Những cách làm cơm chiên hải sản ngon giòn đơn giản tại nhà

Cơm chiên hải sản luôn thu hút mọi người với những hạt cơm săn mềm hòa quyện cùng với hương vị hải sản tươi ngon đậm đà. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu về cách làm cơm chiên hải sản ngon chuẩn vị, đơn giản và vô cùng dinh dưỡng nhé!

Cơm hải sản là sự kết hợp giữa vị dai giòn của mực, vị ngọt mềm của tôm, vị thơm của gạo và vị tươi của đậu Hà Lan và bắp mang đến cho bạn hương vị thơm ngon khó lòng cưỡng lại. Cách làm cơm chiên hải sản không phức tạp nhưng để có được món ăn hoàn hảo đòi hỏi bạn phải nắm được cách làm thuần thục cùng những bí quyết trong cách chế biến. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

1. Nguyên liệu

  • 500 gram cơm nguội
  • 400 gram mực tươi
  • 2 quả trứng gà
  • 6 cái lòng đỏ trứng muối
  • 30 gram hành lá
  • 15 gram tỏi
  • 20 gram ớt sa tế (Xem cách làm ớt sa tế dùng dần ở nhà)
  • 15 ml nước tương
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 30 gram dầu hào
  • Ít dầu mè

Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen và chẻ nhẹ một đường ở lưng
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen và chẻ nhẹ một đường ở lưng

1.2. Hướng dẫn cách làm cơm chiên hải sản trứng muối

  • Cho lòng đỏ trứng muối ra đĩa, phết lên một lớp dầu mè và cho vào lò nướng. Vặn lò ở nhiệt độ 170 độ C và nướng khoảng 7 phút thì lấy ra. Để lòng đỏ trứng muối nguội, lấy một nửa cắt thành miếng nhỏ, một nữa tán nhuyễn để trộn với cơm nguội. Mực tươi làm sạch, lột bỏ lớp da bên ngoài, cắt thành những khoanh tròn vừa ăn.

Bí quyết cho món cơm ngon là xào trước tôm và mực trên lửa lớn
Bí quyết cho món cơm ngon là xào trước tôm và mực trên lửa lớn
  • Trứng muối bạn bóc vỏ, bỏ đi lớp lòng trắng bên ngoài chỉ dùng lòng đỏ. Sau đó bạn cho trứng vào ngâm trong 50ml rượu trắng để khử đi mùi tanh của trứng. Sau đó, bạn mang trứng đi dằm nhỏ nhé.
  • Tôm tươi mua về, bạn rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ, lấy chỉ đen rồi chẻ đôi một đường giữa lưng tôm để khi xào, tôm cong lại đẹp mắt. Nhưng bạn nhớ là chỉ chẻ nhẹ một đường và không cắt đôi tôm.
  • Khi cơm vàng và tơi, dàn qua 1/2 chảo. Dùng nửa chảo còn lại cho 1 muỗng canh dầu ăn, mực tươi, 20 gram sa tế, 15 ml nước tương và 30 gram dầu hào. Xào đến khi mực săn lại thì trộn đều với cơm rang.
  • Thấy hạt cơm khô và tơi, cho phần trứng muối cắt nhỏ và hành lá cắt nhuyễn vào. Đảo nhanh tay và tắt bếp. Cơm chiên nóng hổi cùng với miếng trứng muối mặn mặn bùi bùi hòa quyện với miếng mực tươi giòn sựt khiến ai cũng phát thèm.
    Món cơm chiên hải sản trứng muối thơm ngon, hấp dẫn
    Món cơm chiên hải sản trứng muối thơm ngon, hấp dẫn

    Yêu cầu thành phẩm: Cơm chiên thơm ngon, trứng muối mềm mịn hòa quyện vào nhau

2. Nguyên liệu

  • 6 chén cơm
  • 2 quả trứng gà
  • 10 con tôm tươi bóc vỏ
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1/4 chén thịt xá xíu
  • 1/2 chén đậu Hà Lan
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 2 cây hành lá
  • 2 muỗng canh dầu ăn

    Nguyên liệu làm cơm chiên hải sản giòn ngon
    Nguyên liệu làm cơm chiên hải sản giòn ngon

2.1. Cách làm cơm chiên dương châu hải sản

  • Trước khi chiên cơm, bạn có thể cho vào tủ lạnh để hạt cơm khô hơn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu. Tôm cắt bỏ đầu đuôi, bóc vỏ, rửa sạch.
  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho đậu Hà Lan và cà rốt thái hạt lựu vào. Sau đó thả tôm vào chiên cùng. Thịt tôm săn đỏ lại, cho tất cả ra chén. Dùng chảo cũ, đổ cơm chiên vào rang. Đập 2 quả trứng vào đảo nhanh.
  • Trút hết tôm, đậu Hà Lan, cà rốt và thịt xá xíu vào rang chung. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun lửa vừa đến khi hạt cơm tơi, rắc hành lá cắt nhuyễn vào. Tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức.
Cơm chiên hải sản vàng ươm hấp dẫn
Cơm chiên hải sản vàng ươm hấp dẫn

Yêu cầu thành phẩm: Các nguyên liệu giòn ngon, chín vừa, cơm thơm nức mũi

3. Nguyên liệu

  • 3 chén cơm nguội
  • 1/2 chén bắp hạt
  • 1 củ hành tây
  • 50 gram đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 500 gram tôm tươi
  • 1/2 muỗng cà phê gừng băm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành phi
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh dầu ô liu

Dùng bắp Mỹ rang với cơm sẽ ngon hơn bắp nếp.
Dùng bắp Mỹ rang với cơm sẽ ngon hơn bắp nếp.

3.1. Cách làm cơm chiên hải sản giòn

  • Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ. Cà rốt cắt hạt lựu. Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi, bóc vỏ và rút chỉ đen. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ô liu, cho tôm vào xào sơ. Thịt tôm săn lại, trút đậu Hà Lan, bắp hạt, cà rốt, hành tây vào đao khoảng 3 phút.
  • Đổ cơm, hành cắt nhuyễn vào rang chung, nêm 1/2 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê tỏi, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh nước tương. Rang lửa vừa đến khi hạt cơm tơi, mềm thì tắt bếp. Múc ra đĩa thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.
Cơm chiên hải sản giòn được thực hiện lần lượt qua các bước.
Cơm chiên hải sản giòn được thực hiện lần lượt qua các bước.

Yêu cầu thành phẩm: Hạt cơm cùng với bắp Mỹ tạo ra màu đẹp mắt, cơm săn chắc thấm vị

4. Nguyên liệu

  • 1 trái thơm
  • 300 gram tôm tươi
  • 50 gram chà bông
  • 2 quả trứng
  • 2 chén cơm nguội
  • 1/4 trái ớt chuông
  • 2 quả trứng gà
  • 50 gram hạt điều
  • 2 muỗng canh hành tím băm
  • 1/2 muỗng canh rượu trắng
  • 2 muỗng canh bột cà ri
  • 1 muỗng cà phê đường trắng
  • 2 nhánh hành lá
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Nên chọn những quả dứa còn hơi xanh
Nên chọn những quả dứa còn hơi xanh

4.1. Cách làm cơm chiên hải sản dứa

  • Tôm mua về cắt bỏ đầu, đuôi, bóc vỏ và rút chỉ sống lưng. Rửa sạch và cho tôm vào chén, ướp với ít rượu trắng, muối, đường, hạt tiêu và 1 muỗng canh dầu hào. Để khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
  • Thơm cắt đôi, khoét lấy phần ruột, phần vỏ giữ nguyên để qua một bên. Ruột thơm vừa khoét cắt hạt lựu.
  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, thả hành tím băm vào phi thơm. Sau đó trút tôm vào đảo đều. Thịt tôm chuyển màu, cho cơm nguội vào rang cùng. Đánh tan 2 quả trứng và đổ vào chảo rang cơm.
  • Ớt chuông cắt hạt lựu. Sau đó cho vào chảo cơm rang cùng với thơm, hạt điều, hành lá cắt nhuyễn và 2 muỗng canh bột cà ri. Nêm gia vị vừa ăn. Đun thêm 4 phút nữa thì tắt bếp.
  • Múc cơm rang vào quả dứa , rắc thêm ít chà bông lên trên là có thể thưởng thức.
Trình bày trong quả dứa vô cùng đẹp mắt.
Trình bày trong quả dứa vô cùng đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm: Dứa không quá mềm, vừa chín tới tạo ra hương vị thơm ngon và ngọt, hải sản mặn mà

5. Nguyên liệu

  • 2 chén cơm
  • 10 con tôm tươi
  • 1 quả trứng
  • 100 gram mực ống
  • 1 trái dưa leo
  • 30 gram bơ
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/4 trái cà chua
  • 5 ml rượu trắng
  • 20 gram phô mai
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 2 muỗng canh tương cà (Xem cách làm tương cà ngon tại nhà, không bị nổi váng)

5.1. Cách làm cơm hải sản phô mai

  • Tôm làm sạch, bóc vỏ, cắt bỏ đầu đuôi. Mực cũng lột bỏ da, cắt khoanh vừa ăn. Sau đó cho cả hai ướp với 5 ml rượu trắng khoảng 10 phút. Kế đến nấu một nồi nước sôi, cho tôm mực vào trụng sơ, vớt ra ngoài để ráo.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu. Làm nóng chảo, cho 30 gram bơ vào đun chảy, thả hành tây, sốt cà vào đun cùng. Hỗn hợp sôi, tắt bếp.
Sơ chế hải sản và nấu nước sốt tương ớt
Sơ chế hải sản và nấu nước sốt tương ớt
  • Cơm cho vào tô, đập thêm 2 quả trứng, trộn đều. Chuẩn bị một khuôn bánh pizza, quét một lớp bơ mỏng, đổ cơm vào và ép chặt. Rưới nước sốt vừa nấu cùng phô mai, tôm và mực lên trên.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 185 độ C, cho khay cơm vào nướng khoảng 10. Thời gian này, lấy ít hành tây còn lại và dưa leo thái hạt lựu. Đủ 10 phút, lấy cơm ra, rắc dưa leo, hành tây và thêm phô mai vào. Tiếp tục cho vào lò nướng 8 phút nữa thì lấy ra. Cách làm này vừa giúp bạn tận dụng được cơm thừa vừa có thêm món mới trong thực đơn.
Cơm chiên hải sản đút lò phô mai
Cơm chiên hải sản đút lò phô mai

Yêu cầu thành phẩm: Phô mai tan chảy béo ngậy hòa quyện với những hạt cơm săn chắc

Xem thêm: Cách làm dưa cải muối chua ngọt giòn ngon

6. Nguyên liệu

  • Cơm nguội: 2 chén
  • Tôm tươi: 6 con (loại to)
  • Kim chi: 1 chén nhỏ
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tây: ¼ củ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phêMè rang: ½ muỗng cà phê

6.1. Cách làm cơm chiên hải sản cay Hàn Quốc

  • Cho 30 ml nước tương, 40 gram đường, 30 gram tương cà, 30 gram tương ớt, 50 gram tướng ớt Hàn Quốc, 5 gram ớt bột, 5 gram tỏi băm, 50 ml nước lọc vào nồi để nấu nước cốt cay. Hỗn hợp sôi, cho 200 gram tôm đã bóc vỏ vào nấu cùng. Đun lửa liêu riêu khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước rim tôm trong nước sốt cay.
Bước rim tôm trong nước sốt cay.
  • Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, trút hành tây, tỏi, ớt đỏ cắt khúc vào phi thơm. Sau đó, cho cơm nguội và kim nhi cắt nhỏ cùng hành lá vào chảo. Rang đến khi hạt cơm tơi ra.
  • Khi hạt cơm chín vàng đều, dồn chúng vào giữ chảo. Đánh tan 2 quả trứng, đổ chúng vào khoảng trống trong chảo. Gắp tôm rim với nước sốt cay vào. Bạn có thể để trứng chín hoặc dạng lòng đào tùy thích. Tắt bếp và thưởng thức.
Bạn có thể để trứng chín hoặc ăn theo kiểu lòng đào đều được
Bạn có thể để trứng chín hoặc ăn theo kiểu lòng đào đều được

Yêu cầu thành phẩm: Hạt cơm vàng chín đều, nguyên liệu hòa quyện thơm ngon

Xem thêm: Cách làm khoai lang chiên không cần bột giòn đơn giản ngay tại nhà

7. Nguyên liệu

  • 30 gram gạo
  • 100 gram cải bó xôi
  • 1 quả trứng gà
  • 1/2 củ khoai tây
  • 15 gram tôm khô
  • 6 con tôm tươi
  • 2 tép tỏi
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê đường trắng
  • 2 muỗng canh dầu ăn

7.1. Hướng dẫn cách làm cơm chiên hải sản kiểu mới với cải bó xôi

  • Cải bó xôi mua về cắt gốc, rửa sạch, cho vào luộc sơ với nước sôi khoảng 2 phút. Vớt ra để nguội, cho vào máy xay sinh tố. Dùng rây lọc lấy nước.
  • Gạo vo sạch, lấy nước cải bó xôi nấu cơm. Khi cơm chín, trải đều ra mâm cho hạt cơm nhanh khô và tơi.
  • Tôm cắt bỏ đầu đuôi, rút chỉ đen. Khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ và đem luộc chín. Tôm khô ngâm với nước ấm. Trứng đánh tan, lấy một nửa tráng miếng tròn. Nửa còn lại tráng chín và cắt thành sợi.

Nấu cơm bằng nước cải bó xôi
Nấu cơm bằng nước cải bó xôi
  • Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, trút tôm khô, tôm tươi, khoai tây và trứng tráng cắt sợi vào. Thịt tôm săn lại, đổ cơm vào rang cùng. Nêm ít nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa ăn.
  • Hạt cơm tơi, múc ra chén. Sau đó chuẩn bị thêm một đĩa lớn, úp ngược cái chén xuống đĩa. Nhẹ nhàng lấy cái chén ra ngoài để cơm không bị vương vãi. Phủ lớp trứng đã tráng lên. Dùng kéo cắt thành nhiều hình tam giác nhỏ để tạo hình cánh hoa. Gấp ngược hình tam giác lại. Như vậy bạn đã có được đĩa cơm chiên hải sản vừa mới lạ vừa đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm: Mùi vị hấp dẫn thơm mùi cải bó xôi, cơm săn chắc

8. Nguyên liệu

  • 300 gram cơm nguội
  • 100 gram khô cá sặc
  • 50 gram hành tây
  • 10 gram hành tím băm
  • 2 quả trứng gà
  • 10 gram hành lá
  • 10 gam tỏi băm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1/2 muỗng canh nước mắm

8.1. Cách làm cơm chiên hải sản cá mặn

  • Đem ngâm cá khô sặc trong nước ấm khoảng 2 tiếng để cá mềm. Vớt ra rửa nhiều lần với nước để cá bớt mặn. Sau đó, xé thịt cá thành những miếng nhỏ, loại bỏ xương.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng 50 gram hành tây, 10 gram tỏi băm, 10 gram hành tím băm vào phi vàng. Sau đó cho cá khô đã xé nhỏ vào nấu cùng. Nêm thêm 1 muỗng canh đường.
  • Tiếp tục cho cơm nguội vào rang. Đánh tan 2 quả trứng, trút vào nồi cơm chiên. Rang đến khi hạt cơm tơi ra, nêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm và hành lá cắt nhuyễn. Để lửa thêm 3 phút thì tắt bếp. Múc cơm ra thố, trang trí thêm vài cọng ngò cho bắt mắt.

Các bước rang cơm hải sản với cá mặn
Các bước rang cơm hải sản với cá mặn

Trung bình, một chén cơm trắng vừa chứa khoảng 200 kcal. Còn nếu ăn cơm theo phần dĩa ngoài quán, chỉ số này tăng lên khoảng 406 kcal. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn cơm nhiều mỗi ngày. Thay vào đó, hãy tăng cường việc ăn no bằng cách tiêu thụ rau quả tươi, thức ăn nhiều hơn.

Khi được chiên với dầu ăn, cơm rang sẽ chứa nhiều năng lượng hơn nữa. Theo ước tính, một dĩa cơm chiên chứa khoảng 530 kcal, thêm các thành phần hải sản nữa thì có thể chứa đến 700 kcal. Nếu đang theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cần dùng món này với liều lượng vừa phải thôi nhé.

Thành phẩm hấp dẫn
Thành phẩm hấp dẫn

Yêu cầu thành phẩm: Cơm chiên cá mặn hấp dẫn, cá mặn mòi, hạt cơm săn chắc.

Như vậy chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách làm cơm chiên hải sản với thành phẩm hạt cơm giòn, nhiều màu sắc, bắt mắt, thơm ngon. Bạn đã có thêm nhiều sự lựa chọn để đổi vị cho bữa ăn gia đình hàng ngày. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Xem thêm : Cách ướp sườn nướng mật ong để không bị cháy

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.