Cách cách dùng nồi chiên không dầu nướng bánh trung thu lên màu đẹp

 

Bánh trung thu là một món ăn không thể thiếu vào dịp lễ Trung Thu, nó đã trở thành món ăn nổi tiếng khắp Châu Á và được rất nhiều người ưa chuộng. Xu hướng hiện nay là rất nhiều chị em thích tự làm những chiếc bánh trung thu để cùng thưởng thức với gia đình vì có thể làm nhiều loại nhân khác nhau, giá rẻ hơn mà chất lượng cũng đảm bảo. Tuy nhiên, để làm những chiếc bánh dẻo thì không sao còn bánh nướng thì cần có lò nướng, thứ không phải nhà ai cũng có sẵn. Vậy không có lò nướng thì sao? Đừng lo, Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản nhé.

1. Cách nướng bánh trung thu nhân thập cẩm bằng lò vi sóng hoặc nồi cơm điện

1.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu:

  • 300gr bột mì
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 5gr mật ong
  • 40gr dầu thực vật
  • 210gr nước đường nướng bánh
  • 15gr bơ đậu phộng

Nguyên liệu làm nhân thập cẩm cho bánh trung thu nướng:

  • Hạt điều rang, hạt dưa bóc vỏ, hạt sen, hạt mè (mỗi thứ 100 gram)
  • Mứt bí, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, mứt gừng (mỗi thứ 100 gram)
  • 100 gram lạp xưởng chín thái hạt lựu
  • 50 ml rượu quế lộ
  • 20 ml dầu mè
  • 10 gram bột bánh dẻo
  • 1 muỗng tinh chất hoa bưởi
  • 1 muỗng café muối
  • 70 ml nước lọc
Nguyên liệu cho nhân bánh trung thu thập cẩm.
Nguyên liệu cho nhân bánh trung thu thập cẩm.

Nguyên liệu phết vỏ bánh nướng: 2 quả trứng gà; 2 muỗng canh dầu ăn; 2 muỗng canh nước lọc.

1.2. Làm bánh trung thu nướng với lò vi sóng hoặc nồi cơm điện

1.2.1. Phương pháp làm nhân bánh trung thu nướng thập cẩm

  • Cho tất cả các nguyên liệu gồm: hạt điều, hạt dưa bóc vỏ, hạt sen, mứt bí, mứt gừng, mứt vỏ chanh, lạp xưởng vào máy xay sinh tố, nhấn nút xay nhuyễn cho các nguyên liệu hòa vào nhau. Tuy nhiên, cũng đừng xay quá nhuyễn nhé. Sau khi xay, bạn cho hạt mè vào, đảo đều.
  • Trộn rượu quế lộ, dầu mè, tinh chất hoa bưởi, dầu ăn và nước lọc lại với nhau. Sau đó, cho từ từ vào phần nhân xay nhuyễn, rồi rắc một ít bột bánh dẻo vào để nhân có độ kết dính. Chia nhân thành từng phần nhỏ rồi vo viên hình tròn.
Vo nhân thành từng viên tròn.
Vo nhân thành từng viên tròn.

1.2.2. Cách trộn bột làm vỏ bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện

  • Chuẩn bị một cái tô lớn, rồi cho bột mỳ, nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà và nước tro tài vào. Bạn trộn đều chúng lên để tạo thành khối bột dẻo mịn.
  • Tiếp theo, bạn nhào đều tay hỗn hợp bột này cho đến khi chúng không còn dính vào tay. Sau đoc bọc kín lại, ủ trong 30 phút để bột nở.
Công đoạn làm vỏ bánh trung thu
Công đoạn làm vỏ bánh trung thu
  • Chia bộ thành nhiều phần bằng nhau rồi cán ra thành từng miếng bột mỏng. Lấy nhân bánh cho vào rồi bọc kín rồi nặn thành viên tròn rồi cho vào khuôn bánh đã quét dầu để tạo hình cho chiếc bánh thêm đẹp mắt. Tiếp tục làm như thế cho đến khi hết phần bột và nhân.
Tiến hành nặn và in bánh trung thu.
Tiến hành nặn và in bánh trung thu.

1.2.3. Làm thế nào để nướng bánh trung thu nhân thập cẩm bằng lò vi sóng hoặc nồi cơm điện?

  • Nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng: Bật lò vi sóng ở chế độ “Grill” mức nhiệt 200 độ C, để tầm 15 phút cho nóng lò. Sau đó xếp bánh vào lò, nướng 10 phút rồi lấy ra. Quét lên một lớp hỗn hợp (2 quả trứng, 2 muỗng canh nước, 2 muỗng dầu ăn), rồi cho vào lò nướng lần 2 với mức nhiệt, thời gian như trên nữa là xong.
  • Nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện: Bạn phết một lớp dầu ăn mỏng ở đáy nồi. Xếp 1 khay chịu nhiệt vào đáy nồi (chọn loại có kích cỡ nhỏ để vừa trong lòng nồi), rồi xếp bánh trung thu lên trên. Đậy nắp lại, nhấn nút “Cook” cho nồi nấu. Khi nồi nhảy qua nút “Warm” thì bạn nhấn trở lại “Cook”. Lặp lại các bước này 3 lần, như vậy là bánh đã chín đều. Nướng xong, bạn nên để bánh qua 1 – 2 ngày để bánh xuống dầu, mềm và ngon hơn.
Nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện.
Nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện.

Yêu cầu thành phẩm: Vậy là mình đã hoàn thành xong những chiếc Bánh Trung Thu truyền thống tự làm tại nhà rồi. Qua một đêm, bánh sẽ xuống dầu, mặt bánh sẽ mịn màng, bóng láng trông đẹp mắt hơn nha. Bạn có thể tạo nhiều hình khác nhau cho chúng và có thể cho vào túi để bảo quản nhé.

Xem thêm: Các cách làm bánh chuối nướng thơm ngon ăn là mê

2. Dùng nồi chiên không dầu nướng bánh trung thu nhân đậu xanh

Nếu không có lò nướng hay lò vi sóng, bạn hoàn toàn có thể tận dụng chiếc nồi chiên không dầu trong nhà bếp. Webnauan.vn sẽ tiếp tục chia sẻ cho bạn bí quyết nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu. Giờ thì bắt đầu thực hiện nhé!

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cho bột vỏ bánh trung thu:

  • 300gr bột mì
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 5gr mật ong
  • 40gr dầu thực vật
  • 210gr nước đường nướng bánh
  • 15gr bơ đậu phộng

Nguyên liệu cho nhân bánh trung thu:

  • 200 gram đậu xanh đã bỏ vỏ
  • 30 gram bột bánh dẻo
  • 150 gram đường cát trắng
  • 40 gram mạch nha
  • 50 gram dầu ăn

Nguyên liệu để phết mặt bánh: ½ thìa nước đường bánh nướng; 1 lòng đỏ trứng gà; 50 ml sữa tươi; 4 – 5 muỗng dầu ăn

Dụng cụ làm bánh trung thu: nồi, tô, muỗng, khuôn bánh trung thu, gậy cán bột, nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh trung thu nhân đậu xanh.
Chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh trung thu nhân đậu xanh.

2.2. Các bước làm bánh trung thu nướng bằng nồi chiên không dầu

2.2.1. Cách làm nhân đậu xanh cho bánh nướng

  • Đối với đậu xanh, bạn mang ngâm trong nước tầm 2 – 3 tiếng để đậu nở và chín nhanh hơn. Bút sạch đậu lại với nước rồi đổ vào nồi ninh cho đến khi mềm đều thì thôi.
  • Phần đậu đã ninh chín cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn rồi cho vào chảo chống dính. Để làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngon hơn, bạn thêm chút đường vào vừa nấu vừa đánh cho sên lại.
Làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu.
Làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu.
  • Cho bột làm bánh dẻo và dầu ăn vào nhân đậu, tiếp tục sên để hỗn hợp được dẻo hơn rồi cho mạch nha vào, đánh đều trên lửa cho đến khi sánh mịn là được. Để nguội bột, sau đó, vo thành từng viên tròn, bọc kín lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

2.2.2. Cách trộn bột làm vỏ bánh nướng

  • Cho vào chén các nguyên liệu gồm: dầu ăn, bơ đậu phộng, nước đường bánh nướng, lòng đỏ trứng gà, trộn đều rồi ủ trong 2 tiếng.
  • Ủ xong, bạn cho tiếp bột mỳ vào trộn chung (trước khi cho bột mỳ bạn nên rây qua bột để vỏ bánh được mịn). Nhào bột thành khối thì bọc kính lại bằng màng bọc thực phẩm, cho bột nghỉ chừng 30 phút rồi chia thành từng viên nhỏ 50 gram.
Tiến hành làm vỏ bánh trung thu.
Tiến hành làm vỏ bánh trung thu.
  • Tiến hành cán bột ra cho thật mỏng rồi bỏ nhân bánh vào giữa, dính kín lại. Sau đó bạn phết lớp dầu ăn vào lòng khuôn bánh nướng trung thu, cho phần bánh vừa nặn vào, dùng dụng cụ ép để bánh có hình đẹp mắt rồi từ từ lấy ra. Thực hiện cho đến khi hết.

2.2.3. Nướng bánh trung thu lên màu chuẩn đẹp bằng nồi chiên không dầu

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180ºC trong vòng 10 phút rồi xếp bánh vào, nướng lần 1 ở nhiệt độ 150ºC trong 5 phút thì lấy ra, để bánh nguội.
  • Khi bánh nướng đã nguội, bạn phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà + nước đường bánh nướng + sữa tươi + dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2 ở 140ºC trong vòng 4 phút, thấy bánh chuyển màu xém vàng thì lại lấy ra, để nguội rồi lại quét hỗn hợp lên.
  • Lần 3, bạn nướng bánh ở nhiệt độ 140ºC thêm 5 phút nữa là được. Khi lấy bánh ra, lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng nhưng khi nguội, bánh xuống dầu là sẽ trở nên mềm hơn.
Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Yêu cầu thành phẩm: Để làm bánh trung thu đậu xanh, bạn nên thực hiện nướng bánh như hướng dẫn để bánh chín đều, vỏ vàng đều đẹp mắt.

Xem thêm: Những cách làm bánh mì bơ tỏi đơn giản, để được lâu

3. Hướng dẫn cách nướng bánh trung thu chuẩn bằng bếp than/ bếp ga

Còn một cách làm bánh trung thu nướng không cần lò nướng nữa là sử dụng bếp than hoặc bếp ga thay thế. Các bước thực hiện phương pháp này như sau:

  • Bạn lấy nồi thường, lớn, sạch, rồi phết một lớp dầu ăn mỏng quanh đáy nồi để chống dính.
  • Bạn cho bánh đã đóng khuôn xếp đều vào trong lòng nồi, đậy nắp lại.
Dùng bếp nướng bánh trung thu
Dùng bếp nướng bánh trung thu
  • Bắc nồi lên bếp than đã làm nóng trước đó 15 phút (không nấu bánh trên lửa ngọn nhé). Lâu lâu, canh khoảng 10 phút thì mở nắp nồi, phết hỗn hợp dầu trứng lên mặt bánh nhé. Bước này giúp tạo màu cho bánh nướng đúng chuẩn.
  • Thời gian nướng bánh khoảng nửa tiếng trên bếp than. Khi bạn thấy mặt bánh chuyển màu vàng nâu đều thì có thể lấy ra được rồi.

Yêu cầu thành phẩm: bánh nướng bếp than vẫn ngon, lên màu đẹp và vỏ không bị nứt.

Xem thêm: Cách làm bánh bao thơm ngon tại nhà

Hy vọng qua bài viết này, sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích và thú vị về cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu. Chúc bạn sẽ làm thành công những mẻ bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn để dành cho người thân, bạn bè và để cả gia đình thưởng thức trong dịp Tết trung thu năm nay.

Related Articles