Nấu canh cà bung với đậu, thịt, lá tía tô ngon không cần mẻ cực dễ tại nhà

Khi mà bạn cảm thấy chán với những món ăn nhiều dầu mỡ hàng ngày thì có thể lựa chọn những món ăn thanh đạm, dễ ăn cho bản thân và gia đình vào những ngày nghỉ cuối tuần. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách thực hiện món canh cà tím bung đậu thịt chi tiết. Dưới đây là cách nấu canh cà tím đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được. Ngay cả khi không có nhiều kinh nghiệm nấu nướng, bạn vẫn có thể thành công trong lần thử đầu tiên.

1. Nấu canh cà tím bung thịt ba chỉ đơn giản tại nhà

Dưới đây là cách nấu canh cà tím bung đơn giản nhất mà ai cũng làm được. Dù không có nhiều kinh nghiệm nấu nướng thì nàng vẫn có thể thành công ngay lần thực hiện đầu tiên.

Bạn có thể áp dụng cách nấu canh cà bung này để có món ăn ngon. 
Bạn có thể áp dụng cách nấu canh cà bung này để có món ăn ngon.

1.1. Nguyên liệu.

  • 200 gram thịt ba ᴄhỉ2 quả ᴄà tím tươi ᴄỡ ᴠừa2 bìa đậu phụ ᴄhưa ᴄhiênCáᴄ loại gia ᴠị gồm 1 muỗng ᴄanh mẻ, 1 ᴄủ nghệ, hành lá, lá хương ѕông, lá lốt

1.2. Cách nấu canh cà tím bung với thịt ba chỉ vừa ngon lại dễ làm

  • Bước 1: Bạn sơ chế cà tím bằng cách bỏ cuống, cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước pha giấm loãng. Sau 20 phút thì vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi đem chiên vàng.
  • Bước 2: Bạn cắt đậu phụ thành những miếng vuông vừa ăn, chiên vàng các mặt rồi vớt ra, để ráo dầu. Đối với thịt ba chỉ, bạn rửa sạch, cạo lông ở da, cắt thành miếng vuông vừa ăn.
Bạn sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện các công việc khác. 
Bạn sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện các công việc khác.
  • Bước 3: Bạn phi thêm đầu hành trong nồi có một ít dầu, thịt được cho vào xào săn, nêm thêm chút muối. Sau đó, bạn cho một lượng nước vừa phải vào nồi để om cho đến khi thịt chín mềm. Bạn thêm nghệ cắt lát mỏng, đậu phụ chiên vào nồi, đun sôi.
Bạn cho đậu vào nồi hầm thịt khi thịt đã chín mềm. 
Bạn cho đậu vào nồi hầm thịt khi thịt đã chín mềm.
  • Bước 4: Bạn cho tiếp cà tím chiên vào nồi, dùng đũa đảo một cách nhẹ tay. Hãy nếm thử nước dùng và nêm gia vị theo khẩu vị của mình. Bạn nhớ cho nước mẻ đã lọc vào nồi để tạo độ chua nhẹ cho món ăn. Lá lốt được rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi sau cùng.
Bạn cho lá lốt vào nồi canh cà bung để hoàn thành món ăn.
Bạn cho lá lốt vào nồi canh cà bung để hoàn thành món ăn.

Xem thêm: Cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam mềm ngon chấm ăn với bánh mì

Yêu cầu thành phẩm

– Nên chọn những quả cà tím có hình dáng hơi cong tự nhiên.

+ Quả cà thẳng và cân đối thường là giống cà được trồng trái vụ hoặc có sự can thiệp bên ngoài.

+ Cà tím cuộn tròn tuy không đẹp mắt nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng.

– Về màu sắc, nên chọn những quả cà tím có màu đậm, hơi tím sẫm, nhìn bóng, sáng, có phản quang.

+ Điều này cho thấy chúng rất tươi và mềm ẩm.

+ Tránh mua những quả cà có vỏ nhăn nheo hoặc nhiều vết thâm trên da.

– Trên quả cà tím có phần cuống cứng, tại chỗ nối với thịt quả ta có thể nhìn thấy một phần màu trắng, đó chính là mắt của quả cà tím.

+ Phần lòng trắng càng to thì cà càng tươi và mềm, ăn càng ngọt.

+ Ngược lại, phần trắng nhỏ này hoặc có màu tím chứng tỏ cà đã già, bên trong có nhiều hạt không nên mua.

– Để kiểm tra độ chín, bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào vỏ của quả cà tím.

– Sau khi ép, vỏ cà tím để lại dấu ấn, đó là cà tím đã chín.

– Nếu quả cà tím hơi cứng, màu vỏ ngả sang màu tím hồng, tím nhạt thì đó là quả đã già, không nên mua.

2. Cách nấu canh cà tím bung đậu phụ lá lốt

Các bước làm của cách nấu canh cà bung này khác với cách làm đã chia sẻ ở trên. Bạn có thể tham khảo và ghi chú lại. Nếu thấy cách nào đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn thì thực hiện.

2.1. Nguyên liệu.

– 200g ba chỉ heo

– 2 miếng đậu hũ chiên

– Tỏi băm nhỏ

– Hành tím băm nhỏ

– Nước me

– 4 cây tía tô

– 2 quả cà tím

– 2 quả cà chua

– Dầu ăn

– Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, bột nghệ, muối

2.2. Cách nấu canh cà tím bung lá lốt

  •  Cà tím rửa sạch, thái miếng cỡ vừa ăn. Ngâm cà tím vào nước muối khoảng 10 – 15 phút cho ra bớt nhựa và khi nấu cà sẽ đỡ bị thâm.
  • Phần thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng, ướp thịt với ít bột canh, hạt tiêu. Đậu phụ cắt mỏng chiên vàng đều các mặt.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau; hành hoa, tía tô, lá lốt rửa sạch thái nhỏ.
  • Phi thơm hành băm với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ.
  • Ở chảo khác, bạn cũng phi thơm ít hành băm với dầu ăn cho cà tím vào xào, nêm ½ thìa bột canh.
  • Cho cà chua, cà tím, đậu phụ và thịt vào cùng một nồi. Đổ 1 bát nước lọc nhỏ vừa lượng ăn thêm gia vị vừa miệng đun nhỏ lửa cho cà chín mềm.
  • Cuối cùng thêm hành, tía tô, lá lốt cùng chút mì chính
  • Cho cà tím bung thịt đậu ra bát dùng với cơm trắng
Bạn lọc mẻ cho vào nồi cà bung. 
Bạn lọc mẻ cho vào nồi cà bung.

Yêu cầu thành phẩm:

Thành phẩm là bát canh cà bung có màu vàng sóng sánh, tỷ lệ nước và cái cân bằng tạo độ sệt vừa phải.

– Miếng ba chỉ heo béo nhừ, miếng cà tím mềm tan chảy trong miệng.

– Húp miếng nước chua nhẹ, ngọt đậm, mùi thơm hấp dẫn.

– Tất cả các thành phần đều được tẩm gia vị kỹ càng.

Món ăn này ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi sẽ mang đến một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Xem thêm: Cách nướng cá bằng lò nướng điện, thủy tinh không cần giấy bạc

3. Cách làm canh cà chua bung với xương sườn non đơn giản

Canh cà bung với xương sườn non là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Theo đó, các nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như các bước thực hiện cụ thể như sau.

3.1. Nguyên liệu.

  • Cà tím, cà chua
  • Đậu phụ
  • Xương sườn sụn heo đã được chặt miếng vừa ăn
  • Chanh, tía tô, hành, lá mùi tàu và các gia vị nấu ăn

3.2. Các bước nấu món canh cà tím bung với xương sườn non đơn giản tại nhà

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị 1 chậu nước, cắt chanh và vắt nước cốt vào chậu nước, thêm một chút muối, hòa tan. Cà tím được cắt thành các miếng vừa ăn, ngâm trong chậu nước từ 5 – 10 phút. Sau đó, bạn vớt cà ra rổ, rửa sạch với 2 lần nước.
Bạn ngâm cà trong nước muối chanh để miếng cà trắng.
Bạn ngâm cà trong nước muối chanh để miếng cà trắng.
  • Bước 2: Bạn cắt đậu thành các miếng vừa phải, cho vào chiên trong chảo dầu nóng. Cà chua bạn bổ múi cau.
Bạn chiên đậu đến khi vàng đều các mặt rồi vớt ra. 
Bạn chiên đậu đến khi vàng đều các mặt rồi vớt ra.
  • Bước 3: Bạn cho dầu vào chảo, đun nóng già rồi cho xương sườn heo vào xào cho tới khi xém cạnh. Hai loại cà được cho vào nồi, dùng đũa đảo đều, nêm nếm gia vị phù hợp, tiếp tục om.
Bạn om mềm cà và thịt trước khi cho nước vào. 
Bạn om mềm cà và thịt trước khi cho nước vào.
  • Bước 4: Bạn cho bột nghệ và một ít nước mắm vào nồi, đảo đều. Sau đó, bạn cho nước vào nồi, thêm nước bổng chua, om trong 5 – 10 phút.
  • Bước 5: Khi cà và thịt đã mềm, bạn cho đậu phụ vào nồi, tiếp tục đun trong 3 phút. Các loại rau gồm tía tô, hành, lá mùi tàu được nhặt rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào nồi, đảo sơ là được.
Đây là nồi canh cà bung sau khi hoàn thành. 
Đây là nồi canh cà bung sau khi hoàn thành.

4. Cách nấu canh quả cà tím bung đậu phụ ăn chay đầy đủ dinh dưỡng

Canh cà tím bung nấu đơn giản sau đây có thể được bổ sung thực đơn món chay ngon ngày Tết mùng 1, hoặc ngày Rằm.

4.1. Nguyên liệu.

  • Cà tím và cà chua
  • Đậu phụ được cắt thành miếng vuông vừa ăn
  • Rau tía tô
  • Bột nghệ
  • Các gia vị chay

4.2. Các bước làm canh cà bung chay đầy đủ dinh dưỡng

  • Bước 1: Bạn rửa và sơ chế tất cả các nguyên liệu chính.
  • Bước 2: Cà tím được cắt cuống, thái miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng. Sau khoảng 15 phút, cà được vớt ra, rửa sạch với nước.
  • Bước 3: Bạn chiên đậu, thái cà thành múi cau, cắt nhỏ rau tía tô.
Bạn chiên đậu và bổ cà chua thành múi cau. 
Bạn chiên đậu và bổ cà chua thành múi cau.
  • Bước 4: Bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho một lượng nhỏ dầu thực vật vào, đun đến khi nóng già. Sau đó, bạn cho bột nghệ vào, đảo cho tan bột. Tiếp theo, các loại cà, đậu phụ được cho vào nồi, xào mềm. Hãy nêm nếm với các gia vị chay để món ăn có vị vừa miệng.
Bạn xào cà tím và đậu phụ trong chảo với một chút dầu ăn. 
Bạn xào cà tím và đậu phụ trong chảo với một chút dầu ăn.
  • Bước 5: Bạn thêm nước xâm xấp rồi đun đến khi cà nhừ ra. Khi món ăn gần như đã hoàn thành, bạn thêm tía tô vào, tắt bếp và đảo đều.
Trên đây là cách làm canh cà bung chay hoàn chỉnh. 
Trên đây là cách làm canh cà bung chay hoàn chỉnh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm me chín ngâm đường chua ngọt cay giòn.

5. Cách nấu canh cà pháo bung với lá tía tô, thịt ba chỉ  cực dễ lại thơm ngon

5.1. Nguyên liệu

  • Nửa kí cà pháo (chọn trái ngon, nguyên quả, không bị sâu hay hư hỏng)
  • 3 lạng thịt ba chỉ (rửa sạch, cắt miếng nhỏ)
  • 2 miếng đậu phụ rán cắt khối vuông
  • 2 trái cà chua rửa sạch, cắt múi cau
  • Canh cà bung ăn với rau gì? Chuẩn bị vài lá tía tô, hành lá cắt nhỏ
  • Vài tép tỏi, củ hành tím băm
  • Gia vị nêm canh: nước mắm ngon, bột ngọt, muối, mắm tôm
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh cà pháo bung với lá tía tô. 
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh cà pháo bung với lá tía tô.

5.2. Các bước nấu món canh cà pháo bung thịt ba chỉ, lá tía tô không bị đen cực dễ.

  • Bỏ cuống cà pháo, rửa sạch, cắt đôi. Ngâm cà pháo trong nước muối pha loãng 15 phút để không bị thâm đen. Kế đến, vớt cà pháo ra, rửa lại dưới vòi nước lạnh cho sạch, vớt ra rổ cho ráo.
  • Ướp thịt ba chỉ với ít nước mắm, bột nêm, đường, hành tỏi băm trong 15 phút.
  • Bắc một nồi vừa lên bếp, chế khoảng 1/2 muỗng canh dầu thực vật vào. Bật lửa lớn, đun dầu nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi chuyển vàng và dậy mùi, bạn cho thịt ba chỉ vào xào đều cho chín vừa. Nêm khoảng 1 – 2 thìa cà phê mắm tôm vào nồi, xào với thịt ba chỉ rang cháy cạnh rồi cho và pháo vào xào cùng.
  • Tiếp đến, cho cà chua vào xào chung với thịt để tạo màu nước dùng. Cà chua hơi chín tới thì chế khoảng 1 – 1,5 lít nước lọc vào, đun sôi. Nấu cho đến khi cà pháo cùng các nguyên liệu chín hết thì cho đậu hũ vào.
  • Nấu canh thêm 1 – 2 phút thì cho hành, lá tía tô vào, khuấy vài cái rồi tắt bếp. Múc canh ra tô và ăn với cơm ngay cho nóng.

Thành phẩm:

Cà tím bung đậu thịt là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon. Thịt kho mềm, cà chua và cà tím chua chua ngọt ngọt cùng với vị béo bùi của đậu hũ, thêm nước dùng đậm vị. Thật khó quên khi đã thưởng thức một lần.

Món canh cà pháo bung nấu với thịt ba chỉ, lá tía tô giòn ngon mà không bị đen.
Món canh cà pháo bung nấu với thịt ba chỉ, lá tía tô giòn ngon mà không bị đen.

6. Bí quyết làm món canh cà bung thơm ngon đầy đủ dưỡng chất.

Để có được món canh cà bung thơm ngon, bạn cũng cần áp dụng những bí quyết khi thực hiện. Sau đây là một số mẹo bạn có thể tham khảo khi thực hiện món ăn này.

  • Đảo nhẹ tay để cà và đậu phụ không bị nát.
  • Bạn nên cho các loại rau vào sau cùng, khi gần tắt lửa và không đậy nắp.
  • Chỉ đổ lượng nước xâm xấp mặt cà và đậu phụ vì canh này cần ăn đặc một chút mới ngon.
Để có một nồi canh cà bung ngon, bạn cần lưu ý nhiều điều khi chế biến.
Để có một nồi canh cà bung ngon, bạn cần lưu ý nhiều điều khi chế biến.
  • Nếu bạn thích nấm thì cũng có thể cho vào khi làm món canh này nhé. Các loại nấm phù hợp nhất là nấm kim châm, nấm đông cô, nấm rơm, nấm mỡ, nấm mối…
  • Bạn nên nêm ít gia vị. Nếu món ăn nhạt thì bạn có thể bổ sung gia vị sau nhưng nếu mặn thì khó cứu chữa.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng bạn đã biết 5 cách nấu canh cà tím đơn giản, ngon mềm, hấp dẫn dễ làm ngay tại nhà nhé!

Related Articles