Công thức làm mì Quảng ếch mềm thơm ngon chuẩn vị Đà Nẵng

Không phải là món mì Quảng sườn hay tôm quen thuộc. Thay vào đó là sự biến tấu với thịt ếch đem lại sự lạ miệng thú vị cho người ăn. Mì Quảng ếch đem đến cho người ăn cảm giác lạ miệng, hấp dẫn ở vị ngọt của thịt ếch, vị beo béo vừa phải của dầu phộng, chua nhẹ của dứa, cà chua và vị cay thanh của sả trong nước nhưng rất ngon và lạ miệng.

1. Chọn lóc các cách nấu mì Quảng ếch đơn giản nhất

Là một trong những món ngon Đà Nẵng, mì Quảng ếch đã làm xiêu lòng biết bao thực khách trong và ngoài nước. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với SAWASDEE học ngay cách làm món mì Quảng ếch thơm ngon, đậm đà hấp dẫn và cực chuẩn vị này nhé!

1.1. Công thức nấu mì Quảng ếch kèm sốt thịt cay

1.1.1. Nguyên liệu chính

  • 800 gr thịt ếch.
  • 1 kg mì Quảng (cho 4 người ăn).
  • 4 thìa cà phê muối,
  • 3 thìa cà phê nước mắm,
  • 2 thìa cà phê đường,
  • 2 thìa súp dầu ăn,
  • 1 muỗng cà phê tiêu.
  • 1 quả cà chua
  • 2 trái ớt đỏ
  • 50 gr nghệ tươi
  • 1/4 quả dứa,
  • một ít củ nén
  • Rau sống ăn kèm các loại: như cải con, búp chuối thái sợi, xà lách…Ớt xanh, chanh, đậu phụng rang, bánh tráng, hành lá.

1.1.2. Cách làm món mì Quảng ếch sốt thịt cay

1.1.2.1. Ướp thịt ếch và nấu nước hầm xương
  • Cho 10 gram củ nén, 10 gram hành tím, 15 gram nghệ, 5 gram ớt xiêm xanh, 5 gram tỏi, 10 gram sả vào chung 1 cối và giã nhuyễn. Làm sạch 500 gram ếch, để ráo nước. Cho ếch vào thố, sau đó, thêm phần nguyên liệu vừa giã nhuyễn vào, nêm thêm 30 gram đường, 30 gram dầu hào, 15 ml nước mắm, 15 ml dầu điều, 2 gram muối, 2 gram tiêu, trộn đều lên cho thịt ếch ngấm gia vị. Ướp ếch ít nhất 30 phút.

ướp hỗn hợp gia vị vào thịt ếch và hầm xương heo với hành sả
ướp hỗn hợp gia vị vào thịt ếch và hầm xương heo với hành sả
  • Trụng sơ 500 gram xương heo với nước sôi sau đó rửa sạch. Cho xương heo đã trụng vào nồi cùng với 700 ml nước lọc, đun sôi, hớt bọt cho nước dùng trong. Sau đó thêm vào nồi 150 gram hành tây, 50 gram hành tím, 30 gram sả cây đập dập, 20 gram đầu hành lá, hạ nhỏ lửa hầm nước dùng 30 phút.
1.1.2.2. Nấu nước dùng mì Quảng từ thịt ếch và cách pha nước chấm ăn kèm
  • Ếch làm thật sạch, chặt miếng vừa ăn. Uớp thịt ếch với các thứ: sả, hành, tỏi, nghệ đã giã nhỏ, nước mắm, đường khoảng 30 phút cho thấm. Dứa gọt sạch vỏ, thái thành những miếng nhỏ. Cà chua thái lát mỏng hoặc bổ múi cau.
  •  Khử nén thơm, cho thịt ếch vào xào, rim thịt trong khoảng 15 phút. Khi thịt ếch chín cho thêm dứa, cà chua vào xào cùng.
  • Xào lửa nhỏ cho thấm gia vị, tiếp đến cho nước đun sôi vào. Nấu cho nồi nhưn sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp, rắc thêm một ít tiêu, hành hoa xắt nhỏ.
  •  Cho mì ra tô, chan ít nước nhưn, cho hành ngò, rắc đậu phộng rang. Khi ăn cho rau sống vào trộn đều, ăn kèm với bánh tráng nướng.
cách nấu mì Quảng ếch chấm kèm sốt thịt cay độc đáo
cách nấu mì Quảng ếch chấm kèm sốt thịt cay độc đáo

Xem thêm: Làm thế nào để kim chi bảo quản được bao lâu?

1.2. Công thức nấu mì Quảng ếch với thịt ba chỉ

1.2.1. Nguyên liệu chính

  • 500 gram thịt ếch
  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 10 cái trứng cút
  • 1 nhánh nghệ, 2 khúc sả
  • 2 củ hành tím, 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột (Xem cách làm ớt bột để chế biến gia vị tại nhà)
  • 500 gram xương gà, 1 củ hành tây

1.2.2. Các giai đoạn nấu mì Quảng ếch với thịt ba chỉ

  • Ếch làm sạch, chặt khúc vừa ăn, thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ. Trứng cút luộc, lột vỏ. Cho xương gà và hành tây vào nồi hầm lấy nước dùng trong 30 phút.
  • Ướp gia vị cho ếch và thịt: nghệ, xả, hành, tỏi, đường, ít hạt nêm, muối, tiêu, ít bột ngũ vị hương, ít ớt bột. Ướp thịt ếch khoảng 20 phút.
  • Phi hành thơm, cho hỗn hợp ếch, thịt vào tao cho săn lại. Bỏ thêm nước dùng vào. Để lửa vừa, nước sôi 2 phút thì cho trứng cút vào. Nêm lại gia vị rồi tắt bếp. Có thể cho thêm trái ớt đập dập vào.
  • Cho mì Quảng ra tô cùng với rau sống, chan thêm nước dùng và thưởng thức ngay khi còn nóng.

món mì Quảng ếch nấu với thịt ba chỉ cuốn hút
món mì Quảng ếch nấu với thịt ba chỉ cuốn hút

Thành phẩm: thịt ếch dai ngon, đậm vị ăn cùng với thịt ba chỉ mềm dai tạo nên một hương vị mà bạn không thể cưỡng lại, hãy cùng SAWASDEE hưởng thức món ăn.

1.3. Công thức nấu mì quảng ếch chấm kèm nước mắm ớt

1.3.1. Nguyên liệu chính

  • 4 con ếch
  • 500g kí sợi mì quảng
  • 10g củ nén
  • 1 củ hành tây, 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi, 1 củ nghệ
  • 1 củ gừng, 2 nhánh sả cây
  • Vài nhánh hành lá, ngò rí
  • 250g xương heo
  • Hỗn hợp rau sống

1.3.2. Các bước nấu mì quảng ếch chấm kèm nước mắm chuẩn vị

  • Đun xương heo với 1,5 lít nước để làm nước dùng mì trong 30 phút. Thịt ếch rửa sạch, chặt khúc nhỏ vừa ăn. Băm nhỏ 10 gram củ nén, 1/2 củ tỏi, 1 củ hành tím ướp vào thịt ếch. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Thêm 1 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê dầu điều. Để yên cho thịt thấm vị trong khoảng 20 phút.

đun nước hầm xương và ướp gia vị vào thịt ếch
đun nước hầm xương và ướp gia vị vào thịt ếch
  • Phi thơm 10 gram củ nén còn lại vào chảo với 2 củ hành tím, 1/2 củ tỏi, nghệ và gừng cắt lát. Sau đó, thả thịt ếch vào xào săn lên.
  • Quay lại với nồi nước xương hầm, bạn cho sả cây vào với hành tây. Đợi nước sôi mạnh, vớt bỏ xác phần nước hầm xương, bạn cho thịt ếch đã xào vào đun thêm khoảng 10 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Múc nước dùng và thịt ếch ra thố, bày mì quảng ra cùng với rau sống, nước mắm, bánh tráng nướng và thưởng thức.
  • Thành phẩm: mì Quảng ếch với hương vị thơm ngoan, hấp dẫn, nước sốt thịt đậm đà kết hợp cùng thịt ếch dai ngon. không bị bở ăn kèm với sợi mì chín mềm dai dẻo và các loại rau sống thơm lừng chắc chắn sẽ không khiến bạn chối từ
  • Xem thêm: Cách nấu thịt bò sốt vang lên màu đẹp

2. Mẹo thịt ếch để nấu mì Quảng ngon

2.1. Cách nhận biết ếch đồng

Ếch đồng nhìn trông rất ốm, lòi xương sống và xương chậu rõ rệt. Đầu thon, mắt sáng, đùi thon chắc và gân guốc. Bụng ếch thường ửng vàng hay trắng, da lưng có bông đen, bông vàng sáng rực. Các bạn nên chọn mua ếch đồng trong khoảng từ tháng 9 trở đi, đây là thời điểm mà thịt ếch ngon nhất, đây là thời gian ếch đang tích trữ mỡ và dưỡng chất để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông trong hang nên hàm lượng dinh dưỡng sẽ nhiều hơn. Với ếch đồng, mỗi kí có giá từ trên 120.000 đồng/ kí.

mô tả ếch đồng sống
mô tả ếch đồng sống

2.2. Cách nhận biết ếch nuôi

So với ếch đồng, ếch nuôi mập mạp hơn. Các chi của ếch đều khá to và da dòng ếch này thường có màu đất sạch sẽ, không đậm và được đều như ếch đồng. Bên cạnh đó, ếch nuôi thường cử động chậm chạp và có đầu to. Ếch nuôi có kích thước to nhưng mềm nhão hơn ếch đồng. Giá bán thường rất rẻ, thường chỉ bằng khoảng 1/2 giá ếch đồng. Giá chỉ khoảng 60.000 – 80.000 đồng/ kí. Nếu không mua được ếch đồng thì bạn dùng ếch nuôi nấu mì vẫn được.

Tốt nhất là bạn nên chọn ếch khi còn sống, không nên mua ếch đông lạnh ở các siêu thị. Bởi vì thịt ếch sau khi sơ chế cần được chế biến ngay. Nếu để lâu ếch sẽ bị mất mùi và nhạt thịt cũng như các chất dinh dưỡng trong ếch không còn trọn vẹn.

Thế là bạn đã biết qua cách nấu mì Quảng ếch phải không nào, đơn giản chứ? Nếu biết thì hãy bắt tay bước vào bếp ngay và luôn nhé. Cuối tuần hoặc bửa tối đã có món ngon dành cho gia đình mình rồi.

Xem thêm: Cách nấu thịt hộp ngày Tết thơm ngon đậm vị

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.