Cách làm nem nướng cùng nước chấm thơm ngon tại nhà

Nem nướng là một trong những món thể hiện rất rõ đặc trưng ẩm thực của miền Trung. Cách chế biến, cách thưởng thức ở mỗi vùng nhìn chung không khác nhau nhiều. Sự khác biệt nằm ở phần nước chấm. Những bí quyết độc đáo đó là gì?

1. Làm nem nướng ăn với bún kiểu miền Tây

Cách làm nem nướng miền Tây, đặc biệt là nem nướng Vĩnh Long có hơi cầu kỳ hơn so với nhiều nơi khác. Nem nướng ăn với bún tươi được xem là đặc sản của nơi đây. Từng viên nem nướng thơm phức được quến từ thịt băm và các loại gia vị, ăn kèm với bún tươi và rau sống thì hết sảy.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt lợn khoảng 600g: 500g được dùng làm nem, còn khoảng 100g sẽ dùng làm tương
  • Tôm khoảng 150g: gồm 100g tôm được sử dụng làm nem và phần tôm còn lại thì bạn có thể dùng làm tương
  • Khoảng 1 xấp bánh tráng mỏng
  • Đậu xanh nguyên vỏ cần chuẩn bị 100g
  • Bánh hỏi tầm: 300g
  • Tương xay: khoảng 100g
  • Đậu phộng rang: khoảng 100g
  • Chuẩn bị thêm 1 quả chanh
  • 1 quả dừa tươi
  • ½ quả dứa
  • Tỏi được băm nhỏ
  • Ớt xay khoảng 3 quả
  • Rau ăn kèm: xà lách, dưa chuột, chuối xanh, cà rôt, rau thơm các loại và củ cải trắng
  • 1 túi xiên tre nhọn được dùng để xiên nem
  • Gia vị: nước mắm, đường, dấm, muối, tiêu

1.2 Cách làm nem nướng Vĩnh Long ăn với bún

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Giá đỗ, xà lách, rau thơm nhặt sạch, rửa với nước và để ráo. Dưa leo rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
    Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, bào sợi. Sau đó cho vào 1 muỗng canh muối, ướp khoảng 5 phút rồi dùng tay bóp cho cà rốt và củ cải thấm. Rửa sạch với nước, để ráo và cho vào trộn với 1 chén nhỏ giấm gạo, 1 muỗng canh đường và 1/3 muỗng cà phê muối. Ướp khoảng 30 đến 45 phút thì vắt ráo. Cà rốt và củ cải chua này dùng để ăn kèm với nem nướng.

Sơ chế rau và làm đồ chua cho món nem nướng.
Sơ chế rau và làm đồ chua cho món nem nướng.

1.2.2. Cách làm nem nướng và đồ chua ngon chuẩn vị miền Tây

  • Thịt sau khi mua về, rửa sạch và đem đi xay nhuyễn hoặc bạn cũng có thể nhờ người bán xay giúp để tiết kiệm thời gian. Cho thịt vào thau lớn, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê bột ngũ vị hương và ít tiêu xay.
  • Dùng chày dầm vào thịt để thịt nhuyễn và thấm đều gia vị. Đồng thời, cách này còn giúp kết dính và dai hơn rất nhiều.
  • Sau khi đã quến thịt xong, thoa ít dầu ăn vào lòng bàn tay và tiến hành vo trong nem và xâu vào xiên que tre. Làm lần lượt đến khi hết thịt.
  • Vặn lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trước 10 phút để làm nóng lò. Lót giấy bạc lên khay nướng thịt và thoa lên một lớp dầu ăn. Để xiên nem lên khay, đặt vào lò và vặn nhiệt độ 250 độ C, nướng khoảng 40 phút thì nem chín.
Cho nem vào bếp và nướng chín.
Cho nem vào bếp và nướng chín.

1.2.3. Cách làm tương đậu phộng ăn nem nướng

  • Trong thời gian chờ nem chín, bắc đậu phộng lên bếp rang giòn, sau đó cho vào cối giã nát.
  • Kế đến cho tương hột cùng một ít đậu phộng vừa giã nát vào cối xay nhuyễn, đổ ra chén và thêm vào ít tỏi băm, ớt băm, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và ít nước lọc. Khuấy đều và nếm lại để điều chỉnh độ mặn ngọt theo khẩu vị của gia đình.
  • Cho bún tươi ra tô, để rau sống lên trên kèm theo ít đồ chua, vài viên nem nướng, đậu phộng giã nhuyễn và chan nước sốt tương hột lên trên. Mùi thơm phưng phức của nem nướng hòa quyện với sốt tương đậm đà cùng rau sống thanh mát, ăn cực kỳ ngon.

Nem nướng miền Tây ăn kèm với bún tươi, đồ chua và rau sống rất ngon.
Nem nướng miền Tây ăn kèm với bún tươi, đồ chua và rau sống rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt xay bạn nên tự xay ở nhà sẽ đảm bảo vệ sinh hơn. Bạn chọn thịt ba chỉ hoặc thịt mông, thịt vai đều được. Nên chọn miếng thịt có cả nạc lẫn mỡ, khoảng 7 phần nạc 3 phần mỡ là vừa. Nhiều mỡ nem ăn nhanh ngán, nhiều nạc nem ăn bị khô lại nhanh cháy.

Bạn rửa sạch miếng thịt, cắt nhỏ rồi cho vào máy xanh nhuyễn mịn.

2. Cách làm nem thính nướng Nha Trang

Mặc dù nem nướng Nha Trang cũng được quến từ thịt heo nhưng hương vị lại đặc biệt hơn rất nhiều so với những nơi khác. Bí quyết để làm nên món ngon này của Nha Trang nằm ở phần nước chấm, cụ thể như thế nào thì cũng đi vào tìm hiểu nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600 gram thịt heo nạc
  • 50 gram mỡ heo
  • 20 gram bột năng
  • 5 gram bột nở
  • 100 gram tôm tươi
  • 50 gram gan heo
  • 25 gram đường trắng
  • 10 gram hạt nêm
  • 2 gram tiêu
  • 10 gram thính gạo
  • 50 ml dầu điều
  • 30 gram hành tím
  • 30 gram gạo
  • 15 ml nước mắm
  • 20 gram tương hột xay nhỏ

2.2. Cách làm nem nướng Nha Trang

2.2.1. Cách làm nem thính Ninh Hòa, Nha Trang

  • Thịt heo mua về rửa sạch, cho 500 gram vào máy xay nhuyễn cùng với 50 gram mỡ heo. Sau đó thêm vào 20 gram bột năng, 5 gram bột nở, 5 gram hạt nêm, 10 gram thính gạo, 2 gram tiêu và 20 ml dầu điều. Dùng muỗng quến để thịt được đều gia vị và dai hơn. Sau đó để khoảng 30 phút.
  • Sau khi thịt ngấm gia vị, bạn lấy một miếng vừa đủ, ép mỏng ra đặt que tre vào giữa, cuộn chặt lại. Làm lần lượt đến khi hết thịt thì cho lên bếp than nướng. Thỉnh thoảng trở thịt để không bị cháy.
Cuộn và cho nem lên bếp than nướng
Cuộn và cho nem lên bếp than nướng

2.2.2. Cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang

  • Tôm sau khi mua về bạn rửa với nước sạch sau đó lột vỏ, lấy chỉ và bỏ phần đầu tôm, rồi băm nhỏ chung với 50gr thịt heo và 50gr gan heo.
  • Ngâm 100gr gạo nếp qua đêm, sau đó cho gạo vào nồi nấu khoảng 10 – 15 phút tới khi cháo nhừ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
  • Tiếp đến, cho phần hành tím và tỏi băm còn lại vào phi với 1 thìa cà phê dầu điều đến khi thơm rồi cho tôm, thịt heo, gan heo vào xào trong khoảng 3 – 5 phút đến khi gan heo vừa chín tới là được.
  • Sau khi xào, cho hỗn hợp vào máy xay xay nhuyễn khoảng 3 phút rồi bật lại bếp và cho phần cháo gạo nếp xay vào chảo. Nêm nếm gia vị với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tương đậu nành, 1.5 thìa cà phê đường. Đun hỗn hợp sốt với lửa vừa đến khi sốt sệt lại là đạt yêu cầu.

Nem nướng Nha Trang ăn kèm với xoài xanh và khế chua rất ngon.
Nem nướng Nha Trang ăn kèm với xoài xanh và khế chua rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Trước tiên món nem có hình thức đẹp mắt, trình bày khéo léo.

Các xiên nem đầy đặn và đều nhau, không bị nhão hay khô quá. Các loại rau thơm, dưa chuột ăn kèm giữ được độ tươi, sư chế sạch sẽ.

Khi ăn miếng nem đậm đà, dai ngon, có vị ngọt tự nhiên của thịt, kết hợp với các loại rau và nước chấm hài hòa.

Xem thêm: Cách nấu lẩu Thái Tom Yum ngon chuẩn vị

3. Cách làm nem bò nướng sả thơm ngon

Nem bò nướng sả không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn là mồi nhậu đặc biệt của các đấng máy râu. Nem bò sả khi nướng chín rất thơm, khiến vị giác của bạn bị kích thích vô cùng.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gram thịt bò băm
  • 100 gram sả
  • 100 gram giò sống (Xem cách làm giò sống ngon và không pha lẫn tạp chất)
  • 50 gram mỡ heo
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1/2 muỗng canh tiêu
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm

3.2. Cách làm nem bò nướng sả

  • Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu và trộn đều với 1 muỗng canh đường, để yên khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Ướp mỡ heo với đường.
Ướp mỡ heo với đường.
  • Kế đến bạn trộn mỡ heo vừa ướp với 100 gram giò sống và 200 gram thịt bò băm. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím băm.
  • Trộn đều hỗn hợp, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao lại và cho vào ngăn đá từ lạnh khoảng 1 tiếng. Cách này giúp nem khi nướng chín sẽ dai hơn.
  • Đủ thời gian, lấy thịt ra ngoài, nắn viên và cuộn vào phần đầu của cây sả. Lưu ý nắn thật kĩ để thịt không bị rời ra khỏi cây sả. Làm đến khi hết thịt thì đặt lên bếp than nướng chín.
  • Nem bò nướng sả rất ngon, ngọt lịm vị bò và thơm thoang thoảng mùi sả, chấm kèm với tương ớt nữa thì không chê vào đâu được.

Nem nướng bò sả làm món nhậu rất ngon.
Nem nướng bò sả làm món nhậu rất ngon.

4. Cách làm nem lụi nướng thơm ngon

Công thức làm nem lụi nướng tương đối đơn giản nhưng lại rất ngon. Do đó bạn có thể chế biến ngay tại nhà để làm món nướng để vặt. Đặc biệt, nem lụi cũng có thể được ăn kèm với bánh mì hoặc bún tươi, thường xuyên thay đổi thực đơn bằng những món lạ miệng sẽ kích thích vị giác của gia đình.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram thịt heo băm
  • 10 tép tỏi
  • 1 muỗng cà phê đường trắng
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 muỗng canh bột năng
  • Xiên que tre

4.2. Cách làm nem lụi nướng đơn giản tại nhà

  • Trộn đều thịt heo với tỏi băm, hành lá cắt nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu.
  • Cho hỗn hợp thịt heo vào cối, giã mạnh tay để thịt được quết dẻo. Sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Cách này giúp thịt chắc và ngon hơn.
  • Cuộn thịt quanh xiên que tre đã chuẩn bị trước đó để tạo hình cho nem. Làm đến khi hết thịt thì bắc lên bếp than nướng chín. Nem lụi nướng ăn với bún tươi hoặc cuốn với rau sống đều được.

Nem lụi nướng tuy đơn giản nhưng hương vị cũng rất ngon.
Nem lụi nướng tuy đơn giản nhưng hương vị cũng rất ngon.

Xem thêm: Cách nấu lẩu nấm thịt bò thơm ngon

5. Làm nem chua nướng

Khác với nem lụi, cách làm nem chua nướng không chỉ có vị béo ngọt của thịt mà còn có thêm vị chua chua rất lạ miệng. Công thức làm món nem này có phần tốn thời gian hơn, song hương vị làm ra cũng có phần đặc biệt hơn rất nhiều.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg thịt heo nạc xay
  • 300 gram da heo
  • 4 củ tỏi
  • 5 trái ớt
  • 1 chén cơm nếp
  • Ít que xiên
  • 2 muỗng canh muối

5.2. Cách làm nem chua nướng

  • Thịt heo xay mua về, bạn cho lên thớt và băm thêm vài lần nữa cho thật mịn. Tỏi bóc vỏ, cho vào cối giã nhuyễn. Da heo sau khi làm sạch, cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội và cắt thành sợi nhỏ.
  • Cho thịt heo, da heo, tỏi, ớt, cơm nếp và 2 muỗng canh muối vào thau hoặc túi nilon để trộn đều. Sau đó, chia hỗn hợp thành những miếng nhỏ và dùng giấy bóng cuộn lại, gói chặt và cột dây thun. Đặt nem nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời khoảng 3 ngày là có đủ độ chua và có thể lấy ra.
  • Dùng xiên tre xiên vào từng miếng nem và bắc lên bếp nướng. Nem chua nướng có vị chua chua, ngọt ngọt ăn với bánh hỏi hay bánh ướt đều được.
Nem chua nướng có vị chua chua ngọt ngọt ăn rất lạ miệng.
Nem chua nướng có vị chua chua ngọt ngọt ăn rất lạ miệng.

6. Cách làm nem nướng chay thơm ngon

Nem chay nướng nghe có vẻ mộc mạc nhưng thật ra hương vị của chúng cũng chẳng kém gì nem thịt. Rau củ được xào chín, cuộn trong lớp bánh tráng bía và nướng thơm trong lò nướng, dùng làm các món ăn vặt ngon hoặc ăn kèm với bún tươi đều được.

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 củ cà rốt
  • 500 gram bắp cải
  • 100 gram nấm rơm
  • 2 nhánh hành lá
  • 20 cái bánh tráng bía
  • 1 muỗng cà phê gừng băm
  • 40 ml nước tương
  • 1/2 muỗng canh bột bắp
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1/2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh tương ớt (tham khảo cách làm tương ớt ngon để chấm món nướng)
  • Khay nướng, giấy bạc

6.2. Cách làm nem nướng chay

  • Bắp cải cắt sợi nhỏ, cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Nấm rửa sạch, cắt lát mỏng theo chiều dọc, hành lá cắt nhuyễn. Cho 40 ml nước tương vào chén và trộn đều với 1/2 muỗng canh bột bắp.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, cho gừng băm vào phi thơm, sau đó trút hỗn hợp cà rốt và bắp cải vào xào lửa nhỏ. Kế đến, rưới phần nước tương và bột bắp vừa trộn vào. Nêm thêm 1 muỗng canh dầu mè, xào đến khi cà rốt chín mềm thì tắt bếp.
  • Đặt bánh tráng bía ra mặt phẳng, múc phần nhân vừa mới xào chín vào, cuộn bánh lại sao cho nhân không bị rơi ra ngoài.
  • Chuẩn bị khay nướng, lót giấy bạc lên trên và phết thêm ít dầu ăn, đặt các cuốn nem chay vào và cho vào lò nướng. Vặn lò ở nhiệt độ 200 độ C, nướng khoảng 15 phút thì lấy ra lật ngược mặt bên dưới lên, cho vào lò tiếp tục nướng thêm 10 phút cho vàng đều thì lấy hẳn ra ngoài. Nem nướng chay bạn có thể chấm kèm với tương ớt để tăng thêm hương vị.

Nem chay nướng bạn có thể chấm kèm với tương ớt.
Nem chay nướng bạn có thể chấm kèm với tương ớt.

Xem thêm: Làm thế nào để kim chi bảo quản được bao lâu?

7. Cách làm nem nướng Đà Lạt ngon tại nhà

Nem nướng được xem là một trong những đặc sản của thành phố Đà Lạt. Hầu như chưa có vị khách du lịch nào đến đây mà không thử qua món nem nướng này. Vậy công thức làm nem nướng Đà Lạt có gì khác mà khiến người ta yêu thích đến vậy?

7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg thịt lợn xay nhỏ
  • 400 gram mỡ lợn
  • 500 gram tôm
  • 30 gram gạo tẻ
  • Ít lạc rang và tương xay
  • Gia vị nêm nếm: muối, ớt, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, tỏi

7.2. Cách làm nem nướng Đà Lạt

7.2.1. Các bước làm nem nướng chuẩn vị Đà Lạt

  • Mỡ lợn mua về rửa sạch, cắt thành sợi dài, sau đó chần sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt mùi hôi. Cho thịt vào đĩa, thêm vào ít đường và để ra nơi có gió khoảng 30 phút cho mỡ có màu trong thì lấy vào.
  • Tôm bóc vỏ, cắt bỏ đầu đuôi, rửa sạch bằng muối và cho vào xay nhuyễn cùng ít tiêu xay, muối ăn và bột ngọt.
  • Chuẩn bị một tô lớn, cho thịt heo xay cũng với mỡ heo và tôm xay vào. Ướp với đầy đủ gia vị cho vừa ăn, trộn đều và để khoảng 10 phút cho ngấm.
  • Lấy một miếng thịt vừa đủ, bóp chặt cho dính quanh chiếc đũa hoặc xiên tre. Lưu ý bóp mạnh tay để thịt không bị rớt ra ngoài. Sau đó cho tất cả lên bếp than hoa và nướng chín.

7.2.2. Cách làm nước chấm tương hột ăn kèm nem nướng Đà Lạt

  • Nem nướng Đà Lạt có mùi vị đặc biệt không chỉ ở phần nem nướng mà còn thể hiện rất rõ ở nước chấm. Để có chén nước chấm nem đúng chuẩn Đà Lạt, trước hết, bạn bắc 30 gram gạo tẻ cùng 200 ml nước lên bếp để nấu thành cháo.
  • Sau đó, cho tương hột xay cùng với tỏi ớt băm nhuyễn và nêm nếm đường, muối, bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa miệng nhất, đun lửa đến khi hỗn hợp sôi và có phần sệt lại thì tắt bếp, vậy là hoàn tất.

Nem nướng là món ăn rất nổi tiếng ở Đà Lạt. Ảnh
Nem nướng là món ăn rất nổi tiếng ở Đà Lạt. Ảnh

Thật Là Ngon đã thử, phiên kế tiếp đến lượt bạn!

Nhớ chia sẻ với tụi mình thành phẩm của bạn và cả câu chuyện đằng sau căn bếp đỏ lửa của mùa đông này nữa nha!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.