Cách nấu thịt kho tàu không cần nước dừa mà vẫn thơm ngon

Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa vẫn thơm ngon, đưa cơm.

Món thịt kho tàu hay thịt kho trứng là món ăn đậm đà hương vị, có cái béo ngậy của thịt ba chỉ, có cái bùi thơm của trứng. Thịt kho tàu ăn cùng cơm tuy là bữa ăn đơn giản nhưng lại ngon vô cùng, kể cả chỉ chan phần nước kho thôi cũng đã ngon rồi. Với một số người bí quyết thơm ngon của thịt kho tàu chính là ở phần nước dừa, thế nhưng trường hợp không có nước dừa thì sao? Siêu Ngon sẽ chia sẽ 2 cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa, vẫn đảm bảo độ hấp dẫn của món ăn để các chị em bổ sung vào công thức nấu nướng của mình nhé!

1. Những cách nấu thịt kho tàu không cần nước dừa.

Cách nấu thịt kho tàu không cần nước dừa thường ít có vị ngọt thanh như kiểu truyền thống. Vậy, làm sao để kho thịt lên màu đẹp mắt mà không dùng đến nước dừa tươi? Cần bao nhiều thời gian đun để các gia vị chuyển đổi sắc nước kho ngày càng đậm dần và đảm bảo thịt chín mềm? Tất cả sẽ được Sawasdee tiết lộ cụ thể hơn nhờ những bí quyết nhà bếp đúng chuẩn sau đây.

1.1. Cách nấu thịt kho tàu không trứng và nước dừa

1.1.1. Nguyên liệu

Khác với cách nấu thịt kho tàu bằng nước dừa, công thức này chỉ cần các nguyên liệu đơn giản như sau:

  • 1,3 kí thịt ba chỉ
  • 1/2 trái chanh
  • 4 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh đường phèn
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh cốt hành tỏi
  • 2 muỗng canh nước màu
  • 5 gram tiêu xay, 5 gram bột ngọt
  • 2 củ hành tây, vài trái ớt tươi

1.1.2. Cách nấu món thịt kho tàu không cần nước dừa và trứng

  • Thịt ba chỉ mới mua về thì bạn cạo sạch phần lông còn sót trên lớp da và ngâm rửa qua nước muối loãng với 1/2 trái chanh khoảng 15 phút để khử mùi tanh. Sau đó, bạn cắt nhỏ thịt thành nhiều khối dày 4-5 cm.
  • Lần lượt ướp thịt với 4 muỗng cah đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2/3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm. Thêm 1,5 muỗng canh nước màu với 2 muỗng canh nước cốt hành tỏi có cả xác cùng 5 gram tiêu xay, 5 gram bột ngọt. Bảo quản thịt bằng cách dùng màng bọc thực phẩm bao lại, chờ thịt thấm vị khoảng 1-3 tiếng.

Khâu cắt nhỏ thịt và bảo quản thịt đã ướp bằng màng bọc thực phẩm.
Khâu cắt nhỏ thịt và bảo quản thịt đã ướp bằng màng bọc thực phẩm.
  • Làm nóng chảo dầu, phi thơm với chút tỏi băm rồi bạn cho thịt đã ướp vào đảo đều để thịt săn lại. Sau đó, bạn đổ 1,3 lít nước vào nồi, nêm thêm 1 muỗng canh đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh muối.
  • Sang thịt qua nồi nước này cùng phần nướp ướp còn dư ban đầu đun sôi ở lửa vừa khoảng 1 tiếng, không cần đậy nắp. Thêm 2 củ hành tây cắt đôi với vài trái ớt vào nồi.

Các bước nấu thịt kho tàu không cần nước dừa ên màu đẹp đầy cuốn hút.
Các bước nấu thịt kho tàu không cần nước dừa ên màu đẹp đầy cuốn hút.

Xem thêm: Cách làm nước sấu ngâm đường giải khát ngày hè

1.2. Cách nấu thịt kho tàu trứng vịt mà không cần nước dừa

1.2.1. Nguyên liệu.

  • 1 lí thịt ba chỉ
  • 8 quả trứng vịt
  • 1 trái ớt sừng
  • 10 củ hành tím
  • 7 tép tỏi
  • Hỗn hợp đường, muối, hạt nêm, bột ngọt

1.2.2. Cách nấu thịt kho tàu trứng vịt không dùng nước dừa thơm ngon

1.2.2.1. Ướp thịt và luộc trứng vịt
  • Thịt heo sau khi mua về bạn cắt nhỏ thành khối vừa ăn (khoảng 4-5 cm) rồi rửa sạch với nước.

    Trứng vịt luộc chín sau đó bóc vỏ.  Hành tím và tỏi bóc vỏ, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa dập dập.

    Ớt sứng bỏ cuỗng, băm nhuyễn.

  • Bạn ướp 1kg thịt ba chỉ với hành tỏi ớt sừng băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước màu đường, bạn trộn đều và ướp thịt trong vòng 1 tiếng.
1.2.2.2. Cách làm nước màu và nấu trứng vịt với thịt kho tàu không cần nước dừa
  • Đun sôi 1,5 lít nước với 1/2 muỗng cà phê nước chanh làm nước kho thịt. Trong lúc đợi sôi, bạn bắc chảo lên bếp bên cạnh, đun tan chảy 2 muỗng canh đường thốt nốt với 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu ăn làm nước màu. Cho thịt vào chảo đảo đều cho thịt áo lớp màu đường và săn lại.
  • Nồi nước kho vừa sôi, bạn thả thịt vào đun với 2/3 muỗng canh muối hột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, bạn dùng lá chuối đậy lại trên bề mặt thịt co thịt nhanh mềm. Đun được 20 phút thì bạn thả trứng vịt luộc vào, nêm thêm 4,5 muỗng canh nước mắm, thả thêm vài trái ớt tươi vào nữa nếu thích ăn cay.
  • Đun khoảng 1 tiếng là bạn có thể tắt bếp và múc thịt kho tàu ra dĩa thưởng thức.

Dĩa thịt kho tàu trứng vịt đặc sắc.
Dĩa thịt kho tàu trứng vịt đặc sắc.

Thành phẩm

Thịt kho tàu ngon nhất là khi ăn kèm cơm trắng, kim chi, dưa cải chua, rau sống hoặc dưa hấu đấy nhé. Món thịt kho tàu kiểu Nam Bộ được nhiều người ưa thích bởi có vị ngọt của nước dừa cùng cách nấu riêng biệt sẽ tạo thành một hương vị không thể quên nếu như ai đó đã được ăn một lần.

Xem thêm: Cách nấu nước lẩu cua đồng cùng nước chấm đậm đà thơm ngon

1.3. Nấu thịt kho tàu trứng gà không nước dừa

1.3.1. Nguyên liệu

Trứng gà là nguồn chứa protein chất lượng cao, giá thành lại rất rẻ. Hơn nữa, sự kết hợp trứng luộc với thịt kho kiểu Tàu lại hòa hợp đến đặc biệt. Để nấu thịt kho tàu với trứng gà thơm ngon tại nhà, bạn cần các nguyên liệu gồm:

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 80 gram gói xốt kho thịt Barona
  • 2 muỗng canh đường
  • 500 ml nước
  • 5 quả trứng gà

1.3.2. Cách nấu thịt kho tàu trứng gà không cần nước dừa

  • Cho thịt ba chỉ đã cắt khúc vào nồi chần sơ trong nước sôi để loại bỏ các chất bẩn. Ướp thịt với 80 gram gói xốt gia vị kho thịt Barona và để thấm vị khoảng 30 phút.
  • Cho 2 muỗng canh đường vào nồi đun tan chảy rồi cho 500 ml nước vào cùng với thịt vừa ướp đậy nắp ninh tầm 15-20 phút. Luộc chín 5 quả trứng gà, sau đó đem chiên vàng và cho vào nồi thịt, đậy lại nắp đun tiếp trong 15-20 phút.
  • Thịt chín, bạn múc món kho ra ngoài dùng kèm cơm trắng ngây khi còn nóng.
Món thịt kho tàu trứng gà với cơm trắng đúng điệu.
Món thịt kho tàu trứng gà với cơm trắng đúng điệu.

.

1.4. Cách nấu thịt kho tàu trứng cút không cần nước dừa

1.4.1. Nguyên liệu.

  • Thịt lợn: 600 gram (thịt vai, thịt ba chỉ)
  • Trứng cút: 10-15 quả
  • Nước dừa: 600 ml, nước trắng
  • Hạt tiêu, mắm, muối, đường kính trắng
  • Hành tím, tỏi, gừng, ớt…

1.4.2. Các bước nấu thịt kho tàu trứng cút không cần dùng nước dừa

  • Thịt ba chỉ đã rửa sạch thì bạn cắt khối nhỏ. Băm nhuyễn tỏi, ớt với hành tím, và cắt sợi gừng rồi đem ướp với thịt cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường.trong 30 phút.
  • Luộc chín trứng cút và vớt nhanh ra tô nước lạnh, lột bỏ vỏ. Bắc nồi lên bếp, đun tan chảy 2 muỗng canh đường với 1 muỗng canh dầu ăn thành nước màu. Kế đến, cho thịt vào xào săn rồi đổ nước ngập xâm xấp mặt thịt.
  • Đun sôi được 10 phút thì bạn cho trứng cút vào. Trong quá trình đun, nước sẽ dần rút vào thịt, nên để nấu thịt kho tàu nhanh mềm, bạn có thể bổ sung thêm nước để tránh bị cạn quá mức.
  • Nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi đợi thịt chín mềm hẳn thị bạn phủ thêm 1 củ hành tím băm cùng 1 muỗng cà phê tiêu nữa lên bề mặt thịt cho thơm.
  • Thịt chín thì bạn nhắc nồi ra bàn ăn và từ từ cảm nhận hương vị kèm với cơm trắng.

Thành phẩm thịt kho tàu trứng cút không cần nước dừa hoàn hảo.
Thành phẩm thịt kho tàu trứng cút không cần nước dừa hoàn hảo.

Yêu cầu thành phẩm

Nguyên liệu chính là thịt heo. Nên chọn thịt ba chỉ thật ngon, tươi, màu sắc hồng hào, thịt có cả nạc lẫn mỡ. Không nên chọn các loại thịt nguyên nạc để kho, vì như vậy thịt sẽ khô và không có độ ngậy.

Xem thêm: Cách làm nem nướng cùng nước chấm thơm ngon tại nhà

2. Cách làm dưa cải muối chua ngọt ăn kèm với thịt kho tàu

Sự xuất hiện dĩa dưa cải trên bàn ăn sẽ làm bạn không thấy nhanh ngán bởi độ béo ngậy từ món thịt kho tàu. Bạn có thể tham khảo thêm công thức này để có cách làm kim chi cải chua Việt Nam ngọt giòn ngon như ý.

2.1. Nguyên liệu

  • 4 kí cải xanh
  • 150 gram hành lá
  • 150 gram hành tím
  • 320 gram muối
  • 500 gram đường mía
  • 140 gram đường phèn
  • 8 lít nước

2.2. Cách làm dưa cải muối chua ngọt ăn kèm với thịt kho tàu

2.2.1. Ngâm cải với đường phèn

  • Cải mới mua về thì bạn đem phơi héo qua 1 nắng, cắt lát hành tím và cắt khúc hành lá đã rửa sạch.
  • Với 4 kí cải, bạn nên chia thành 2 đợt pha nước ngâm nếu nồi không có kích thước quá lớn. Mỗi đợt bạn đun 1,5 lít nước với 160 gram đường với 70 gram đường phèn. Vừa đun vừa khuấy đều đến khi sôi hoàn toàn thì tắt bếp, chờ nước nguội dần, có độ hợi ấm khoảng 30-35 độ C.

2.2.2. Cách ngâm dưa cải chua ăn với thịt kho tàu nấu

  • Lần lượt xếp cải vào lọ thủy tinh sạch xen kẽ với lớp hành tím và hành lá và chế nước ngâm vào. Tìm 1 dĩa và các xiên que nén cải xuống thật chặt để không nổi khỏi bề mặt nước.
  • Đậy kin nắp lọ rồi đặt ở nơi thoáng mát, muối dưa sau 4 ngày là bạn có thể lấy ra cắt nhỏ, dùng kèm với thịt kho tàu.

Thành phẩm dưa cải chất lượng.
Thành phẩm dưa cải chất lượng.

Cách nấu thịt kho tàu không cần nước dừa đơn giản hơn nhưng vẫn hấp dẫn, tuyệt vời. Miếng thịt chín mềm, có cái béo thơm từ phần thịt mỡ, thêm vào cái bùi bùi của trứng, phần nước kho đậm vị, màu cánh gián bắt mắt đủ làm ai ăn cũng mê.

Chúc các bạn thành công với cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa này nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.