Công thức nấu canh chua cá diêu hồng ít béo chuẩn vị miền Tây

 

Canh chua cá diêu hồng được biết tới là một món ăn thể hiện cho nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của con người miền Trung. Đây không chỉ là món ăn thường xuyên được xuất hiện trên mâm cơm thường ngày của mỗi gia đình mà nó còn là món ăn được bất kể du khách nào khi đặt chân tới đây cũng muốn được thưởng thức ít nhất một lần. Canh chua cá diêu hồng có hương vị tươi ngon, đậm đà. Để chế biến được món canh này, ngoài việc chuẩn bị được những nguyên liệu cần thiết thì việc nắm được các bí quyết riêng là điều vô cùng quan trọng. Bạn có tò mò về cách nấu canh chua cá diêu hồng chuẩn vị miền Trung không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Canh chua cá điêu hồng kết hợp với dứa, cà chua chuẩn vị miền Nam

Cách nấu canh chua cá diêu hồng kiểu miền Tây rất dễ thực hiện ngay tại nhà. Trong những ngày hè nóng nực thì còn gì ngon bằng khi được thưởng thức món canh chua nấu cá diêu hồng thơm ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình càng thêm sảng khoái và hấp dẫn hơn.

1.1. Nguyên liệu nấu nấu canh chua cá diêu hồng

  • Cá diêu hồng tươi: 1 con (500 – 800 gram)
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Thơm (dứa): 1/4 trái
  • Bạc hà: 1 cây
  • Đậu bắp: 5 trái
  • Giá: 100 gram
  • Me (loại vắt sẵn): 100 gram
  • Rau thơm các loại, hành lá, thìa là
  • Gia vị: muối, bột nêm, nước mắm, ớt, hành tỏi.

1.2. Các bước nấu canh chua cá diêu hồng cùng me, dứa ngon ngất ngây

1.2.1. Sơ chế cá diêu hồng hết mùi tanh

  • Cá điêu hồng nên chọn cá tươi còn sống, nếu bạn không có thời gian hoặc không biết cách làm cá thì có thể nhờ người bán làm sẵn cá.
  • Sau khi mua về, bạn chỉ cần rửa cá lại thật sạch, cắt thành 2 phần đầu và đuôi.
  • Sau đó, ướp cá diêu hồng với chút muối, tiêu trong 20 phút.
  • Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt hình múi cau.
  • Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  • Bạc hà rửa sạch, tước vỏ ngoài, cắt chéo thành những đoạn nhỏ vừa ăn, bóp sơ qua với muối ăn.
  • Đậu bắp rửa sạch, cắt chéo. Giá đỗ nhặt rửa sạch. Ớt xẻ dọc, bỏ hết hạt.
  • Thơm (dứa) gọt vỏ, khứa bỏ mắt thơm, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rau thơm, hành lá, thìa là nhặt rửa sạch, cắt khúc.
Sơ chế cá diêu hồng
Sơ chế cá diêu hồng

1.2.2. Các bước nấu canh chua cá diêu hồng cùng dứa, cà chua với  từ me

  • Đặt nồi lên bếp với chút dầu ăn, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi cho thơm.
  • Tiếp theo, cho cà chua + hành tây vào xào sơ tới khi cà mềm thì cho vào nồi lượng nước vừa đủ.
  • Đun lửa vừa đến khi nước trong nồi sôi thì cho me chua vào, tiếp tục để đun trong 2 – 3 phút. Sau đó, vớt me ra chén và dằm lấy nước cốt me.
Nước cốt me
Nước cốt me
  • Cho vào chén me một ít nước canh, dằm kỹ rồi cho vào nồi nấu tiếp.
  • Cho thơm đã cắt miếng vào nồi. Đến khi nước sôi già thì cho cá vào.
  • Nêm gia vị bột canh, muỗng nước mắm cho vừa miệng rồi cho ớt tươi vào để tạo vị cay nhẹ cho món canh.
Cho các loại rau thơm vào rồi nêm nếm gia vị
Cho các loại rau thơm vào rồi nêm nếm gia vị
  • Đậy nắp, đun tiếp trong 3 – 5 phút cho cá chín kỹ.
  • Sau đó, hạ lửa liu riu để nêm nếm lại gia vị, cho tất cả các loại rau thơm, bạc hà, đậu bắp, dứa…. đã chuẩn bị vào.
  • Vặn lửa vừa lại lần nữa cho canh sôi. Nếu muốn thịt cá diêu hồng có độ dai dai thì sau khi cá chín kỹ bạn có thể vớt cá ra rồi mới cho các loại rau vào và đun tiếp.
  • Múc canh chua cá ra tô, rắc lên một chút tiêu đen và trang trí với hành lá, thìa là.

 

Ăn canh chua cá diêu hồng kèm với 1 chén nước mắm với vài lát ớt tươi sẽ ngon tuyệt
Ăn canh chua cá diêu hồng kèm với 1 chén nước mắm với vài lát ớt tươi sẽ ngon tuyệt

Thành phẩm thu được sẽ là một tô canh thơm ngon bắt mắt, cá ngọt ngọt mềm mềm chấm cùng với nước mắm là vô cùng tuyệt hảo. Hãy thử ngay công thức nấu canh chua cá diêu hồng cùng gia đình trong những dịp cuối tuần bạn nhé.

2. Công thức nấu canh chua cá diêu hồng bông súng thanh ngọt thanh

2.1. Nguyên liệu để nấu canh cá diêu hồng bông súng

  • Cá diêu hồng: 1 con
  • Tương hột: 1 chai
  • Cọng bông súng: 200 gram
  • Me: 1 vắt
  • Sả: 1 nhánh
  • Tỏi, ớt
  • Rau om, ngò gai
  • Gia vị: bột nêm, đường, nước mắm…..

2.2. Các bước nấu canh chua cá diêu hồng với bông súng ngon độc lạ

  • Cá diêu hồng tươi mua về làm sạch (hoặc mua cá làm sẵn), cắt cá ra làm 2 khúc.
  • Bông súng tước vỏ rồi ngắt khúc 5 cm, rửa sạch, để ráo.
  • Me cho vào nước nóng, lọc lấy nước cốt.
  • Sả cây đập dập, xắt khúc. Ớt rửa sạch bỏ cuống, tỏi bóc vỏ chia làm 2 phần.
  • Rau om, ngò gai rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Cho tỏi vào chảo phi cho vàng giòn rồi vớt ra để riêng.
  • Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, rồi cho nước cốt me + tương hột + ớt + sả đập dập vào nồi.
  • Nêm thêm gia vị bột nêm và đường cho canh vừa ăn, chờ sôi lại rồi thả cá vào.
  • Cá chín, thả cọng bông súng vào rồi cho tỏi phi + rau om ngò gai cắt nhỏ vào.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn, múc canh ra tô ăn kèm với cơm hoặc với bún.
Canh chua cá diêu hồng bông súng ăn ngay khi nóng, vị chua ngọt thanh, hấp dẫn
Canh chua cá diêu hồng bông súng ăn ngay khi nóng, vị chua ngọt thanh, hấp dẫn

3. Công thức nấu canh cải chua cá điêu hồng ngon khó cưỡng

3.1. Thành phần chuẩn bị nấu canh cải chua cá diêu hồng

  • Cá diêu hồng: 200 gram (chọn nửa khúc đầu cá)
  • Dưa cải chua: 200 gram (Bạn có thể học cách muối dưa cải vàng ngon tại nhà để nấu canh)
  • Cà chua: 100 gram
  • Hành tím, tỏi băm
  • Hành lá: 1 – 2 nhánh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 1 lít
  • Gia vị nêm nếm: đường trắng, muối, hạt nêm, dầu ăn…..

3.2. Các bước để nấu canh cải chua đầu cá diêu hồng thơm ngon

  • Đầu cá diêu hồng mua về rửa sạch, khử tanh với xíu giấm và muối.
  • Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, xắt khúc. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Bắc nồi lên bếp, đun sôi 1 lít nước rồi cho đầu cá diêu hồng + hành lá vào luộc với 1 muỗng canh muối.
  • Luộc chín cá trong khoảng 10 phút là được.
  • Dùng một chảo khác, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho 200 gram dưa cải chua + cà chua thái múi + 1 muỗng canh đường vào chảo và xào thơm.
  • Khi cá chín, cho hỗn hợp dưa cải chua đã xào vào nồi nước luộc cá.
  • Nêm nếm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều và tắt bếp.
  • Canh đầu cá diêu hồng cải chua ăn nóng với cơm trắng thêm chén nước mắm ớt sẽ rất là ngon.
Canh cá diêu hồng cải chua
Canh cá diêu hồng cải chua

Vừa có vị chua của cải chua vừa có vị chua của cà chua, cùng với độ ngọt tự nhiên của cá khiên hương vị thêm phần lan tỏa mỗi khi ăn. Món ăn thích hợp cho những ngày trời nóng bức để cảm nhận rõ sự mềm dẻo của cá tan chảy trong miệng. Hãy thử ngay nhé.

4. Các bước nấu canh chua cá diêu hồng rau muống thơm ngon bình dân

4.1. Nguyên liệu

  • Cá diêu hồng: 500 gram
  • Rau muống: 200 gram
  • Me chua: 100 gram
  • Cà chua: 1 – 2 trái
  • Giá sống: 100 gram
  • Tỏi, hành tím: vài tép
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn….

4.2. Các bước làm canh chua cá diêu hồng rau muống

4.2.1. Hướng dẫn sơ chế cá

  • Cá diêu hồng tươi (chọn loại làm sẵn) mua về rửa sạch, cắt ra làm 3 khúc.
Làm sạch cá diêu hồng
Làm sạch cá diêu hồng
  • Ướp cá với muối, nước mắm, bột ngọt trong 15 phút cho cá thấm gia vị.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Rau muống lặt cọng, rửa sạch, để ráo.
  • Me chua cho vào chén, lược qua nước nóng để lấy nước cốt me.

4.2.2. Các bước nấu món canh chua rau muống cá diêu hồng

  • Bắc nồi lên bếp làm nóng với 1 muỗng canh dầu ăn, đập dập vài tép tỏi, hành tím vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho cà chua đã cắt múi cau vào xào, sau đó đổ vào ít nước lọc đun sôi rồi cho cá diêu hồng đã ướp vào nấu.
  • Đun canh cá tầm 10 phút cho canh sôi rồi trút chén nước cốt me và bắt đầu cho rau muống vào.
  • Nêm thêm đường + hạt nêm + ít nước mắm vào nồi canh, nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Cuối cùng, cho 100 gram giá sống vào rồi tắt bếp, dọn ra bàn và thưởng thức cùng món chính trong bữa cơm.
Canh chua rau muống cá diêu hồng
Canh chua rau muống cá diêu hồng

Với những ngày nóng, biếng ăn thì vị chua ngọt thanh thanh của canh chua cá diêu hồng thật sự là món “cuốn” cho cả nhà. Mỗi vùng miền lại có hương vị canh chua riêng, nhưng vẫn luôn là món ăn vừa dân dã, không hề cầu kì mà lại cực ngon miệng.

Related Articles