Những cách chế biến gà đơn giản, mềm ngon tại nhà

Thịt gà là một trong những nguyên liệu cực kỳ phổ biến. Với thịt gà có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay công thức chế biến những món ngon từ gà cực kỳ đơn giản trong bài viết sau,  giúp các bạn thay đổi thường xuyên thực đơn hàng ngày đấy. Cùng theo dõi và lưu ngay lại để dùng nhé!

1: Hướng dẫn làm món chân gà hấp hành lá muối tiêu

Món ăn chân gà hấp hành rất quen thuộc với nhiều người. Công thức làm cũng rất đơn giản nhưng để có món chân gà hấp hành ngon thì cần phải có một chút bí quyết từ khâu sơ chế đến đoạn làm gia vị. Chân gà không được quá mềm, phải có vị béo của chân gà, mùi thơm từ hành lá và chút cay nồng của hạt tiêu và rượu. Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, mà hương vị thì thơm ngon miễn bàn!

1.1: Nguyên liệu

  • 500g chân gà làm sạch (khoảng 9 cặp chân gà)
  • 1 quả chanh
  • Hành lá
  • Rượu trắng
  • Hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn.

Sơ chế chân gà
Sơ chế chân gà

1.2: Các bước sơ chế chân gà để không bị hôi, nhớt và ướp muối tiêu

  • Làm sạch lớp da bên ngoài, chặt bỏ móng.
  • Cho chân gà vào thau sạch.
  • Xát muối đều lên khắp các chân gà, để yên 5 phút rồi xả nước lạnh lại nhiều lần. Đến khi chân gà hết nhớt và bớt mùi hôi là được, bạn chuyển ra rổ và đợi ráo nước.
  • Trộn muối, tiêu xay, bột ngọt vào tô sạch, cho chân gà đã ráo nước vào, xát đều.
  • Ướp chân gà ít nhất 20 phút cho ngấm vị.

1.3: Hướng dẫn hấp chân gà với muối và hành lá

  • Kế đến, xếp chân gà đã ướp muối tiêu lên một cái dĩa sạch (làm bằng chất liệu chịu được nhiệt như sành, sứ).
  • Rải đều các khúc hành lá lên trên chân gà, cho vào nồi hấp. Khoảng 5 – 7 phút sau là chân gà chín đều, bạn lấy món chân gà hấp hành ra và thưởng thức kèm muối tiêu chanh nhé.

Yêu cầu thành phẩm:

Chỉ với các bước siêu đơn giản bạn đã có ngay món chân gà hấp hành lá muối tiêu siêu ngon, chân gà chấm cùng muối tiêu chanh làm món nhậu hoặc ăn chơi cùng gia đình thì còn gì bằng nữa !

chân gà hấp hành lá muối tiêu
chân gà hấp hành lá muối tiêu

2: Hướng dẫn chế biến món gà hấp gừng hành lá kiểu Trung Quốc

2.1: Nguyên liệu

  • Nửa con gà (khoảng 700 gram)
  • Gừng (gọt vỏ, băm nhỏ)
  • Hành lá
  • Gia vị ướp gà: 1 thìa nước tương đậu nành, 1 thìa  rượu nấu ăn Trung Quốc, nửa thìa muối ăn.
  • Nước sốt chấm gà: 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương đậu nành, 4 thìa nước ấm, 1 tép tỏi băm, 1 thìa hành lá xắt nhỏ, 1 thìa dầu mè.

2.2: Hướng dẫn chế biến gà hấp gừng kiểu Trung Quốc

  • Dùng muối ăn xát đều gà từ trong ra ngoài, rồi xả lại nước sạch. Đặc biệt, nhớ kiểm tra xem lông gà sạch sẽ chưa nhé. Sau đó, nên chặt gà thành các phần nhỏ để dễ ướp gia vị.
  • Trộn các thành phần gia vị ướp vào chén nhỏ, rồi phết đều lên nửa con gà.
  • Kết hợp gừng với hành lá với nhau, rồi nhét vào trong và xếp lên trên gà, để yên ướp nửa tiếng.
  • Cho toàn bộ gà và gừng, hành lá vào nồi, hấp với lửa lớn từ 20 – 30 phút là chín mềm. Khi này, có thể lấy gà ra, đợi bớt nóng thì chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Trang trí món hấp theo sở thích của mình cho đẹp mắt và thưởng thức kèm nước chấm nhé.

Gà hấp gừng hành lá
Gà hấp gừng hành kiểu Trung Quốc

2.3: Hướng dẫn làm nước tương sốt chấm gà hấp

  • Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, đổ dầu mè vào làm nóng nồi.
  • Kế đến, cho tỏi, hành lá vào nồi, đảo đều đến khi dậy mùi thơm thì cho các nguyên liệu gia vị nước sốt còn lại vào, khuấy tan. Nấu cho đến khi nước sốt sôi nhẹ, có vị vừa miệng thì tắt bếp.
  • Đổ nước chấm ra chén và thưởng thức cùng món gà hấp để tận hưởng hương vị thơm ngon nhất nhé.

Sốt chấm gà
Sốt chấm gà

3: Hướng dẫn hấp gà với gừng, tỏi sốt rượu hành tây tại nhà

3.1: Nguyên liệu

  • Nửa con gà
  • 1 củ hành tây (bóc vỏ, băm nhuyễn)
  • 1 thìa tỏi băm
  • 1 thìa gừng nghiền nhuyễn
  • 4 – 5 lát gừng đã gọt vỏ
  • Hành lá
  • Nguyên liệu nước sốt: 2 thìa nước tương đậu nành, 1 thìa dầu mè, 2 thìa rượu , ít đường trắng.
nguyên liệu gà hấp gừng tỏi sốt rượu hành tây
nguyên liệu gà hấp gừng tỏi sốt rượu hành tây

3.2: Hướng dẫn chế biến món gà hấp tỏi gừng thơm ngon

  • Rửa sạch gà ( xát qua muối và chanh).
  • Đợi gà ráo nước, bạn đặt vào đĩa hấp.
  • Rải các khúc hành lá cùng các lát gừng lên trên và bên trong gà.
  • Cho gà vào xửng, nấu 20 phút cho chín mềm thì lấy ra. Khi này, bạn bỏ gừng, hành trên mình gà đi, giữ lại phần nước tiết ra từ gà trong quá trình hấp.
  • Bắc chảo khác lên bếp, cho ít dầu thực vật vào chảo, làm nóng. Sau đó, cho hành tây băm vào chảo và phi thơm. Kế đến, cho tỏi băm, gừng băm vào xào chung với hành tây.
  • Đến khi các nguyên liệu gừng tỏi hòa quyện thì đổ phần nước hấp vào, cùng nước tương, dầu mè, rượu, đường vào, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa vị.
  • Nấu cho nước sốt sôi thì tắt bếp, rưới lên toàn bộ nửa con gà, tiếp tục cho trở lại xửng hấp thêm 10 phút nữa là chín toàn bộ.
  • Dọn gà lên dĩa, trang trí với hành lá xắt sợi, rắc ít tiêu xay nếu thích và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm:

Chỉ với các bước đơn giản như trên, chúng ta đã có ngay món gà hấp gừng tỏi sốt rượu hành tây thơm ngon tại nhà

 gà hấp gừng tỏi sốt rượu hành tây
gà hấp gừng tỏi sốt rượu hành tây

Xem thêm: Top 4 cách nấu bao tử heo tại nhà thơm ngon, giòn, không bị hôi

4: Hướng dẫn chế biến đùi gà hấp hành tím gừng sả ngon

4.1: Nguyên liệu

  • Đùi nạc gà (có má): 4 cái
  • Sả: 2 củ (cắt khúc đầu sả, gốc đập dập và băm nhỏ)
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn: 2 củ
  • Gừng: 2 miếng cỡ ngón tay út, đem gọt sạch vỏ và băm nhỏ
  • Ít muối ăn

4.2: Hướng dẫn hấp đùi gà với hành tím, gừng sả thơm ngon

  • Bạn lóc phần thịt nạc đùi gà, bỏ xương. Sau đó, rửa sạch phần thịt này với nước muối, để ráo, rồi cho vào tô sạch, lớn. Thêm sả băm, gừng băm, hành tím băm vào tô thịt, trộn đều. Để yên gà ướp ít nhất 15 phút cho ngấm vị và loại bỏ bớt mùi hôi.
  • Xếp các đầu sả lên dĩa, rồi cho thịt gà lên trên, đặt vào nồi. Hấp gà khoảng 20 phút sau là có thể lấy ra, xiên đũa vào xem gà chín chưa. Nếu sau khi rút đũa ra mà không có nước hồng thì gà đã chín.

Đùi gà hấp
Đùi gà hấp

5: Hướng dẫn chế biến món gà hấp rượu hành kiểu Nhật tại nhà

5.1: Nguyên liệu

  • Ớt bột
  • 1 cốc rượu sake
  • Gừng thái sợi
  • 2 ức gà không xương, không da (khoảng 800 gram)
  • Ít muối Kosher
  • 1/4 trái bí đỏ (cắt miếng dài nhỏ)
  • Hành lá
  • Ít mè đen rang
Ức gà
Ức gà

5.2: Hướng dẫn hấp ức gà với rượu sake kiểu Nhật

  • Trộn ớt khô với rượu sake, 2 cốc nước lọc trong nồi hấp.
  • Xếp gừng vào khay hấp.
  • Ức gà sơ chế sạch, rồi ướp với muối (có thể thêm tiêu xay nếu thích) khoảng 15 phút.
  • Xếp ức gà với bí đỏ lên khay, ở trên gừng, rồi rải hành lá đều lên trên cùng.
  • Đậy nắp nồi, hấp gà với bí đỏ mức lửa vừa, có thể thêm vài cốc nước vào đáy nồi nếu cần. Nấu đến khi thịt gà chín mềm (mất khoảng 16 – 20 phút) thì lấy ra.
  • Dọn món gà lên dĩa, trang trí cùng ít hành lá cho đẹp mắt.
  • Phần nước rượu sake trong nồi hấp giữ lại, đun sôi lần nữa cho đậm đặc lại (khoảng 6 – 8 phút) thì rưới lên trên dĩa gà, rắc mè đen rang lên. Giờ thì bạn có thể thưởng thức món ngon mang hương vị truyền thống của người Nhật rồi đấy.

Yêu cầu thành phẩm:

Dọn gà lên dĩa, trang trí đẹp mắt tùy theo sở thích và thưởng thức món gà siêu ngon này cùng cơm nóng nhé !

Ức gà hấp
Ức gà hấp

Xem thêm: Cách làm chả lụa chay ngon tại nhà

6: Hướng dẫn làm món gà hấp hành nấm đông cô kiểu Quảng Đông

6.1: Nguyên liệu

  • 4 cái đùi gà không xương
  • Gừng gọt vỏ, thái lát
  • Tỏi băm
  • 60 gram lạp xưởng
  • Hành
  • 8 cái nấm đông cô
  • Nguyên liệu nước sốt: 125 ml nước tương đậu nành, 80 ml dầu hào, 60 ml rượu Thiệu Hưng, 80 ml dầu mè, 4 thìa đường trắng, 250 ml nước dùng gà, tinh bột ngô.

Nguyên liệu làm gà nấm Đông Cô
Nguyên liệu làm gà nấm Đông Cô

6.2: Hướng dẫn hấp gà với gừng, tỏi, nấm đông cô, lạp xưởng kiểu Quảng Đông

  • Ngâm nấm đông cô trong thau nước nóng nửa tiếng. Sau đó, vớt nấm ra, để ráo, giữ lại ít nước ngâm.
  • Cắt lạp xưởng thành lát xéo mỏng vừa ăn.
  • Bắc một cái nồi lên bếp, thêm dầu mè vào làm nóng với mức lửa lớn. Sau đó, cho gừng, tỏi vào xào đến khi có mùi thơm. Khi này, bạn thêm nước tương, dầu hào, rượu, đường, nước dùng gà, đường, ít nước ngâm nấm đông cô vào, khuấy đều.
  • Đợi nước sốt sôi, bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất. Trộn 2 thìa cà phê bột ngô với ít nước, khuấy đều, rồi đổ vào nồi nước sốt, khuấy nhanh tay cho đặc lại.
  • Cho gà đã sơ chế sạch vào giấy nến. Lần lượt xếp lạp xưởng, nấm, gốc trắng hành lá, nước sốt rưới đều lên trên gà.
  • Gấp các mép giấy nến vào trong để bọc gà lại. Sau đó, cho gà vào nồi tre hấp 20 phút cho chín. Sau thời gian này, có thể lấy gà ra và thưởng thức cùng cơm trắng. Phần nước sốt ướp gà có thể pha thêm gia vị để làm nước chấm nhé.

gà hấp với gừng, tỏi, nấm đông cô, lạp xưởng kiểu Quảng Đông
gà hấp với gừng, tỏi, nấm đông cô, lạp xưởng kiểu Quảng Đông

7: Hướng dẫn làm gà nguyên con hấp nước dừa tiêu xanh ngon lạ

7.1: Nguyên liệu

  • 1 con gà (khoảng 1,5 kg)
  • Sả tươi, tỏi băm, hành tím băm
  • Gia vị: 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh muối ăn, 1 muỗng canh màu dầu điều, 1 muỗng canh tiêu xay.
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • Tiêu xanh rửa sạch và để ráo
  • Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ
  • Nước dừa: 1 trái

7.2: Hướng dẫn làm gà hấp hành nguyên con với nước dừa, tiêu xanh

  • Rửa sạch gà với nước muối pha loãng, rồi để ráo bớt nước. Trộn sả, tỏi băm với hành tím, hành lá với nhau trong một chén sạch.
  • Xát đều hỗn hợp sả hành lên mình gà, nhớ đưa vào trong bụng gà nữa nhé. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bao kín gà lại để ủ ngấm gia vị qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Xếp tiêu xanh vào đáy một cái nồi lớn, rồi cho gà lên trên.
  • Đổ nước dừa vào đáy nồi, đậy nắp lại.
  • Bật lửa lớn, nấu cho nước dừa sôi thì hạ lửa xuống mức thấp nhất.
  • Hấp khoảng 10 phút thì trở gà, rồi đậy nắp, nấu thêm 15 – 20 phút nữa cho gà chín hẳn.
  • Gà chín mềm, vớt ra, chặt khúc nhỏ, bày lên dĩa trang trí và chấm kèm muối tiêu chanh để thưởng thức nhé.

gà hấp hành nguyên con với nước dừa, tiêu xanh
gà hấp hành nguyên con với nước dừa, tiêu xanh

Xem thêm: 18+ Món ăn chay ngon đơn giản dễ làm tại nhà

8: Hướng dẫn cách hấp gà với hành răm cà rốt

8.1: Nguyên liệu

Hấp chung với gà không chỉ có nấm, tiêu xanh, nước dừa mà rau răm khi kết hợp với gà cũng tạo ra công thức vô cùng ngon và hấp dẫn. Để thực hiện món ăn này, bạn chuẩn bị các thành phần sau:

  • 1 con gà (khoảng 1,5kg)
  • Rau tăm tươi: 100 gram (cắt rễ, thái khúc, rửa sạch)
  • Hành tây: 200 gram(một nửa thái nhỏ, nửa còn lại thái múi cau)
  • Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ: 1 củ
  • Gia vị: muối ăn, tiêu xay, hạt nêm, nước tương, ớt tươi xắt lát.

Rau răm
Rau răm

8.2: Hướng dẫn làm món gà hấp nguyên con với hành tây, rau răm cà rốt

  • Trộn bột nêm với tiêu xay, muối ăn và xát đều lên mình con gà đã sơ chế sạch. Để yên 15 phút cho gà ngấm vị.
  • Trộn rau răm với hành tây thái nhỏ, cà rốt với nhau, rồi nhồi gọn gàng vào bên trong gà.
  • Xếp hành tây với gà lên khay, cho vào nồi hấp 20 phút – nửa tiếng đến khi chín mềm thì lấy ra. Trong quá trình nấu, bạn nhớ trở mặt gà nhé.
  • Chặt gà thành miếng nhỏ, trang trí và thưởng thức ngay cho nóng.

Yêu cầu thành phẩm:

Chỉ trong thời gian khá ngắn, chúng ta liền có ngay món gà hấp nguyên con với hành tây, rau răm, cà rốt ngon ngất ngây tại nhà.

gà hấp nguyên con với hành tây, rau răm, cà rốt
gà hấp nguyên con với hành tây, rau răm, cà rốt

9: Hướng dẫn chế biến món gà hấp hành tím nước mắm thơm ngon

9.1: Nguyên liệu

  • 1 con gà
  • Gia vị ướp gà: nửa chén nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ít ớt sa tế, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh rượu trắng (1 lon bia), 1 hũ sữa đặc loại nhỏ.
  • Vài lá chanh, lá nếp, sả đập dập, gừng thái lát và hành tím thái nhỏ.
nguyên liệu gà hấp hành tím nước mắm
nguyên liệu gà hấp hành tím nước mắm

9.2: Hứng dẫn hấp gà với hành nước mắm

  • Trộn các gia vị ướp gà với nhau, rồi xát đều bên trong và lên trên mình gà. Để yên 15 phút cho gà thấm đẫm gia vị.
  • Xếp sả, gừng, lá chanh, hành tím, lá nếp vào dưới đáy một cái nồi lớn.
  • Chế 1 tô nước lọc vào nồi.
  • Sau đó, thả con gà vào nồi, lên trên các loại thảo mộc, đậy nắp. Nấu gà với lửa vừa cho nước hấp sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.
  • Canh trở gà và hấp thêm nửa tiếng là chín đều 2 mặt, vớt ra, chặt khúc vừa ăn và thưởng thức.

 gà hấp hành tím nước mắm
gà hấp hành tím nước mắm

10: Hướng dẫn làm món đùi gà sốt mỡ hành siêu ngon

10.1: Nguyên liệu

  • 1 cái đùi gà
  • Gia vị ướp gà: nửa thìa cà phê muối ăn, 2 thìa cà phê gừng băm.
  • Mỡ heo (1 miếng)
  • Gừng thái lát
  • Hành lá

10.2: Các bước hấp đùi gà với mỡ hành

  • Xát đều muối với gừng lên đùi gà, ướp nửa tiếng. Sau đó, cho gà vào nồi hấp 20 phút cho chín đều.
  • Bắc chảo sạch lên bếp, cho miếng mỡ heo lên nấu cho tan chảy ra. Sau đó, cho gừng vào đảo đều. Đến khi gừng dậy mùi thơm, chuyển màu vàng trong hơn thì tắt bếp.
  • Đổ chảo mỡ gừng vào chén hành lá, trộn đều.

Yêu cầu thành phẩm:

Dọn gà lên dĩa, rưới nước sốt gừng mỡ hành lên trên, trang trí thêm vài lát ớt tươi nếu thích và thưởng thức ngay, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon ngất ngây từ vị ngọt thịt của gà và vị béo béo ngậy ngậy từ mỡ hành.

Đùi gà với mỡ hành
Đùi gà với mỡ hành

Với các công thức gà hấp trên đây, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cách chế biến phù hợp với khẩu vị của cả gia đình. Để có thêm nhiều bí quyết nấu ăn thú vị, bạn đừng quên theo dõi thường xuyên tại Sawasdee nhé! Chúc bạn ngon miệng với món ngon gà trên đây.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.