Bí quyết làm miến trộn Hàn Quốc Japchae tại nhà ngon chuẩn vị

Japchae miến trộn Hàn Quốc là món ăn nổi tiếng ở xứ sở kim chi. Không chỉ được người bản xứ yêu thích, món ăn này còn “hớp hồn” cả những thực khách quốc tế. Miến mềm ăn cùng rau củ giòn sần sật, vị trứng gà thơm béo kết hợp cùng thịt bò ngọt dai mang lại cảm giác thích thú mà không phải món ăn nào cũng có được. Cách đây nhiều năm, khi ẩm thực Hàn Quốc còn khá xa lạ với chúng ta, không nhiều người có dịp được thưởng thức japchae. Tuy nhiên, vài ba năm trở lại đây, khi các quán ăn Hàn Quốc ào ạt mọc lên, miến trộn đã không còn xa lạ. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến japchae từ công thức làm japchae Hàn Quốc dưới đây.

1. Cách làm miến trộn thịt bò Hàn Quốc Japchae

Cách làm miến trộn Hàn Quốc sẽ chiều lòng tín đồ mê ẩm thực xứ Kim Chi. Miến trộn Hàn Quốc là một trong những món ăn cung đình thường chỉ được làm để dâng lên vua. Ngày nay nó đã trở nên phổ biến trong những bữa ăn hàng ngày của người dân Hàn Quốc. Không những thế miến trộn đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, mang đến cho mọi người những nét tinh hoa của ẩm thực Hàn. Trong các quán ăn Hàn Quốc ở Việt Nam, miến trộn là một trong những món ăn ngon hàng ngày không thể thiếu trên thực đơn. Để tìm hiểu công thức làm miến trộn Hàn Quốc mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram thịt bò mềm, có thể dùng thịt lợn
  • Nửa củ hành tây
  • Nửa củ cà rốt
  • 1 mớ rau bó xôi
  • Nửa gói miến Hàn
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng nhỏ đường
  • Nửa thìa nhỏ hạt nêm Hàn, có thể thay bằng hạt nêm bình thường
  • 1 muỗng canh vừng (mè) rang chín
  • ½ (một phần hai) muỗng canh dầu mè nguyên chất màu đen, có thể thay bằng xì dầu.
  • 1 muỗng canh tỏi bằm
  • dầu chiên
Một số nguyên liệu làm miến trộn
Một số nguyên liệu làm miến trộn

1.2.Phương pháp làm miến trộn thịt bò Hàn Quốc

1.2.1. Mẹo sơ chế các nguyên liệu làm miến trộn

  • Miến đem ngâm vào một thau nước lạnh trong vòng 5 phút cho mềm ra. Sau đó vớt ra rửa sơ rồi chần với nước nóng trong khoảng 3 – 5 phút. Mỗi loại miến có thời gian chần khác nhau, bạn nên chú ý chỉ chần sơ miến thôi, tránh làm cho miến bị nát hoặc quá mềm. Miến chần xong vớt ra để cho ráo nước. Ướp miến cùng 5 muỗng canh nước tương, 5 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và 30gam mè rang.
Trụng và ướp miến
Trụng và ướp miến
  • Thịt bò mua về đem rửa sạch và cắt thịt bò theo thớ để thịt mềm hơn. Thái thịt bò thành những miếng mỏng vừa ăn. Cho thịt bò vào tô và ướp cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê dầu mè và một ít rượu trắng. Trộn đều các gia vị lại với nhau và ướp thịt trong vòng 15 phút cho thấm đẫm gia vị.
Ướp thịt bò với gia vị
Ướp thịt bò với gia vị
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái thành sợi. Ớt chuông xanh, đỏ thái thành sợi. Cải bó xôi cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt thành từng khúc dài 3 – 4cm. Chần sơ các loại rau củ với nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra bỏ vào tô nước lạnh để rau củ được giòn hơn. Sau đó vớt rau củ ra và ướp với  1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối.
Sơ chế nguyên liệu làm miến trộn Hàn Quốc.
Sơ chế nguyên liệu làm miến trộn Hàn Quốc.
  • Nấm kim châm rửa sạch, để ráo. Nấm đông cô rửa sạch, thái thành sợi mỏng. Cho 2 loại nấm này vào tô và ướp với  1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê dầu mè. Đảo đều tay để nấm ngấm gia vị.

1.2.2. Miến trộn Hàn Quốc ngon hơn với mẹo làm trứng rán và xào rau củ

  • Đập trứng vào tô, cho vào thêm 1 muỗng cà phê muối rồi đánh đều tay cho trứng tơi ra.
  • Bắc một cái chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo sau đó tráng trứng cho thật mỏng và vàng đều 2 mặt.
  • Chờ cho trứng nguội, bạn thái trứng thành những sợi mỏng vừa ăn.
Chiên trứng rồi cắt thành sợi nhỏ vừa ăn
Chiên trứng rồi cắt thành sợi nhỏ vừa ăn
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm, sau đó cho nấm đã ướp vào đảo đều.
  • Tiếp tục cho cà rốt, ớt chuông, cải bó xôi vào xào.
  • Trong quá trình xào bạn để lửa lớn, đảo đều và nhanh tay để rau củ không bị ra nước.
  • Sau khi các rau củ trong chảo đã chín tới và thấm gia vị thì tắt bếp và đổ ra đĩa.

1.2.3. Bí quyết xào thịt bò trộn miến với rau củ chuẩn vị Hàn Quốc

  • Bắc chảo lên bếp và phi thơm tỏi với dầu ăn. Khi thấy tỏi đã dậy mùi thơm bạn cho thịt bò vào xào với lửa lớn.
  • Đảo nhanh tay đến khi xào thịt bò chín tới chuyển sang màu vàng nâu là được.
Xào thịt bò chín tới
Xào thịt bò chín tới
  • Chuẩn bị một cái âu lớn, cho miến, rau củ xào, thịt bò xào vào.
  • Đeo găng tay và trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
  • Nên trộn miến khi còn nóng để các nguyên liệu thấm đều gia vị lại với nhau.
  • Miến trộn xong, bày ra đĩa, cho một muỗng tương Hàn quốc lên trên, rắc thêm mè rang, tiêu xay là hoàn thành.
Trộn và trình bày miến trộn
Trộn và trình bày miến trộn

Thành phẩm: Miến trộn Hàn Quốc không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, hấp dẫn người ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sợi miến dai, rau củ ngọt tươi, giòn mát lại thêm thịt bò nóng hổi, đậm đà. Miến trộn có thể ăn no thay cơm nên bạn có thể chế biến món ăn này vào dịp cuối tuần để chiêu đãi cả nhà.

Xem thêm: Cách làm salad trộn sốt mè rang Kewpie Keto thích hợp cho người ăn kiêng

2. Làm sao để nấu miến trộn hải sản Hàn Quốc ngon, hấp dẫn?

2.1. Nguyên liệu cần thiết

  • 200 gram miến
  • 1 con mực ống
  • 6 con tôm tươi
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 trái ớt chuông xanh, 2 trái ớt sừng
  • 5 tai nấm mèo
  • Vài cọng ngò rí
  • Một ít mè rang
  • Các gia vị: Dầu ăn, dầu mè, tỏi băm, nước mắm, nước tương, đường, tiêu, nước lọc…

2.2. Các bước làm miến trộn hải hải chuẩn vị Hàn Quốc

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu cần thiết

  • Tôm mua về bóc vỏ, bỏ đầu, rửa sạch và rút sợi chỉ màu đen trên lưng ra.
  • Mực rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn.
  • Ớt chuông, ớt sừng rửa sạch, thái thành sợi.
  • Hành tây bóc vỏ ngoài, cắt gốc, rửa sạch và thái thành sợi.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Ướp miến:

  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho miến vào chần sơ đến khi mềm thì cho vào tô nước lạnh. Cách này giúp miến dai ngon và không bị nát khi trộn.
  • Sau khoảng 3 – 5 phút bạn vớt miến ra một cái thố lớn.
  • Cho vào thố một ít nước mắm, nước tương, dầu mè, đường, hạt tiêu với tỉ lệ vừa ăn.
Ướp miến với gia vị
Ướp miến với gia vị

2.2.2. Xào hải sản rau củ làm miến trộn Hàn Quốc Japchae kiểu mới

  • Cho dầu ăn, dầu mè và ớt bột vào chảo xào, đảo đều tay ở lửa vừa cho đến khi dầu chuyển sang màu đỏ và ớt bột bắt đầu sệt thì chuyển lửa nhỏ để tránh ớt bột bị cháy.
  • Cho miến vào xào chung, nêm nếm với khoảng ½ – 1 muỗng sốt đã chuẩn bị rồi đảo đều trong vài phút cho sợi miến mềm thì đổ ra dĩa riêng.
  • Tiếp tục cho rau củ vào xào chín. Cho hành tây vào xào trước trong 1 phút, tiếp đến là cà rốt và nấm cho đến khi mềm. Cho thêm một ít nước nếu thấy bị khô, nêm thêm muối và tiêu cho vừa ăn.
  • Cho hải sản vào xào chung cho đến khi tôm mực chín. Cuối cùng cho hành lá và nấm kim châm (nếu có) vào xào.
  • Bước cuối cùng bạn cho miến trở lại vào chảo xào chung với các nguyên liệu. Đảo đều tay cho thấm gia vị, có thể nêm thêm đường hoặc nước tương nếu cần.
Miến trộn hải sản Hàn Quốc
Miến trộn hải sản Hàn Quốc

2.2.3. Thưởng thức món miến trộn hải sản rau củ kiểu Hàn Quốc

  • Cho phần miến trộn hải sản ra một cái đĩa, rắc chút mè rang lên trên và thêm ớt nếu muốn ăn cay.
  • Bạn có thể cho thêm tương ớt Hàn Quốc hoặc nước tương vào nếu muốn ăn đậm đà hơn.
Miến trộn hải sản kiểu Hàn Quốc là sự kết hợp nhiều thành phần nguyên liệu chứa nhiều dinh dưỡng.
Miến trộn hải sản kiểu Hàn Quốc là sự kết hợp nhiều thành phần nguyên liệu chứa nhiều dinh dưỡng.
  • Như vậy là bạn dã hoàn thành món miến trộn Hải Sản kiểu Hàn Quốc cực đơn giản và thơm ngon rồi. Món ăn này tuy chế biến đơn giản nhưng lại đầy đủ chất đạm, vitamin và chất xơ rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình.

Thành phẩm: Món miến trộn không đơn điệu chỉ là vị chua ngọt đặc trưng mà còn có các loại rau củ giòn tươi, ăn mát cùng lạc rang bùi bùi rất hấp dẫn. Với những bước đơn giản bạn đã có thể làm ra một món miến trộn vô cùng thơm ngon và lạ miệng rồi đó. Hãy nhanh tay trổ tài vào bếp và làm một món ăn này. Chắc chắn gia đình và bạn bè sẽ rất ngạc nhiên đấy.

3. Phương pháp làm món miến trộn chay kiểu Hàn Quốc

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Dù là món chay nhưng Japchae xào rau củ cũng rất đậm đà hương vị, được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, món ăn này chỉ mất chưa tới 25 phút để thực hiện. Nếu thích hương vị miến trộn mặn, ngọt nhẹ nhàng, thì hãy chuẩn bị sẵn các nguyên liệu như dưới đây nhé.

  • 170 gram miến Japchae Hàn Quốc (trụng nước sôi theo hướng dẫn trên bao bì, để ráo nước)
  • 3 tai nấm đông cô (ngâm nước muối 10 phút, xả nước sạch, thái lát)
  • 1/2 củ hành tây bóc vỏ, thái múi cau
  • 1 bắp cải xanh cắt nhỏ, rửa sạch
  • 1/2 củ cà rốt lơn đã gọt vỏ, đem thái sợi
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 2 nắm rau bina rửa sạch
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 1/4 chén nước tương tamari
  • 2 muỗng canh rượu đường (erythritol)
  • 1/4 thìa cà phê tiêu đen xay
  • Ít muối ăn
Bước chuẩn bị nguyên liệu làm miến trộn rau củ chay kiểu Hàn.
Bước chuẩn bị nguyên liệu làm miến trộn rau củ chay kiểu Hàn.

3.2. Món miến trộn Hàn Quốc dành cho người ăn chay

  • Làm nóng chảo lớn ở mức lửa to, rồi cho 1 muỗng dầu mè vào. Dầu nóng, cho cà rốt, bắp cải, hành tây và ít muối ăn vào, xào đều. Đảo rau củ đến khi hành tây bắt đầu chín và chuyển màu trong mờ (khoảng 4 phút) thì cho nấm, tỏi vào xào cùng.
  • Xào nấm với rau củ đến khi hành tây và bắp cải có màu cạnh nâu nhạt thì cho rau bina, nước tương tamari, rượu đường, tiêu đen xay và phần dầu mè còn lại vào chảo. Tiếp tục đảo đều nhẹ nhàng các nguyên liệu.
  • Khoảng 3 phút sau, cho miến vào chảo, trộn đều lên khoảng 2 phút.
  • Nêm nếm gia vị lại cho món ăn vừa miệng. Cuối cùng, tắt bếp, dọn miến trộn chay lên dĩa và thưởng thức với mè rang phủ lên trên.
Miến trộn chay chỉ có rau củ nhưng hương vị thơm ngon miễn chê và chứa không ít chất xơ tốt cho sức khỏe.
Miến trộn chay chỉ có rau củ nhưng hương vị thơm ngon miễn chê và chứa không ít chất xơ tốt cho sức khỏe.

Thành phẩm: Món miến xào Hàn Quốc ngũ sắc thành phẩm có vẻ ngoài bắt mắt lại còn thơm ngon. Sợi miến dai dai kết hợp với thịt bò mềm, thấm vị hòa quyện cùng vị ngọt ngon và giòn của cải ngọt, cà rốt, ớt chuông ăn cực thích. Khi thưởng thức món này, bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ vị chua chua, mặn ngọt vô cùng đậm đà và hấp dẫn đấy!

Xem thêm: Cách nấu bò kho nước dừa sữa tươi ăn bánh mì miền Nam siêu ngon

4. Các bước làm miến trộn thịt gà đúng chuẩn vị Hàn Quốc

4.1. Nguyên liệu cần thiết

Ngoài món chay ngon từ miến trộn rau củ ở trên, nếu bạn đang tìm kiếm một công thức Japchae ít calo, thì hãy tham khảo hướng dẫn làm miến trộn thịt gà siêu ngon dưới đây.

  • 230 gram miến Japchae đã trụng mềm, để ráo nước
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1/4 chén nước tương đậu nành
  • 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất
  • 1 thìa cà phê dầu hạt cải
  • 1 phần ức gà không xương đã rửa sạch, thấm giấy ráo nước
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ rửa sạch, thái lát mỏng và cắt làm đôi
  • 2 củ cà rốt gọt vỏ, thái que diêm
  • 2 tép tỏi to băm nhuyễn
  • 1 chén rau mâm xôi đã rửa sạch, để ráo nước
Bạn trụng miến japchae với nước sôi cho mềm trước khi xào nhé.
Bạn trụng miến japchae với nước sôi cho mềm trước khi xào nhé.

4.2. Hướng dẫn làm món miến trộn với thịt gà Hàn Quốc

  • Miến sau khi trụng mềm và ráo nước thì trộn với dầu mè.
  • Trong 1 chén nhỏ, khuấy hòa tan nước tương với mật ong.
  • Đun nóng dầu hạt cải trong chảo vừa ở mức lửa cao, cho thịt gà vào, xào đều đến khi vừa chín tới thì thêm ớt chuông, cà rốt. Xào thịt gà với rau củ thêm 1 phút thìa cho tỏi, rau bina vào, xào cho rau mềm.
  • Thêm miến vào chảo, rưới đều hỗn hợp nước tương lên, trộn thật đều. Đến khi hỗn hợp thật hòa quyện, xào thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Miến trộn thịt gà rau củ cung cấp đủ năng lượng cho bữa ăn dinh dưỡng mà lại chứa rất ít calories.
Miến trộn thịt gà rau củ cung cấp đủ năng lượng cho bữa ăn dinh dưỡng mà lại chứa rất ít calories.
  • Dọn miến trộn thịt gà lên dĩa, có thể ăn kèm với mè rang, hành thái nhỏ, ăn nóng cho ngon miệng nhé.

Thành phẩm: Sợi miến dai dai, thấm vị đậm đà, thịt gà thơm béo, dưa leo giòn ngọt, đậu phộng bùi bùi, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn khó cưỡng vô cùng.

5. Mách bạn cách chọn nguyên liệu làm miến trộn Japchae Hàn Quốc

  • Để món miến trộn được ngon và đúng chuẩn, bạn nên tìm mua miến Hàn Quốc. Loại miến được làm từ bột khoai tây, sợi miến dày, có thể đun được vài phút trong nước sôi mà không lo bị nát. Nếu không tìm được được miến Hàn Quốc bạn cũng có thể thay thế bằng miến dong hoặc miến đậu xanh cũng được.
  • Thịt bò nên chọn thịt ở phần dẻ sườn (thịt sau khi đã rút xương sườn) hoặc chọn bò phi lê. Vì đây là phần thịt mềm và dễ ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế bằng các loại thịt khác hoặc hải sản đều được.
  • Có thể thêm hoặc bớt các loại rau củ xào tùy theo sở thích của bạn.
  • Hải sản chọn để làm miến trộn chủ yếu là tôm và mực. Nên chọn loại hải sản tươi, ngon để chế biến, tránh chọn tôm, mực đã để qua ngày, món ăn sẽ không còn mùi thơm tự nhiên của hải sản nữa.

Xem thêm: Mách bạn cách làm nem nướng miền Tây thơm ngon đơn giản tại gia

Vậy là bạn đã xem xong toàn bộ công thức chế biến món miến trộn Japhae Hàn Quốc đúng cách. Chúc các bạn vào bếp trổ tài thành công cách làm miến trộn Hàn Quốc dễ làm, hấp dẫn này. Và nếu các bạn muốn xem thêm các món ngon đặc sản từ các địa điểm du lịch khác thì đừng ngần ngại truy cập website của chúng tôi để làm phong phú thêm bộ sưu tập thực đơn ẩm thực của mình.

 

Related Articles