Những món ăn từ cá lưỡi trâu dễ làm tại nhà

 

Ai trong chúng ta chắc hẳn đều biết món cá lưỡi trâu là một món không xa lạ gì với chúng ta nữa. Chúng là đặc sản của Việt Nam được truyền từ đời này sang đời khác.

Với hương vị thơm ngon, ít xương thịt mềm. Cá lưỡi trâu được các chị em sáng tạo và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn vô cùng.

Cá lưỡi trâu tươi và cá đã qua chế biến tẩm ướp sẵn.
Cá lưỡi trâu tươi và cá đã qua chế biến tẩm ướp sẵn.

1. Cách làm cá lưỡi trâu tươi chiên giòn sả ớt.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lưỡi trâu tươi: 500 gram
  • Sả băm:100 gram
  • Ớt băm: 50 gram
  • Rượu trắng: 20 ml
  • Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn…

Chuẩn bị cá tươi cùng các nguyên liệu sả ớt.
Chuẩn bị cá tươi cùng các nguyên liệu sả ớt.

1.2. Các bước làm cá lưỡi trâu chiên sả ớt thơm ngon.

  • Cá mua vêề tách bỏ phần da đen, ngâm nước muối loãng khử tanh 15 phút, rửa sạch lại để ráo.
  • Trộn đều sả ớt băm với xíu muối và 20ml rượu trắng để ướp cá.
  • Cá đã ráo dùng dao khứa vài đường chéo ngắn trên thân, cho sả ớt vào ướp cỡ 2 tiếng.
  • Đun nóng chảo dầu, thả cá vô chiên trên lửa vừa, cứ 5 phút trở mặt cá một lần để cá chín vàng đều 2 mặt.
  • Cho cá chín ra dĩa, dùng chung với cơm nóng và nước mắm ớt.

Cá lưỡi trâu chiên sả ớt giòn rụm, đậm đà ngon không gì sánh bằng.
Cá lưỡi trâu chiên sả ớt giòn rụm, đậm đà ngon không gì sánh bằng.

2. Cách làm cá lưỡi trâu một nắng chiên cả nhà đều mê.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lưỡi trâu một nắng: 500 gram
  • Ớt chuông đỏ: 1 quả
  • Ớt chuông xanh: 1 quả
  • Tỏi, ớt băm
  • Thì là: 3 cọng
  • Giấm gạo lên men
  • Bột tẩm khô chiên giòn
  • Gia vị: đường, muối, dầu mè, dầu ăn, nước tương…

Nguyên liệu chính cho món cá lưỡi trâu chiên giòn tại nhà.
Nguyên liệu chính cho món cá lưỡi trâu chiên giòn tại nhà.

2.2. Cách nấu món cá lưỡi trâu chiên vàng giòn với ớt chuông thơm ngon.

  • Cá lưỡi trâu lột da, khứa vài đường trên thân, ướp với ớt băm 10 phút.
  • Ớt chuông đem nướng cháy phần vỏ ngoài, gọt bỏ phần đen, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Pha nước xốt: 4 muỗng nước tương, 3 muỗng giấm gạo lên men, 3 muỗng đường, 1/4 muỗng cà phê muối, xíu bột ngọt, đun nóng khuấy tan rồi cho tỏi ớt băm, dầu mè vào. Sau đó, cho ớt chuông nướng vào xốt, ngâm cỡ 15 phút.
  • Đun nóng dầu ăn, tẩm cá qua bột khô chiên giòn, thả vào chảo chiên vàng cùng 1 cọng thì là, vớt ra để ráo dầu.
  • Cho cá chín ra dĩa, dùng kèm xốt ớt chuông chua ngọt sẽ rất ngon.

Thịt cá giòn ngọt, vị ngon thơm giòn ai cũng thích mê.
Thịt cá giòn ngọt, vị ngon thơm giòn ai cũng thích mê.

3. Cách làm cá lưỡi trâu kho tiêu ngon thơm.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • Cá lưỡi trâu: 5 con
  • Ớt cay: 2 trái
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu, bột ngọt…

3.2. Cách làm món cá lưỡi trâu kho tiêu thơm đậm.

  • Sau khi mua cá về, bạn tách bỏ phần da đen bên ngoài, chà xát muối lên cá và ngâm trong nước muối loãng tầm 15 phút. Cuối cùng, bạn rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Ớt, hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Bạn cho ớt, hành lá vào cá và cho thêm 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều lên và ướp cá trong 15 – 20 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, bạn cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho phần cá đã ướp gia vị vào chảo, đảo đều cho cá săn lại.
  • Sau đó bạn cho một ít nước vào cá nấu cho đến khi nước sôi và bắt đầu sệt lại thì bạn hạ nhỏ lửa, kho trong 20 phút cho đến khi cạn nước, cá chín đều và thấm gia vị thì tắt bếp.
  • Đun nóng chảo dầu ăn, trút phần cá đã ướp vào đảo đều cho săn lại.
  • Đổ ít nước lọc vào cá, đun tới khi nước sôi và sệt lại thì hạ nhỏ lửa.
  • Kho cá tầm 20 phút tới khi cạn nước, cá chín đều, thấm vị thì tắt bếp.
  • Món cá kho tiêu này ăn với cơm nóng thì chẳng còn gì bằng nữa.

Món cá kho tiêu có mùi thơm đậm của tiêu xay kết hợp với vị đậm đà và beo béo của cá.
Món cá kho tiêu có mùi thơm đậm của tiêu xay kết hợp với vị đậm đà và beo béo của cá.

Yêu cầu thành phẩm

Cách khử mùi tanh cá bơn:

  • Bạn có thể dùng nước vo gạo để loại bỏ mùi khó chịu. Sau khi làm sạch, bạn ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước.
  • Bạn cũng có thể pha loãng rượu trắng để ướp cá trong khoảng 2 phút rồi lau khô cá. Việc này có thể làm giảm bớt mùi tanh.
  • Ngoài ra, gừng cũng có hiệu quả tích cực trong việc loại bỏ mùi tanh và tạo ra hương vị thơm ngon cùng loại bỏ độc tố, các chất gây dị ứng trong cá.

Xem thêm: Hướng dẫn làm ếch xào lá cách cốt dừa ngon

4. Cách làm cá thờn bơn chiên nước mắm xoài.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lưỡi trâu: 3 con
  • Xoài xanh loại chua: 1/2 trái
  • Ớt, tỏi, gừng, đường
  • Nước mắm ngon

4.2. Cách chiên cá lưỡi trâu với nước mắm xoài nhanh gọn đơn giản.

  • Cách chế biến khô cá lưỡi trâu này vô cùng đơn giản mà lại tuyệt ngon. Bạn chỉ cần đun dầu ăn cho nóng rồi thả cá đã ướp sẵn những loại gia vị ở trên vào rồi chiên. Không nên chiên quá lâu và chỉ nên để lửa nhỏ. Tầm 15 đến 20 phút sau bạn lấy cá ra và bày ra đĩa để thưởng thức. Nếu bạn muốn ăn với cơm thì hãy làm thêm một bát nước chấm nữa nhé, đây sẽ là bộ ba tuyệt vời.

Công đoạn bào xoài và chiên cá trên bếp.
Công đoạn bào xoài và chiên cá trên bếp.

4.3. Cách pha nước mắm chấm cá ăn là nghiền

  • Nước mắm gừng để chấm cá chiên gồm: gừng, tỏi, ớt, đường giã nhuyễn, pha cùng nước mắm ngon, thêm 1 ít nước lọc nữa xong.
  • Nước mắm ớt tỏi chua ngọt dùng để trộn vào xoài băm gồm: ớt sim đỏ, tỏi, đường giã nhuyễn, pha kẹo lại cùng nước mắm ngon rồi chan lên xoài.

Cá lưỡi trâu chiên mắm xoài ăn một lần là ghiền mê ngay.Cá lưỡi trâu chiên mắm xoài ăn một lần là ghiền mê ngay.
Cá lưỡi trâu chiên mắm xoài ăn một lần là ghiền mê ngay.

5. Cách làm món cá lưỡi trâu nấu canh chua ngọt thanh.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram cá lưỡi trâu
  • 1/4 trái dứa (thơm)
  • 2 trái cà chua
  • 5 trái đậu bắp
  • 2 nhánh bạc hà
  • 100 gram giá đỗ
  • 50 gram me vắt
  • Hành lá, rau ngổ
  • Hành khô, tỏi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Chuẩn bị các nguyên liệu cho món canh chua cá.
Chuẩn bị các nguyên liệu cho món canh chua cá.

5.2. Các bước nấu canh chua cá lưỡi trâu ngon.

  • Cá làm sạch ruột, đánh vảy, chặt khúc (nếu cần)

    Gừng băm nhỏ. Ớt thái miếng nhỏ. Hành, thì là thái nhỏ

    Ướp cá với một chút muối, hạt nêm và gừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

    Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Me và cà chua rửa sạch, cà chua đem bổ múi cau.

    Phi thơm hành củ rồi cho cà chua vào xào sơ cùng gia vị. Cho vào một lượng nước vừa đủ ăn và 2 quả me, đun sôi.

    Khi nước sôi thì cho cá vào đun sôi trong khoảng 10 phút.

    Trước khi tắt bếp bạn cho hành, thì là vào canh.

    Cuối cùng vớt me ra một cái bát, dằm nát rồi lọc bỏ bã, lấy nước cốt me đổ ngược trở lại nồi, khuấy đều.

Canh chua cá ngon dùng chung cơm nóng ăn thơm ngọt mát cả ruột.
Canh chua cá ngon dùng chung cơm nóng ăn thơm ngọt mát cả ruột.

6. Cách làm khô cá thờn bơn 1 nắng nướng.

Nguyên liệu:

  • 2 – 3 con khô cá thờn bơn 1 nắng (cá lưỡi trâu)
  • 1 chén nhỏ tương ớt ngon

Cách làm:

  • Đặt 1 vỉ nướng lên bếp gas, bật bếp làm nóng vỉ.
  • Xếp khô cá lên trên vỉ, nướng 2 phút mỗi mặt, đến khi khô cá quéo lại là được.
  • Khô cá chín, lấy ra dĩa, xé miếng nhỏ và thưởng thức cùng tương ớt. Nếu không có bếp gas, bạn có thể áp dụng cách nướng khô mực bằng cồn cho các loại khô cá nhé.

Khô cá thờn bơn 1 nắng nướng chấm tương ớt làm “mồi nhậu” ngon hết sảy!
Khô cá thờn bơn 1 nắng nướng chấm tương ớt làm “mồi nhậu” ngon hết sảy!

Yêu cầu thành phẩm

Khi lựa chọn cá khô điều đầu tiên bạn cần chú ý đến là màu sắc của con cá. Đối với khô cá lưỡi trâu bên ngoài nên có màu vàng óng của nắng vàng mới là cá ngon và chất lượng được phơi đúng lượng. Khi sờ vào cá cảm thấy chắc tay và không bị bở.

Tốt nhất bạn nên cầm thử cá trên tay, nếu có cảm giác cá còn ướt và có những đốm màu nâu thì không nên mua vì có thể cá đã được để lâu ngày nhưng không bảo quản đúng cách. Bạn cũng ngửi thử khô cá lưỡi trâu, nếu thấy có mùi tanh nồng thì cũng bỏ qua, chỉ nên chọn con có mùi tanh nhẹ, mắt cá trắng là cá ngon.

Để cá thêm thơm ngon và tăng thời gian bảo quản thì khi mua khô cá lưỡi trâu về bạn nên phơi tiếp 1, 2 nắng nữa cho cá khô thật giòn. Sau đó bỏ túi hút chân không, mỗi lần ăn thì lấy ra và dùng dần, vừa tiện lại không làm ảnh hưởng chất lượng cá.

Xem thêm: Món hàu nướng phô mai làm bằng bếp than, nồi chiên không dầu

7. Cách nấu cá lưỡi trâu tươi phi lê hấp rau củ.

7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá thờn bơn phi lê: 4 miếng lớn
  • Cần tây: 2 nhánh (cắt gốc, thái khúc)
  • Súp lơ: 8 bông (thái miếng dài nhỏ, rửa sạch, để ráo)
  • 1/2 củ cà rốt (gọt vỏ, thái miếng dài)
  • 1 nắm cải bó xôi (rửa sạch, để ráo)
  • Ít tiêu xay, muối
  • 1/2 muỗng canh bột năng
  • Gia vị: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước tương
  • 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm
  • Vài nhánh hành lá (trụng nước sôi cho dai, để ráo)

7.2. Cách làm món cá lưỡi trâu phi lê hấp rau củ thơm ngon

  • Rửa sạch thịt cá phi lê, dùng khăn giấy thấm ráo nước. Rắc muối, tiêu xay 2 mặt miếng cá để ướp ít nhất 10 phút. Để cá thấm vị ngon hơn, bạn có thể cho cá ướp muối tiêu trong tủ lạnh.
  • Xếp từng miếng cá phi lê lên mặt phẳng sạch, trải cải bó xôi bên trên. Sau đó, xếp cà rốt, súp lơ, cần tây đặt ngang bên trên cải bó xôi, rồi cuộn miếng cá lại bó rau củ bên trong. Dùng hành lá cột chặt cá cuộn rau củ lại. Thực hiện với phần nguyên liệu còn lại với các bước tương tự.
  • Cho các phần cá cuộn rau củ vào nồi hấp, đậy nắp kín. Hấp cá ít nhất 15 – 20 phút đến khi chín mềm cùng rau củ là được.
  • Làm sốt ăn kèm: Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo vừa. Cho gừng, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho gia vị vào chảo, đảo đều. Pha loãng bột năng với 1 muỗng canh nước lọc, rồi chế vào chảo, đảo đều cho nước sốt đặc lại. Sốt sôi cạn bớt, bạn nêm nếm lại cho vừa miệng, rắc thêm tiêu xay thì tắt bếp.
  • Dọn cá lưỡi trâu cuộn rau củ hấp ra dĩa, trang trí đẹp mắt. Rưới nước sốt lên trên cá và thưởng thức ngay cho nóng.

Cách làm cá lưỡi trâu cuộn rau củ hấp thơm ngon.
Cách làm cá lưỡi trâu cuộn rau củ hấp thơm ngon.

8. Cách làm cá bơn rim nước tương, mirin kiểu Nhật ngon mới lạ

8.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá bơn: 2 khúc (rửa sạch, bỏ da 1 bên cá)
  • Nước sốt: 30 ml nước tương, 30 ml rượu trắng, 1 muỗng canh đường trắng, 15 ml nước lọc
  • 4 lát gừng tươi đã cạo vỏ
  • 1 muỗng canh mirin

8.2. Các bước rim cá lưỡi trâu với nước tương mirin ngon kiểu Nhật

  • Dùng khăn giấy thấm cá ráo nước. Lấy dao khứa vài đường xéo trên miếng cá để dễ thấm gia vị. Ngâm cá trong tô rượu trắng khoảng 5 – 10 phút để khử tanh.
  • Pha hỗn hợp nước sốt trong chén khác.  Đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn trong chảo nhỏ, cho gừng tươi vào đảo đều. Gừng dậy mùi thơm thì đổ nhẹ phần sốt vào chảo, đảo đều.
  • Nước tương sôi, bạn cho cá vào áp chảo 2 mặt cho chín đều. Vặn lửa nhỏ, dùng miếng giấy bạc đậy trên miệng chảo lại, rim cá ít nhất 15 phút.
  • Khi nước sốt rim cá lưỡi trâu cạn bớt, sánh đặc lại thì cho rượu mirin vào, đảo nhẹ đều. Rim cá thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Dọn món ăn ra dĩa, trang trí món ăn theo sở thích và thưởng thức.

Món cá thờn bơn rim kiểu Nhật đậm đà hương vị.
Món cá thờn bơn rim kiểu Nhật đậm đà hương vị.

9. Cách làm chả cá lưỡi trâu thì là kiểu Nhật thơm ngon

9.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gram thịt cá thờn bơn phi lê (xát muối, rửa sạch, để ráo)
  • 100 gram tôm tươi (bóc vỏ, cắt chỉ lưng, rửa sạch, để ráo)
  • 100 gram thịt nạc heo xay
  • 4 – 5 nhánh lá thì là (rửa sạch, để ráo, băm nhỏ)
  • 1/2 củ cà rốt (gọt vỏ, băm nhỏ)
  • 1/2 muỗng canh bột năng
  • 2 tép tỏi băm
  • Gia vị: 1/2 muỗng canh bột nêm, xíu muối tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, xíu mì chính

9.2. Cách làm chả cá thờn bơn thì là kiểu Nhật dễ làm.

  • Cho cá phi lê, tôm vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn. Thêm thịt nạc xay cùng thì là, tỏi băm, cà rốt, gia vị vào xay chung với tôm và cá.
  • Đổ hỗn hợp vừa xay ra tô sạch, đeo găng tay vào trực tiếp trộn hỗn hợp cho quết lại dính dẻo là được. Chia hỗn hợp thành các phần nhỏ vừa ăn, nắn hình ê lip.
  • Đun nóng khoảng 300 ml dầu ăn trong chảo sâu lòng. Gắp từng viên chả cá thờn bơn vào chảo dầu nóng, trở đều 2 mặt cho chín vàng đều thì vớt ra dĩa (đã lót sẵn giấy thấm dầu). Chấm chả cá ăn kèm với tương ớt hoặc nước chấm tùy theo khẩu vị.

Món chả cá lưỡi trâu thì là thơm ngon kiểu Nhật đã hoàn thành với màu sắc phong phú.
Món chả cá lưỡi trâu thì là thơm ngon kiểu Nhật đã hoàn thành với màu sắc phong phú.

Xem thêm: Các món hến xào xúc bánh đa đơn giản cực ngon

10. Cách làm cá lưỡi trâu nướng sốt sa tế thơm ngon

10.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước sốt: 1 muỗng canh ớt sa tế (tùy khẩu vị), 1/2 thìa cà phê đường trắng, ít tiêu xay, 1 xíu bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 muỗng canh muối tỏi Tây Ninh
  • 1 con cá lưỡi trâu đã làm sạch ruột, đánh vẩy, xát muối, rửa sạch

10.2. Cách làm cá thờn bơn nướng sốt sa tế.

  • Làm nóng lò nướng ở mức 220 độ C khoảng 15 phút. Trong lúc đó, pha gia vị làm nước sốt sa tế trong chén, điều chỉnh gia vị theo sở thích.
  • Cho cá thờn bơn lên giấy bạc, rưới đều sốt sa tế lên khắp 2 mặt cá. Ướp cá ít nhất 20 phút rồi gói kín giấy bạc lại.
  • Cho cá vào lò nướng 220 độ C khoảng 11 – 15 phút là cá chín mềm. Lấy cá ra và thưởng thức nóng.

Món cá thờn bơn nướng sốt sa tế thơm ngon cho bữa tiệc nhỏ tại gia cuối tuần.
Món cá thờn bơn nướng sốt sa tế thơm ngon cho bữa tiệc nhỏ tại gia cuối tuần.

Bản thân cá lưỡi trâu đã rất ngon rồi nên bạn không cần quá cầu kỳ trong khâu chế biến. Vì sẽ chỉ làm mất đi mùi vị vốn có của nguyên liệu đắt đỏ này. Truy cập vào website của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn nhé. Chúc các bạn thành công!

Related Articles