Nấu cà ri gà sữa tươi nước cốt dừa ăn cùng bánh mì ngon bá cháy

Cari gà  sữa tươi cốt dừa là một món ăn lôi cuốn với sắc màu bắt mắt và mùi vị thơm ngon đặc biệt, nổi bật đặc biệt là vị bùi béo của khoai, vị thơm ngậy của nước cốt dừa kết phù hợp với thịt gà dai ngọt, ăn với cơm, với bún hoặc bánh mì thì ngon hết sảy.

1. Công thức nấu cari gà kiểu truyền thống hấp dẫn

1.1. Cách nấu món cà ri gà khoai lang nước cốt dừa Ấn Độ

a.  Nguyên liệu làm

  • Thịt gà tươi: ½ con gà, lựa chọn gà ta thịt chắc. Lựa chọn những con gà nuôi vừa tầm thịt sẽ đảm bảo thịt gà không quá dai hoặc quá mềm.
  • Khoai lang 3 củ, lựa chọn khoai lang ruột trắng
  • Nước cốt dừa: 200 – 300 ml
  • Cà ri: chuẩn bị cà ri bột và cà ri nước
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ớt, bột sả, bột năng, hành tỏi khô

nguyên liệu cà ri ấn độ
Các nguyên liệu chính nấu món cà ri gà Ấn Độ.

b. Ướp thịt gà cà ri chuẩn vị Ấn Độ

  • Thịt gà rửa sạch, chặt thành các miếng nhỏ vừa vị rồi lại rửa sạch lần nữa, sau đó để ráo nước.
  • Sả bóc bỏ phần vỏ ngoài, cắt bớt lá già, lấy phần thân trắng đem rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5 – 7cm rồi đập dập. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Khoai tây, khoai lang rửa cho sạch với nước, gọt vỏ rồi thái miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem ngâm nước muối pha loãng cho bớt chất nhựa (ngâm khoảng 10 phút). Bạn vớt khoai ra rổ, để ráo nước hoàn toàn.

xào thịt gà rồi ninh
Xào thịt gà đã ướp cho săn lại rồi ninh.
  • Thịt gà chặt nhỏ bạn đem ướp với một gói cari. Trộn đều thịt với gói sốt rồi ướp trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ (không cần nhiều), khi dầu nóng bạn cho khoai lang, khoai tây vào rán sơ cho bề mặt khoai cứng giòn, sau đó gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Bạn bắc nồi lên bếp với 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho sả đập dập, hành tím băm và tỏi giã nhỏ vào chiên thơm vàng. Tiếp đó, bạn trút thịt gà đã ướp vào chảo, xào với lửa lớn cho thịt chín và săn lại.
  • Thêm khoảng 800ml nước lọc vào nồi, nấu lửa vừa cho tới khi nước sôi lên. Lúc này, bạn nhẹ nhàng trút khoai lang và khoai tây và nồi, đảo nhẹ rồi đậy vung lại, nấu thêm khoảng 25 phút cho khoai và thịt gà chín mềm. Cuối cùng, bạn thêm 100ml nước cốt dừa vào khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa vị rồi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm: Món cari chay Ấn Độ ngon khi có nước dùng màu vàng nghệ đậm đà ương vị, các nguyên liệu thấm đều gia vị, rau củ chín vừa đủ chứa không quá nát.

1.2. Cách nấu cà ri gà nước cốt dừa kiểu Thái không cần sữa tươi

a. Nguyên liệu cần có

  • Thịt gà: 500 gram
  • Khoai lang: 2 củ, cà rốt: 2 củ , cà tím: 2 củ, hành tây: 2 củ
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Bột cà ri: 1 gói khoảng 10 – 15 gram
  • Gừng, tỏi, ớt, hành tím, sả
  • Lá chanh: 2-3 lá
  • Gia vị

nguyên liệu cà ri thái
nguyên liệu cơ bản của món cà ri gà Thái.

b. Cách sơ chế thịt gà và các nguyên liệu

  • Thịt gà đem làm sạch với muối hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi hôi.
  • Thực hiện chặt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn, ướp cùng 1 thìa tỏi băm, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính.
  • Ướp hỗn hợp thịt gà với gia vị này trong khoảng 2 tiếng để gà thấm khi nấu mới đảm bảo vị đậm đà.

ướp gà với gia vị
Ướp thịt cà ri gà với gia vị
  • Hành tây bỏ vỏ, cà chua đem rửa sạch, thái múi cau. Khoai lang gọt vỏ cắt miếng vuông với kích thước khoảng 3cm. Cà tím bỏ cuống, cắt thành các miếng vuông khoảng 3 cm.
  • Cho khoai lang, cà tím vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 5-7 phút cho ra bớt nhựa, bạn vớt chúng ra rô và để ráo nước.

c. Nấu cà ri gà nước cốt dừa

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, sả, ớt, gừng rồi cho gà đun cùng. Lưu ý đảo nhanh tay cho thịt gà săn lại, bạn cho 500ml nước lọc cùng 15ml nước cốt dừa vào khuấy đều, đun nhỏ lửa.
  • Thịt gà sau khi chín, bạn cho cà tím, khoai lang, cà chua, khoai tây vào. Ninh thêm 30 phút cho rau củ chín, bạn cho nước cốt dừa kèm 2-3 lá chanh vò sơ vào nồi. Thực hiện đảo đều tay cho các nguyên liệu thấm đều gia vị. Đun tới khi nước sốt hơn sánh lại, vị vừa ăn thì tắt bếp. Chờ hỗn hợp cà ri nguội, bạn múc ra bát và ăn kèm với bún hoặc bánh mì.

đĩa cà ri gà thái
Đĩa cà ri gà Thái siêu thơm ngon

Yêu cầu thành phẩm: Cà ri chay ngon và đạt yêu cầu khi nước dùng có màu vàng nghệ hấp dẫn. Nước ngọt thanh, hương vị đậm đà. Đặc biệt các loại rau củ mềm béo, thấm đều gia vị và không quá nát.

=> Xem thêm: Các bước nấu cà ri heo với khoai tây, sữa tươi, nước cốt dừa đơn giản

2. Một sốcách nấu cà ri gà bằng sữa tươi siêu đơn giản

2.1. Cách nấu cà ri gà khoai tây từ sữa tươi độc đáo

a. Chuẩn bị nguyên liệu

  •  1 con gà ta khoảng 1kg (đã làm sạch và sơ chế).
  •  300ml sữa tươi không đường.
  •  3 củ khoai tây vừa.
  •  2 củ khoai lang vừa.
  •  2 muỗng canh bột năng.
  •  1 củ hành tây
  •  1 củ tỏi
  •  2 củ hành tím.
  •  1 củ cà rốt.
  •  1 gói bột cà ri Ấn Độ.
  •  2 cây sả tươi.
  •  Các loại gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt,…

nguyên liệu cà ri gà sữa tươi
Nguyên liệu làm cà ri gà sữa tươi.

b. Cách sơ chế thịt gà, khoai tây, khoai lang và các nguyên liệu

  • Gà sau khi mua về, bạn làm sạch. Để tiết kiệm thời gian, hãy mua gà đã được chế biến sẵn tại chợ và sơ chế lại. Sau khi sơ chế thịt gà, bạn dùng muối làm sạch thịt gà, sau đó rửa lại thịt gà bằng nước sôi. Dùng dao lọc phần xương, cổ và cánh gà. Phần thịt bạn sắt nhỏ thành các miếng vừa ăn.
  • Khoai tây và khoai lang làm sạch vỏ, thái thành các miếng vừa ăn. Tỏi, hành tím đập dập, băm nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, thái nhuyễn. Sả đập dập, cắt khúc, cà rốt đem gọt vỏ rồi thái miếng.

c. Nấu nước dùng cà ri gà bằng sữa tươi ngon

  • Cho phần thịt gà đã thái nhỏ vào bát lớn cùng 1 thìa hạt nêm, ⅓ thìa hạt tiêu, 1 thìa bột cà ri, ⅓ thìa muối, 1 thìa đường, hành tím, bột khô. Trộn đều thịt và gia vị, ướp khoảng 30 phút để thịt gà ngấm đều các gia vị.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo tới khi dầu nóng, cho thịt gà chiên đều. Liên tục đảo thịt để thịt gà không bị cháy. Để món cà ri được hợp vị, bạn thực hiện nêm nếm lại gia vị để có hương vị như mong muốn.
  • Cho hỗn hợp xương, cổ, cánh gà đun với sả đun với lửa nhỏ trong 20 phút. Khi nước sôi lăn tăn, bạn tiếp tục cho khoai tây, khoai lang và cà rốt vào nồi. Thực hiện nêm lại gia vị cho vừa ăn thì đổ sữa tươi vào đun cùng. Đun khoảng 10 phút nữa thì bạn tắt bếp.

Chú ý: Để món cà ri gà này có nước sánh quyện nhất có thể, bạn có thể cho thêm phần bột năng, bột ngô trước khi tắt bếp khoảng 3 – 5 phút.

  • Cho phần gà ri gà sữa tươi ra bát, thưởng thức cùng bánh mì hoặc cơm nóng đều phù hợp.

cà ri gà ăn với bánh mì
Cà ri gà sữa tươi ăn kèm với bánh mỳ.

=> Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu cà ri vịt với nước dừa ngon cực hao cơm

2.2. Cách nấu cà ri gà hầm sữa tươi dành cho người ăn chay

a. Nguyên liệu

  • nguyên liệu cà ri chay
    nguyên liệu món cà ri chay cần có

    Đậu hũ: ba miếng

  • Khoai môn sáp: một củ
  • Khoai tây: bốn củ
  • Cà rốt: ba củ
  • Cơm dừa: 3 lạng
  • Nấm rơm: hai lạng
  • Nấm đông cô: một lạng
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Hành, boaro, sả
  • Các gia vị bao gồm: đường, bột ngọt, dầu ăn, muối, bột cari, hạt nêm chay, ớt, màu dầu điều.
  • Ngoài ra cần chuẩn bị các dụng cụ cho quá trình chế biến như dao, thời, nồi nấu, bát, đĩa, rổ rá,…

b. Chiên khoai lang với khoai sọ thơm ngon

  • Bạn đun nóng nửa muỗng canh dầu thực vật trên chảo.
  • Dầu nóng, cho khoai lang, khoai sọ vào chiên sơ khoảng 2 phút thì vớt ra.
  • Ướp khoai với 1 thìa cà phê bột nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu xay, trộn đều, để qua một bên.

c. Nấu món cà ri gà chay bằng sữa tươi cho người ăn chay

  • Chế 1 muỗng canh dầu thực vật vào nồi, bắc lên bếp, đun nóng. Sau đó, cho sả, hành tím và tỏi băm vào chảo, thêm cả ớt băm, xào đều. Khoảng 30 giây sau, cho dầu điều vào chảo, nấu sôi.
  • Cho bột cà ri vào nồi, đảo đều với hỗn hợp thêm 30 giây thì tắt bếp. Khi này, cho đậu hũ rán vào nồi, đảo đều với nguyên liệu cho thấm vị.
  • Trút phần khoai ướp gia vị vào nồi, đảo đều, chế nước đun sôi vào, bật bếp lại ở mức lớn vừa. Đậy nắp lại, hầm khoai khoảng 5 phút.
  • Cho cà rốt vào nồi, cùng với sả cắt khúc và nấm đông cô vào, đảo đều 30 giây.
  • Chế sữa tươi vào nồi, khuấy đều hỗn hợp, nấu lửa lớn cho sôi. Nêm 2 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê muối vào nồi, đợi sôi. Nước dùng sôi, nấu thêm 15 phút nữa cho nguyên liệu chín mềm.
  • Tắt bếp, dọn cà ri gà sữa tươi nấu chay ra tô, ăn kèm bánh mì hoặc bún nhé.

cà ri sữa tươi chay với bánh mì
cà ri sữa tươi chay ăn bánh mì ngon tuyệt đỉnh

Yêu cầu thành phẩm: Cà ri chay ngon và đạt yêu cầu khi nước dùng có màu vàng nghệ hấp dẫn. Nước ngọt thanh, hương vị đậm đà. Đặc biệt các loại rau củ mềm béo, thấm đều gia vị và không quá nát.

=> Xem thêm: Hướng dẫn Các cách làm Cà ri Ấn độ đơn giản tại nhà cực ngon

Ăn cà ri gà nóng cùng cơm, bún tươi hay bánh mì đều rất ngon. Món ăn này thích hợp cho cả bữa cơm gia đình và những bữa tiệc sum họp đông người. Chúc bạn nấu cari gà thơm ngon với sữa tươi đậm đà hương vị nhé.

 

Related Articles