Bật mí cách làm mực nướng sa tế ngon bằng nồi chiên không dầu

 

Từ lâu, món mực một nắng nướng sa tế đã là một món ăn thu hút được nhiều người, đặc biệt vô cùng thích hợp trong điều kiện thời tiết se lạnh. Từng miếng mực mềm mềm, thơm ngon, pha lẫn chút cay nồng giúp cho hương vị của món ăn thêm lan tỏa và đọng lại trong miệng người thưởng thức. Và nếu bạn là một người ưa chuộng món ăn đầy hấp dẫn này nhưng lại sợ dầu mỡ thì công thức làm mực một nắng nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu chính là cách chế biến hoàn hảo hiện nay, giúp bạn dễ dàng thay đổi những bữa cơm thanh đạm hàng ngày thành món ăn có chút cầu kỳ như mực một nắng nướng sa tế.

1. Cách làm mực nang 1 nắng nướng sả sa tế

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn có thể tìm mua mực nang phơi 1 nắng, dày thịt để ướp sa tế nướng, hoặc có thể thay thế bằng mực nang tươi cũng được, miễn là đã được làm sạch, móc bỏ mắt đúng cách. Khi mua mực về, bạn lấy ít giấm, hoặc rượu trắng thoa sơ lên mực. Sau đó, xả nước lạnh nhiều lần để mực không còn mùi tanh và mùi giấm/ rượu rửa nữa là được. Để món ăn đạt chuẩn thơm ngon, bạn dùng tỷ lệ mực và gia vị ướp gồm:

  • 500 gram mực nang đã được làm sạch
  • Gia vị: 1.5 muỗng canh nước ép hành tỏi nướng (nướng hành tỏi rồi ép lấy nước và bỏ xác); 1 muỗng canh mật ong nguyên chất; 1,5 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh dầu điều; 1 muỗng canh tương ớt; 1 muỗng canh bột nêm; 1 muỗng canh ớt sa tế tôm; nửa muỗng canh tiêu đen xay; 4 muỗng canh đầy sả tươi băm nhỏ
  • Rau ăn kèm: dưa leo (rửa sạch, thái miếng dài vừa ăn), rau răm (nhặt lá, rửa sạch)
Chuẩn bị mực 1 nắng đã sơ chế sạch và gia vị ướp nướng. 

Xem thêm: Thịt muối xông khói chuẩn vị

1.2. Cách làm món mực nang 1 nắng ướp sả, sa tế nướng đơn giản

1.2.1. Cách ướp mực nang 1 nắng với sả, sa tế

  • Bạn dùng dao tách riêng các phần vây của mực để dễ nướng. Còn lại phần thịt, bạn khứa dao thành các đường xéo thân để khi ướp gia vị thì dễ thấm hơn. Điều này còn giúp món mực nướng trở nên mềm hơn chứ không bị khô.
Dùng dao khứa xéo trên thịt mực để dễ thấm gia vị. 
  • Lấy một dĩa sạch, hơi sâu, cho các gia vị ướp vào dĩa, khuấy đều cho tan.
Bước pha sốt ướp sa tế, sả, dầu điều. 
  • Thả vây, thân, đầu mực vào dĩa gia vị sa tế, trộn đều lên. Trở mặt các miếng mực, xát đều gia vị để thấm sâu hơn. Ở bước này, bạn nên đeo găng tay sạch lại, trực tiếp trộn mực với gia vị.
Cách ướp mực 1 nắng với sốt sả sa tế dầu điều. 
  • Để yên dĩa mực khoảng nửa tiếng cho thấm vị. Trong lúc đợi mực ướp, bạn chuẩn bị bếp than.

Xem thêm: Cách nấu lẩu mắm cá linh ngon đơn giản tại nhà

1.2.2. Cách làm mực 1 nắng nướng sa tế bằng bếp than đơn giản

  • Đặt 1 vỉ sạch lên trên bếp than.
  • Bạn gạt bớt phần sả ướp mực ra để tránh tiếp xúc lửa gây cháy khét, rồi gắp mực lên xiên, trở đều 2 mặt, nướng đến khi chín mềm khoảng 15 phút. Trong lúc nướng, dùng cọ quết phần sốt sa tế ướp lên miếng mực để có hương vị thơm ngon nhất nhé.
Hướng dẫn nướng mực nang 1 nắng ướp sả sa tế bằng bếp than. 
  • Dọn dưa leo, rau răm lên dĩa, mực nướng chín thì gắp ra dĩa. Dùng kéo cắt mực thành các miếng nhỏ vừa ăn. Với món mực nướng, hấp dẫn nhất là bạn chấm kèm với tương ớt, hoặc pha muối ớt xanh tùy theo khẩu vị nhé.
Món mực nang 1 nắng ướp sa tế nướng bếp than thơm lừng và đặc biệt không bị khô. 
Chấm mực nướng với tương ớt ngon miễn bàn!

2. Cách làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu đơn giản

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1,5 kí mực tươi đã làm sạch, cắt miếng nhỏ hoặc thái khoanh tròn (để đặt vào khay nồi chiên)
  • Gia vị ướp: 1 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh nước mắm ngon, ít muối, đường (hoặc mật ong)

2.2. Cách làm mực tươi nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

  • Trộn mực với gia vị ướp, để yên nửa tiếng. Ở công đoạn này, bạn có thể tùy chỉnh tỷ lệ gia vị ướp sao cho vừa khẩu vị nhé.
Bước ướp mực tươi thái miếng nhỏ với sa tế, nước mắm. 
  • Lót giấy bạc lên vỉ nướng, sau đó xếp que mực xiên lên trên. Chỉnh nhiệt độ 160 độ, mỗi bên 6 phút. Sau đó, bạn phết lớp nước sốt lại 1 lượt lên khắp mình mực và đặc biệt là râu mực. Chỉnh nhiệt độ cao hơn, ở 180 độ, mỗi bên nướng 4 phút để mực khô ráo, bùi giòn và lên màu đẹp mắt.

    Khi lấy ra thấy mực đã chín vàng là đã hoàn thành rồi, lúc này bạn có thể bày ra dĩa, ăn mực cùng với dưa leo sống, rau thơm, chấm muối ớt xanh hoặc tương ớt đều ngon.

Hướng dẫn nướng mực ướp nước mắm sa tế bằng nồi chiên không dầu. 

3. Cách làm mực ống ướp sa tế mật ong nướng bằng lò nướng đơn giản

3.1. Nguyên liệu

  • 2 con mực tươi đã làm sạch, khứa đường xéo thân
  • Gia vị ướp mực: 1 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa cà phê tỏi bằm, 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh ớt sa tế loại ngon, 2 nhánh sả bằm nhỏ, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh dầu thực vật
  • Chuẩn bị lò nướng (làm nóng ở mức 180 độ C trước khi nướng mực khoảng 10 phút), và các xiên que nướng

3.2. Cách làm mực ống ướp sa tế mật ong bằng lò nướng

  • Trộn các gia vị ướp mực trong tô lớn. Cho mực vào tô gia vị, xóc thật đều lên và ướp nửa tiếng cho ngấm vị mềm và ngon hơn.
  • Lấy khay nướng ra, xếp giấy nến dưới đáy khay. Đặt 1 vỉ nướng lên trên lớp giấy nếp, rồi xếp mực lên vỉ.
Các bước ướp mực tươi với sa tế, mật ong và nướng bằng lò. 
  • Cho khay mực vào lò nướng/ lò vi sóng, nướng lần 1 khoảng 10 phút. Sau đó, lấy mực ra, phết sốt sa tế mật ong ướp lên lần nữa cho thấm vị và lên màu đẹp. Cho khay mực trở lại lò, tiếp tục nướng lần 2 thêm 10 – 12 phút nữa là chín mềm.
  • Cắt mực nướng thành miếng nhỏ vừa ăn, chấm kèm muối ớt xanh, ăn với rau thơm, xà lách để thưởng thức.
Món mực ướp sa tế mật ong nướng bằng lò mà không bị khô. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh tai vạc và nước mắm ngon chuẩn vị Nha Trang

4. Cách ướp mực ống nướng sa tế tôm bằng bếp than thơm ngon

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mực ống tươi đã sơ chế, làm sạch: 2,5 kí
  • Sả tươi đập dập, băm nhỏ: 5 nhánh
  • Tỏi băm: 2 củ
  • Sa tế tôm: 2 hũ
  • Đường trắng: 2 thìa cà phê
  • Bột ngọt: 2 thìa cà phê
  • Dầu thực vật: 5 thìa cà phê
  • Bột nêm: 4 thìa cà phê
  • Nước chấm: muối tiêu chanh pha tỷ lệ theo khẩu vị

4.2. Cách làm mực ống ướp sa tế tôm nướng bếp than

  • Ướp mực với sả, tỏi băm, sa tế, đường, bột ngọt, dầu thực vật và bột nêm, trộn đều. Để dĩa mực qua một bên, ướp nửa tiếng. Hoặc, bạn lấy bọc nilon – loại thường dùng để bọc đồ ăn – bao kín dĩa mực lại. Sau đó, cho dĩa mực vào ngăn mát tủ lạnh để gia vị thấm sâu hơn nhé.
  • Làm nóng bếp than, cho mực lên vỉ nướng trở đều 2 mặt khoảng 15 – 20 phút là chín. Khi thưởng thức, chấm kèm mực nướng với muối tiêu chanh nhé.
Dọn dĩa mực ống nướng sa tế tôm chấm muối tiêu chanh làm mồi nhậu ngon “hết sảy”! 

5. Cách làm mực nướng sa tế BBQ

5.1. Nguyên liệu

  • 6 lạng mực tươi đã sơ chế với rượu trắng và gừng, rửa sạch
  • Gia vị ướp mực: 10 gram tỏi tươi băm, 2 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh bột nêm, 10 gram sả tươi băm nhỏ, 10 gram hành tím băm, 2 muỗng canh dầu hào và 2 muỗng canh đường thốt nốt

5.2. Cách làm món mực ướp sa tế nướng BBQ siêu ngon

  • Tán nhuyễn đường thốt nốt, rồi trộn tan với các gia vị ướp mực còn lại trong tô lớn. Sau đó, cho mực vào, xóc thật đều lên và để qua một bên ít nhất nửa tiếng.
Các bước ướp mực với sốt sa tế BBQ và nướng bếp than. 
  • Xiên mực vào que, chuẩn bị sẵn bếp than hồng.
  • Đặt vỉ nướng lên bếp, xếp các que mực lên trên và nướng trở đều 2 mặt đến khi chín đều là khoảng 15 – 20 phút. Trong lúc nướng, bạn cũng nhớ phết sốt ướp lên mực để món ăn có hương vị thơm ngon nhất nha. Bạn nhớ chừa lại một ít sốt sa tế, nấu sôi và đặc lại để làm nước chấm ăn kèm mực nướng thành phẩm, đảm bảo vị cay the mặn ngọt này sẽ khiến cả nhà thích mê.
Món mực nướng chấm sốt sa tế ngon chuẩn vị BBQ. 

Yêu cầu thành phẩm:

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Mực nướng sa tế thơm ngon
  • Mực thấm đều gia vị, ngon,ngọt
  • Mực nướng không bị cháy, khô quá

Như vậy ở trên Sawasdee.vn đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.