Nấu canh bí đỏ thế nào để mềm ngon dẻo và đủ vị chay, mặn tại nhà

Nếu bạn đang cần một món canh thơm ngon, thanh đạm, dễ nấu, dễ làm nhưng lại đầy dinh dưỡng, thì Sawasdee.vn mách bạn nấu ngay một phần canh bí đỏ chay siêu hấp dẫn, lạ miệng này. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng vào bếp với món chay ngay thôi nào!

I Tổng hợp các cách nấu canh bí đỏ phổ biến tại nhà

Cách nấu canh bí đỏ kết hợp với thịt heo, bò, gà, hay tôm đều cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh. Tuy nhiên, mỗi loại nguyên liệu lại có cách sơ chế khác nhau, nếu sơ chế thịt không kĩ thì món ăn vẫn còn mùi tanh. Hơn nữa, khi đun canh mà vội vã tắt bếp thì bí cũng không đủ mềm. Bạn sẽ tránh được những sai lầm đó khi xem qua các công thức nấu ăn siêu đơn giản được hướng dẫn ngay dưới đây.

1 Hướng dẫn cách nấu canh bí đỏ thịt bằm rau cần tàu

a Nguyên liệu chính

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500 gram bí đỏ
  • 200 gram thịt băm
  • 30 gram hành lá, 10 gram cần tàu
  • 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh dầu ăn
b Cách thực hiện món canh bí đỏ thịt bằm
  • Phi thơm 20 gram đầu hành băm nhuyễn cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, cho 200 gram thịt băm vào, nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu.
  • Xào cho thịt băm vừa chín thì thêm vào 1 lít nước, khuấy đều. Tiếp theo cho thêm bí đỏ cắt lát, đậy nắp, mở lửa to. Nấu canh bí đỏ trong khoảng 15 phút cho bí chín mềm.
xào thịt bằm với gia vị và cho nước vào đun cùng bí đỏCông đoạn xào thịt bằm với gia vị và cho nước vào đun cùng bí đỏ.
  • Sau khi canh bí đỏ được hầm mềm, mở nắp nêm 1 muỗng canh hạt nêm, thêm hành cần cắt nhỏ vào khuấy đều, tắt bếp.
bổ sung hạt nem và hành cần vào nồi canhKhâu bổ sung hạt nem và hành cần vào nồi canh.
  • Múc canh bí đỏ thịt băm ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.
cách nấu canh bí đỏ thịt bằm phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏMón canh bí đỏ thịt bằm phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

2 Bật mí cách nấu canh bí đỏ tôm tươi với đậu phộng

a Nguyên liệu cần dùng
  • 300 gram bí đỏ
  • 300 gram tôm tươi, 150 gram thịt băm
  • 5 gram đầu hành, 5 gram hành tím
  • 3 muỗng canh hạt nêm Maggi
  • 1/2 muỗng canh đường trắng
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
b Các bước nấu canh bí đỏ tôm tươi với đậu phộng
  • Gọt vỏ bí đỏ xong thì rửa sạch, dùng dao răng cưa cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Đậu phộng rửa sạch, ngâm vào nước lạnh 30 phút cho nở mềm. Lấy 50 gram bí đỏ đem luộc chín, sau đó cho ra tô nghiền nhuyễn min.
  • Thêm vào đó 150 gram thịt băm, 5 gram đầu hành trắng băm, 5 gram hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Để 15 phút cho thấm gia vị. Tôm lột vỏ, bỏ đầu chừa đuôi, rút bỏ chỉ lưng, chừa riêng 100 gram tôm đem cắt hạt lựu. Bọc thịt băm bên ngoài số tôm cắt hạt lựu tạo thành những viên thịt nhỏ vừa ăn.
sơ chế bí đỏ với đậu phộng và tôm thịtBước sơ chế bí đỏ với đậu phộng và tôm thịt
  • Bắc nồi nước, cho đậu phộng đã ngâm vào luộc 15 phút. Sau đó thêm bí đỏ, thịt viên và tôm tươi vào. Chờ nước canh sôi, nêm vào 2 muỗng canh hạt nêm cho vừa ăn, hớt bỏ bọt cho nước canh trong hơn. Nấu lửa nhỏ 7-10 phút cho bí mềm là viên thịt vừa chín. Thêm hành lá và ngò gai cắt nhỏ vào canh trước khi tắt bếp.
cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun chínKhâu cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun chín.
  • Dọn tô canh ra bàn ăn và sẵn sàng thưởng thức bên gia đình.
thành phẩm canh bí đỏ tôm tươi đậu phộng chất lượngThành phẩm canh bí đỏ tôm tươi đậu phộng chất .

3 Bí quyết cách nấu canh bí đỏ hầm xương heo

a Nguyên liệu chuẩn bị
  • 800 gram bí đỏ, 500 gram xương heo
  • Vài nhánh hành lá và ngò rí
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 2 tép tỏi, 2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
  • 1/3 muỗng canh muối
  • 1/3 muỗng canh đường
b Cách nấu canh bí đỏ hầm xương heo bổ dưỡng
  • Rửa xương heo qua nước muối để khử bụi bẩn và xả lại vài lần với nước sạch rồi để ráo. Ướp xương heo với 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Để xương thấm vị trong 20 phút.
ướp gia vị vào xương đã rửa sạch bụi bẩnCông đoạn ướp gia vị vào xương đã rửa sạch bụi bẩn.
  • Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt, cắt bí thành nhiều khúc vừa ăn. Bạn có thể dùng dao răng cưa để cắt bí tạo hình gợn sóng đẹp mắt. Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm gốc hành với tỏi băm nhuyễn.
  • Đổ xương heo vào nồi xào cho săn lại, rồi bạn đổ vào 1 lít nước và hầm trong 30 phút với lửa nhỏ. Xương hầm đủ mềm và ra hết các chất ngọt thì bạn cho bí đỏ vào đun thêm 10 phút nữa.
đổ nước vào hầm xương và đun chín bí đã cắt khúcThao tác đổ nước vào hầm xương và đun chín bí đã cắt khúc.
  • Múc canh ra tô, rắc thêm hành lá băm và ngò rí lên. Bày cùng dĩa nước mắm ớt để chấm thịt xương heo.
phần canh bí đỏ nấu với xương heo đặc sắcPhần canh bí đỏ nấu với xương heo đặc sắc.

4 Hướng dẫn cách nấu canh bí đỏ chân giò hảo hạng

a Yêu cầu về nguyên liệu
  • 2 cái chân giò, 300 gram bí đỏ
  • 100 gram đậu phộng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 củ hành tím băm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh hạt nêm
b Các bước nấu canh bí đỏ chân giò ngon
  • Chân giò mới mua về rửa sạch rồi cắt khúc hoặc bạn có thể nhờ người bán chặt sẵn. Cho đậu phộng vào cối đâm nhỏ. Bắc 1 nồi nước sôi, cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào luộc chân giò trong 2 phút để khử bỏ mùi tanh. Sau đó, đem chân giò xả lại với nước sạch lần nữa.
giã nhỏ đậu phộng và luộc chân giò đã cắt trong nước muối loãngKhâu giã nhỏ đậu phộng và luộc chân giò đã cắt trong nước muối loãng.
  • Đặt lại nồi sạch lên bếp, rồi bạn cho dầu ăn vào phi thơm hành tím và xào săn chân giò kèm với nước mắm. Đổ 1 lít nước vào với 1 muỗng canh hạt nêm, đậu phộng giã nhỏ, đậy nắp, đun trong 30-40 phút.
nêm nước mắm vào chân giò xào và đun sôi trong nước với hạt nêm cùng đậu phộngKhâu nêm nước mắm vào chân giò xào và đun sôi trong nước với hạt nêm cùng đậu phộng.
  • Kế đến, cho bí đỏ nấu thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp, múc ra thố có rắc lên hành ngò để dậy mùi thơm.
cách nấu canh bí đỏ chân giò lôi cuốnCách nấu canh bí đỏ chân giò lôi cuốn.

5 Tiết lộ cách nấu canh bí đỏ thịt bò

a Nguyên liệu chủ yếu
  • 300 gram thịt bò dẻ sườn
  • 1 củ cà rốt, 300 gram bí đỏ
  • 1 củ hành tím
  • 1/3 muỗng canh muối
  • 1/2 muỗng canh bột ngọt
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh hạt nêm
b Các bước nấu canh bí đỏ thịt bò
  • Thịt bò mới mua đem rửa sạch, cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa. Sau đó, ướp thịt bò với hành tím băm, 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm. Trộn đều tất cả lên và để thịt ngấm gia vị trong 20 phút.
cắt khúc thịt bò và ướp với gia vịThao tác cắt khúc thịt bò và ướp với gia vị.
  • Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ, cắt khúc. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, xào thịt bò cho dậy mùi thơm. Khi thịt vừa chín bên ngoài thì bạn cho khoảng 1 lít nước vào đun ở lửa nhỏ trong 45 phút.
  • Chờ nước sôi thì bạn cho bí đỏ vào cùng với cà rốt hầm thêm 10 phút nữa.
xào thịt bò trước khi đun sôi trong nước với bí và cà rốt đã cắt khúcKhâu xào thịt bò trước khi đun sôi trong nước với bí và cà rốt đã cắt khúc.
  • Khi bí đã mềm, bạn bỏ thêm rau ngò và hành lá băm vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, nếu thích ăn cay có thể cho lên canh vài lát ớt nữa hoặc chỉ dùng để trang trí.
cách nấu canh bí đỏ thịt bò đậm đàMón canh bí đỏ thịt bò đậm đà và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

6 Hướng dẫn cách nấu canh bí đỏ tôm khô giản dị

a Những nguyên liệu cần thiết
  • 1 quả bí đỏ
  • 50 gram tôm khô
  • 2 củ hành tím
  • Vài nhánh hành lá, ngò gai
b Quá trình nấu canh bí đỏ tôm khô
  • Tôm khô ngâm với nước ấm cho nở khoảng 15 phút. Hành tím, hành lá, ngò gai băm nhỏ. Gọt vỏ bí đỏ, bỏ cả phần ruột rồi cắt miếng vừa ăn.
ngâm tôm khô và cắt nhỏ các nguyên liệu khácCông đoạn ngâm tôm khô và cắt nhỏ các nguyên liệu khác.
  • Tôm khô ngâm xong bạn đem giã dập với 1/2 chỗ hành tím vừa băm. Bắc nồi lên bếp, làm nóng dầu ăn, phi thơm hết phần hành tím và cho tôm khô vào đảo đều vài lần. Đổ 1 lít đun sôi vào thay vì nước nguội thì bạn sẽ rút ngắn thời gian chờ sôi hơn. Nước sôi mạnh thì bạn thả bí đỏ vào nồi.
  • Đợi bí chín, nêm thêm 1 cà phê bột ngọt, 2/3 muỗng canh hạt nêm. Hớt bọt cho nước canh được trong. Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm và cho hành lá, ngò gai băm vào chung.
phi thơm tôm hành đã giã nhuyễn và nấu thành canh bíKhâu phi thơm tôm hành đã giã nhuyễn và nấu thành canh bí.
  •  Vậy là bạn đã hoàn thành món canh trong tích tắc, bày ra tô và từ từ cảm nhận mùi vị của canh.
món canh bí đỏ tôm khô bình dịMón canh bí đỏ tôm khô bình dị.

7 Học cách nấu canh bí đỏ thịt gà bổ dưỡng

a Nguyên liệu chính
  • 150 gram thịt lườn gà
  • 500 gram bí đỏ hồ lô, 3 nhánh hành lá
  • 2 muỗng canh xốt nêm thịt gà Knorr
  • 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 2 nhánh hành lá, 1/2 muỗng cà phê đường
  • 800 ml nước lọc
b Cách thực hiện món canh bí đỏ thịt gà
  • Rửa sạch thịt lườn gà và cắt thành nhiều khối dày 2 cm. Ướp thịt gà cùng 1 muỗng canh xốt nêm Knorr khoảng 15 phút. Gọt bỏ vỏ bí đỏ và cắt miếng vừa ăn, hành lá thì cắt nhỏ.
ướp gia vị cho thịt gàCông đoạn ướp gia vị cho thịt gà.
  • Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi, đổ gà đã ướp vào nấu chín. Sau đó, cho bí đỏ vào nấu cùng, hớt bọt để nước canh được trong. Nêm vào 1 muỗng canh xốt nêm Knorr, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường. Do bí hồ lô mỏng cơm nên nấu tầm 5 phút là bí mềm. Cho hành lá cắt nhỏ, hoàn tất.
đun chín canh bí với thịt gàBước đun chín canh bí với thịt gà
  • Múc canh bí đỏ nấu ức gà ra tô, rắc tiêu cho thơm hơn và dùng ngay khi còn nóng.
cách nấu canh bí đỏ thịt gà ngon hơn nhờ xốt nêm KnorrCách nấu canh bí đỏ thịt gà ngon hơn nhờ xốt nêm Knorr

8 Mách nhỏ cách nấu canh bí đỏ non với đậu phụ

a Nguyên liệu cần dùng
  • 1 miếng đậu phụ (Xem cách làm đậu phụ trắng ngon tại nhà)
  • 500 gram bí đỏ non
  • 1 cây hành lá
  • 2 tép tỏi
  • 20 gram tép moi khô
b Cách nấu canh bí đỏ non với đậu phụ
  • Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, bí đỏ non rửa sạch, cắt lát không quá mỏng. Hành lá và tỏi băm nhỏ. Tép moi khô rửa qua nước sạch để loại bỏ bụi bẩn.
  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, thêm tỏi vào phi thơm sau đó thêm bí đỏ non vào xào qua với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Thêm tép moi khô vào đảo đều.
cắt nhỏ bí đỏ với đậu phụ và xào bí cùng tép moi trướcCông đoạn cắt nhỏ bí đỏ với đậu phụ và xào bí cùng tép moi trước.
  • Đổ lượng nước vừa ăn vào đun sôi cho đến khi bí đỏ chín thì thêm 1 muỗng canh sốt tương ớt Hàn Quốc Gochujang vào đun sôi trở lại. Cho đậu phụ vào nấu thêm khoảng 2 phút, điều chỉnh lại gia vị cho vừa ăn.
thêm gia vị và đậu phụ vào nồi canh bíThao tác thêm gia vị và đậu phụ vào nồi canh bí.
  • Sau đó, múc canh ra tô, cho hành lá băm nhỏ lên và sẵn sàng thưởng thức.
món canh bí đỏ non nấu với đậu phụ màu sắc đẹp mắtMón canh bí đỏ non nấu với đậu phụ màu sắc đẹp mắt

9 Bí quyết nấu canh bí đỏ nước cốt dừa với sườn heo béo ngọt

a Nguyên liệu cơ bản
  • 1/4 quả bí đỏ loại tròn
  • 3 củ khoai lang vàng
  • 500 gram sườn heo
  • 200 ml nước cốt dừa
b Các bước nấu canh bí đỏ nước cốt dừa với sườn heo
  • Sườn heo rửa sạch, ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm với chút tiêu ớt, đổ 1 lít nước vào nồi cùng 1 muỗng cà phê muối. Cho sườn vào nồi nước  ninh trong 30 phút. Bí đỏ và khoai lang gọt vỏ rồi cắt khúc, ngâm qua nước muối để khử sạch bụi bẩn. Băm nhỏ rau thơm.
công đoạn ninh mềm sườn heoCông đoạn ninh mềm sườn heo.
  • Thịt sườn đã mềm, bạn cho khoai lang vào nấu được 5 phút thì cho thêm bí đỏ. Đổ lên nước cốt dừa và nêm lại cho vừa khẩu vị của gia đình.
lần lượt cho khoai lang bí đỏ vào nồi canh cùng nước cốt dừaThao tác lần lượt cho khoai lang bí đỏ vào nồi canh cùng nước cốt dừa.
  • Đun đến khi bí mềm vừa thì bạn rắc rau thơm vào, tắt bếp và múc ra tô dùng thử.
cách nấu canh bí đỏ nước cốt dừa với sườn heo lạ miệngCách nấu canh bí đỏ nước cốt dừa với sườn heo lạ miệng.

10 Bổ sung cách nấu canh bí đỏ chay với rong biển thanh đạm

a Nguyên liệu chuẩn bị
  • 100 gram rong biển khô
  • 300 gram bí đỏ, 50 gram nấm kim châm
  • 1/2 cây boa rô, vài nhánh ngò rí
  • 2 miếng sườn non chay
b Quá trình nấu canh bí đỏ chay rong biển
  • Sườn non chay ngâm nở cho mềm rồi bạn xé nhỏ ra. Rong biển ngâm và rửa lại với nước sạch, hành boa rô băm nhỏ, ngò rí cắt khúc nhỏ vừa.  Bí đỏ thì bạn cắt khối, có canh dày khoảng 2 cm.
  • Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và tách nhỏ các cọng nấm. Cho 2 muỗng canh vào nồi, phi thơm hành boa rô và thả bí vào xào. Nêm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay. Sau đó, bạn đổ vào 1,2 lít nước lọc đun kèm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối.
ngâm nở rong biển và xào bí cắt khối với hành phi trước khi đun mềm trong nướcKhâu ngâm nở rong biển và xào bí cắt khối với hành phi trước khi đun mềm trong nước.
  • Đậy nắp chờ cho bí chín, bạn tranh thủ trộn đều 1/2 muỗng cà phê hạt nêm với sườn non chay và chiên giòn và vớt ráo, để riêng. Bí chín, bạn đổ thêm nấm kim châm vào nồi cùng rong biển đun nhanh trong 1 phút thì tắt bếp.
chiên giòn sườn non và đổ thêm nám với rong biển vào nồi canhThao tác chiên giòn sườn non và đổ thêm nám với rong biển vào nồi canh.
  • Múc canh ra tô, cho ngò rí lên trên cùng 1 nắm sườn non chay chiên nữa là xong. Bạn có thể thưởng thức các món ăn chay thông dụng này để tăng cường chất xơ, đạm thực vật cho cả gia đình nhé.
món canh bí đỏ chay nấu với rong biển ngọt lànhMón canh bí đỏ chay nấu với rong biển ngọt lành

II Công dụng của bí đỏ đối với sức khỏe

1 Bí đỏ giúp phát triển não bộ

Sở dĩ bí đỏ được truyền tụng như một loại thức ăn bổ não vì trong bí đỏ có chứa chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, là acid glutamic. Trong 100g bí đỏ phần ăn được có tới 233mg acid glutamic. Chất này đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Acid glutamic có vai trò quan trọng trong chuyển hóa cơ thể, thải loại amoniac, thúc đẩy khả năng học tập và ghi nhớ của bộ não. Vì thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, trẻ em chậm phát triển về trí óc.

Ngoài ra, thịt bí đỏ rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein mà tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp seretonin (thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn). Trong thời gian ôn thi, học thi, nhiều sĩ tử mải lo học quên cả ăn, dẫn tới tình trạng thiếu triptophan, gây mệt mỏi về tinh thần, suy giảm trí nhớ hoặc dễ nổi cáu. Bí đỏ được coi là món ăn bổ não, giúp phát triển về trí óc, giải quyết được tình trạng thiếu hụt trytophan một cách tự nhiên.

2 Ăn bí đỏ tốt cho mắt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Bí đỏ chứa nhiều hàm lượng carotene, sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành các vitamin A giúp duy trì và phát triển thị lực. Ngoài ra, lượng vitamin C trong bí đỏ cải thiện khả năng thoát khỏi sự tấn công của vi khuẩn, vi rút của hệ miễn dịch. Vì thế, bạn sẽ tránh được những căn bệnh thông thường khi ăn bí đỏ.

ăn bí đỏ giúp mắt thêm sáng khỏeĂn bí đỏ giúp mắt thêm sáng khỏe.

3 Bí đỏ phòng chống ung thư, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường

Các nhà khoa học đã cho thấy trong bí đỏ có chứa khá nhiều beta – carotene. Chất này có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa một số bệnh ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, bí đỏ giúp làm hạ đường huyết trong máu, hỗ trợ tránh được nguy cơ bị tiểu đường. Những người đang bị bệnh này nếu ăn bí đỏ sẽ giúp cơ thể tránh phát triển thành bệnh mãn tính.

Canh bí đỏ chay thơm ngon, thanh ngọt mà chúng mình vừa chia sẻ chắc chắn sẽ là trở thành món ngon dinh dưỡng, tiết kiệm thời gian trong ngày bận rộn của bạn đó. Chúc bạn thực hiện thành công!

Thành phẩm: vậy là bạn đã có một tô canh bí đỏ ngon ngọt dẻo thơm

Related Articles