Cách làm nước chấm nem lụi nướng thơm ngon

Nước chấm nem lụi giới thiệu ở đây là để ăn nem lụi theo kiểu Huế, tức là cuốn bánh tráng cùng rau củ quả. Mỗi que nem lụi đã chứa đủ hương vị thơm lừng rồi, nên tùy khẩu vị mà người thì thích cắn ăn luôn, người chấm mắm nêm, chấm tương ớt, nước mắm chua ngọt.

1. Cách pha nước chấm nem lụi nướng kiểu Nha Trang thơm ngon

Nem lụi Nha Trang có cách làm nước chấm rất khác so với nhiều địa phương trên cả nước. Đây là cách làm các món ăn vặt nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang. Hầu như khách du lịch mỗi lần đặt chân đến đây đều không quên thưởng thức món ăn này. Nước chấm nem lụi Nha Trang có gì đặc biệt mà khiến bao người mê mẩn đến thế?

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100 gram thịt heo
  • 100 gram tôm
  • 50 gram gan heo
  • 30 ml dầu điều
  • 15 gram hành tím băm
  • 30 gram gạo
  • 200 nước lọc
  • 15 ml nước mắm
  • 5 gram hạt nêm
  • 15 gram đường
  • 20 gram tương hột

1.2. Cách làm nước chấm nem lụi nướng thơm ngon

1.2.1. Cách sơ chế nguyên liệu tươi sống

  • 100 gram thịt heo mua về đem rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi rồi đem băm nhuyễn. Hoặc muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn mua loại thịt heo đã xay sẵn tại chợ hoặc siêu thị. Tôm cắt bỏ đầu đuôi, rút chỉ, lột vỏ và băm nhỏ. Tương tự, gan heo cũng rửa sạch với nước rồi đem băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 30 ml dầu điều, sau đó trút 15 gram hành tím băm vào phi. Đun lửa vừa đến khi hành tím dậy mùi và vàng giòn thì cho 100 gram thịt heo băm, 100 gram tôm băm và 50 gram gan heo băm vào. Xào cho hỗn hợp săn lại thì tắt bếp. Tiếp theo, đợi hỗn hợp bớt nóng rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Cho nguyên liệu đã sơ chế lên bếp xào chín.
Cho nguyên liệu đã sơ chế lên bếp xào chín.

1.2.2. Cách nấu nước chấm nem lụi vị Nha Trang

  • Đem 30 gram gạo vo sạch, sau đó cho vào 200 ml nước và nấu thành cháo. Đun lửa vừa đến khi cháo nhừ và cạn bớt nước thì trút hỗn hợp thịt tôm vừa xay vào. Tiếp đó nêm thêm 15 ml nước mắm, 5 gram hạt nêm, 15 gram đường và 20 gram tương hột xay mịn. Khuấy đều tay và đun lửa nhỏ cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
  • Như vậy, bạn đã hoàn thành món nước chấm nem lụi kiểu Nha Trang. Dùng nem kẹp với xoài, rau thơm và ít bún, phết một cái thật đã vào nước chấm, cảm nhận đầu tiên của bạn chính là vị mặn ngọt vừa phải của nem hòa trong nước sốt đậm đà, béo thơm.

Nước chấm sau khi hoàn thành có vị bùi béo rất ngon.
Nước chấm sau khi hoàn thành có vị bùi béo rất ngon.

Yêu cầu về thành phẩm món nem nướng có được

Thành phẩm món nem nướng có được sẽ có kích thước đồng đều nhau, từng chiếc nem nướng sẽ có màu đỏ hơi xém 1 chút và mùi thơm rất hấp dẫn.Nem có độ kết dính tốt, sẽ không bị khô và cũng không bị bở.Khi thưởng thức nem bạn sẽ thấy được vị ngon ngọt đậm đà, có 1 chút dai dai của bột nở, càng ăn bạn sẽ càng cảm thấy cuốn theo hương vị.

Xem thêm: Cách làm giấm chuối chín dễ làm bảo quản để được lâu

2. Cách làm nước chấm nem lụi Huế thơm ngon

Tương tự như công thức làm nem nướng Nha Trang, nem lụi Huế ngon một phần cũng nhờ vào nước chấm. Đây được ví như tinh hoa của món ăn. Cách pha chế nước chấm nem lụi Huế có phần khác so với Nha Trang. Để biết khác như thế nào thì cùng theo dõi công thức dưới đây.

2.1. Nguyên liệu

  • Đậu phộng: 300grXương heo: 1 kg

    Gan lợn: 100gr.

    Muối, mắm, đường, Sả, tỏi, ớt,

2.2. Cách làm nước chấm nem lụi Huế

  • Rửa sạch xương, hầm lấy nước dùng.
  • Gan rửa sạch, chần qua, rồi băm nhỏ.
  • Đậu phộng/lạc rang giòn vừa, bó vỏ lụa, dã nhuyễn.
  • Sả, tỏi băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên, cho một ít dầu ăn, chiên sả và tỏi băm cho thơm, cho gan vào xào qua, xong cho ít nước dùng vào, rồi đổ lạc đã dã nhuyễn vào, vừa đủ độ sệt, cho lửa nhỏ, đảo đều
  • Mùi thơm của lạc hòa quyện vào mùi thơm của sả, tỏi, ớt và độ sóng sánh của nước dùng tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy, đậm đà khó quên.

Nước chấm nem lụi Huế thơm thơm, bùi bùi và có chút cay đặc trưng.
Nước chấm nem lụi Huế thơm thơm, bùi bùi và có chút cay đặc trưng.

Yêu cầu thành phẩm

  • Tỏi băm thật nhỏ để khi cho nước chấm, tỏi sẽ nổi lên trên mặt nước mắm, nhìn sẽ bắt mắt hơn.
  • Nên hòa tan đường với nước mắm, giấm trước, vị nước chấm sẽ có độ ngon hơn.

Xem thêm: Những món chế biến thịt ngan ngon mềm, không bị hôi

3. Cách pha nước chấm tương đậu phộng ăn nem lụi Đà Nẵng dễ làm

Nem lụi được xem là một trong những món ăn ngon đặc sản ở thành phố Đà Nẵng, chúng thường được bán cùng với bánh xèo. Giống như Huế và Nha Trang, linh hồn của món nem lụi Đà Nẵng cũng nằm ở phần nước chấm. Nguyên liệu và công thức nấu loại nước chấm này có nhiều điểm khác so với hai địa phương trên. Muốn biết đó là điểm khác nào thì tham khảo kĩ công thức dưới đây nhé.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 130 gram gan lợn
  • 50 ml sữa tươi
  • 1/2 chén đậu phộng
  • 3 muỗng canh mè
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường

3.2. Cách làm nước chấm nem lụi hương vị Đà Nẵng

3.2.1.Cách sơ chế gan và những nguyên liệu khác

  • Gan lợn dùng làm nước chấm trước tiên bạn nên đem ngâm với 50 ml sữa tươi. Cách này không chỉ giúp loại bỏ mùi hôi đặc trưng của nội tạng mà còn đào thải bớt độc tố ra bên ngoài.
  • Tiếp đó, vớt gan ra xả lại với nước lạnh rồi dùng dao băm nhuyễn. Cho gan vào chén, ướp với ít tỏi băm và đường muối vừa phải.
  • Để yên khoảng 7 đến 10 phút cho gan thấm gia vị. Trong thời gian đó, đem đậu phộng và mè lên bếp rang chín. Sau đó cho vào cối giã mịn.

Để tiết kiệm thời gian bạn có thể cho gan heo vào máy xay nhuyễn.
Để tiết kiệm thời gian bạn có thể cho gan heo vào máy xay nhuyễn.

3.2.2. Cách nấu nước mắm chấm nem lụi vị Đà Nẵng

  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, đổ số tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp đó cho gan vừa ướp vào xào chín. Hòa tan 1 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước rồi trút vào nồi gan.
  • Thêm 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và đậu phộng cùng mè rang vào. Đun lửa đến khi hỗn hợp sôi lại thì nếm thử, nếu chưa vừa ăn bạn có thể tăng thêm gia vị đường và nước tương.
  • Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Nước chấm nem lụi ngon là loại nước chấm dậy mùi, đậm đà và có độ sệt vừa phải. Nếu nước chấm quá loãng sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của món nem lụi. Như vậy, chỉ vài bước đơn giản, chén nước chấm đã hoàn thành. Giờ chỉ cần bày thêm các loại rau thơm như xà lách, xoài, húng quế, khế, nem lụi và bún thì đã có được bữa trưa hấp dẫn.

Nước chấm nem lụi Đà Nẵng được xem là tinh hoa của món nem lụi.
Nước chấm nem lụi Đà Nẵng được xem là tinh hoa của món nem lụi.

Xem thêm: Pha nước mắm gừng ngon chấm ăn các món ốc, vịt, cá chiên

Cách làm nước chấm nem lụi rất đơn giản thôi, các bạn về quê hương miền Trung nào cũng được thưởng thức, tùy điều kiện và khẩu vị mà có thể có gan hay ko, có thêm sả hay ko, có cần nước dùng cầu kỳ hay ko.

Chúc các bạn ngon miệng với món nước chấm nem lụi.

Related Articles