Bí quyết muối thịt heo để lâu ngày Tết vẫn không bị nổi váng

Mách bạn một phương pháp chế biến thịt lợn làm một lần để được lâu. Đó là cách làm thịt heo muối. Thịt lợn rất phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Để tránh ngán khi ăn thịt lợn hàng ngày, các bà nội trợ cần biết cách chế biến để đổi vị cho món thịt lợn. So với các món ăn làm từ thịt lợn khác, món thịt lợn rang muối không thực sự phổ biến bằng. Nhưng cách làm thịt heo muối không hề khó!

Các bước thực hiện món ăn này khá đơn giản với những nguyên liệu dễ chuẩn bị. Chỉ cần làm theo một vài mẹo nhỏ là bạn sẽ có ngay món thịt xông khói thơm ngon, đậm đà hương vị cho cả nhà thưởng thức. Trong bài viết này, Sawasdee sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết muối thịt heo để lâu ngày Tết vẫn không bị nổi váng nhé!

1. Hướng dẫn muối thịt chân giò lợn chua ngọt để được lâu ngày Tết

Thịt heo muối mặn không biết từ bao giờ đã trở thành món ăn truyền thống mỗi khi Tết đến xuân về của người dân xứ Quảng chịu thương chịu khó. Chỉ biết đơn giản là ngày xưa thực phẩm thiếu thốn, công nghệ không phát triển rất khó bảo quản thức ăn nên các cụ ta đã nghĩ ra món thịt heo muối mặn hay gọi là thịt heo ngâm nước mắm này để lợi dụng chất mặt có trong mắm giữ cho thịt không bị hỏng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn ba chỉ: 1 kg (bạn chọn miếng có độ dày của mỡ và thịt tương đương nhau, dính liền không bị rời ra thành 2 phần là thịt ngon)
  • Nước mắm ngon: 1 lít (bạn phải dùng loại nước mắm chắt nguyên chất, khi nếm có vị mặn ở đầu lưỡi nuốt vào có vị ngọt đọng ở cổ họng là mắm ngon)
  • 500ml giấm trắng
  • Một chút rượu trắng
  • 2 muỗng canh xì dầu
  • Chút ngũ vị hương, tiêu xay, đường trắng, muối canh
  • Nan tre để nẹp thịt
  • Bình nhựa hoặc thủy tinh để ngâm thịt

1.2. Cách muối thịt heo chua ngọt để lâu

1.2.1. Sơ chế chân giò lợn và nấu nước mắm giấm đường

  • Thịt chân giò sau khi mua về rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín. Trong thời gian luộc, thường xuyên vớt bọt nổi ở trên để miếng thịt có màu sắc đẹp mắt. Thịt chín, vớt ra để nguội sau đó thái thành từng miếng mỏng to. Hoặc để miếng thịt giòn ngon hơn, bạn có thể cho vào thau nước đá lạnh khoảng 3 đến 5 phút, vớt ra để ráo rồi mới thái miếng.

Thịt heo sau khi luộc chín đem cắt thành từng miếng mỏng to
Thịt heo sau khi luộc chín đem cắt thành từng miếng mỏng to
  • Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Riềng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Sả đập dập, cắt khúc. Sau đó, bạn cho giấm, nước mắm, đường cùng 200 ml nước sôi vào nồi. Đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì cho sả và củ riềng vào. Tiếp tục đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, để nguội.

Sau khi sơ chế sả riềng, cho vào nấu cùng với nước mắm để ngâm thịt
Sau khi sơ chế sả riềng, cho vào nấu cùng với nước mắm để ngâm thịt

1.2.2. Muối thịt heo ngâm giấm mắm sả

  • Lọ thủy tinh muối thịt cần rửa sạch, sau đó chần sơ quá nước sôi rồi dùng khăn giấy lau khô. Cho hết thịt vừa luộc vào, thêm tỏi ớt lên trên, cuối cùng rưới nước mắm vào. Dùng vỉ cài hoặc vật nặng đè lên để miếng thịt ngập hẳn trong nước mắm, không bị trồi lên trên.

Cho thịt vào hũ vào hũ, đậy kín nắp và bảo quản từ 1 đến 2 ngày là có thể ăn được
Cho thịt vào hũ vào hũ, đậy kín nắp và bảo quản từ 1 đến 2 ngày là có thể ăn được
  • Để thịt nơi thoáng mát, khoảng 1 đến 2 ngày là có thể ăn được. Sau đó, bạn nên đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Khi ăn, bạn nên dùng đũa sạch để gắp thịt heo muối sả giấm đường từ trong hũ để tránh thịt mau chua và nổi váng.

Món thịt này bạn có thể chấm kèm với tương ớt hoặc nước mắm chanh đều được
Món thịt này bạn có thể chấm kèm với tương ớt hoặc nước mắm chanh đều được

Xem thêm: Bí quyết làm cánh gà chiên sốt trứng muối thơm ngon tại nhà

2. Các bước muối thịt heo để lâu kiểu Thái

Nếu đã quá quen thuộc với cách muối thịt heo với nước mắm thì hãy thử cách ngâm kiểu Thái. Công thức làm món thịt muối này cũng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, hương vị lại lạ miệng vô cùng, bạn có thể dùng làm món ăn gia đình hoặc thết đãi khách ngày Tết đều được.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cái chân giò to
  • 1 muỗng canh tỏi (đã băm nhuyễn) các bạn có thể thay thế bằng bột tỏi nếu có
  • 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh ớt sa tế (các bạn có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của gia đình)
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 50ml giấm
  • 1 muỗng canh bột ngũ vị hương
  • 200ml dầu ăn
  • 100ml soda (loại không đường)
  • 1 ít muối

Chọn móng giò heo màu hồng tươi, đàn hồi tốt, không mùi hôi để muối thịt để lâu
Chọn móng giò heo màu hồng tươi, đàn hồi tốt, không mùi hôi để muối thịt để lâu

2.2. Cách làm thịt heo muối kiểu Thái

2.2.1. Tiến hành sơ chế chân giò

  • Chân giò mua về rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào nồi luộc cùng 1 muỗng cà phê muối. Đun lửa đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì thêm vào 20 gram sả đập dập, 20 gram gừng thái lát, 1 muỗng cà phê muối và 15 ml rượu trắng.
  • Để lửa liêu riêu trong khoảng 30 phút cho chân giò mềm thì tắt bếp, vớt ra tô nước đá lạnh ngâm cho đến khi nguội hẳn. Cách này giúp thịt chân giò khi muối vẫn giữ được độ giòn dai.

Thịt chân giò sau khi luộc chín nên cho vào tô nước đá lạnh để màu sắc được đẹp đồng thời giữ được độ giòn sật
Thịt chân giò sau khi luộc chín nên cho vào tô nước đá lạnh để màu sắc được đẹp đồng thời giữ được độ giòn sật

2.2.2. Làm nước mắm giấm đường muối thịt heo

  • Cho tất cả nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn bao gồm: 80 ml nước mắm, 80 ml đường, 80 ml giấm, 50 gram tương ớt, 10 gram tiêu sọ, 3 gram muối cùng 100 ml nước lọc vào tô, khuấy đều cho tan gia vị.
  • Tiếp đến bạn cho thêm vào 50 gram sả cắt khoanh và xé sợi, 30 gram gừng thái lát, 20 gram hành tím cắt khoanh, 30 gram ớt sừng cắt khúc, 10 gram ớt băm rồi khuấy đều.

Làm nước mắm ngâm thịt chân giò
Làm nước mắm ngâm thịt chân giò

2.2.3. Muối thịt heo chua ngọt bằng sốt tương ớt giấm đường kiểu Thái

  • Lọ thủy tinh ngâm thịt đem chần sơ qua nước sôi rồi dùng khăn giấy lau sạch. Sau đó cho chân giò vào, rưới phần nước ngâm lên trên. Dùng vỉ cài hoặc vật nặng đè vào để chân giò luôn ngập trong nước mắm.
  • Với cách muối thịt kiểu Thái này, bạn chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có thể ăn được. Đồng thời, món ngâm này cũng có thể bảo quản từ 3 đến 5 ngày. Ngoài chân giò heo, bạn cũng có thể làm thịt bò muối chua ngọt với nguyên liệu tương tự nhé.

Cho tất cả thịt chân giò và nước mắm vào hũ, đậy kín nắp và ngâm
Cho tất cả thịt chân giò và nước mắm vào hũ, đậy kín nắp và ngâm
  • Miếng thịt chân giò giòn sật, đậm vị chua ngọt, thêm cút cay cay từ ớt và hương thơm từ sả khiến ai cũng thích mê. Món thịt muối chỉ dùng để nhâm nhi với vai chai bia trong ngày mưa lạnh thì tuyệt cú mèo, hoặc làm món ăn chống ngán ngày Tết cũng rất ngon.

Thịt heo muối kiểu thái giòn sật, chua chua cay cay, nhâm nhi vào những ngày trời lạnh thì hết sẩy
Thịt heo muối kiểu thái giòn sật, chua chua cay cay, nhâm nhi vào những ngày trời lạnh thì hết sẩy

Xem thêm: Cách làm thịt chân giò ủ muối chua ngọt chuẩn vị

3. Hướng dẫn bảo quản thịt heo muối để lâu vẫn không nổi váng

Để thịt lợn muối bảo quản được lâu, bạn cần tuân thủ một vài nguyên tắc cần thiết dưới đây:

  • Trong quá trình luộc thịt, thường xuyên vớt bọt nổi phía trên để miếng thịt không bị đen. Sau khi thịt chín, vớt ra ngoài và cho ngay vào tô nước đá lạnh. Cách luộc thịt heo ngon này không chỉ giữ được màu sắc tươi hồng của thịt mà còn đảm bảo được thịt săn cứng, không mềm nhũn.
  • Tỉ lệ nước mắm và đường cần vừa phải, nếu quá nhạt thì thịt sẽ nhanh hư còn quá mặn thì miếng thịt sẽ nhũn và không được ngon. Thêm vào đó, bạn nên chọn loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao, sánh đặc, như vậy khi thành phẩm thịt sẽ có mùi rất thơm.

Nước mắm muối thịt nên chọn loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao
Nước mắm muối thịt nên chọn loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao
  • Bình thủy tinh ngâm thịt phải được rửa sạch và lau khô trước khi cho thịt vào muối. Tuyệt đối không để bình còn ướt, vì nếu có nước lạnh vào thịt rất dễ nổi váng và chua.
  • Đặc biệt lưu ý, thịt muối phải luôn ngập trong nước, tránh trồi lên trên. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể dùng vỉ hoặc vật nặng đè lên.
  • Ngoài chân giò, bạn cũng có thể tham khảo cách làm thịt muối xông khói để tăng thời gian bảo quản để được lâu hơn dịp Tết.

4. Có tốt không khi ăn nhiều thịt lợn muối?

Thịt muối là loại thịt được lên men bằng cách muối nên thường chứa lượng muối lớn, điều này không tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, thận hoặc bao tử. Đặc biệt là đối với bệnh nhân bị ung thư dạ. Vì thời điểm này, chức năng của hệ tiêu hóa thường rất kém, trong khi các loại thịt đỏ thông thường đã rất khó tiêu, nay lên men sẽ càng khiến các cơ quan trong cơ thể làm làm việc quá sức, từ đó dẫn đến một số chức năng bị suy yếu.

Nên ăn thịt heo muối với vị mặn vừa phải để tránh tác hại đối với sức khỏe
Nên ăn thịt heo muối với vị mặn vừa phải để tránh tác hại đối với sức khỏe

Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu khoa học thì thực phẩm lên men thường có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên dùng thịt lớn muối ở mức độ vừa phải, không nên quá lạm dụng. Hoặc, trước khi chế biến, hãy tham khảo cách làm thịt lợn muối bớt mặn để hương vị món ăn hài hòa, an toàn cho sức khỏe hơn.

5. Thành phẩm

Những miếng thịt lợn muối ngon đậm đà, khó cưỡng, thích hợp để đổi vị trong những ngày Tết cũng như tiết kiệm thời gian nấu nướng. Khách tới chơi nhà bạn chỉ cần vớt miếng ra, cắt lát mỏng rồi bày lên dĩa với ít củ kiệu ngâm chua là có ngay món lai rai hấp dẫn.

Xem thêm: Hướng dẫn muối dưa hành với mía chua ngọt kiểu mới

Nắm được bí quyết muối thịt heo để lâu vẫn không bị nổi váng thì việc chuẩn bị các món ăn ngày Tết của bạn sẽ đơn giản hơn phần nào. Nếu có thời gian, bạn hãy làm vài hũ giò heo muối trước Tết khoảng một tuần.

Nhờ cách chế biến thịt heo muối với số lượng lớn, gia đình bạn vừa có thể ăn tại nhà vừa có thể biếu bạn bè, người thân. Hãy sở hữu những hũ thịt heo muối đầy đặn, đẹp mắt này, chúng sẽ cảm thấy ngon miệng hơn bạn nhé! Thêm một vài cách nấu thịt lợn ăn một lần là ăn được lâu rồi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.