Mách bạn cách ướp thức ăn chuẩn vị của vua đầu bếp khiến cả nhà đều khen ngon

 

Thời nay người phụ nữ khéo léo sẽ biết chinh phục mọi người bằng những món ăn luôn chuẩn ngon mà bản thân vẫn thảnh thơi làm điều mình thích. Điều này “tưởng khó thành dễ” khi bạn có được những bí quyết nêm nếm đỉnh cao đến từ các đầu bếp chuyên nghiệp.

1. Đầu tiên chính là thứ tự nêm gia vị

Nhiều người không chú trọng thứ tự ướp của các loại gia vị. Họ chỉ đơn thuần nhớ đến món nào là cho món đó vào. Việc này làm thực phẩm không thẩm thấu một cách tốt nhất. Bạn nên ướp theo trình tự để giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và thẩm thấu một cách tốt nhất. Cách này còn giúp chúng ta không bỏ sót hay quên ướp một loại gia vị nào đó.

Bạn nên ướp theo trình tự để giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và thẩm thấu một cách tốt nhất.

– Mặn: muối, hạt nêm, nước mắm…

– Ngọt: đường, bột ngọt, mật ong…

– Thơm: hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…

– Cay: ớt, sa tế…

– Không mùi: một số món cần ướp với dầu ăn, trứng hoặc bột mì, đây là ba loại “gia vị” khá đặc biệt, bạn nên cho vào cuối cùng.

Gia vị, phần hồn của món ăn.
Gia vị, phần hồn của món ăn.

Xem thêm: Cách nấu lẩu thái cực nhanh bằng gói gia vị

Lưu ý:

– Nếu tẩm ướp thực phẩm số lượng nhỏ, bạn có thể ướp trực tiếp. Bạn nên trộn lên một lần trước khi ướp một loại gia vị khác vào, như vậy gia vị sẽ đều hơn.

– Nếu lượng thực phẩm cần ướp lớn, bạn nên trộn đều các loại gia vị vào một chén, sau đó rưới lên thực phẩm, nó sẽ giúp thịt thấm đều nước ướp hơn.

– Dùng gia vị mới sẽ làm món ăn có mùi thơm hơn là gia vị cũ. Bạn cũng có thể dùng nước ướp này trong quá trình nấu thịt hay cá. Nhớ canh chừng lửa nếu trong nước ngâm của bạn có cồn.

Xem thêm: Những món bò nhúng dấm đơn giản cực ngon

2. Thời gian ướp thức ăn cũng không kém phần quan trọng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết thời gian ướp, không phải tất cả các loại thực phẩm đều được ướp càng lâu càng tốt.

– Thịt gà, heo: bạn mất nhiều thời gian để ướp trong 30 – 40 phút để gia vị được hấp thụ.

– Thịt bò: Monolith bạn chỉ cần ướp trong 10 phút. Riêng với thịt bò xay bạn có thể không cần ướp hoặc ướp trong 2-3 phút.

– Tôm: Tôm bóc vỏ sẽ cần 5 – 10 phút ướp, nhưng với tôm không vỏ dài hơn 15 – 30 phút tùy thuộc vào độ dày của vỏ.

Thời gian ướp gia vị cũng rất quan trọng.
Thời gian ướp gia vị cũng rất quan trọng.

– Cá: Thời gian ướp cá không cần quá lâu mà chỉ khoảng 15-20 phút thôi thưa ngài.

– Mực, bạch tuộc: 10-15 phút, mực bạn có thể chế biến ngay sau khi được ướp.

– Rau: Bạn chỉ cần rắc một chút muối trước khi nướng, không cần ướp lâu như thực phẩm ở trên.

Xem thêm: Bí quyết chế biến gỏi tôm sống kiểu Thái thơm ngon lạ tại nhà

Với những lưu ý trên hy vọng sẽ giúp các chị em nội trợ thêm phần nào biết cách cho gia vị và nêm gia vị đúng cách để giữ được những hương vị đặc trưng của các món ăn. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều những gia vị kèm theo để chế biến món ăn ngon hơn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.