Muối bắp cải chua ngọt với cần tây và cà rốt kiểu Thái cức đơn giản

Dưa bắp cải muối chua ngọt với cần tây và cà rốt là món ăn thanh đạm giupws mọi người xua tạn sự ngán ngẩm với đồ ăn nhiều dầu mỡ mà cách làm thì cực đơn giản. Hãy cùng sawasdee vào bếp và làm món này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 2,5kg bắp cải
  • 200g cần tây
  • 250g cà rốt
  • 25g ớt sừng
  • 25-30g ớt cay
  • 50g tỏi
  • 500ml dấm
  • 400g đường trắng
  • 100ml nước mắm
  • 50g muối
  • 500ml nước đun sôi để nguội
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách làm món râu mực xào hành tây,cần tây,cà rốt hấp dẫn siêu ngon

Cách làm dưa bắp cải chua ngọt

Sơ chế bắp cải trước khi muối

Bắp cải ngon thường cầm chắc tay, nặng cân, lá bện, cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ.
Lá bắp cải có màu xanh nhạt, trắng xanh.
Không mua bắp cải có lá vàng, có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.Sau đó bạn cho bắp cải vào thau nước sạch, dùng mũi dao cắt 1 đường ở cuống lá, rồi cho bắp cải xuống thau nước, dùng tay khéo léo tách lá bắp cải ra, vừa tách vừa đưa bắp cải lên xuống thau nước để lực nước làm lá bắp cải bung ra.

Tiếp đến bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để sạch hóa chất sau đó rửa lại nước sạch, để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cà rốt nạo vỏ, cắt bỏ phần mủm gốc và đầu ngọn, rửa sạch rồi thái thành khoanh tròn (có thể tỉa hoa cho đẹp mắt) có độ dày tầm 0,2cm.

Cần tây cắt gốc rễ, bỏ những nhánh lá sâu, vàng úa, rửa ngâm nước muối sạch sẽ rồi cắt thành từng khúc dài 3cm.

Tỏi bóc vỏ, xắt lát mỏng.

Ớt tươi và ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch sau đó thái lát chéo.

Rửa sạch hũ/lọ/hộp đựng, lau thật khô.

Pha nước muối bắp cải

Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa lớn, thêm 1 lít nước lọc và 1 lít nước vo gạo, dấm đã chuẩn bị cho  vào nồi nấu sôi khoảng 10 phút, sau đó chỉnh lửa nhỏ và nấu thêm 5 phút nữa rồi thêm 60gr muối, 80gr đường, nước mắm bạn đảo nhẹ tay cho tan gia vị rồi tắt bếp để nguội hoàn toàn.

Cách muối dưa bắp cải

Cho bắp cải vào hộp hoặc hũ, cứ mỗi lớp bắp cải, bạn lại xếp 1 lớp cần tây, cà rốt, tỏi ớt. Sau đó rưới nước mắm dấm đường vừa pha vào, đậy kín nắp hộp.

Trung bình sau 1 ngày, bắp cải đã chua và đậm vị. Để giữ được lâu, bạn có thể vớt bắp cải vào 1 hộp khác và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần. Muối bắp cải theo kiểu này và để ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng được 1 tháng.

Bắp cải muối kiểu Thái có vị thơm mát, bắp cải giòn sật, vị chua cay mặn ngọt hòa quyện ăn rất đưa miệng. Đặc biệt, món này ăn kèm cùng với giò xào rất hợp vị.

Để bắp cải muối không bị váng và úng, bạn cần chú ý hũ đựng cần phải sạch sẽ và khô ráo. Đặc biệt, phải đợi nước mắm đường ngâm thật nguội mới đổ vào để ngâm.

Muối dưa bắp cải
Muối dưa bắp cải

Xem thêm: Đơn giản với món rau cải chip luộc cực ngon

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Dưa bắp cải muối chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn
  • Hũ dưa muối không bị váng, úng
  • Bắp cải, cần tây, cà rốt ngon, giòn
Thành phẩm bắp cải muối chua ngọt
Thành phẩm bắp cải muối chua ngọt

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món bắp cải muối chua ngọt với cần tây và cà rốt kiểu Thái.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles