Cách làm nộm tai lợn chua ngọt giòn giòn dễ làm

 

Nộm tai heo giòn giòn ngọt mát là món ăn rất được yêu thích trong các bữa cơm tiệc gia đình. Rau củ trộn giấm vị chua ngọt ăn cùng tai heo dai dai bùi bùi tạo cảm giác thanh đạm, không bị ngán, nhất là vào những ngày hè nóng nực. Công thức làm nộm tai heo rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian nên các chị em đều có thể tự thực hiện tại nhà.

Ẩm thực Việt Nam nổi bật với các món nộm đơn giản, dễ chế biến mà lại giàu dinh dưỡng từ các loại rau quả tươi ngon, ngọt mát tự nhiên. Nộm tai heo là món được lòng nhiều người nhờ vị chua ngọt, thanh đạm của tai heo giòn giòn trộn cùng rau củ tươi mát nên ăn nhiều cũng không hề thấy ngán.

Nộm tai heo ăn kèm cơm ngày nóng, hay nhâm nhi cùng khách cũng đều rất đậm đà. Trong không khí oi bức của tiết trời sắp vào hè mà cả nhà cùng nhau thưởng thức nộm tai heo trộn rau củ thì còn gì tuyệt vời hơn. hôm nay mình sẽ chia sẻ công thức Cách làm nộm tai heo ngon đơn giảm dễ làm ngay tại nhà chị em mình cùng làm nhé

1. Các bước làm gỏi tai heo trộn xoài xanh, cà rốt thơm ngon giòn giòn

1.1. Nguyên liệu

Cách làm gỏi xoài xanh trộn tai heo là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Món gỏi có vị chua chua của xoài, kết hợp với vị giòn ngọt của tai heo và tươi xanh của rau ăn kèm. Để thực hiện món ăn này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 cái tai heo
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột
  • Rau răm, húng quế
  • Đậu phộng rang
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Gia vị như mắm, muối, bột nêm, tiêu…

Chuẩn bị nguyên liệu cho món nộm tai heo xoài xanh.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món nộm tai heo xoài xanh.

1.2. Các bước làm nộm tai heo trộn xoài xanh, cà rốt giòn ngon

1.2.1. Sơ chế tai heo làm nộm.

  • Để món ăn được thành công bạn cần biết cách xử lý mùi hôi của tai heo. Ngâm tai heo vào nước vo gạo trong 10 phút, sau đó dùng dao cạo hết phần lông, vết bẩn bám trên tay. Tiếp đến, chà chanh lên tai heo và dùng dao cạo lại lần nữa những lông và vết bẩn còn sót lại. Sau đó rửa lại với nước sạch, rồi để ráo.
  • Cho tai heo vào nồi nước có chút muối và hành tím đập dập rồi luộc chín. Bạn chỉ nên luộc tai heo vừa chín tới, không luộc quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn của tai heo.
  • Tai heo chín bạn vớt cho vào một tô nước lạnh giúp tai heo săn, giòn và trắng hơn. Để khoảng 5 – 10 phút khi tai heo nguội hoàn toàn thì vớt ra, để ráo rồi thái thành sợi vừa ăn.

Tai heo sau khi luộc bỏ vào thau nước lạnh để giòn và trắng hơn.
Tai heo sau khi luộc bỏ vào thau nước lạnh để giòn và trắng hơn.

1.2.2. Sơ chế rau ăn kèm làm nộm tai lợn xoài xanh

  • Xoài xanh, dưa chuột, cà rốt bạn rửa sạch rồi dùng dụng cụ bào thành sợi.
  • Rau răm, húng quế nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.

1.2.3. Cách pha nước mắm trộn nộm tai heo xoài xanh giòn giòn ngon dễ làm

  • Pha nước mắm trộn gỏi là bước quan trọng giúp cho món ăn được đậm đà. Pha nước trộn với tỷ lệ 2 đường và 1 mắm. Sau đó cho tỏi, ớt băm vào khuấy đều để đường tan hết. Bạn có thể vắt thêm ½ trái chanh để tạo độ chua cho món ăn.
  • Chuẩn bị một chiếc thau to, cho tai heo, cà rốt, xoài xanh, dưa chuột rồi rưới nước mắm pha sẵn vào. Xóc đều để các nguyên liệu đều thấm gia vị.
  • Khi ăn bạn cho nộm vào dĩa lớn, cho rau thơm và đậu phộng rang giã dập lên trên và thưởng thức. Món ăn sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm.

Món tai heo xoài xanh giòn ngon hấp dẫn.
Món tai heo xoài xanh giòn ngon hấp dẫn.

Xem thêm: Cách làm thịt kho tiêu với nước dừa

2. Cách làm nộm tai heo ngó sen dưa leo chua ngọt.

Sự kết hợp giữa tai heo sần sật và ngó sen giòn ngọt sẽ tạo nên món ăn thêm hấp dẫn. Cách làm gỏi ngó sen trộn tai heo rất thích hợp cho các bữa tiệc lớn của gia đình.

2.1. Nguyên liệu

  • 1 cái tai heo
  • 300 gram ngó sen
  • 1 củ cà rốt, 1 quả dưa leo
  • Rau răm, hành tím, tỏi, ớt băm, chanh
  • Mắm, muối, bột nêm, tiêu…
  • Bánh phồng tôm ăn kèm

2.2. Các bước làm nộm tai heo ngó sen trộn dưa chuột chua ngọt

  • Sau khi làm sạch tai heo như đã hướng dẫn trên, bạn cho tai heo vào luộc. Bạn nhớ cho tai heo vào lúc nước sôi vì nếu bỏ vào nước lạnh sẽ không khử được mùi hôi của tai heo.
  • Khi tai heo chín, vớt ra ngâm trong nước đá để tai heo giòn và trắng. Sau khi vớt ra để ráo thì thái thành lát mỏng
  • Ngâm ngó sen trong nước ấm với chút muối và ½ quả chanh, sau đó vớt ra để ráo. Bạn chỉ cần cắt đôi trái chanh, không cần vắt nước.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi chỉ dài. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, thái sợi dài.
  • Ngâm dưa leo với cà rốt với ½ muỗng muối, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
  • Cho chảo lên bếp cùng 50 ml nước mắm, 100 gram đường, nấu sôi đến khi hỗn hợp sền sệt rồi để nguội. Cho thêm vào hỗn hợp 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng nước cốt chanh, ớt tỏi băm nhuyễn rồi khuấy đều.
  • Cho tất cả các nguyên liệu: tai heo, ngó sen, cà rốt, dưa leo, cho nước mắm vào đảo đều đến khi các nguyên liệu thấm đều gia vị. Cho nộm tai heo ngó sen ra dĩa, trang trí rau thơm, hành phi và đậu phộng rang là có thể thưởng thức ngay.

Nộm tai heo ngó sen ăn giòn giòn thơm ngon.
Nộm tai heo ngó sen ăn giòn giòn thơm ngon.

Xem thêm: Cách làm nui xào bò lạ miệng

3. Cách làm nộm tai heo hoa chuối lạ miệng.

Ngoài hai món nộm tai heo phổ biến trên, bạn có thể thử kết hợp tai heo với nộm hoa chuối cũng rất lạ miệng và hấp dẫn không kém.

3.1. Nguyên liệu

  • 1 tai heo (khoảng 300gr)
  • 1 hoa chuối (khoảng 500gr)
  • Hành phi
  • Gừng đã làm sạch và cắt lát
  • Tỏi, ớt băm
  • 1 củ cà rốt
  • 5 trái chanh vắt lấy nước cốt
  • Lạc đập sơ nhuyễn
  • Ngò rí, húng lủi
  • Các gia vị làm nộm: đường, muối , nước mắm

3.2. Cách làm nộm tai heo hoa chuối giòn ngon.

  • Tai heo sau khi mua về bạn cần rửa sạch với muối sau đó đem luộc. Hãy nhớ cho một ít gừng vào nước luộc tai để khử đi mùi tanh nhé. Sau khi thấy tai heo đã chín, vớt tai ra ngâm cùng với nước đá để giữ độ giòn của tai heo trong khoảng 10 phút sau đó đem đi cắt mỏng thành từng lát vừa ăn.
  • Ngò rí, húng lủi đem đi rửa sạch rồi đem đi cắt ngắn khoảng 2/3 còn phần còn lại dùng để trang trí.
  • Cà rốt đem rửa sạch rồi bào sợi.
  • Hoa chuối bóc hết bẹ già sau đó đem rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn dùng dao sắc cắt mỏng hoa chuối. Lưu ý khi cắt hoa chuối phải vừa cho ngay số hoa chuối đã được cắt vào một âu nước đã pha một ít nước cốt chanh và muối nhé. Vì cách này sẽ giúp cho hoa chuối không bị thâm đen, khi chế biến sẽ giữ được món ăn trông đẹp mắt và ngon miệng hơn. Sau khi ngâm hoa chuối khoảng 20 phút thì vớt ra rửa lại một lần nữa với nước rồi để ráo.
  • Hầu hết các món nộm (gỏi) có thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào công đoạn nước trộn đấy.
  • Bạn sẽ pha nước trộn lần lượt theo công thức sau: cho 1,5 muỗng canh nước mắm vào chén, cho thêm 1/3 muỗng bột canh, 3 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh nước cốt chanh cùng 3 muỗng canh nước lọc. Sau cùng là trộn đều hỗn hợp.
  • Cho toàn bộ số tai heo cùng hoa chuối vào một cái âu lớn. Sau đó lần lượt cho tiếp nước trộn nộm, tỏi ớt băm, ngò rí, húng lủi vào âu rồi bóp đều tay. Khi thấy các nguyên liệu đã thấm đều gia vị cho thêm vào một ít lạc đập sơ nhuyễn cùng hành phi rồi trộn đều thêm một lần nữa để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Cho nộm ra đĩa, trang trí thêm vào đĩa một ít lạc lên bề mặt cùng vài cọng ngò rí, húng lủi để món ăn trông hấp dẫn hơn nhé.

Các bước làm nộm tai heo hoa chuối.
Các bước làm nộm tai heo hoa chuối.

4. Cách làm nộm sung tai heo cả nhà đều mê.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • – Sung tươi: 500g: chọn sung nguyên chùm, kích thước các quả to vừa, đồng đều nhau, không bị dập nát, còn tươi ngon.

    – Tỏi: 1 củ

    – Chanh: 1 quả

    – Ớt: 3 trái

    – Gia vị: đường, nước mắm, muối hạt

    Bạn thái lát quả sung và ngâm nước muối cho bớt chát trước khi trộn nộm nhé.
    Bạn thái lát quả sung và ngâm nước muối cho bớt chát trước khi trộn nộm nhé.

4.2. Cách làm nộm tai heo trộn sung chua ngọt thơm ngon

  • Sung sau khi ngâm muối khoảng 10 phút, bạn vớt ra xả nước lạnh. Sau đó, dùng tay vắt kiệt nước để sung bớt vị chát.
  • Luộc tai heo với hành tím, gừng, rượu để khử mùi hôi. Tai heo chín, vớt ra, ngâm đá lạnh, rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho gia vị trộn nộm vào thau sạch cùng với tai lợn, trộn đều lên.

Các bước trộn nộm sung với tai heo.
Các bước trộn nộm sung với tai heo.
  • Cắt rau thơm vào trộn với tai lợn, cho sung vào cùng, xóc đều lên và dọn lên dĩa thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Để món tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn ngon, bạn cần chọn tai heo có màu sáng, săn chắc, không có mùi lạ. Khi sờ tay vào tai heo không có cảm giác mềm nhũn, nhớt là tai heo tươi, ngon.Bạn đừng nên luộc tai heo quá lâu nhé, việc này sẽ làm tai heo của bạn bị nhũn và bỡ đấy.

Xem thêm: 3 cách chế biến bữa sáng cho trẻ

5. Cách làm gỏi tai heo cóc xoài trộn sốt Thái.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • 1 tai heo (đã làm sạch, luộc 10 phút với sả gừng khử mùi, ngâm đá lạnh và thái miếng dài)
  • 6 trái ớt sừng (chần sơ qua nước sôi 30 giây)
  • 1 củ tỏi bóc vỏ
  • 120 ml nước mắm ngon
  • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
  • 10 muỗng canh đường trắng
  • 5 trái ớt tươi băm nhuyễn, bỏ hột
  • 2 trái xoài xanh bỏ hột, gọt vỏ, cắt nhỏ
  • 500 gram cóc non thái lát (ngâm nước muối 5 phút cho bớt chua, vắt nước sạch)
  • 1 muỗng canh sả tươi thái lát
  • Nước cốt 1 trái chanh tươi

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi tai heo trộn cóc xoài sốt Thái.
Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi tai heo trộn cóc xoài sốt Thái.

5.2. Cách làm nộm tai lợn trộn sốt Thái cay thơm ngon

  • Nấu mắm đường chua ngọt sốt Thái: Cho đường, nước mắm, bột ngọt, ớt tươi băm vào nồi nhỏ, đun sôi. Trong lúc nấu nước mắm, bạn cho ớt sừng đã chần nước sôi cùng tỏi vào cối giã nhuyễn, hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Nước mắm đường sôi, cho tỏi ớt xay nhuyễn vào, khuấy đều.
  • Cho tai heo, xoài, cóc non vào tô sạch lớn. Thêm sả thái lát vào (có thể thêm ớt tươi thái lát nữa), rồi rưới sốt mắm Thái đã nguội và nước chanh vào tô tai lợn, trộn đều lên. Dọn nộm tai heo ngâm cóc non chua ngọt lên dĩa và thưởng thức. Ngoài công thức mắm đường này, bạn cũng có thể làm nộm tai heo ngâm mắm me cũng rất hấp dẫn nhé.

Các bước làm nộm tai heo trộn cóc xoài sốt Thái cay ngon.
Các bước làm nộm tai heo trộn cóc xoài sốt Thái cay ngon.

Yêu cầu thành phẩm để làm món nộm tai heo thơm ngon:

– Tai heo sau khi mua về và rửa sạch thì chần sơ qua nước sôi, sau đó luộc tai heo cùng giấm hoặc vài lát gừng để khử mùi hôi của tai.

– Không luộc tai heo quá kĩ vì sẽ làm mất độ giòn, dai của tai, ăn sẽ bị nhớt.

– Thay thế cà rốt, dưa leo bằng các loại rau củ khác: hoa chuối, đu đủ, xoài xanh… để làm mới hương vị của món nộm.

Món nộm tai heo rất thích hợp trong bữa cơm ngày hè, vị chua ngọt của rau củ giúp kích thích vị giác khiến cả nhà ăn ngon miệng hơn. Nộm tai heo cũng đơn giản, không quá cầu kì khi chế biến nên được nhiều chị em lựa chọn đem vào thực đơn gia đình. Bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay món nộm tai heo để cả nhà cùng thưởng thức.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.