7 cách làm nước sốt cà chua ngọt chấm rau sống, ăn mì cực ngon

 

Rau là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong các bữa ăn. Nó sẽ giúp cân bằng lại hương vị và dinh dưỡng được cung cấp hàng ngày vào cơ thể. Tuy nhiên, dù là rau luộc, rau xào, rau củ quả hấp hay rau sống thì đều chỉ có vị rau cải nên đối với nhiều người vị nó sẽ nhạt. Vậy nên, đa phần các món rau sẽ đều đi kèm với nước chấm. Nước mắm chấm rau nghe có vẻ đơn giản nhưng lại không hề giản đơn. cách làm nước sốt cà chua ngọt chấm rau sống, ăn mì cực ngon cũng là một nghệ thuật và với mỗi cách pha khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau. Hãy cùng sawasdee.vn làm nước sốt cà chua ngọt chấm rau sống, ăn mì cực ngon nhé!

1. Cách làm sốt cà chua chay xì dầu cho món đậu hũ cực ngon

Cách làm nước sốt cà chua tại nhà tuy khá đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được hương vị thơm ngon. Cà chua là loại nguyên liệu thực phẩm có hàm lượng vitamin cao, có công dụng làm đẹp da và rất tốt cho sức khỏe. Khi chọn cà chua để làm nước sốt, các bạn lưu ý không chọn những quả cà chua xanh vì trong những quả xanh chưa chín này có chứa số lượng lớn các yếu tố độc hại dễ gây ngộ độc thực phẩm, đe dọa tính mạng con người.

Chọn nguyên liệu rất quan trọng cho món sốt cà chua. 
Chọn nguyên liệu rất quan trọng cho món sốt cà chua. 

Tốt nhất, nên chọn những quả cà chua chín, đỏ mọng, cuống xanh, ít múi, sờ vào cảm giác mềm nhưng không nhũn, bổ đôi quả cà chua sẽ thấy những hạt màu trắng hơi vàng, ruột chín đỏ chín mềm hơi bột. Chọn những quả cà chua như vậy thì món sốt của bạn sẽ được đỏ tươi bắt mắt, sánh mịn và ngon hơn. Tùy vào số lượng sốt bạn định làm mà bạn cân nhắc số lượng cà chua sao cho phù hợp không nên làm thừa ra quá nhiều vì để lâu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.

1.1. Nguyên liệu làm nước sốt cà chua xì dầu đậu hũ

  • Cà chua: 4 trái
  • Đậu hũ chiên sẵn: 4 miếng
  • Hành boa rô: 200 gam
  • Xì dầu (nước tương): 4 muỗng canh
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn
  • Nước lọc: 1 chén

Nguyên liệu cho món cà chua sốt đậu hũ chay. 
Nguyên liệu cho món cà chua sốt đậu hũ chay. 

1.2. Hướng dẫn cách làm nước sốt cà chua đậu hũ chay

  • Cà chua mua về rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành boa rô cắt nhỏ.
  • Đậu hũ mua loại chiên sơ sẵn, cắt thành miếng nhỏ, hình vuông vừa ăn rồi cho vào chảo chiên vàng lại.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng với 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Cho cà chua vào, đảo đều đến khi cà chua mềm.

Tiến hành các bước sơ chế đậu hũ, cà chua. 
Tiến hành các bước sơ chế đậu hũ, cà chua. 
  • Tiếp theo cho gia vị vào chảo gồm: xì dầu (4 muỗng canh), 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường trắng cho vừa ăn.
  • Sau đó, đổ 1 chén nước lọc vào, nấu sôi khoảng 1 phút.
  • Tiếp tục cho đậu hũ vào, nấu lim rim trên nhỏ lửa cho ngấm đều phần sốt cà chua.
  • Tắt bếp, múc đậu hũ ra đĩa, rưới phần sốt cà chua trong chảo lên trên, rắc hành boa rô là có thể thưởng thức. 

Chế biến và hoàn tất món sốt cà chua cho món đậu hũ chay. 
Chế biến và hoàn tất món sốt cà chua cho món đậu hũ chay. 

Xem thêm: Bật mí cách làm bò nhúng ớt cay ngon chuẩn vị Đà Lạt

2. Cách làm nước sốt cà chua trứng chấm rau sống ngon hấp dẫn mà đơn giản

2.1. Nguyên liệu làm nước sốt cà chua trứng

  • Cà chua: 5 quả
  • Rau xà lách: 400 gam
  • Rau ngò rí: 100 gam
  • Trứng: 2 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 2-3 nhánh
  • Gia vị: muối hạt, nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu

Nguyên liệu làm nước sốt cà chua trứng chấm rau sống. 
Nguyên liệu làm nước sốt cà chua trứng chấm rau sống. 

2.2. Cách làm nước sốt cà chua trứng đơn giản tại nhà chấm ăn rau sống

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu làm sốt trứng cà chua

  • Xà lách, rau mùi nhặt bỏ lá vàng hoặc sâu, cắt bỏ phần gốc, rồi ngâm trong nước có pha muối khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại và cho ra rổ để thật ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Trứng gà đập ra cho vào chén, nêm chút nước mắm, đánh bông lên.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ hoặc thái lát.
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi xắt khúc dài bằng 1 đốt ngón tay.

Sơ chế phần nguyên liệu trước khi chế biến sốt cà chua trứng. 
Sơ chế phần nguyên liệu trước khi chế biến sốt cà chua trứng. 

2.2.2. Cách nấu nước sốt cà chua trứng chấm ăn rau sống đơn giản mà cực ngon

  • Cho 2 thìa bột canh dầu lấn sâu vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành khô. Sau kia mang đến quả cà chua vào xào, nêm thêm một nửa thìa bột canh nhằm quả cà chua đậm vị cùng giảm sút vị chua mặt khác nhanh khô thật chín.
  • Xào quả cà chua khoảng 1 phút ít, Khi cà chua mềm với sền quánh thì mang đến thêm một lượng nước, lượng nước dự tính toàn vẹn với rau xanh. Với lượng rau xanh nlỗi trên thì nên cần 1 chén sơn nước sốt cà chua là đủ.
  • Nấu đến lúc nước nóng sôi rồi nếm gia vị, có bao gồm nước mắm, bột ngọt với bột canh. Sau kia mang đến trứng vào. Lưu ý khi đến trứng vào, bạn nên mang lại thủng thẳng, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy phần lớn để trứng không biến thành đóng thành viên cơ mà chế tác thành gần như vân trứng mỏng đẹp mắt.

Các bước xào sốt cà chua trứng trên bếp. 
Các bước xào sốt cà chua trứng trên bếp. 
  • Xếp rau sinh sống ra tô, cho nước sốt cà chua trứng ra tô. Rau sống chấm cùng với nước nóng đề xuất ăn lúc đang nóng. Cảm giác rau nhúng nước nóng đậm vị, có chút ít chua vơi, thơm thơm, rau củ mượt ngọt quả thực khôn xiết cuốn hút.

Nước sốt cà chua trứng đậm vị với chút chua dịu, thơm thơm chấm cùng rau sống mềm ngọt vô cùng hấp dẫn.
Nước sốt cà chua trứng đậm vị với chút chua dịu, thơm thơm chấm cùng rau sống mềm ngọt vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm: Hướng dẫn làm bánh xèo giòn rụm ăn là ghiền

3. Cách nấu nước sốt cà chua mỳ Ý thịt băm “ăn là ghiền” ngon mê ly

3.1. Nguyên liệu làm mì Ý sốt cà chua thịt bò bằm

  • 300 gram thịt bò
  • 200 gram cà chua
  • 100 gram tỏi xay
  • 100 gram hành tím xay
  • 1 củ hành tây
  • 1 chai xốt cà chua
  • 1 gói mì Ý
  • Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu, bơ, xốt mayonnaise…..

Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu chế biến. 
Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu chế biến. 

3.2. Cách làm nước sốt cà chua thịt bằm cho món mỳ Ý Spaghetti

3.2.1. Công đoạn luộc mỳ Ý

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 lít nước lạnh và đun sôi rồi cho thêm 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê dầu ăn để giúp cọng mỳ ý Spaghetti không bị dính lại.
  • Cho mỳ ý vào từ từ, chờ khoảng 1 phút để các sợi mỳ mềm và ngập hết trong nước.

Cho mỳ Ý vào nhẹ nhàng để cọng mỳ không bị gãy. 
Cho mỳ Ý vào nhẹ nhàng để cọng mỳ không bị gãy. 
  • Dùng đũa đảo đều để các sợi mỳ tơi và không dính vào nhau.
  • Tiếp tục luộc khoảng 8 – 10 phút để mỳ ý chín hết rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Sau đó, trụng sơ mỳ Ý vừa luộc qua nước lạnh để mỳ giữ được độ dai ngon.

Các bước luộc chín mỳ ý và chần qua nước lạnh. 
Các bước luộc chín mỳ ý và chần qua nước lạnh. 

3.2.2. Cách nấu nước sốt cà chua thịt băm thơm ngon ăn mì Ý Spaghetti

  • Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi băm hoặc xay nhuyễn, cho ra tô, ướp với 2 muỗng cà phê dầu ăn + 1 muỗng cà phê muối, trộn đều cho ngấm.
  • Cà chua, hành tây rửa sạch rồi đem thái nhỏ hạt lựu.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1 muỗng dầu ăn. Dầu sôi thì tiếp tục cho tỏi băm và hành tím vào phi thơm.
  • Sau đó cho thịt bò đã ướp vào chảo, xào cho thịt săn lại và trút ra dĩa.
  • Sau khi thịt chín đều, bạn chắt riêng phần nước tiết ra từ thịt để dùng làm nước xốt.

Sơ chế nguyên liệu và xào thịt bò băm. 
Sơ chế nguyên liệu và xào thịt bò băm. 
  • Dùng một cái chảo khác, cho 1 muỗng dầu vào, sau đó bỏ tiếp tỏi băm, hành tím băm vào phi cho thơm.
  • Tiếp theo cho hành tây đã cắt hạt lựu vào đảo đều đến khi thấy hành tây trong là được.
  • Sau đó, cho cà chua băm nhuyễn vào xào chung và đảo đều tay, rồi thêm tương cà pha sẵn vào để món nước xốt đậm đà và có độ sánh hơn.
  • Cho phần nước thịt bò bằm vào để tăng thêm mùi vị cho nước xốt + 1 ít bơ hoặc mayonnaise để có thêm vị béo.

Xào sốt cà chua thịt băm.
Xào sốt cà chua thịt băm.

3.2.3. Hoàn thành món mỳ ý nước sốt cà chua đậm đà quyến rũ

  • Nêm nếm hỗn hợp làm sốt cà chua mì Ý với muối, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn.
  • Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp nước xốt cà chua hơi sệt lại là được.
  • Cuối cùng, cho phần thịt bò bằm đã xào chín vào hỗn hợp trên và trộn đều để tạo thành xốt mì ý.
  • Trút mỳ Ý ra đĩa, chan nước sốt cà chua thịt bò bằm lên trên sẽ vô cùng hấp dẫn.

Mỳ ý sốt cà chua thịt bò băm hấp dẫn khó cưỡng. 
Mỳ ý sốt cà chua thịt bò băm hấp dẫn khó cưỡng. 

4. Cách làm nước sốt cà chua ngọt với xoài bào chấm cá/ rau sống đơn giản

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá ngừ ngâm dầu (có bán trong siêu thị, đồ đông lạnh): 1 hộp
  • Cà chua tươi: 3 trái
  • Xoài xanh đã gọt vỏ, bào sợi nhỏ: 50 gram
  • Trứng gà luộc đã bóc vỏ: 1 quả
  • Rau thơm ăn kèm: diếp cá, rau thơm, xà lách,…
  • 5 – 7 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm, vài trái ớt thái nhỏ tùy theo khẩu vị
  • Gia vị: nước mắm ngon, đường cát

4.2. Cách làm nước sốt cà chua ngọt với xoài bào

  • Chần sơ cà chua qua nước đun sôi, rồi vớt ra, lột bỏ lớp vỏ ngoài. Sau đó, cắt nhỏ cà chua như hạt lựu, hoặc băm nhỏ.
  • Bắc chảo vừa lên bếp, chế khoảng 1/2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng cùng tỏi, hành tím. Phi tỏi hành cho đến khi dậy mùi thơm thì trút cà chua vào, đảo đều.
  • Nước cà chua sôi, bạn cho cá ngừ đóng hộp vào, đảo nhẹ. Nêm nếm nước mắm, đường tùy theo khẩu vị.

Các bước nấu xốt cà chua với cá ngừ xoài xanh bào.
Các bước nấu xốt cà chua với cá ngừ xoài xanh bào.
  • Hạ lửa vừa, nấu sốt cà chua thêm 2 – 3 phút cho đặc sệt lại vừa miệng và thấm vào cá thì tắt bếp.
  • Múc nước sốt cà ra tô, cho xoài xanh bào vào, trộn đều lên. Sau đó, cắt đôi trứng luộc, nhúng vào tô sốt cà, thêm ớt băm và thưởng thức với cơm nóng ngay cho ngon miệng nhé.

Nước sốt cà chua xào cá ngừ với xoài bào chấm ăn rau sống cực thơm ngon. 
Nước sốt cà chua xào cá ngừ với xoài bào chấm ăn rau sống cực thơm ngon. 

Xem thêm: Cách hầm chân giò thuốc bắc ngải cứu bằng nồi cơm điện cho bà bầu

5. Cách nấu nước sốt chao cà chua chay ngon quên lối về

5.1. Nguyên liệu

  • Cà chua chín: 2 trái
  • Chao trắng: 2 viên
  • Dầu thực vật, hạt nêm nấm chay
  • 1 – 2 nhánh hành boa-rô cắt nhỏ
  • Ít rau ngò, rau sống theo khẩu vị (rửa sạch, để ráo nước)

5.2. Cách làm nước sốt cà chua chay nấu chao

  • Bạn có thể bóc vỏ cà chua hoặc để nguyên, rồi rửa sạch cũng được. Băm nhỏ cà chua. Với chao, cho vào chén nhỏ, nghiền nhuyễn. Nhớ thêm 1 muỗng nước ngâm chao để nước chấm loãng và ngon hơn.
  • Cho chảo sạch lên bếp, tráng ít dầu thực vật đun nóng chảo. Cho hành boa-rô vào chảo, phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào, xào đều khoảng 1 phút thì nêm nếm gia vị vừa miệng.
  • Chế thêm 1/2 chén nước lọc vào chảo nấu sốt cà chua ngon hơn. Thêm chao nghiền nhuyễn vào chảo, lâu lâu đảo đều, đun khoảng 5 phút cho nước sốt sền sệt lại.
  • Sốt chao cà chua đặc lại, có vị vừa miệng thì rắc ngò vào. Tắt bếp, múc nước sốt ra chén và chấm ăn kèm rau sống.

Món nước sốt chao cà chua ngọt chay chấm rau sống vừa vị.
Món nước sốt chao cà chua ngọt chay chấm rau sống vừa vị.

6. Cách làm nước sốt cà chua bột cà ri kiểu Nhật chuẩn vị

6.1. Nguyên liệu

  • 50 gram bơ nhạt đã làm mềm
  • 25 gram bột mì
  • 30 ml sốt cà chua Ketchup đóng chai (Bạn có thể mua sốt có sẵn hoặc học cách tự làm sốt cà tại nhà)
  • 45 ml sốt ướp thịt nướng Worcestershire
  • 1 muỗng canh bột cà ri
  • 1/2 củ hành tây băm nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê tiêu đen xay
  • 1/2 thìa cà phê muối ăn
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 15 ml sữa tươi loại không đường
  • 15 ml mật ong nguyên chất
  • 15 ml nước tương Nhật

6.2. Cách nấu sốt cà ri chua ngọt kiểu Nhật

  • Cho bơ vào một chảo vừa, bắc lên bếp, đun lửa lớn cho chảy. Dùng đũa nhấn miếng bơ đảo đều lòng chảo.
  • Khi bơ tan chảy, bạn cho hành tây cùng tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, thêm bột mì vào, đảo đều.
  • Cho toàn bộ nguyên liệu, gia vị còn lại vào, khuấy đều tay cho bột mì tan ra sánh mịn. Khi này, bạn có thể nêm nếm gia vị lại cho nước sốt vừa miệng. Hạ lửa vừa, đun thêm 30 giây nữa cho nước sốt đặc lại thì tắt bếp.
  • Múc sốt cà chua cà ri ra chén và chấm kèm rau sống, hoặc ăn bánh mì, cơm,…đều rất ngon.

Các bước nấu nước sốt cà ri Ketchup kiểu Nhật. 
Các bước nấu nước sốt cà ri Ketchup kiểu Nhật. 

7. Cách làm sốt nước mắm cà chua ăn bánh xèo ngon ngất ngây

7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1/2 quả thơm chín đã gọt vỏ, thái nhỏ
  • 2 quả cà chua chín rửa sạch, cắt bỏ vỏ ngoài, thái nhỏ
  • 1 viên đường phèn nhỏ
  • 1 chén nước dừa tươi
  • Nước mắm, ớt bằm

7.2. Cách làm nước mắm cà chua ngọt ăn bánh xèo

  • Cho cà chua với thơm, ớt vào nồi, chế thêm khoảng 2 muỗng canh nước lọc đun lửa lớn. Vừa nấu, vừa đảo nhẹ tay đợi cà chua và dứa chín. Khi nước sốt hơi cạn lại sền sệt thì tắt bếp.
  • Trút hỗn hợp trên vào máy sinh tố, đem xay nhuyễn. Rồi đổ sốt cà chua dứa ra tô.
  • Nêm nước mắm, ít nước dừa tươi, đường vào chén sốt, điều chỉnh tỷ lệ cho đến khi vừa miệng là hoàn tất. Chén nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo hương vị mới lạ nhờ được nấu từ cà chua, dứa, vị thanh nhẹ, cay dịu sẽ khiến bạn thích mê.

Nước sốt mắm cà chua ngọt thanh dịu chấm ăn bánh xèo lạ miệng. 
Nước sốt mắm cà chua ngọt thanh dịu chấm ăn bánh xèo lạ miệng. 

Yêu cầu thành phẩm: nước sốt mắm cà chua thanh dịu chấm ăn cùng bánh xèo lạ miệng siêu ngon, gia vị vừa vặn, bánh xèo giòn tan ngon  thấm đẫm sốt.

Với những hướng dẫn bên trên, cách làm nước sốt cà chua ngọt chấm rau sống, ăn mì cực ngon ai cũng có thể thử dù là lần đầu vào bếp. Bạn cũng hãy thử để đổi món cho gia đình vào những ngày trời lạnh thêm ngon cơm. Các cách làm này sẽ giúp bạn và mọi người trong nhà cảm thấy món rau luộc, rau sống không còn tẻ nhạt và thích thú hơn khi ăn. với chia sẻ từ sawasdee.vn chúc bạn thực hiện món nước chấm thành công nhé!

Related Articles