Công thức nấu cháo bằng nước dashi cho bé ăn dặm thơm ngon, đúng cách

 

Dashi một loại nước dùng quen thuộc trong ẩm thực Nhật, tùy từng món ăn mà người Nhật chọn loại nước dashi phù hợp để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn, gia tăng hương vị. Nhiều bà mẹ Việt cũng chọn cách làm nước dashi để dùng nấu cháo ăn dặm thay đổi khẩu vị cho bé. Cùng tham khảo qua 2 công thức nấu nước dashi đơn giản mà thơm ngon, đủ dinh dưỡng dành cho trẻ

1. Nấu nước dashi cho bé ăn dặm thế nào là đúng?

Có rất nhiều loại nước dashi với những tên gọi khác nhau, bắt nguồn từ nguyên liệu tạo nên nước dùng. Các loại dashi phổ biến như nấu từ rong biển, cá ngừ bào khô, cá cơm… Tuy nhiên nước dashi rau củ được ưu tiên lựa chọn. Bởi vì nó có vị ngọt tự nhiên giúp cho món ăn dặm của bé thêm ngon miệng.

Nước dashi là thành phần bắt buộc đối với các mẹ cho bé ăn dặm theo phương pháp kiểu Nhật
Nước dashi là thành phần bắt buộc đối với các mẹ cho bé ăn dặm theo phương pháp kiểu Nhật

1.1. Nước dashi rau củ nấu cháo giàu chất dinh dưỡng

Dashi rau củ là loại phổ biến và dễ làm nhất trong khi chế biến các món ăn dặm cho bé. Chỉ cần các loại rau củ không tạo vị đắng, chát thì loại nào cũng có thể làm nước dashi cho bé ăn dặm. Nước có vị ngọt tự nhiên được tiết ra từ rau củ giúp cho món ăn thêm ngon miệng và tạo hương vị cho món ăn cho bé. Cách thực hiện như sau:

  • Các mẹ có thể sử dụng các loại rau củ như cà rốt, su hào, bắp cải, bí đỏ, súp lơ…
  • Sau khi rửa sạch các loại rau củ thì thái nhỏ, bỏ tất cả vào nồi, cho thêm 800 – 1000 ml nước rồi đun chín mềm đến khi ngọt nước.
  • Cuối cùng đợi nước nguội rồi dùng rây lọc riêng nước và cho vào khay trữ đông 15 – 30 ml để mỗi lần dùng thì lấy ra dùng lần.
Nấu rồi thì cho vào khay đá
Nấu rồi thì cho vào khay đáNấu rồi thì cho vào khay đá
  • Các bạn có thể lấy từng loại rau củ cho vào máy xay sinh tố để làm rau củ nghiền cho bé sử dụng. Xay đến khi hỗn hợp mịn là được. Sau đó cho vào khay và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
  • Nước dashi có màu sắc đặc trưng, trong veo giúp món ăn thơm ngon hơn tự nhiên rất nhiều. Chúng có độ ngọt nhẹ, thanh mà không cần phải sử dụng thêm bất kỳ loại gia vị nào.

Xem thêm tại: Gợi ý cách nấu cháo thịt bằm rau củ dễ gây nghiện

1.2. Những điều cần lưu ý khi nấu nước dashi rau củ cho cháo ăn dặm

  • Để nấu nước dashi thành công các mẹ cần tìm hiểu các nhóm rau củ nào thì phù hợp với nhau. Các mẹ cũng nên chọn loại rau củ theo mùa để tránh mua phải rau củ có nhiều chất hoá học, sẽ không tốt cho bé yêu.
  • Nhiệt độ “chín” của mỗi loại rau củ cũng khác nhau nên mẹ cần biết cách cho lần lượt vào theo thứ tự, ninh bao nhiêu phút là đạt chuẩn. Ví dụ nên cho các loại rau củ lâu mềm như mía, cà rốt bắp ngô…vào trước. Sau đó mới cho các loại rau củ như khoai tây, su su, bắp cải… vào sau.
  • Nước dashi là nước súp dành cho bé ăn kèm với món chính. Thay cho canh, súp hằng ngày hoặc dùng làm nước nấu cháo cho bé.
Bạn nên trữ đông nước dashi và rau củ xay trong khay đá để sử dụng dần
Bạn nên trữ đông nước dashi và rau củ xay trong khay đá để sử dụng dần
  • Nước dashi trữ đông tối đa trong vòng 1 tuần lễ.Vì  vậy khi nấu các mẹ canh lượng nước vừa đủ cho bé sử dụng, để đảo bảo hương vị chất dinh dưỡng cho món ăn của bé.
  • Trong giai đoạn trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng nước dashi quá đậm đặc sẽ gây hại cho bộ máy tiêu hoá của trẻ.
  • Ngoài việc chế biến nước dashi từ rau củ, các mẹ có thể biến tấu nước dùng từ tảo bẹ, nấm đông cô hoặc rong biển. Cách làm tương tự như nước dashi rau củ.

2. Công thức nấu cháo ăn dặm bằng nước dashi cho bé ăn ngon

2.1. Các bước nấu cháo ăn dặm từ nước dashi gạo cùng nước dùng dashi

2.1.1. Tỷ lệ giữa nước dashi và gạo nấu khi nấu cháo cho bé

Khi nấu cháo ăn dặm, mẹ căn cứ vào độ tuổi của bé để cho tỷ lệ gạo: nước cho hợp lý giúp bé quen dần với độ thô. Mẹ có thể tham khảo tỷ lệ sau:

  • Bé 5 – 6 tháng nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước
  • Bé 7 – 8 tháng nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 7 nước
  • Bé 9 – 11 tháng nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 5 nước

Xem thêm tại: Hướng dẫn cách nấu cháo thịt băm cho trẻ ăn dặm và bà bầu thiếu máu

2.1.2. Các bước nấu cháo bằng nước dashi cho bé ăn dặm từ 6 – 11 tháng

  • Nước dashi, rau củ xay tổng hợp bạn cần rã đông trước khi nấu bằng lò vi sóng hoặc rã đông trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Gạo vo sạch để lọc bụi bẩn. Thêm nước dùng dashi nấu chín với tỷ lệ 1 gạo 5 nước.
  • Hầm cháo đến khi cháo chín nhừ. Sau đó bạn cho phần rau củ đã được nấu mềm ở trên vào là bạn có thể dùng được.
  • Đối với các bé lớn, mẹ có thể kết hợp thêm thịt, cá vào món cháo nước dùng dashi cho bé thưởng thức thêm để bổ sung thêm chất.
Cháo nấu từ nước dashi thơm ngon cho bé yêu ăn dặm
Cháo nấu từ nước dashi thơm ngon cho bé yêu ăn dặm

Thành phẩm đạt được sẽ là một tô cháo rau củ nấu cùng nước dashi rau củ vừa thơm ngon, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng mà không bị ngán. Dù cho trẻ có kén ăn đến mức nào thì cũng đổ gục trước hương thơm ngào ngạt và sự bắt mắt của loại cháo này.

2.2. Công thức nấu cháo yến mạch bằng nước dùng dashi cho trẻ giàu dinh dưỡng

2.2.1. Nguyên liệu

  • Bột yến mạch loại dành cho bé ăn dặm
  • Nước dùng dashi
  • Sữa mẹ (hoặc sữa công thức pha loãng)
  • Siro

2.2.2. Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm bằng nước dùng dashi

  • Cho 1/4 bột yến mạch cùng 3/4 cốc nước dashi vào nồi vừa. Dùng máy đánh trứng đánh cho bột yến mạch hòa tan khong còn lợn cợn. Thêm 1-2 muỗng canh siro vào nồi yến mạch, tiếp tục dùng máy đánh nhanh.
  • Bật bếp, đun cho cháo yến mạch 5 phút, đồng thời quấy đều tay cho cháo đặc lại. Sau đó, thêm 1/4 cốc sữa mẹ vào nồi, khuấy đều. Nấu cháo thêm 2 phút thì tắt bếp, để bớt nóng thì múc ra chén cho bé ăn.
Các bước nấu cháo yến mạch với nước dashi cho bé ăn dặm
Các bước nấu cháo yến mạch với nước dashi cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch nấu cùng nước dashi sẽ vô cùng dễ ăn mà vẫn đủ dầy các loại vitamin tốt cho sức khỏe. CHỉ cần dành chút thời gian cuối tuần để chế biến nước dashi rồi đem trữ đông là đã có một thực đơn cháo độc đáo cho bé trong cả tuần rồi. Các mẹ hãy thử nhé.

Xem thêm tại: Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm thơm ngon, đủ dưỡng chất

3. Các bước nấu cháo bằng nước dashi với bánh mì cho bé ăn ngon kiểu Nhật chuẩn vị

Bánh mì cũng là một nguyên liệu dùng để nấu cháo cho bé ăn dặm cùng với nước dùng dashi để thay đổi khẩu vị cho bé. Cách nấu cháo này thường áp dụng cho bé từ 5 – 6 tháng tuổi. Cách nấu cháo như sau:

  • Bánh mì cắt lấy phần ruột. Sau đó dùng tay xé nhỏ cho vào nồi, cho nước theo tỷ lệ 1 bánh mì 5 nước.
  • Đun sôi khoảng 1 – 2 phút, cho thêm sữa bột của bé và khuấy đều. Lượng sữa theo tỷ lệ bằng 2/3 bánh mì.
Bạn có thể dùng bánh mì kết hợp với nước dashi để nấu món ăn dặm cho bé
Bạn có thể dùng bánh mì kết hợp với nước dashi để nấu món ăn dặm cho bé

Trên đây là tất cả những gì có trong 2 công thức nấu nước dashi để dành cho bé ăn dặm mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, đừng quên chia sẻ cho những người khác cùng biết nhé.

Related Articles