Bí quyết làm nước chấm ốc luộc ngon chuẩn vị miền Bắc

Bạn là “tín đồ” của các loại ốc? Từ ốc luộc, ốc xào, ốc nướng, ốc nhồi,…tất cả đều thơm ngon và kích thích vị giác biết bao. Nhưng ghiền nhất vẫn là nước ốc nhỉ? Ngoài nước mắm gừng, nước mắm chanh sả,….thì còn rất nhiều các loại nước chấm hấp dẫn khác, khiến món ốc đã ngon nay còn ngon hơn. Để có chén nước chấm hương vị hài hòa, chấm món gì cũng ngon “hết sảy”, thì bạn đến ngay với bài hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

1. Cách pha đúng tỷ lệ nước mắm sả ớt chấm ốc luộc ngon

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm nước mắm chấm ốc luộc muốn ngon thì cần pha chế đúng tỷ lệ nguyên liệu. Thông thường, với các món ăn ngon từ ốc, người ta thường pha nước chấm kết hợp sả ớt để vừa khử mùi tanh của hải sản, vừa giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn, hương vị đặc trưng hơn. Công thức nước mắm sả ớt dưới đây là một ví dụ phổ biến.

  • 5 củ sả
  • 2 trái ớt
  • 2 trái chanh
  • Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, đường
Phần nguyên liệu pha nước mắm sả ớt chua ngọt chấm ốc luộc.
Phần nguyên liệu pha nước mắm sả ớt chua ngọt chấm ốc luộc.

1.2. Các bước làm nước mắm sả ớt chấm ốc luộc chua ngọt cực ngon

  • Cắt khoanh nhánh sả tươi, để qua một bên. Đập dập tỏi rồi băm nhuyễn. Với ớt tươi, bạn cũng đem thái hoặc băm nhỏ.
  • Cho nước lạnh, nước chanh, nước mắm vào chén đường, quấy đều cho đường tan.
  • Sau đó, mới cho phần tỏi, ớt băm vào chén nước mắm, khuấy nhẹ đều. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho nước mắm có vị vừa ăn. Vậy là hoàn tất chén nước mắm chua ngọt để ăn kèm với ốc luộc, hoặc các món luộc khác ngon hảo hạng rồi đấy!
Các bước pha nước mắm sả ớt chua ngọt chấm ốc luộc cực ngon.
Các bước pha nước mắm sả ớt chua ngọt chấm ốc luộc cực ngon.

Thành phẩm: Nước mắm sả ớt chấm ốc vừa có đủ màu sắc xanh đỏ đẹp mắt, đặc biệt là hương vị ngọt ngọt, chua chua, cay cay, lại dậy mùi thơm của sả cực kỳ hấp dẫn. Đảm bảo chấm với ốc thì siêu ngon luôn nhé!

2. Hướng dẫn bạn làm nước chấm mắm nêm ăn với ốc luộc ngon kiểu miền Bắc

2.1. Nguyên liệu

Mắm nêm là nước chấm được sử dụng nhiều ở miền Bắc. Không chỉ để ăn kèm bún mắm nêm, bún riêu cua, mắm nêm ăn bánh tráng cuốn, cà pháo muối mắm nêm,…loại gia vị này còn thích hợp để làm nước chấm gỏi cuốn hay các món ốc luộc nữa. Cách pha mắm nêm ngon rất đơn giản, trước hết, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau:

  • 2 muỗng đường trắng
  • 2 muỗng nước lạnh
  • 1 muỗng nước ép chanh tươi
  • Vài trái ớt tươi băm nhỏ, cùng 3 – 4 tép tỏi băm
  • 2 muỗng mắm nêm (mua loại bán sẵn ở siêu thị, tạp hóa)
Mua loại mắm nêm đóng chai để pha nước chấm ốc luộc kiểu miền Bắc.
Mua loại mắm nêm đóng chai để pha nước chấm ốc luộc kiểu miền Bắc.

Lưu ý: Nhớ lắc nhẹ chai mắm nêm trước khi pha chế nước chấm nhé. Bởi vì cốt mắm nêm sẽ chìm dưới đáy chai, nên bạn cần lắc nhẹ cho mắm hòa đều với nhau, giúp chén nước chấm đậm đà hương vị hơn.

2.2. Pha nước chấm ốc luộc ngon miền Bắc làm từ mắm nêm

  • Sơ chế nguyên liệu xong, bạn lấy chén rồi cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 2 muỗng canh mắm nêm vào, dùng muỗng trộn đều để hỗn hợp được hòa tan với nhau.
  • Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thêm nốt toàn bộ phần tỏi và ớt hiểm băm nhuyễn vào, trộn lên lần nữa là thưởng thức được rồi!
nước chấm ốc luộc ngon miền Bắc làm từ mắm nêm
nước chấm ốc luộc ngon miền Bắc làm từ mắm nêm

Xem thêm: Cách làm nem nướng cùng nước chấm thơm ngon tại nhà

3. Mẹo pha nước mắm gừng sả chấm ốc luộc ngon tại nhà

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 nhánh sả tươi xắt khoanh hoặc băm nhỏ
  • 1 củ gừng nhỏ cỡ 3 cm đã gọt vỏ, thái lát mỏng (có thể thái sợi)
  • Nước ép 2 trái tắc tươi bỏ hạt
  • 1 trái tắc tươi xắt lát mỏng
  • 2 – 3 trái ớt tươi băm nhỏ (bỏ hạt)
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 3 muỗng canh nước mắm ngon
  • 3 muỗng canh nước ấm hoặc nước đun sôi
  • 4 – 5 lá chanh đã rửa sạch, thái sợi

3.2. Bí quyết pha nước mắm gừng sả chấm ốc luộc cực ngon

  • Cho gừng với đường vào chén sành, dùng chày giã nhuyễn.
Giã nhuyễn đường trắng với gừng thái lát trước khi pha nước chấm.
Giã nhuyễn đường trắng với gừng thái lát trước khi pha nước chấm.
  • Cho sả tươi vào chén, giã cho hơi dập, không cần nát.
  • Thêm ớt băm, nước mắm, nước ấm vào chén, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
  • Cuối cùng, cho nước cốt tắc vào khuấy cùng nước chấm, điều chỉnh gia vị lại lần nữa cho hợp sở thích.
  • Cho các lát tắc tươi, lá chanh thái sợi vào chén nước mắm gừng và có thể thưởng thức ngay với ốc luộc, ốc xào sả ớt, hoặc các món ăn từ hải sản.
Chấm ốc luộc với nước mắm gừng sả ớt ngon đậm đà nhé
Chấm ốc luộc với nước mắm gừng sả ớt ngon đậm đà nhé

Xem thêm: Bí quyết làm nước chấm há cảo chiên, hấp, chay ngon đủ vị

4. Làm nước mắm tắc tương ớt sền sệt chấm ốc luộc ngon

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Các món ốc thường khá “nhạy cảm” với ớt, nên người ta thường dùng ớt tươi để sơ chế ốc sạch hơn. Kể cả khi luộc ốc ngon hay không cũng là nhờ kết hợp thêm vài nguyên liệu có vị cay như gừng, sả, ớt. Với công thức nước chấm mới lạ này, ngoài ớt tươi, bạn có thể kết hợp thêm tương ớt để tăng độ sánh, màu sắc để trông hài hòa, hấp dẫn hơn nhé. Tùy khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh vị cay thích hợp.

  • 2 tép tỏi thái lát mỏng
  • 2 – 3 trái ớt tươi băm nhỏ
  • 1 miếng gừng nhỏ 3 cm gọt vỏ, băm nhỏ
  • 2 khúc sả tươi thái khoanh tròn
  • 1 muỗng canh nước cốt tắc tươi bỏ hạt
  • 3 – 4 trái tắc thái lát thật mỏng
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 2 muỗng canh nước lọc
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 4 – 5 lá chanh thái chỉ
Tương ớt giúp tạo độ sánh cho nước chấm ốc đậm đặc hơn.
Tương ớt giúp tạo độ sánh cho nước chấm ốc đậm đặc hơn.

4.2. Cách pha nước mắm tắc tương ớt chấm ốc luộc ngon

  • Cho tỏi thái lát, ớt băm, gừng băm, sả, tương ớt, nước mắm, nước lọc, đường vào tô vừa, khuấy đều cho đường hoàn toàn hòa tan.
  • Thêm nước cốt tắc, lá chanh thái chỉ vào, quấy đều. Điều chỉnh hương vị nước chấm hợp khẩu vị.
  • Cuối cùng, cho tắc thái lát vào và chấm kèm các món ốc ngon.

Lưu ý: Nếu bạn ăn liền thì mới cho tắc tươi thái lát vào nhé. Vì nếu để lâu, tắc sẽ có vị đắng do còn phần vỏ xanh bên ngoài.

Phần nước mắm tương ớt tắc sánh ngon, màu sắc bắt mắt ăn kèm đủ món ốc đa dạng.
Phần nước mắm tương ớt tắc sánh ngon, màu sắc bắt mắt ăn kèm đủ món ốc đa dạng.

Thành phẩm: Chén nước chấm với đầy đủ màu sắc kết hợp với nhau thật bắt mắt, đã thế có độ mặn, ngọt, chua, cay rất kích thích chấm phá thêm vị cay nồng của gừng và lá chanh thì càng tuyệt vời hơn rất nhiều luôn đó!

Xem thêm: Nước chấm xoài xanh kiểu Thái chua cay cực đã

Mỗi món ăn đều có nước chấm đặc trưng dành riêng có món ăn đó, và nó được thực khách ưa chuộng hơn cả. Tuy nhiên, với một số người có vị giác hơi khác hoặc bị mẫn cảm với một thành phần nào đó với nước chấm thông thường thì cần thay thế bằng loại nước chấm khác. Với 5 cách làm nước mắm chấm ốc luộc trong bài viết này, bạn sẽ có được công thức làm nước chấm ngon đúng khẩu vị hoặc đổi vị cho món ốc đa dạng hơn. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon đúng điệu.

Related Articles