Bí quyết làm nước sốt chấm cơm cháy đậm đà bảo quản được lâu

Tùy vào nét ẩm thực của mỗi vùng miền mà sẽ có những cách làm nước sốt cơm cháy khác nhau phù hợp với khẩu vị của họ. Tuy nhiên nếu ăn cơm cháy mà không có nước sốt thì hương vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn sẽ bị giảm đi 1 nửa. Hôm nay Sawasdee sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước cơm cháy cực thơm ngon mà lại rất đơn giản nhé.

1. Cách làm nước sốt kho quẹt tôm khô chấm cơm cháy đơn giản dễ thực hiện

Kho quẹt được xem là một trong những cách làm nước sốt chấm cơm cháy ngon. Kho quẹt đã không còn quá xa lạ trong hầu hết các bữa cơm của gia đình Việt, người ta thường dùng chúng để ăn kèm với bầu luộc, bông cải hoặc các loại rau xanh khác. Thế nhưng ít ai biết được rằng, cơm cháy chấm kho quẹt cũng tuyệt vời vô cùng. Sự kết hợp hài hòa giữa nước mắm với mỡ heo, hành, tỏi, ớt,…làm nổi bật lên hương vị đậm đà, thơm ngon, khiến món cơm cháy trở nên đặc biệt hơn bao giờ.

1.1. Nguyên liệu cần có

  • Thịt ba chỉ: 100 gram
  • Mỡ lợn: 100 gram
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Tôm khô: 20 gram
  • Tỏi, ớt, tiêu sọ
  • Nước mắm, đường trắng

1.2. Cách làm nước sốt cơm cháy kiểu kho quẹt tại nhà

1.2.1. Sơ chế các nguyên liệu

  • Mỡ heo và thịt ba chỉ mua về rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để khử mùi tanh. Tiếp đến cắt thịt và mỡ heo thành những miếng vuông có kích thước bằng đầu đũa.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Tôm khô đem ngâm trong nước ấm cho nở mềm.
Sơ chế mỡ heo và thịt ba chỉ cho sạch và bớt mùi tanh.
Sơ chế mỡ heo và thịt ba chỉ cho sạch và bớt mùi tanh.

1.2.2. Cách làm nước sốt chấm cơm cháy kiểu kho quẹt ăn là thèm

  • Bắc nồi lên bếp, cho 100 gram mỡ heo đã sơ chế vào chiên giòn, vặn lửa nhỏ để mỡ heo ra hết dầu. Khi tóp mỡ vàng đều, vớt ra ngoài để riêng. Phần nước mỡ bên trong giữ nguyên, tiếp tục đun lửa và cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Đến khi hành tím dậy mùi, cho thịt ba chỉ và tôm khô vào. Trộn đều tay để thịt được săn lại.
  • Tiếp đến, thêm vào nồi 6 muỗng canh nước mắm, 20 gram đường, 10 gram tiêu sọ và 10 gram ớt hiểm. Vặn lửa thật nhỏ và đảo đều tay đến khi hỗn hợp trong nồi sệt lại thì tắt bếp. Sau đó bạn rắc thêm tóp mỡ đã chiên giòn vào, trộn đều và bắt đầu thưởng thức.
  • Cơm cháy giòn thơm, chấm với mắm kho quẹt tôm khô mặn mặn cay cay càng khiến món ăn thêm hấp dẫn. Mặc dù là món ăn dân dã, thế nhưng nếu đã từng nếm qua, chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị này.

Yêu cầu thành phẩm

Cơm cháy giòn ngon,thơm, chấm với nước sốt kho quẹt tôm khô mặn mặn cay cay càng khiến món ăn thêm hấp dẫn. Mặc dù là món ăn dân dã, thế nhưng nếu đã từng nếm qua, chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị này.

Kho quẹt không chỉ làm nước chấm kèm trong rau củ luộc mà ăn kèm với cơm cháy cũng hấp dẫn vô cùng.
Kho quẹt không chỉ làm nước chấm kèm trong rau củ luộc mà ăn kèm với cơm cháy cũng hấp dẫn vô cùng.

Xem thêm: Bật mí 3 cách làm sốt me kiểu Thái siêu ngon

2. Cách làm nước mắm tỏi ớt chấm cơm cháy đúng vị miền Nam

Cách làm cơm cháy tuy đơn giản, mộc mạc, nhưng khi kết hợp với loại nước chấm thích hợp sẽ tạo thành món ngon mỗi ngày khó cưỡng. Bên cạnh nước sốt kiểu kho quẹt, bạn còn có thể làm nước chấm tỏi ớt. Mặc dù trông chúng có vẻ đơn giản thế nhưng hương vị lại không tồi. Cùng vào bếp thực hiện kiểu nước chấm này để xem chúng có thật sự ngon khi ăn với cơm cháy không nhé.

2.1. Nguyên liệu cần có

  • Nước mắm: 250 ml
  • Đường trắng: 200 gram
  • Nước dừa tươi: 250 ml
  • Tỏi, ớt băm sẵn: mỗi thứ 20 gram

2.2. Hướng dẫn cách làm nước mắm dừa chấm cơm cháy kiểu miền Nam

  • Bắc một nồi nhỏ lên bếp, lần lượt cho vào 200 ml nước mắm, 150 gram đường và 200 ml nước dừa tươi vào. Vặn lửa nhỏ và khuấy đều tay cho hỗn hợp gia vị tan đều. Yếu tố quan trọng quyết định đến độ ngon của nước chấm là nước mắm.

Lưu ý: Bạn nên chọn loại nước mắm có độ đạm cao và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, khi sử dụng nước dừa, hương vị của chén nước chấm rất riêng, ngon hơn so với việc dùng nước lọc.

  • Tiếp tục đun nước mắm ở lửa nhỏ trong khoảng thời gian từ 25 đến 30 phút. Khi trộn thấy nước mắm sánh và sệt lại thì tắt bếp. Nước mắm sau khi nguội sẽ càng đặc hơn nên bạn lưu ý không nên đun quá lâu trên bếp.
  • Lúc ăn, bạn thêm tỏi ớt băm vào và trộn đều. Cách làm nước mắm này bảo quản được khá lâu, do đó nếu dùng không hết bạn có thể cho vào hũ, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Nước chấm kiểu miền Nam này sẽ giúp món cơm cháy trở nên thú vị, ăn hoài chẳng thấy chán.
Nước chấm cơm cháy kiểu miền Nam có vị ngọt tự nhiên từ nước dừa nên rất đặc biệt.
Nước chấm cơm cháy kiểu miền Nam có vị ngọt tự nhiên từ nước dừa nên rất đặc biệt.

3. Hướng dẫn cách làm nước mắm tỏi ớt và ngò rí chấm cơm cháy kiểu miền Trung

Tương tự như công thức làm nước chấm cơm cháy miền Nam, cách pha nước chấm cơm cháy miền Trung cũng là nước mắm, tỏi và ớt nhưng lại được thêm chút ngò rí. Việc thêm ngò rí không chỉ giúp cho nước chấm thêm phần đẹp mắt mà còn làm tăng mùi vị đậm đà. Cách làm nước mắm chua ngọt kiểu này rất đơn giản, chỉ 5 phút vào bếp là hoàn tất.

3.1. Nguyên liệu cần có

  • Nước mắm: 50 ml
  • Ngò rí: 25 gram
  • Nước: 30 ml
  • Đường trắng: 30 gram
  • Tỏi: 4 – 5 tép
  • Nước cốt chanh: 30 ml
  • Ớt băm sẵn: 20 – 30 gram tùy khẩu vị

3.2. Cách làm nước mắm tỏi ớt và ngò rí lạ miệng

  • Ngò rí mua về rửa sạch, nhặt bỏ lá vàng hư. Chuẩn bị cối đá, cho vào 50gr ngò rí, 4 trái ớt, 4 tép tỏi và 30gr đường. Dùng chày giã cho đến khi ngò rí, tỏi ớt nhuyễn mịn.
  • Tiếp theo cho vào cối 50ml nước mắm, 20ml nước cốt chanh, 30ml nước lọc, dùng muỗng khuấy cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau, đường tan hoàn toàn.
Cho tỏi ớt và ngò rí vào cối đá giã nhuyễn.
Cho tỏi ớt và ngò rí vào cối đá giã nhuyễn.
  • Bên cạnh cơm cháy, nước mắm ngò rí còn dùng để chấm các món cá chiên, thịt luộc, rau củ luộc,.. đặc biệt dùng làm nước sốt để nướng cá rất ngon và thơm. Nếu đã quen thuộc với các loại nước chấm thông thường thì nay bạn hãy biến tấu theo công thức trên nhé, chắc chắn bữa cơm của gia đình bạn thêm lạ miệng và bắt mắt hơn. với chén nước mắm có màu xanh rất đẹp và mùi thơm rất hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

Nước mắm có màu xanh rất đẹp và mùi thơm rất hấp dẫn.

Nước chấm tỏi ớt thông thường nhưng thêm ngò rí vào lại mang đến một hương vị hoàn toàn khác.
Nước chấm tỏi ớt thông thường nhưng thêm ngò rí vào lại mang đến một hương vị hoàn toàn khác.

Xem thêm: Sốt me chua ngọt ăn bánh tráng trộn, chấm thịt nướng ngon như ngoài hàng

4. Hướng dẫn cách làm nước sốt tỏi ớt cay nồng ăn cùng cơm cháy

Cách làm nước sốt tỏi ớt cay rất đơn giản. Bên cạnh những nguyên liệu cơ bản như nước mắm, tỏi, ớt thì ở công thức này còn có thêm hoa hồi, nguyệt quế,…Những nguyên liệu này sẽ góp phần làm chén nước chấm của bạn thêm mới lạ và hấp dẫn.

4.1. Nguyên liệu cần có

  • Tỏi, ớt băm sẵn: mỗi thứ 100 gram
  • Đầu hành lá: 10 gram
  • Hoa hồi: 2 cái
  • Thanh quế: 2 thanh
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Lá quế nguyên: 2 lá
  • Dầu ăn: 200 ml
  • Nước mắm: 50 ml

4.2. Cách làm nước sốt tỏi ớt cay nồng chấm cùng cơm cháy

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống. Sau đó dùng dao băm nhuyễn, hoặc muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho vào máy xay.

Lưu ý: Xay riêng từng loại để nước sốt làm ra có màu sắc đẹp mắt.

  • Hành tây cũng bóc vỏ, cắt lát. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Xay riêng tỏi ớt để màu của chúng không bị lẫn vào nhau.
Xay riêng tỏi ớt để màu của chúng không bị lẫn vào nhau.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng 200 ml dầu ăn rồi cho hành tây, hành lá, thanh quế, nguyệt quế và hoa hồi vào. Đun lửa vừa đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng và dậy mùi thì vớt ra ngoài.
  • Dùng lại số dầu vừa chiên, cho một nửa tỏi xay vào phi thơm. Đun lửa vừa đến khi tỏi gần giòn thì tắt bếp, đổ số tỏi còn lại vào và đào đều. Sau đó cho ớt xay nhuyễn cùng 50 ml nước mắm vào, tiếp tục khuấy đều thêm lần nữa. Cách làm nước sốt tỏi ớt cay chấm cơm cháy này không khó, vì thế bạn có thể tận dụng thời gian rãnh để làm. Đặc biệt chúng còn bảo quản được lâu nên thích hợp với những người bận rộn.

5. Lạ miệng với nước sốt Thái chấm cùng cơm cháy

Nước sốt Thái chua chua ngọt ngọt, thêm chút béo bùi từ đậu phộng và vị thơm của ngò rí rất thích hợp dùng với cơm cháy. Trời ngày mưa lành lạnh, làm món này cho cả nhà ăn chơi cực kỳ thú vị. Cách làm nước mắm me kiểu Thái này không quá khó, nên chỉ cần 10 phút vào bếp bạn đã có được chén nước sốt chấm cơm cháy hấp dẫn.

5.1. Nguyên liệu cần có

  • Nước mắm: 50 ml
  • Đường trắng: 20 gram
  • Đường thốt nốt: 30 gram
  • Nước cốt me: 40 ml
  • Ớt, tỏi băm: 15 gram 
  • Ớt bột: 5 gram
  • Đậu phộng rang: 15 gram
  • Ngò rí: 15 gram

5.2. Cách làm nước sốt Thái chấm cùng cơm cháy thơm ngon khó cưỡng

  • Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, cắt cuống. Sau đó cho cả hai vào máy xay nhuyễn cùng 50 ml nước cốt me.
  • Tiếp đến, đổ hỗn hợp vào nồi, nêm 20 gram đường trắng, 20 gram đường thốt nốt và 30 ml nước mắm, đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp nước sốt ra chén, thêm 5 gram ớt bột, 10 gram ngò rí cắt nhỏ và 10 gram đậu phộng giã nhuyễn. Khuấy đều và thưởng thức. Nước sốt thái chua chua cay cay ngọt ngọt thêm vị bùi bùi của đậu phộng nên cực kỳ thích hợp dùng với cơm cháy.
Nước sốt thái chấm cơm cháy có vị chua chua ngọt ngọt đặc biệt lạ miệng.
Nước sốt thái chấm cơm cháy có vị chua chua ngọt ngọt đặc biệt lạ miệng.

Xem thêm: Công thức làm nước sốt chấm bò né thơm ngon đãi tiệc tại nhà

Vừa thưởng thức món cơm cháy chấm cùng nước sốt vừa cùng gia đình quây quần bên nhau vào những ngày cuối tuần thì còn gì bằng nữa. Chúc các bạn thành công với cách làm nước sốt cơm cháy trên đây nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.