Cách nấu món canh chuối ốc đậu thịt chay lạ miệng, ngon khó cưỡng

 

Ốc nấu món gì ngon? Đây chắc hẵn là câu hỏi thường gặp trong những căn bếp của chúng ta. Vậy sao các bạn không thử hâm nóng căn bếp của mình với món ốc nấu chuối đậu trong hôm nay nhỉ?  Vừa thơm ngon, hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng, bắt mắt mà tại tốt cho người dùng. Không những thế, công thức món này không hề khó, nhanh gọn, đơn giản, tiết kiệm thời gian mà lại ngon bổ dưỡng, kích thích mọi giác quan. Cùng học ngay những công thức nấu canh chuối thơm ngon sau đây để thay đổi khẩu vị bữa ăn cho gia đình mình nhé.

1. Bí quyết nấu chuẩn vị miền Bắc canh chuối ốc đậu thịt ba chỉ

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu canh chuối ốc đậu thịt chuẩn vị miền Bắc không phải ai cũng biết. Với món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Ốc bươu/ Ốc gạo hay ốc vặn, ốc hột tùy sở thích, nên chọn con to: 1 kg
  • Thịt ba chỉ 3 lạng (có thể giảm đi nếu bạn không muốn vị béo ngậy trong món ốc nấu chuối).
  • Đậu phụ 2 thanh
  • Chuối xanh vừa phải (không già quá mà cũng không non quá), hay còn gọi là chuối bánh tẻ
  • Rau thơm: Rau tía tô, rau mùi tàu, hành tươi
  • Gia vị: gừng, tỏi, ớt, muối, mắm, đường, xả
  • Phụ gia: mẻ, mắm tôm.
Nguyên liệu cơ bản cho cách nấu canh chuối ốc đậu thịt
Nguyên liệu cơ bản cho cách nấu canh chuối ốc đậu thịt

1.2. Các bước nấu canh chuối ốc đậu phụ om thịt ba chỉ thơm ngon, hấp dẫn

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Chuối xanh tước hết vỏ xanh, cắt khúc vừa ăn. Sau đó cho đem ngâm vào nước giấm loãng hoặc chanh để chuối không bị thâm và loại bỏ hết nhựa chuối, khi ăn sẽ không bị chát.
  • Đậu phụ cắt thành từng miếng, sau đó rán vàng đều hai mặt.
  • Nghệ gọt vỏ, giã cùng với mẻ sau đó chắt lấy nước nấu canh.
  • Lá lốt, lá tía tô, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Nấu canh chuối ốc đậu thịt đổi bữa cho cả nhà dịp cuối tuần
Nấu canh chuối ốc đậu thịt đổi bữa cho cả nhà dịp cuối tuần
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi băm. Sau đó cho ốc thịt vào xào trên lửa lớn, chừng 1 – 2 phút thì cho ½ chén nước nghệ và mẻ + ½  mắm tôm vào đảo đều, khi ốc chín thì tắt bếp.
  • Cho một nồi khác lên bếp, cho phần nước nghệ và mẻ, mắm tôm còn lại vào nồi. Lần lượt cho đậu phụ chiên vàng, chuối xanh, gia vị rồi đổ nước ngập mặt. Đun 5 phút thì cho hỗn hợp ốc và thịt ba chỉ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Trước khi tắt bếp, bạn cho lá tía tô, lá lốt và hành thái sợi vào nồi để món canh dậy mùi thơm.
Tô canh chuối ốc nhồi đậu phụ om thịt ba chỉ đậm vị hấp dẫn đã sẵn sàng
Tô canh chuối ốc nhồi đậu phụ om thịt ba chỉ đậm vị hấp dẫn đã sẵn sàng

Thành phẩm: Múc ốc nấu chuối đậu ra tô và thưởng thức. Cách làm ốc nấu chuối đậu như vậy thịt ốc vừa chín tới, giòn, không bị dai. Chuối, thịt ngấm đủ gia vị, nước đậm đà, vừa có chút chua chua của mẻ, mặn mà của nước đã ngấm đủ gia vị và thơm thơm của lá tía tô, lá lốt.

Xem thêm: Bật mí cách nấu ốc xào măng tươi ăn với bánh đa ngon chuẩn vị xứ Thanh

2. Phương pháp nấu canh chuối om móng giò cho phu nữ sau sinh

Chân giò là thực phẩm bổ dưỡng thích hợp cho phụ nữ sau sinh sử dụng. Để món canh chân giò không bị ngán, bạn hãy thử kết hợp nấu chung với chuối xanh, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khoẻ.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chân giò sau: 1 cái
  • 5 quả chuối xanh
  • Bột nghệ
  • Hành tím, ớt, lá tía tô
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt

2.2. Cách nấu canh chuối chân giò heo

  • Chân giò mua về cạo sạch lông, chặt thành từng miếng vừa phải. Bạn có thể chần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi, sau đó để ráo nước. Ướp chân giò: 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột ngọt, chút muối, tiêu rồi trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.
Chân giò
Chân giò
  • Chuối các bạn lột vỏ, cắt khúc, ngâm ngay vào chậu nước muối để chuối không bị thâm và sạch.
  • Lá tía tô rửa sạch, thái sợi. Hành tím đập dập băm nhỏ. Ớt thái lát.
  • Làm nóng chảo, phi thơm hành tím băm rồi cho chân giò vào xào qua cho ngấm gia vị. Bạn cho chân giò vào nồi áp suất, đổ nước xâm xấp rồi hầm trong vòng 15 phút thì tắt bếp.
  • Chuối xanh sau khi ngâm bạn rửa qua với nước, để ráo. Xào sơ chuối với chút bột nêm, muối để miếng chuối được đậm đà hơn.
  • Mở vung nồi áp suất, cho chuối vào nồi, nếu thấy ít nước bạn có thể cho thêm rồi tiếp tục nấu trong 5 phút.
Món canh chuối móng giò rất phù hợp để bồi bổ cho bà bầu.
Món canh chuối móng giò rất phù hợp để bồi bổ cho bà bầu
  • Đợi nồi áp suất xì hết hơi, bạn cho thêm tía tô, ớt lát vào rồi nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món canh chuối chân giò hầm rất bổ dưỡng.
  • Công thức nấu canh chuối xương cũng tương tự như trên, bạn thay chân giò heo bằng sườn non hoặc xương heo để thay đổi món ăn hằng ngày.

Yêu cầu thành phẩm: Thật khó có món ăn nào lại mang lại dư vị tuyệt vời như món hoa chuối nấu móng giò này cả. Móng giò heo béo, mềm khi ăn như tan trong miệng. Mùi hành thơm và hoa chuối mềm mại, thanh ngọt làm cho món ăn này có được sự kết hợp vô cùng xuất sắc.

3. Hướng dẫn chế biến món canh chuối cá lóc dân dã

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá lóc om chuối là món ăn ngon hàng ngày đậm chất dân dã đặc trưng của người miền Bắc. Để làm món ăn này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá lóc 1 con
  • 5 quả chuối xanh
  • Đậu hũ chiên
  • Thịt ba chỉ 100 gram
  • Tía tô, hành lá, rau răm
  • Bột nghệ (Tham khảo cách tự làm bột nghệ nguyên chất)
  • Mẻ, nước mắm, bột cà ri…
Chuối xanh
Chuối xanh

Xem thêm: Cách nấu ba ba chuối đậu không bị tanh, thơm ngon

3.2. Mẹo nấu canh chuối cá lóc dân dã

  • Ướp cá khoảng 15 – 20 phút với 1/2 muỗng hành tỏi băm nhuyễn + 1 muỗng hạt nêm + 1/2 muỗng nước mắm + 1/2 muỗng bột ngọt + 1/2 muỗng dầu ăn + 1/2 muỗng tiêu.
  • Rau om, ngò gai rửa sạch cắt nhỏ, cà chua cắt hình múi cau
  • Lá giang rửa sạch, vò nát để khi nấu có vị thanh chua hơn.
  • Chuẩn bị sẵn một ít nước nóng tầm 1,2 lít.
  • Làm nóng chảo trên bếp cùng 1 canh canh dầu ăn. Cho vào một ít sả băm, tỏi băm, ớt băm vào phi thơm.
  • Tiếp đến cho phần cá lóc đã làm sạch vào xào cho săn lại rồi cho tiếp cà chua vào xào chung.
  • Bạn cho cá lóc và cà chua đã xào sơ vào nồi nước nóng đã chuẩn bị rồi nêm thêm gia vị muối, đường, hạt nêm cho vừa miệng.
Canh chuối cá lóc ăn kèm với bún tươi rất ngon
Canh chuối cá lóc ăn kèm với bún tươi rất ngon
  • Nồi canh cá lóc sôi, bạn cho lá giang đã vò nát vào đun sôi thêm khoảng 5 phút.
  • Khi canh chua cá lóc lá giang đã chín, bạn tắt bếp múc canh ra tô, rắc ít tỏi phi, rau ôm, ngò gai lên trên.

Thành phẩm: Cá lóc vừa chín, thịt săn không bị nát, quyện cùng vị thanh chua của lá giang. Dọn ra bàn, ăn chung với cơm nóng và nước mắm ớt.

4. Làm sao để nấu canh chuối xanh đậu phụ chay ngon không kém gì món mặn?

Vào những ngày rằm hoặc mùng 1, nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn chay ngon mới lạ thì có thể thử ngay công thức nấu canh chuối xanh với lạc, vừa thanh đạm vừa thơm ngon.

4.1. Nguyên liệu

  • Chuối xanh 4 trái
  • Đậu phộng (lạc): 200 gram
  • Lá lốt, tía tô
  • 4 bìa đậu phụ
  • Gia vị, dầu ăn, nước lọc

4.2. Nấu món canh chuối đậu chay

  • Bạn cũng sơ chế chuối xanh trước bằng cách lột vỏ, cắt khúc rồi ngâm vào nước muối pha loãng.
  • Lạc tươi (đậu phộng) giã nát. Lá lốt rửa sạch thái nhỏ. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn rồi đem chiên vàng hai mặt.
  • Làm nóng chảo với ít dầu ăn, phi thơm tỏi sau đó cho chuối xanh vào. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nghệ, ít tiêu.
  • Sau đó cho thêm lạc đã giã nát xào sơ qua. Thêm lượng nước vừa đủ dùng nấu trong 10 phút. Bước cuối cùng, bạn cho đậu phụ chiên vàng và lá lốt thái nhỏ vào, nêm lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh chuối đậu nấu chay là món chạy lạ miệng cho cả gia đình thưởng thức.
Canh chuối đậu nấu chay là món chạy lạ miệng cho cả gia đình thưởng thức

Xem thêm: 5 cách làm cua rang muối nước sốt Hongkong, Singapore ngon tại nhà

Như vậy cách nấu canh chuối với các nguyên liệu khác thật đơn giản đã được hoàn thành. Món ăn rất ngon nên đòi hỏi bạn cần bỏ ra nhiều thời gian và sự tỉ mỉ trong các khâu chế biến. Với sự đam mê nấu nướng của các đầu bếp nhỏ thì món ăn này như một bí quyết nấu nướng giúp gia đình các bạn thay đổi khẩu vị có những bữa ăn ngon lạ mà không bị chán. Chúc các bạn thành công với các món đơn giản mà chi tiết này nhé!

 

Related Articles