Mẹo làm dê hấp tía tô mềm ngon đúng chuẩn đặc sản Ninh Bình tại nhà

Thịt dê núi từ lâu đã trở thành đặc sản của đất Ninh Bình, được người địa phương chế biến thành hàng chục món ăn mà nghe qua đã thèm như dê tái chanh, xào lăn, nhúng mẻ, hấp, hầm, nướng ngũ vị, nấu cà ri,… Hôm nay Sawasdee sẽ giới thiệu cho bạn cách làm món dê hấp tía tô mềm ngon đúng chuẩn đặc sản Ninh Bình.

1: Cách làm món dê hấp tía tô chuẩn đặc sản Ninh Bình siêu mềm ngon

1.1: Nguyên liệu

Thịt dê dai ngọt khi được hấp cùng lá tía tô sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là hương thơm của tía tô mà bạn không thể nhầm lẫn. Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có được một món ăn ngon làm hài lòng nhiều thực khách. Cách làm dê hấp theo phương pháp hấp tía tô như sau:

  • Thịt dê tươi: 500 gram
  • Lá tía tô, sả, gừng, ớt, tỏi (điều chỉnh theo khẩu vị)
  • Rượu trắng: 1 chén nhỏ (hoặc 1 chén giấm)
  • Gia vị ướp thịt dê: tương bần, tiêu xay, đường trắng, rượu trắng,…

nguyên liệu làm thịt dê hấp lá tía tô
nguyên liệu làm thịt dê hấp lá tía tô

Xem thêm: Mẹo làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa tại nhà ngon mà đơn giản

1.2: Cách làm thịt dê hấp tía tô, gừng sả thơm ngon

1.2.1: Cách chọn thịt dê tươi ngon

Thịt dê có mùi hôi nồng rất đặc trưng. Đặc điểm này có là do trước khi làm thịt, người ta sẽ đuổi dê chạy cho đến khi đổ mồ hôi. Hơn nữa, khi quan sát, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được thịt dê chính gốc toàn là nạc, còn lớp da thì rất mỏng. Nếu bạn mua phải thịt dê có lớp da dày, đây có thể là thịt bê “giả dạng” đấy. Về màu sắc, thịt dê mới mổ có màu đỏ tươi và sáng bóng. Khi sờ vào các thớ thịt, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mịn, ấn ngón tay vào có độ đàn hồi nhưng lại không hề dính tay.

Thịt dê tươi có màu đỏ mới, lớp da mỏng hơn thịt bê và có mùi hăng ngái đặc trưng
Thịt dê tươi có màu đỏ mới, lớp da mỏng hơn thịt bê và có mùi hăng ngái đặc trưng
1.2.2: Mẹo sơ chế thịt dê không bị hôi
  • Cách khử mùi hôi thịt dê bằng rượu trắng: Thịt dê sau khi mua về, bạn đem rửa nước thật nhiều lần cho sạch. Sau đó, dùng dao sắc thái thịt dê thành các miếng nhỏ vừa ăn. Lấy nửa củ gừng đập dập, cho vào thau sạch với rượu trắng. Bạn cho thịt dê vào thau rượu gừng, xoa đều và ngâm 5 phút. Cuối cùng, vớt ra, xả thịt lại với nước sạch là sẽ bớt mùi hăng.
  • Cách khử mùi thịt dê bằng giấm: Bạn pha hỗn hợp gồm 25 gram giấm gạo với 1 lít nước sạch, rồi đổ vào nồi, đun sôi. Thả các miếng thịt dê đã thái vào luộc, đến khi sôi lần nữa thì vớt bọt và vớt cả thịt ra ngoài. Khi này, thịt dê sẽ không còn mùi hăng ngái khó chịu như ban đầu nữa.
1.2.3: Hướng dẫn ướp thịt dê làm món hấp với lá tía tô
  • Cho các miếng thịt dê đã sơ chế vào tô lớn.
  • Cho các gia vị ướp thịt dê với liều lượng tùy khẩu vị, cùng với phần gừng thái sợi, sả đập dập vào trộn chung với thịt dê.
  • Để yên 15 – 20 phút cho thịt dê ngấm vị.
1.2.4: Hướng dẫn hấp thịt dê với lá tía tô
  • Xếp lá tía tô lên nồi hấp trước, dùng kéo cắt nhỏ lá ra.
  • Sau đó, xếp đều các miếng thịt dê đã ướp gia vị lên. Để món ăn có hương vị ngon hơn, khử bớt mùi cho thịt dê dễ ăn, bạn nên cho vào nồi vào lát ớt tươi, gừng sả lên trên thịt nhé.

Bước xếp thịt và phủ gừng, sả lên trên lớp lá tía tô
Bước xếp thịt và phủ gừng, sả lên trên lớp lá tía tô
  • Bật bếp, đậy nắp nồi, hấp thịt dê khoảng 7 phút.
  • Sau thời gian trên, mở nắp nồi, kiểm tra thịt dê chín mềm thì có thể gắp chấm chao và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm:

Thịt dê nếu như được hấp theo công thức đúng chuẩn thì sẽ không bị hôi, thay vào đó thịt hấp sẽ có độ ngọt tự nhiên, mềm mà chắc, không dai, không bở. Nước chấm chao ăn kèm phải hài hòa hương vị để tăng độ ngon cho thịt dê. Để thực hiện các công thức nước chấm dê hấp, mời bạn đến với nội dung tiếp theo nhé.

Thịt dê sau khi hấp xong
Thịt dê sau khi hấp xong

2: Cách làm món thịt dê hấp tía tô, nước dừa kiểu miền Tây

2.1: Nguyên liệu

  • Thịt dê: 500 gram
  • Lá tía tô: càng nhiều càng ngon
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • Tỏi băm: tùy theo khẩu vị
  • Gia vị ướp thịt dê: 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 miếng gừng thái lát, 2 nhánh sả cắt lát, 2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê bột nêm, ít tiêu xay, ít dầu ăn.

Xem thêm: Cách làm chân gà rút xương xào sả ớt ngon ngất ngây cho giới trẻ

2.2: Quy trình làm sườn dê hấp tía tô với nước dừa kiểu miền Tây

  • Sau khi sơ chế sạch, cho thịt dê vào thau sạch.
  • Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị vào thau dê, trộn đều, để yên nửa tiếng cho ngấm vị.

Bước ướp thịt sườn dê với ngũ vị hương, gừng, sả
Bước ướp thịt sườn dê với ngũ vị hương, gừng, sả
  • Bắc chảo, cho ít dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm.
  • Đợi tỏi dậy mùi thơm thì bạn đổ phần dê đã ướp gia vị vào xào sơ cho săn lại thì tắt bếp.
  • Đổ nước dừa vào nồi lớn, cho xửng hấp lên trên.
  • Xếp lá tía tô lên xửng hấp trước, rồi xếp thịt dê đã xào sơ lên cùng, đậy nắp, hấp khoảng 7 – 8 phút là sườn dê chín mềm.

Yêu cầu thành phẩm:

Món dê hấp này có độ ngọt tự nhiên rất hấp dẫn nhờ thành phần nước dừa tươi, giờ bạn chỉ cần gắp sườn và chấm chao thưởng thức nhé.

sườn dê hấp tía tô với nước dừa kiểu miền Tây
sườn dê hấp tía tô với nước dừa kiểu miền Tây

3: Dê hấp lá tía tô chấm với gì ngon nhất?

3.1: Hướng dẫn làm nước chấm dê hấp tía tô siêu đơn giản từ chao

Nhắc đến các món ngon chế biến từ thịt dê, không thể không nhắc đến nước chấm chao “thần thánh”. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nước chấm này: Nửa hũ chao ngon, 2 thìa cà phê đường cát trắng, 1 trái ớt xắt. Cách thực hiện: Bạn cho chao với đường trắng ra chén, dùng mặt sau muỗng tán nhuyễn chao và quấy đều cho đường tan. Sau khi chao trở thành hỗn hợp mịn, có vị vừa miệng, bạn thêm ớt xắt vào là hoàn tất. Nước chấm dê hấp từ chao đơn giản này có thể dùng kèm cả các món ăn chay nữa đấy.

Nước chấm chao
Nước chấm chao

3.2: Hướng dẫn pha tương bần làm nước chấm dê hấp tía tô

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5 thìa cà phê tương bần, 1 củ gừng vừa băm nhuyễn, 2 trái ớt tươi xắt nhỏ, 50 gram đậu phộng, 3 tép tỏi băm, 1 thìa cà phê muối ăn, 2 thìa cà phê nước đun sôi. Cách thực hiện:

  • Rang đậu phộng với muối cho chín vàng, đợi nguội thì bóc vỏ. Cho đậu phộng vào cối, giã đôi.
  • Cho tương bần, nước sôi, gừng, tỏi và ớt vào một cái chén, khuấy đều.
  • Cuối cùng, rắc đậu phộng rang lên trên là hoàn tất. Ngoài chấm dê hấp, đây còn là cách làm nước chấm gỏi cuốn vô cùng hấp dẫn.

pha tương bần làm nước chấm dê hấp tía tô
pha tương bần làm nước chấm dê hấp tía tô

Xem thêm: Cách luộc gà cánh tiên thắp hương mà mọi người nên biết

4: Ở TPHCM, món dê hấp lá tía tô chỗ nào là ngôn nhất?

Cách làm dê hấp tía tô không hề khó. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tự tin để thực hiện món ăn từ thịt dê này tại nhà, hãy thử ghé chân qua vài địa chỉ được giới thiệu dưới đây để “mục sở thị” món đặc sản của Ninh Bình ngay tại TPHCM nhé.

  • Hệ thống quán lẩu dê Đồng Hương (33 B Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1. Ngoài ra, hệ thống còn có nhiều chi nhánh tại nhiều quận khác nhau ở TPHCM. Để liên hệ và đặt bàn, bạn gọi số 1900 6044)
  • Quán lẩu dê 304 (số 359 đường Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình)
  • Quán lẩu dê 691 đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú
  • Quán YAKI 1 số 18 đườn Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú

quán nướng YAKI
quán nướng YAKI

Các món ngon từ thịt dê vô cùng đa dạng và dễ thực hiện. Trong đó, cách làm dê hấp tía tô là một trong những gợi ý hấp dẫn để bạn thưởng thức đặc sản Ninh Bình này. Chúc bạn thực hiện thành công món dê hấp này tại nhà, và tận hưởng những bữa cơm ngon miệng hơn bên cạnh gia đình thân yêu của mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.