Bí quyết nấu cháo lòng heo thơm ngon đơn giản mà không bị hôi

Cháo lòng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ấm nóng. Một bát cháo lòng sánh mịn, thoảng chút vị thơm của húng quế, tiêu, ớt, cay nồng đủ để làm ấm người trong những ngày mưa lạnh. Bất cứ ai từng thưởng thức cháo lòng đều ấn tượng với hương vị đặc biệt của món ăn này.

Một bát cháo lòng ngon phải đạt được 3 tiêu chí là cháo mềm thơm, đậm vị; lòng heo, nội tạng phải được chế biến ngon miệng và cuối cùng là món ăn phải đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bài viết dưới đây từ sawasdee.vn sẽ cùng bạn vào bếp hướng dẫn các bước nấu cháo lòng heo thơm ngon, sánh, đậm vị như ngoài hàng quán.

1. Cách chế biến cháo lòng heo chuẩn vị miền Bắc ngay tại nhà

Mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến món cháo lòng heo khác nhau. Cháo lòng heo miền bắc sẽ đặc, sánh ăn cùng tiết lợn, tim, lòng, dạ dày heo… vừa béo vừa thơm.

Xem thêm: Cách làm muối để rang gà thơm ngon, để được lâu

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2/3 bát gạo nếp
  • 2/3 bát gạo tẻ
  • 1000 gram xương heo
  • 2 chiếc lưỡi heo
  • 400 gram tiết heo
  • Tim, lòng, dạ dày
  • Hành lá, hành khô, mùi tàu, gừng, giá đỗ, ớt
  • Nước mắm, muối tiêu, giấm

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo lòng heo.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo lòng heo.

1.2. Hướng dẫn cách nấu cháo lòng heo kiểu miền Bắc thơm ngon

1.2.1. Cách sơ chế xương và lòng heo khử mùi hôi

  • Xương heo rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Bạn rửa sơ qua nước giấm loãng để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước. Cho xương heo vào nồi nước hầm cùng với hành tím, khi nước sôi thì vớt bọt để nước dùng được trong.
  • Lưỡi heo rửa sạch, cạo bỏ phần trắng, xát muối cho sạch rồi cho vào nồi luộc chung với xương.
  • Tiết lợn chia làm 2 phần, một phần dùng để nấu cháo. Phần còn lại bạn pha nước lọc, mì chính và nước mắm vào khuấy đều, để đông.
  • Đun 1 nồi nước sôi rồi thả phần tiết đông vào. Vặn lửa to để nước mau sôi, tiết mau chín. Chúng ta chỉ luộc qua tiết lợn chứ không luộc tiết lợn chín kỹ vì khi đó tiết lợn sẽ bị rỗ và nhìn không được ngon miệng.
  • Tim, gan, lòng non rửa sạch bằng giấm loãng để loại bỏ mùi hôi, sau đó đem luộc chín. Cho gừng và 4 thìa muối vào nồi nước rồi cho tim heo, lòng heo và gan vào luộc khoảng 20 phút thì tắt bếp.

Lòng và nội tạng cần được rửa sạch bằng giấm để loại bỏ mùi hôi.
Lòng và nội tạng cần được rửa sạch bằng giấm để loại bỏ mùi hôi.

Xem thêm: Hướng dẫn tẩm ướp nầm lợn nướng chao, nướng sa tế ngon cực ngon

1.2.2. Cách nấu cháo lòng heo thơm ngon kiểu miền Bắc

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm nước sạch trong vòng 1 tiếng thì vớt ra để ráo.
  • Cho gạo vào nước luộc xương rồi ninh nhừ.
  • Khi thấy cháo nhuyễn thì bạn bỏ tiết lợn vào đánh tan cùng với gừng băm nhỏ. Đây là bí quyết nấu cháo nhanh nhừ, sánh mịn mà không bị lợn cợn, khó ăn.
  • Khi cháo chín, bạn nêm nếm lại gia vị mắm muối cho vừa ăn.
  • Múc cháo ra tô, rắc hành lá thái nhỏ, hạt tiêu ăn kèm với rau mùi, giá đỗ và phần lòng heo trình bày ở đĩa.

Tô cháo lòng thơm ngon nóng hổi rất thích hợp dùng làm bữa sáng ấm bụng.
Tô cháo lòng thơm ngon nóng hổi rất thích hợp dùng làm bữa sáng ấm bụng.

2. Hướng dẫn cách nấu cháo lòng heo vị miền Nam đơn giản

Cháo lòng miền Nam được nấu loãng từ gạo rang chứ không đặc, sánh như cháo miền Bắc. Vì cháo lòng miền Nam loãng nên người ăn thường ăn kèm với bánh quẩy, giá đỗ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250 gram gạo tẻ, 50 gram gạo nếp
  • Gan heo, phổi, lòng già, lòng non, tim heo, dạ dày
  • Tiết heo
  • Nấm mèo
  • Tiêu hạt, nước mắm, mì chính
  • Rau mùi, hành lá, giá đỗ, rau răm…

>>Xem thêm: Cách luộc tiết lợn thơm ngon như ngoài hàng

2.2. Cách nấu cháo lòng miền Nam thơm ngon

2.2.1. Sơ chế lòng lợn nấu cháo

  • Ngâm lòng non và dạ dày heo vào nước giấm pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước và cho vào nồi luộc chín. Mẹo nhỏ khi luộc xong, bạn vớt lòng heo, dạ dày ra ngâm vào tô nước đá lạnh để không bị thâm đen và lòng heo được giòn ngon hơn.
  • Sau khi sơ chế, bạn cho các nguyên liệu vào nồi nước sôi và luộc chín. Luộc một phần tiết heo cùng với nội tạng. Lưu ý khi luộc lòng, để lòng heo trắng, giòn, bạn chỉ cho lòng vào luộc khi nước đã sôi, không cho vào lúc nước còn lạnh hay vừa ấm. Thời gian luộc lòng cũng không nên kéo dài mà chỉ vào khoảng 30 – 35 phút. Để lòng không bị tanh trong quá trình luộc, bạn có thể thêm vào một vài lát ớt tươi.
  • Để kiểm tra độ chín của lòng và nội tạng, bạn dùng que tăm nhọn chọc vào, nếu thấy nước đỏ chảy ra nghĩa là còn đỏ, chưa chín và ngược lại là đã chín rồi. Khi nội tạng heo đã chín hoàn toàn, bạn ra trụng vào tô nước lạnh rồi cắt lát mỏng vừa ăn. Nước luộc lòng chắt qua rây lọc, để vào bát riêng.

Cháo lòng miền nam nấu bằng gạo rang để có hương thơm.
Cháo lòng miền nam nấu bằng gạo rang để có hương thơm.

Xem thêm: Cách làm sườn xào chua ngọt với dứa cà chua

2.2.2. Cách làm dồi heo nấu ăn cùng cháo lòng miền Nam ngon hấp dẫn

  • Món cháo lòng miền Nam sẽ không ngon nếu như thiếu đi hương vị của dồi heo. Chính vì thế, bước làm dồi heo sẽ tạo nên hương vị quyến rũ cho bát cháo lòng.
  • Bạn đem gan heo, rau thơm, hành tím, nấm mèo băm nhuyễn rồi trộn với tiết heo, muối, tiêu.
  • Tiếp theo, nhồi hỗn hợp vào lòng già đã được làm sạch, dùng chỉ buộc chặt hai đầu và bỏ vào nồi nước luộc chín. Để biết lòng chín tới đâu, bạn dùng que tăm chọc thử kiểm tra. Nếu thấy nước đỏ chảy ra tức là chưa chín.
  • Khi chín bạn vớt ra để nguội, cắt khoanh vừa ăn hoặc có thể đem chiên rồi mới cắt khoanh.

Cách nấu cháo lòng heo miền Nam thường kèm với dồi heo.
Cách nấu cháo lòng heo miền Nam thường kèm với dồi heo.

2.2.4. Thưởng thức món cháo lòng thôi nào

Món cháo lòng miền nam có cách bài trí rất đơn giản. Cháo được múc ra tô. Cho tim, gan, phèo, dồi heo… đã cắt khúc nhỏ lên mặt cháo. Để món ăn thêm bắt mắt, các bạn cho thêm tiêu lên mặt cháo và một vài cọng rau mùi lên trên, dọn ăn nóng.

Nội tạng của các loại động vật có hàm lượng calo cao, protein, chất béo và các loại vitamin. Tuy nhiên đối với người cao tuổi, béo phì, tim mạch hoặc bệnh gút thì nên hạn chế dùng cháo lòng thường xuyên vì ít nhiều ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ. Khi sơ chế, bạn cần rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch, luộc thật chín để loại bỏ các loại giun, sán… thường có trong nội tạng heo.

Món cháo lòng heo có thể ăn kèm với giò quẩy rất phù hợp.
Món cháo lòng heo có thể ăn kèm với giò quẩy rất phù hợp.

Yêu cầu thành phẩm: cháo lòng mềm, thơm, lòng ngon, không bị hôi.

Món cháo lòng thơm ngon, bổ dưỡng sẽ là món ăn thích hợp cho cả gia đình ăn sáng hoặc lót dạ về chiều. Trên đây sawasdee.vn đã bật mí cho bạn Bí quyết nấu cháo lòng heo thơm ngon đơn giản mà không bị hôi. Chúc bạn thành công và ngon miệng với hai cách thực hiện món cháo lòng trên đây.

Related Articles