Những cách làm tương ớt ngon, cay, đơn giản tại nhà

Tương ớt là món ăn kèm hấp dẫn, điển hình là khi ăn với 1 số món nước, món ăn vặt sẽ giúp món ăn bùng vị ngon. Với các bước thực hiện đơn giản, bạn đã có thể tự làm tương ớt ngay tại nhà vừa an toàn lại vệ sinh. Hôm nay cùng Sawasdee vào bếp để thực hiện ngay món ăn kèm này nhé.

1. Hướng dẫn cách làm tương ớt cà chua ăn phở

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm tương ớt cà chua ngọt cay cay thường được sử dụng để ăn kèm với nhiều món nướng, chiên,…giúp gia tăng hương vị đậm đà. Cách làm tương ớt này không khó, trước tiên bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu sau đây:

  • Ớt tươi: 500 gram
  • Cà chua: 200 gram
  • Tỏi: 50 gram
  • Gia vị: Đường, muối, giấm gạo
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tương ớt

Xem thêm tại: Cách làm gà nấu bia thơm ngon hảo hạng tưng bừng tiệc

1.2. Cách làm tương ớt cà chua ngọt, cay đơn giản ăn với phở tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bước đầu tiên trong cách làm tương ớt đó là đem các nguyên liệu đi sơ chế. Ớt tươi thì bạn rửa sạch, bỏ cuống rồi cho vào rổ để ráo.
  • Cà chua bạn cũng rửa sạch, bỏ cuống, sau đó thái múi cau. Với tỏi, bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Bạn lưu ý chỉ băm chứ không đập dập nhé, để tránh làm mất nước của tỏi.
Sơ chế ớt, cà chua

Bước 2: Cách làm tương ớt chua ngọt bằng máy xay sinh tố

  • Cho ớt tươi, cà chua và tỏi đã sơ chế vào nồi, đổ nước vào xâm xấp rồi đặt lên bếp đun sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra. Tiếp theo, bạn cho các nguyên liệu này cùng chút nước vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Một lưu ý nhỏ là nếu có nhiều nguyên liệu thì bạn nên chia ra xay nhiều lần để giúp tương ớt mịn nhuyễn. Tránh xay quá nhiều cùng lúc sẽ làm giảm chất lượng của tương ớt.
Ớt và cà chua xay nhuyễn

Bước 3: Nấu tương ớt

  • Dùng rây hoặc mảnh vải sạch để lọc hỗn hợp vừa xay nhằm loại bỏ phần bã và hạt. Khi có được hỗn hợp tương mịn thì bạn cho vào nồi. Nêm vào 1 thìa cafe muối ăn nguyên chất, 3 thìa cafe đường kính trắng và 2 thìa cafe giấm.
  • Trộn đều hỗn hợp rồi đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sôi, bạn dùng đũa khuấy đều tay rồi đun thêm tầm 10 – 15 phút nữa cho tương sánh lại thì tắt bếp. Bạn cho tương ớt vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần nhé.
nấu tương ớt

2. Hướng dẫn cách làm tương ớt Huế đúng chuẩn

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Tương ớt Huế thường được dùng để ăn kèm với các món như bún bò Huế, bánh cuốn, bánh bột lọc, bánh nậm,…Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm tương ớt Huế thơm cay đậm đà tại nhà gồm có:

  • Ớt tươi: 1 kg
  • Tỏi: 200 gram
  • Nước mắm ngon: 100 ml
  • Đường: 500 gram
  • Muối: 2 muỗng
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy

Xem thêm tại: Các cách nấu cháo thịt bằm cho bé và người ốm mau hồi phục

2.2. Hướng dẫn cách làm tương ớt tỏi Huế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cách làm tương ớt Huế vừa đơn giản lại nhanh chóng, trước tiên bạn đem ớt đi bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm cùng nước muối pha loãng tầm 15 phút.
  • Sau khi ngâm xong, bạn vớt ớt ra rửa lại với nước rồi để ráo. Tỏi thì bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Cho toàn bộ ớt vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn vừa, chú ý không xay quá nát nhé. Vì nếu xay quá nát thì ớt sẽ bị ra nước khi làm tương, dẫn đến tương không ngon và nhanh hư.
Sơ chế ớt, tỏi
  • Đặt nồi lên bếp và để lửa vừa, cho 4 muỗng dầu ăn vào rồi tráng đều mặt nồi, cho tiếp 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn đổ ớt vừa xay vào đảo đều.
Xay nhuyễn
  • Bạn nêm vào nồi 100 ml nước mắm ngon và 500 gr đường, đảo đều tay để ớt ngấm gia vị rồi nấu đến khi ớt sôi lên. Tiếp tục đun cho tới khi ớt cạn nước thì hạ nhỏ lửa. Bạn đun thêm ít phút cho tương ớt sánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 2: Cách bảo quản tương ớt Huế tự làm

  • Cho chảo cùng 3 muỗng dầu ăn lên bếp, cho tiếp 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn trộn dầu tỏi vừa phi thơm vào tương ớt, nhớ trộn đều rồi để cho tương ớt nguội hẳn.
  • Bây giờ bạn cho tương ớt vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Tương ớt Huế bảo quản trong tủ lạnh có thể để được 4 – 6 tháng, còn nếu bảo quản bên ngoài thì khoảng 2 tháng.
Bảo quản tương ớt Huế trong hũ thủy tinh

3. Hướng dẫn cách làm tương ớt xào Quảng Nam vị chua ngọt

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Tương ớt xào của Quảng Nam có màu sắc đỏ thắm, vị cay nồng của ớt và mùi thơm của hạt mè. Món tương này thường được ăn cùng các loại mì, cháo trắng hoặc trộn riêng với cơm. Sau đây là những nguyên liệu cần có để thực hiện cách làm tương ớt xào Quảng Nam:

  • 200 gram ớt đỏ tươi
  • 2 trái cà chua chín
  • 200 gram đường
  • Tỏi

Xem thêm tại: Cách làm dầu gấc nguyên chất và mẹo bảo quản đơn giản tại nhà

3.2. Cách làm tương ớt rim Quảng Nam

Bước 1: Sơ chế và xay nguyên liệu

  • Đem ớt tươi đi rửa sạch, để ráo rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ. Nếu bạn không muốn tương ớt quá cay thì có thể nạo bỏ hạt ớt hoặc luộc ớt trước khi đem xay.
  • Cà chua bạn rửa sạch, bỏ cuống, bỏ vỏ và bỏ hạt rồi đem luộc chín. Sau đó, cho vào xay cùng ớt, như vậy tương ớt chỉ thơm bùi và cay nhẹ.
Đem các nguyên liệu đi rửa sạch rồi sơ chế

Bước 2: Cách xào tương ớt Quảng Nam

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa súp dầu ăn cùng 2 thìa tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi hơi vàng thì bạn cho ớt đã xay vào đảo đều, thêm tiếp 200 gram đường cát trắng và ½ thìa cafe muối.
  • Đun ớt với lửa vừa cho đến khi ớt và đường quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp dẻo thơm. Bạn tắt bếp rồi đợi cho tương ớt nguội hẳn, đổ tương vào lọ thủy tinh bảo quản.
Tương ớt tỏi cà chua xào

4. Cách làm tương ớt xí muội chua ngọt chấm khoai tây chiên

4.1. Nguyên liệu

Để thực hiện làm tương ớt xí muội chua ngọt chấm khoai tây chiên các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Xí muội (mơ muối): 2 thìa súp
  • Đường cát: 200 gram
  • Nước ngâm mơ muối: 100 gram
  • Nước lạnh: 100 gram
  • Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn: 1 thìa súp
  • Tỏi băm nhuyễn: 1 thìa cà phê
  • Ớt tươi băm nhỏ: 1 thìa cà phê
  • Dụng cụ: Nồi, rât

Xem thêm tại: Cách làm chả mực chay chiên xù từ nấm ngon hấp dẫn

4.2. Cách làm tương ớt chua ngọt từ xí muội

  • Bắc nồi, cho nước mơ ngâm pha với đường, nước lạnh trong nồi, nấu lửa liu riu.
  • Nhớ vừa canh vớt bọt, vừa nấu cho hỗn hợp kẹo sệt lại nhé.
  • Cho gừng đã băm nhuyễn vào rây, rồi chế nước sôi qua để khử bột, làm chín gừng (hoặc chần qua nồi nước sôi khác cũng được). Cách làm tương ớt xí muội thực hiện công đoạn này để nước chấm thành phẩm không còn đục do chất bột của gừng.
Sơ chế gừng
  • Hỗn hợp nước mơ ngâm pha đường kẹo lại vừa đủ thì cho gừng đã chần sơ, thịt trái mơ muối (bỏ vỏ), cùng với ớt tươi, tỏi băm vào khuấy cùng.
  • Nấu hỗn hợp thêm 2 – 3 phút nữa cho nguyên liệu chín đều hoàn toàn là xong.
Làm tương ớt xí muội
  • Cách làm tương ớt xí muội đợi nguội thì cho vào hũ bảo quản như tương ớt thường. Các món khoai tây chiên, sake chiên,…mà chấm kèm nước sốt tương ớt chua ngọt hấp dẫn thế này thì đảm bảo cả người lớn lẫn trẻ em đều thích mê!

5. Cách làm tương ớt cay Tứ Xuyên bằng lò nướng

5.1. Nguyên liệu

Tương ớt Tứ Xuyên (Sichuan chili sauce) truyền thống có hương thơm, cay và độ giòn rất đặc trưng. Món nước chấm này có thể trộn với cơm, mì, hoặc dùng để xào rau, thịt để chế biến nên một món ngon mới có hương vị chua, cay đậm đà. Có rất nhiều vị tương ớt Tứ Xuyên cho bạn chọn theo khẩu vị. Hôm nay, Webnauan.vn sẽ chọn ra công thức pha nước sốt tương ớt đơn giản nhất để bạn có thể tự chế biến tại nhà mà chỉ tốn 25 phút. Trước hết, hãy chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • Hạt tiêu Tứ Xuyên (có vỏ màu hồng hồng, đỏ khô, hạt từ cây bụi tro gai): 1 thìa cà phê
  • Hạt thì là: 1 thìa cà phê
  • Tỏi bỏ vỏ, thái nhỏ: 2 tép
  • Gừng tươi gọt vỏ, xắt nhỏ: 1 thìa cà phê
  • Hạt thì là Ai Cập (cumin seed): 1/4 thìa cà phê
  • Bột ớt paprika: 4 thìa cà phê
  • Ớt đỏ tươi xắt nhỏ: 1/4 chén
  • Dầu hạt cải (canola oil): 1/4 chén
  • Muối ăn: 1/2 thìa cà phê
  • Bột gạo trắng: 1/4 thìa cà phê
  • Đậu nành: 2 thìa cà phê (Nên chọn đậu nành hữu cơ, không có gluten)
  • Nước ép táo nguyên chất: 1 chén
  • Hạt mè: 1/2 thìa cà phê
Nguyên liệu cơ bản làm tương ớt sa tếTứ Xuyên

Xem thêm tại: Các cách làm muối ớt xanh sữa đặc cực ngon tại nhà

5.2. Hướng dẫn cách làm tương ớt Tứ Xuyên

  • Bật nóng lò nướng ở mức 160 độ C tầm 15 phút.
  • Cho đậu nành trộn với 1/2 phần dầu hạt cải vào chảo nướng sâu lòng, chuyển vào lò, nướng khoảng 20 phút.
  • Trong thời gian đợi, cho các loại gia vị nguyên liệu (trừ ớt tươi, ớt bột) vào máy sinh tố, xay nhuyễn.
  • Bắc chảo, bật bếp lửa vừa, cho 1/2 dầu hạt cải còn lại vào chảo đun nóng.
  • Đổ tất cả gia vị đã xay nhuyễn vào chảo, đảo đều.
  • Cho tỏi băm, gừng, ớt tươi và ớt bột vào chảo, trộn chung.
  • Cách làm tương ớt Tứ Xuyên nấu tầm 1 phút sau thì đổ bột gạo trắng vào, khuấy liên tục cho thành hỗn hợp quánh dẻo.
  • Chỉnh mức lửa nhỏ lại.
  • Đổ nước ép táo vào nồi tương ớt và khuấy đều.
  • Đảo hỗn hợp đến khi đặc sệt lại thì tắt lửa.
  • Hạt đậu nành và mè rang sẵn, rắc lên tương ớt.
  • Đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn mới đổ vào hũ thủy tinh, đậy nắp lại dùng dần.
Tương ớt Tứ Xuyên ăn với cơm trắng

6. Cách làm tương ớt từ ớt bột chua ngọt kiểu Thái Lan

6.1. Nguyên liệu

Để thực hiện làm tương từ ớt bột chua ngọt kiểu Thái Lan các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 3 chén đường trắng
  • 1/4 chén nước lọc
  • 1 muỗng canh ớt bột (có thể tìm mua ở chợ hoặc các siêu thị)
  • 1/2 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 1/2 chén giấm gạo
  • 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh bột bắp (pha sẵn ở chén riêng với 1 muỗng canh nước lọc)
  • 1 muỗng canh tương ớt Chinsu hoặc Cholimex
  • Dụng cụ: 1 cái nồi và hũ thủy tinh sạch.

Xem thêm tại: Các cách làm bột nghệ tinh vàng, đen nguyên chất tại nhà

6.2. Hướng dẫn cách làm tương ớt chua ngọt bằng ớt bột của Thái

  • Lần lượt cho nước lọc, giấm gạo cùng với đường vào nồi, vừa nấu sôi, vừa dùng muôi khuấy cho hòa tan.
  • Tiếp đến, đổ phần tỏi băm cùng với bột ớt vào trộn cùng hỗn hợp.
  • Cho tương ớt và hỗn hợp bột bắp pha loãng vào khuấy chung với nồi tương bột.
  • Nấu cho hỗn hợp sôi thì chỉnh mức lửa nhỏ lại.
Làm tương ớt từ ớt bột kiểu Thái Lan
  • Nêm nước mắm vào nồi tương ớt, quấy đều, tắt bếp.
  • Cách làm tương ớt chua ngọt kiểu Thái này đợi nguội một chút rồi mới đổ vào hũ thủy tinh đựng. Bạn có thể lấy ít tương ra dùng ngay, đồng thời, cho hũ tương ớt vào tủ lạnh, bảo quản ngăn mát để sử dụng dần nhé.
Tương ớt bột Thái Lan

7. Cách làm tương ớt sa tế sả cay

7.1. Nguyên liệu

Để thực hiện làm tương ớt sa tế sả cay các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Sả: 2 nhánh (rửa sạch, cắt gốc, xắt nhỏ)
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt sừng (rửa sạch và cắt nhỏ): số lượng tùy khẩu vị
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Gia vị: Nước mắm ngon 2 thìa cà phê, muối ăn 1 thìa cà phê, đường trắng 60 gram, ít bột điều
  • Dụng cụ: Sử dụng máy xay gia vị khô, chảo chống dính.
Nguyên liệu làm tương ớt sa tế

Xem thêm tại: Các cách làm tương ớt xí muội chua ngọt tại nhà

7.2. Cách làm tương ớt sa tế từ sả

  • Với tỏi, ớt tươi, sả, bạn cần xắt nhỏ trước để dễ xay nhuyễn.
Dĩa ớt tươi, tỏi, sả xắt nhỏ
  • Tỏi cho cho vào máy xay nhuyễn trước, rồi chuyển ra dĩa để riêng.
  • Sau đó, cho sả vào máy đánh nhuyễn, để riêng.
Xay riêng sả
  • Tiếp đến, cho ớt tươi vào máy xay nhuyễn, để riêng.
  • Bắc chảo, cho dầu ăn vào, bật bếp đun.
Nấu tương ớt sa tế
  • Cho sả xay vào chảo dầu ăn phi đến khi dậy mùi thơm.
  • Tiếp đến, cho tỏi vào xào chung với ớt, nêm gia vị.
  • Cách làm tương ớt sa tế xào thêm 1 – 2 phút nữa cho sánh đặc lại vừa phải là tắt bếp.
Tương ớt sa tế

8. Cách làm tương ớt Gochujang Hàn Quốc

8.1. Nguyên liệu

Để thực hiện làm tương ớt Gochujang Hàn Quốc các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 500 gram ớt đỏ tươi
  • 60 gram tỏi
  • 20 gram bột nếp
  • 30 gram đường trắng
  • 1 trái táo tươi
  • 20 gram gừng
  • 30 gram muối
  • 20 gram giấm ăn
  • Dụng cụ: hộp nhựa có nắp (Đã rửa sạch và hong khô nước), 1 máy xay sinh tố loại đang dùng ở nhà.

Xem thêm tại: Các cách làm salad bắp cải giòn ngon cho nàng giảm béo

8.2. Cách làm tương ớt bột ngon Guchujang của người Hàn Quốc

8.2.1. Sơ chế các nguyên liệu làm tương ớt Gochujang

  • Với ớt tươi, bạn rửa nước thật sạch. Đợi ớt khô nước rồi mới dùng dao xắt nhỏ ra.
  • Với gừng và tỏi, bạn gọt sạch vỏ và thái lát.
  • Với táo tươi, bạn chọn trái màu đều, không bị dập nát nhé. Dùng dao gọt sạch vỏ táo và bỏ phần hột bên trong, cắt táo thành từng miếng nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu ớt, táo, cà chua

8.2.2. Cách làm tương ớt bột Hàn Quốc bằng máy xay sinh tố

  • Đầu tiên, cho gừng, tỏi vào máy sinh tố xay cho nhuyễn (có thể dùng cối giã tay thay thế).
  • Đổ giấm ăn vào vào máy sinh tố, xay chung với gừng tỏi cho hòa quyện.
  • Đổ ớt xắt vào xay chung hỗn hợp trên.
  • Tiếp đến là thêm táo, muối ăn và đường vào máy, xay chung.
Xay táo, cà chua, ớt
  • Cuối cùng là đổ bột nếp vào máy, dùng muỗng khuấy cho bột hòa tan với hỗn hợp ớt xay. Sau đó, nhấn nút máy sinh tố xay hỗn hợp thêm 10 giây nữa cho bột hoàn toàn tan, không vón cục.

8.2.3. Cho tương ớt vào tủ lạnh để lên men

  • Đổ hỗn hợp tương ớt bột Hàn Quốc vào hộp nhựa, đậy nắp kín lại. Cách làm tương ớt Gochujang bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nơi không thấm nước để không bị mốc hay nổi váng.
Tương ớt gochujang Hàn Quốc
  • Chừng 1 tuần sau, tương ớt lên men rất ngon. Lúc này, bạn có thể lấy ra để chấm kèm các món ăn chính, hoặc thực hiện cách làm gà cay phô mai Hàn Quốc đúng chuẩn để cả nhà thưởng thức.

9. Cách bảo quản tương ớt tự làm không bị mốc, không bị váng

Với tương ớt thông thường, sau khi chế biến, bạn cho thành phẩm vào hũ, rồi rưới lên 1 lớp dầu ăn. Lớp dầu này sẽ giúp tương để lâu mà không bị mốc. Cuối cùng, bạn cho lọ tương ớt vào ngăn mát tủ lạnh nhé.  Còn cách làm tương ớt của người Tứ Xuyên dùng bột gạo trắng để tạo độ quánh dẻo, sệt vừa phải, ăn ngon miệng nhờ cân bằng hương vị tốt hơn. Hũ tương ớt này có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng tối đa trong 2 tuần nhé.

10. Yêu cầu thành phẩm làm tương ớt ngon, cay, đơn giản tại nhà

Vậy là bạn đã hoàn thành món tương ớt ngay tại nhà với màu sắc bắt mắt, mùi thơm cay nồng đặc trưng. Mùi thơm cay nồng bắt vị, bạn có thể sử dụng để ăn kèm với các món nước, món chiên là hết ý đó nha. Chúc bạn thành công nhé!

Xem thêm tại: Cách làm dầu dừa bằng nồi cơm điện dễ làm tại nhà

Trên đây là Những cách làm tương ớt ngon, cay, đơn gian tại nhà mà Sawasdee chia sẻ đên bạn. Chúc bạn làm thành công!

Related Articles