Những cách nấu chè hạt đác ngọt ngon đầy mới lạ cho ngày hè nóng bức đơn giản tại nhà

Hạt đác có chứa ít calo, chất béo nhưng lại là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất dồi dào. Chính vì lý do đó mà chè hạt đác cũng trở thành món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt vào mỗi dịp mùa hè. Trong bài viết ngày hôm nay, Sawasdee sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách chế biến chè hạt đác tươi thật ngon và đơn giản sau.

1/ Hướng dẫn các bước nấu chè hạt đác với dứa, đường phèn

1.1/ Nguyên liệu

Cách nấu chè hạt đác kết hợp với thơm giúp tạo độ ngọt tự nhiên cho món chè giải nhiệt. Thế nên, bạn chỉ cần dùng thêm ít đường để nêm chè thôi nhé. Chè ngọt quá sẽ gây gắt cổ và khó ăn. Các thành phần nguyên liệu bạn cần gồm có:

  • Thơm tươi: nửa trái
  • Hạt đác tươi: nửa kí
  • Ít nho khô loại ngon
  • Đường phèn

1.2/ Cách nấu chè hạt đác với thơm và đường phèn

  • Với thơm, bạn gọt vỏ và cắt mắt, rồi rửa nước sơ. Sau đó, cắt thơm thành miếng nhỏ vừa ăn.

Hướng dẫn các bước gọt vỏ, cắt mắt và thái thơm.
Hướng dẫn các bước gọt vỏ, cắt mắt và thái thơm.
  • Với hạt đác, bạn rửa nước sạch nhiều lần, rồi luộc sơ để khử mùi và giảm độ nhớt. Tiếp đến, vớt hột đác ra ngâm trong thau nước lạnh cho giòn lại, để ráo nước.
  • Bắc nồi sạch, cho thơm với khoảng 300 ml nước lọc vào nấu.
  • Đến khi nước nấu thơm sôi nhẹ, cho nho khô vào nấu cùng.

Cách nấu chè hạt đác với dứa và đường phèn
Cách nấu chè hạt đác với dứa và đường phèn
  • Thêm hạt đác vào khuấy cùng nồi thơm, nêm đường phèn theo khẩu vị.
  • Nấu đến khi hỗn hợp chín đều, vị ngọt vừa miệng thì tắt bếp.
  • Đợi chè nguội, bạn đổ vào hộp, hoặc bình đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé. Khi ăn, múc một ít vừa đủ ra ly, thêm vài viên đá lạnh và thưởng thức ngay để tận hưởng hương vị sảng khoái mùa hè.

Yêu cầu thành phẩm:

Chè hạt đác có mùi thơm lá dứa nhẹ kết hợp với vị ngọt thanh của đường phèn, vị chua nhẹ của thơm, hạt đác trở nên giòn dai ngon miệng.

Chè hạt đác với dứa, đường phèn thơm bùi
Chè hạt đác với dứa, đường phèn thơm bùi

2/ Hướng dẫn cách nấu chè mít hạt đác ăn với nước cốt dừa

2.1/ Nguyên liệu

  • Hột đác tươi (đã sơ chế tương tự mục 1.2 ở trên): 200 gr
  • Mít tươi đã bỏ hột, lấy múi xắt sợi vừa ăn: 200 gr
  • Bột năng: 50 gr
  • Bột sương sáo: 25 gr
  • Muối ăn: 1/5 thìa cà phê
  • Vài giọt màu thực phẩm tùy chọn (bài viết lấy màu xanh lá)
  • Nước cốt dừa (tự vắt hoặc mua loại lon đóng sẵn): 200 ml

Xem thêm: Cách làm các món chay đãi tiệc cưới, đám giỗ

2.2/ Hướng dẫn cách nấu chè hạt đác với mít, nước cốt dừa

a/ Cách làm thạch trân châu củ năng
  • Trộn bột năng với màu thực phẩm trong 1 cái tô sạch.
  • Từ từ thêm nước vào khuấy chung với bột, đồng thời khuấy đều. Ban đầu, chỉ nên cho ít nước, rồi nhào bột đến khi không còn dính tay là được. Nếu bột khô, bạn lại châm thêm ít nước nữa. Nhào bột đến khi thành một khối thống nhất và mịn dẻo là hoàn tất.

Bước trộn bột năng với màu thực phẩm và nhào cho mịn
Bước trộn bột năng với màu thực phẩm và nhào cho mịn
  • Chia bột thành các viên nhỏ bằng đốt ngón tay, vo viên lại.
  • Bắc nồi nước, đun sôi, cho các viên bột vào luộc chín. Cách làm thạch trân châu này nấu khoảng 20 phút là thạch nổi hết lên, bạn tắt bếp, đậy nắp nồi ủ thêm 15 phút.
  • Sau đó, vớt trân châu ra ngâm vào thau nước đá. Cách làm trân châu bằng bột năng nhờ bước này sẽ có độ dai giòn rất ngon. Cuối cùng, vớt thạch ra, để qua một bên cho ráo nước.

Bước vo viên trân châu và luộc chín
Bước vo viên trân châu và luộc chín
b/ Cách nấu sương sáo đen
  • Pha nửa lít nước lọc với bột sương sáo, khuấy đều, để yên 10 phút cho nở.
  • Đun nồi nước sương sáo, đến khi sôi thì hạ lửa liu riu, nấu thêm 2 – 3 phút, quấy đều và tắt bếp.
Đổ sương sáo vào khuôn có sẵn
Đổ sương sáo vào khuôn có sẵn
  • Đợi hỗn hợp nguội, đổ vào khuôn có sẵn. Sau đó, có thể cho khuôn sương sáo vào tủ lạnh, đặt ở ngăn mát đến khi đông sương lại thì lấy ra, cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn.
c/ Cách nấu chè hạt đác với mít và nước cốt dừa
  • Hạt đác sau khi sơ chế thì để rổ cho ráo nước.
  • Cách làm nước cốt dừa: Bạn hòa tan nước cốt dừa với muối trong một cái nồi nhỏ, sạch, nấu lửa trung bình. Vừa nấu, bạn vừa quấy đều đến khi nước cốt sánh đặc lại vừa ăn thì tắt bếp.

Nồi nước cốt dừa sánh mịn sau khi nấu
Nồi nước cốt dừa sánh mịn sau khi nấu
  • Cho hột đác bới sương sáo đã cắt, mít, thạch trân châu bột năng vào chén sạch, thêm đá lạnh và rưới nước cốt dừa vào thưởng thức ngay nhé.

Yêu cầu thành phẩm:

Cách chế biến hạt đác mít, nước cốt dừa thật đơn giản phải không? Hãy bắt tay vào bếp ngay thôi nào các bạn. Chúc các bạn thành công!

Chè mít hạt đác với nước cốt dừa béo thơm và vô cùng lạ miệng
Chè mít hạt đác với nước cốt dừa béo thơm và vô cùng lạ miệng

3/ Công thức nấu chè hạt đác với chuối kiểu Indonesia

3.1/ Nguyên liệu

  • Hạt đác tươi (đã sơ chế, để khô nước): 200 gram
  • Đường thốt nốt: 200 gram
  • Nước lọc: 1 lít
  • Đinh hương: 6 hạt
  • Một nhúm muối ăn
  • Quế 5 cm: 1 miếng
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Lá dứa đã rửa sạch: 2 nhánh
  • Chuối chín đã bỏ vỏ, thái lát: 1 trái

Cắt chuối chín thành khoanh tròn nhỏ
Cắt chuối chín thành khoanh tròn nhỏ

3.2/ Hướng dẫn cách nấu chè hạt đác với chuối

  • Cho nước lọc với lá dứa vào nồi, đun sôi. Sau đó, thêm đường thốt nốt vào khuấy đều cho hòa tan.
  • Nêm muối vào hỗn hợp trên tùy theo khẩu vị.
  • Cho chuối và hạt đác vào nấu cùng hỗn hợp nước lá dứa.

Các bước nấu chè chuối với hạt đác vị lá dứa
Các bước nấu chè chuối với hạt đác vị lá dứa
  • Nấu đến khi chuối chín mềm (chứ không để nát nhừ nhé), cho miếng quế vào khuấy thêm 30 giây thì tắt bếp.
  • Múc món chè hạt đác nấu với chuối ngọt dịu ra chén, thêm đá lạnh và thưởng thức nhé.

Yêu cầu thành phẩm:

Vậy là bạn đã có một bát chè chuối đẹp mắt thơm béo! Vị chuối mềm kết hợp với nước dừa béo ngậy! Chúc bạn thành công!
Món chè hạt đác với chuối thơm béo kiểu Indonesia
Món chè hạt đác với chuối thơm béo kiểu Indonesia

4/ Cách nấu món chè khúc bạch với hạt đác

4.1/ Nguyên liệu

  • 200 gram hạt đác tươi:  (đã sơ chế, để ráo nước)
  • 80 gram đường cát
  • 40 ml nước ấm
  • 9 gram bột gelatin
  • 1 thìa súp dầu hạnh nhân
  • 120 ml kem sữa tươi (kem tươi)
  • 120 ml sữa tươi loại không đường
  • Nguyên liệu nấu nước đường: 20 gram hạt hạnh nhân xắt nhỏ rang chín, ít đường cát và nước lọc (theo khẩu vị), 1 chén nhãn tươi đã bỏ hột.
  • Bột trà xanh (để tạo màu): 3 gram (xem cách làm bột trà xanh nguyên chất cực đơn giản tại nhà)

Lưu ý: Nếu không có bột matcha để tạo màu, bạn có thể dùng nước cốt lá dứa hoặc màu thực phẩm để thay thế. Ngoài ra, công thức có sử dụng kem sữa tươi để tạo độ béo. Các sản phẩm kem sữa tươi bên ngoài có độ béo khá cao. Thế nên, bạn có thể học cách làm kem tươi tại nhà để tùy chọn độ béo theo sở thích nhé.

4.2/ Cách nấu chè khúc bạch với hạt đác từ bột gelatin

a/ Cách làm chè khúc bạch trà xanh từ bột gelatin
  • Lấy nửa lượng nước ấm hòa tan với 4 gram bột gelatin trong một chén nhỏ.
  • Đổ 60 ml sữa tươi, 60 ml kem sữa tươi và 40 gram đường vào nồi sạch, khuấy đều, đặt lên bếp đun sôi.
  • Hạ lửa liu riu, khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hoàn toàn thì đổ hỗn hợp bột gelatin đã hòa tan vào nấu cùng.
  • Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện thì tắt bếp.
  • Đợi hỗn hợp nguội, đổ vào khuôn rau câu và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Món rau câu này mất khoảng 3 – 4 giờ mới đông sương lại và thưởng thức với chè được.

Các bước làm khúc bạch trắng sữa
Các bước làm khúc bạch trắng sữa
  • Đồng thời, bạn hòa tan bột trà xanh với phần nước ấm còn lại trong một cái tô khác. Sau đó, cho 5 gram bột gelatin còn lại vào khuấy đều.
  • Đổ phần sữa tươi, kem sữa tươi với đường còn lại vào nồi khác, nấu sôi và khuấy đều. Kế đến, hạ lửa nhỏ, đổ hỗn hợp trà xanh vào nấu chung cho hòa quyện thì tắt bếp. Cuối cùng, đổ khuôn, đợi nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh, đợi 3 – 4 tiếng đông sương lại thì lấy ra.

Các bước làm khúc bạch trà xanh
Các bước làm khúc bạch trà xanh
b/ Cách nấu nước đường ăn chè khúc bạch với hạt đác
  • Cho đường với nước vào nồi, vừa nấu vừa khuấy đều. Đến khi đường tan hết, bạn cho nhãn vào nấu đến khi sôi thì tắt bếp. Bước này giúp ủ hỗn hợp nhãn ngấm nước đường và có độ giòn.

Cách nấu nhãn ngâm nước đường
Cách nấu nhãn ngâm nước đường
  • Lấy thạch chè khúc bạch trắng và trà xanh trong tủ lạnh ra, cắt miếng nhỏ, cho vào chén. Sau đó, thêm nước đường nhãn, hạt đác đã sơ chế, thêm đá và thưởng thức.

Xem thêm: 2 cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông và rau củ ngon

Yêu cầu thành phẩm:

Vậy là bạn đã có một món chè khúc bạch với hạt đác thơm ngon thanh mát cho một mùa hè oi bức rồi đấy! Chúc bạn thành công!

Món chè khúc bạch thanh mềm ăn với hạt đác dai giòn cực kích thích
Món chè khúc bạch thanh mềm ăn với hạt đác dai giòn cực kích thích

5/ Cách nấu chè đậu xanh hạt đác

5.1/ Nguyên liệu

Kết hợp với hột đác giòn trơn sẽ giúp cách nấu chè đậu xanh trở nên dễ ăn và đỡ ngán hơn. Tỷ lệ nguyên liệu cần dùng để nấu chè hạt đác đậu xanh gồm:

  • Hột đác tươi đã sơ chế và luộc sơ: nửa kí
  • Hạt đậu xanh nguyên vỏ: 300 gr
  • Đường cát (hoặc điều chỉnh tùy theo khẩu vị): 400 gr

5.2/ Cách nấu món chè hạt đác với đậu xanh

  • Bạn vo đậu xanh cho sạch, rồi ngâm trong thau nước ít nhất 5 giờ đồng hồ cho mềm hạt.
  • Sau đó, bắc nồi, cho 1 lít nước lọc với đậu xanh vào nấu lửa vừa cho chín mềm khoảng nửa tiếng.

Ninh đậu xanh nửa tiếng cho chín nhừ
Ninh đậu xanh nửa tiếng cho chín nhừ
  • Cho hột đác vào tô sạch, cho 1 nửa phần đường cát vào trộn đều để hạt đác ngấm vị.
  • Ngâm hạt đác với đường đến khi đường tan thành nước thì cho vào chảo rim. Bạn sên hột đác đến khi chuyển sang màu trắng trong hơn, có độ dẻo và dai, cạn nước thì tắt bếp.
  • Ở nồi chè đậu xanh, sau khi hạt chín nhừ, bạn đổ phần đường còn lại vào nấu chung, khuấy đều.
  • Cuối cùng, thêm hột đác rim vào nấu chung với đậu xanh tầm 5 phút thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm:

Đợi chè nguội, cho vào hộp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Món chè này dùng lạnh mới ngon, bạn nhé!

Chè đậu xanh nấu với hạt đác dai giòn, đổi vị cho món chè truyền thống
Chè đậu xanh nấu với hạt đác dai giòn, đổi vị cho món chè truyền thống

6/ Cách nấu món chè bí đỏ với hạt đác

6.1/ Nguyên liệu

Món chè bí đỏ nấu với hạt đác này không quá ngọt. Đặc biệt, đây là cách làm các món ăn vặt cực bổ dưỡng mà bạn nên bổ sung cho gia đình hè này. Các nguyên liệu cần có như sau:

  • Bí ngô: nửa trái (gọt vỏ, cắt khối nhỏ, bỏ hột, rửa sạch)
  • Hạt đác tươi: 300 gr (đã sơ chế và để trong rổ cho ráo nước)
  • Đường cát và kem nước cốt dừa đóng hộp (điều chỉnh liều lượng theo khẩu vị)

6.2/ Các bước nấu chè hạt đác bí đỏ

  • Cắt hạt đác thành lát mỏng.
  • Bắc một cái nồi vừa lên bếp, thêm nước lọc 2/3 nồi, cho bí ngô vào nấu mềm.

Bước nấu bí đỏ cho chín mềm, không để nát
Bước nấu bí đỏ cho chín mềm, không để nát
  • Thêm hạt đác, nước cốt dừa và nêm đường cho vừa vị, khuấy đều.
  • Nấu đến khi hỗn hợp hòa quyện thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm:

Món chè hạt đác nấu bí ngô này dùng nóng hoặc lạnh đều ngon.

Món chè hạt đác bí ngô thơm ngon bổ dưỡng
Món chè hạt đác bí ngô thơm ngon bổ dưỡng

7/ Hạt đác là gì?

Hạt đác được thu hoạch từ cây đác còn được gọi là cây báng được tìm thấy trong rừng sâu bạt ngạt của tỉnh Nha Trang. Nó có da trơn láng, màu trắng tự nhiên, vị ngọt mát có chút béo bùi, giòn sần sật. Một quả Đác chứa 27 calo, 0,4 gam protein, 0,2 gam chất béo, 6 gam carbohydrate, 1,6 gam chất xơ, 91, magiê, canxi, 243 mg phốt pho, và 0,5 lppgam sắt, trong mỗi liều 100 gram fro kalingnya với những giá trị dinh dưỡng này thì hạt đác được chế biến thành những món ăn thanh mát rất thu hút giới trẻ như: Sữa chua hạt đác, chè hạt đác, hạt đác rim đường…

Cách chế biến hạt đác tươi thật đơn giản phải không? Chỉ cần vài bước cơ bản là các bạn đã có thể làm thật nhiều món ngon hấp dẫn từ hạt đác rồi. Hãy bắt tay vào bếp ngay thôi nào các bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 2 cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua và hành tây

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.