm thực “có một không hai” của nước Pháp. Hy vọng với những gợi ý pate gan ngỗng làm món gì ngon ở trên sẽ giúp bạn tìm được công thức nấu ăn yêu thích.

Related Articles