Trang chủ » Cách làm nui xào hải sản đơn giản mà ngon miệng

Cách làm nui xào hải sản đơn giản mà ngon miệng

by Trương Duy
Nui xào hải sản

Chắc hẳn mọi người đã khá quen thuộc với món nui xào không chỉ bởi cách chế biến đơn giản mà còn bởi hương vị thơm ngon dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác như rau củ, thịt bò, heo, nấm,… Và đặc biệt là nui xào hải sản còn một món ăn vô cùng hấp dẫn và được nhiều người lựa chọn cho bữa ăn của mình. Tuy nhiên, đa phần mọi người vẫn e ngại cách làm nui xào vì cho rằng phức tạp, tốn thời gian và không có được hương vị thơm ngon như ở nhà hàng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến nui xào siêu ngon.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

  • Khẩu phần ăn: 4
  • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
  • Thời gian nấu: 15 phút

Nguyên liệu chế biến nui xào hải sản

Để làm món nui xào hải sản bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Nui xào hải sản

  • Nui ống: 200gram
  • Râu mực: 50 gram
  • Tôm sú: 100 gram
  • Cồi sò điệp: 50 gram
  • Cà chua: 400 gram
  • Bắp hạt, xốt cà chua, tỏi, hành tây
  • Dầu ăn, tiêu, muối, đường

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm gỏi tai heo ngó sen ngon như ngoài nhà hàng

Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con tôm còn nguyên đầu và thân, đầy đặn, sờ vào thấy chắc tay.
  • Tôm có mùi tanh tự nhiên. Màu sắc đồng nhất và không có mùi lạ.
  • Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm. Nếu tôm có khớp hẹp là tôm tươi ngon. Nếu các khớp nối của tôm rộng có nghĩa là tôm không còn tươi do để quá lâu hoặc để trong ngăn đá lâu ngày.
  • Bạn cũng không nên mua những con tôm bị nhầy vì có thể tôm bị bệnh hoặc đã bảo quản lâu ngày.

Cách chọn mua mực tươi

  • Nên chọn mực có màu sáng bóng, phần màu nâu sẽ đậm và thân mực có màu trắng sữa.
  • Nên chọn loại mực mà khi sờ tay vào có thể cảm nhận được phần thịt chắc và có độ đàn hồi cao.
  • Mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính vào nhau. Không nên chọn mực có phần trên mềm, dễ tách.

Giá trị dinh dưỡng

Có thể bạn chưa biết trong:

  • 100gram tôm có chứa 0,3 gram chất béo, 0,2 gram carbs, 189 miligam cholesterol, 111 miligam natri.
  • 100gram mực có chứa 198 miligam cholesterol, 13,2 gram protein, 0,3 gram chất béo bão hòa, 0,09 gram chất béo không bão hòa đơn, 0,4 gram chất béo không bão hòa đa.
  • 100gram nui ống có chứa 1.4gram chất béo, 12.5gram chất đạm, 73gr carbs, 100mg natri.

Các bước làm nui xào hải sản

Khâu chuẩn bị để làm nui xào rất quan trọng, vì vậy bạn không được bỏ qua bất kỳ nguyên liệu nào để món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, chúng ta bắt đầu sơ chế như sau:
  • Cho nui vào nồi luộc chín, nêm 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn. Sau khi nui mềm, cho ngay vào tô nước lạnh rồi vớt ra để ráo. Tiếp tục cho 1 thìa dầu ăn vào và dùng đũa trộn đều với nui.  
  • Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc, tỏi băm nhuyễn.
  • Đậu bị và ngô hạt cho vào nồi luộc chín, vớt ra đĩa.
  • Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ.
  • Râu mực rửa sạch với nước rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Cùi sò điệp vào rổ để gạt bớt nước.

Nui xào hải sản

Bước 2: Ướp và xào hải sản

  • Cho tất cả các loại hải sản đã sơ chế ở trên vào tô lớn. Nêm thêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu và ½ thìa muối rồi trộn đều.
  • Đợi khoảng 20 phút cho gia vị ngấm vào hải sản thì bạn vớt ra xào.
  • Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu ăn. Sau đó, cho hải sản vào, xào chín rồi múc ra đĩa.

Nui xào hải sản

Bước 3: Tiến hành làm nui xào

Bạn lấy một chiếc chảo khác, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho nui xào qua, nêm thêm gia vị gồm ½ thìa cà phê tương cà và ½ thìa cà phê tiêu. Đảo thêm vài lần cho gia vị thấm đều rồi tắt bếp.

Nui xào hải sản

Bước 4: Trình bày và trang trí nui xào

Sau khi bày nui ra đĩa, bạn rưới sốt hải sản và cà chua lên trên. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho thêm một chút tiêu và rau mùi càng tốt. Như vậy, chúng ta vừa có thêm món nui xào hải sản ngon, lạ miệng cho ngày cuối tuần rảnh rỗi thêm ý nghĩa.

Nui xào hải sản

Mẹo chế biến

  • Sau khi luộc nui xong, bạn vớt nui ra bát thêm một chút dầu ăn vào xóc đều. Việc này giúp sợi nui có màu đẹp mắt, mềm hơn và không bị dính vào nhau.
  • Khi nước sôi, chỉ cần luộc nui trong khoảng 5-8 phút là đủ chín. Tuyệt đối không luộc quá lâu hoặc quá ngắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Bạn nên cho nui vào nồi luộc ngay khi nước còn nguội. Như vậy, khi luộc sẽ chín đều.
  • Nui xào hải sản sẽ không bị nhàm chán nếu chúng ta xào cùng với một số loại rau củ bổ dưỡng khác như ớt chuông, cà chua, cà rốt, hành lá, đậu hà lan, súp lơ… phòng trường hợp bạn muốn ăn kèm. Với rau, bạn cũng xào rau vừa chín tới rồi rưới lên đĩa nui. Như vậy là bạn đã có món mì nui xào trông hấp dẫn và đặc sắc hơn rồi.  

Yêu cầu thành phẩm

Nui xào hải sản sau khi làm xong sẽ trông thêm phần hấp dẫn, nui mềm, thơm thấm vị cùng với vị ngọt của tôm, mực vô cùng hấp dẫn.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết cách làm món nui xào hải sản đơn giản tại nhà đổi vị cho bữa ăn thêm hấp dẫn. Hi vọng bạn sẽ có những phút giây ý nghĩa bên những người thân yêu của mình. 

Xem thêm: Nui xào chay thanh đạm cho bữa chay thêm ngon

You may also like