Mẹo chế biến gà chiên nước mắm tỏi ớt siêu ngon

Gà chiên nước mắm chắc đã không còn xa lạ gì với mỗi người chúng ta. Nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ bàn ăn gia đình, các nhà hàng sang trọng hay thậm chí là các quán nhậu. Hôm nay Sawasdee sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm gà chiên nước mắm tỏi ớt tại nhà giòn ngon và bắt mắt. Chắc chắn nó sẽ khiến bạn và người thân có một bữa ăn đầy hương vị và sum vầy.

1: Tại sao cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt lại thu hút?

Cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt là món ăn hứa hẹn mang lại khẩu vị mới mẻ,Thay vì nấu gà theo các kiểu thông thường như hấp, luộc, xào, kho,… Cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt lại là một món mang khẩu vị mới mẻ, kích thích vị giác với vị cay mặn của gia vị tẩm ướp. Vì vậy món gà chiên nước mắm tỏi ớt vô cùng được mọi người yêu thích.

Khi chiên cánh gà, dùng kèm tỏi không chỉ giúp dậy mùi món ăn, mà bởi nó còn chứa khá nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Loại gia vị này giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, giàu chất chống oxy hóa, khôi phục hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Đồng thời, giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng chống lại bệnh tật cao.

Tỏi và ớt có nhiều công dụng cho sức khỏe nói chung
Tỏi và ớt có nhiều công dụng cho sức khỏe nói chung

Cộng thêm nguyên liệu ớt món cánh gà sẽ hài hòa hơn nữa. Ớt chứa nhiều vitamin A và C gấp 5 – 10 lần 2 hàm lượng 2 loại nguyên tố này có trong cà chua và cà rốt. Chất cay Capsaicin trong ớt có công dụng chữa bệnh trong y học – như là ngăn cản nguy cơ tăng cân. Đặc biệt nhất là tác dụng kích thích vị giác để ta ăn ngon miệng.

Xem thêm: Cách làm phá lấu bò bánh mì mềm ngon

2: Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt thực hiện như thế nào?

Cách làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt vô cùng đơn giản, nguyên liệu cực kì dễ tìm. Hãy xem công thức dưới đây nhé !

2.1: Nguyên liệu

  • Cánh gà: 8 cái
  • Ớt trái (tùy theo khẩu vị)
  • Tỏi, hành lá, đường, nước mắm, tiêu, gừng tươi, muối, hạt nêm
  • Rau sống: Xà lách, cà chua, ngò rí,…

Cánh gà tươi
Cánh gà tươi

2.2: Cách chế biến cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt

Bước 1:

  • Tỏi bóc vỏ, hành lá, ớt làm sạch, đem tất cả băm nhuyễn.
  • Cánh gà đem ngâm nước muối pha gừng sẽ khử mùi tanh. Cách này vừa đảm bảo độ sạch hơn, lại giúp cho món cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt săn chắc, giòn ngon hơn.
  • Chặt cánh gà thành nhiều khúc nhỏ sao cho vừa ăn.
  • Rau sống rửa sạch để ráo nước, xà lách nhặt bỏ lá sâu, cà chua cắt khoanh.

Bước 2:

  • Uớp gà cùng với tỏi, hành lá, ớt băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Ủ trong 3-4 tiếng hoặc để tủ lạnh qua đêm, thịt sẽ càng thấm gia vị.

Ướp cánh gà
Ướp cánh gà

Bước 3:

  • Bắc chảo dầu cho sôi, cho gà đã ướp vào chiên, để lửa vừa.
  • Khi thấy gà chín có màu vàng ươm thì tắt bếp.
  • Để gà lên giấy cho thấm dầu, rồi xếp lên dĩa cùng với rau sống là dùng được.

Yêu cầu thành phẩm:

Chỉ với các bước siêu đơn giản như trên, bạn đã có ngay món cánh gà chiên mắm tỏi ớt ngon đậm vị, màu đẹp mắt.

cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt
cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt

Xem thêm: Cách ngâm măng chua để nấu canh cá ngon, không độc tố tại nhà đơn giản

3: Lợi ích của món ngon từ gà đối với sức khỏe

Theo viện dinh dưỡng Quốc gia, thịt gà thuộc nhóm thịt trắng với thành phần chủ yếu là protein, phốt pho, lipit, khoáng canxi, sắt albumin…Các vitamin A, B1, B2, C, E trong thịt gà còn nhiều hơn so với các loại thịt đỏ khác. Vì đây là loại thực phẩm chất lượng cao nên chúng ta dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa.

Hàm lượng protein và phức hợp amino acid có trong thịt gà tác động tích cực đến bộ não con người, khiến cho tinh thần bạn phấn chấn hơn hẳn và cải thiện được nhịp tim hiệu quả. Đặc biệt trong mỡ gà có chứa 18% acid linoleic, đây là loại chất béo chưa no cực cần thiết mà cơ thể ta không thể tự tổng hợp được. Do vậy, ăn thịt gà đều đặn rất tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Cánh gà chiên mắm tỏi ớt
Cánh gà chiên mắm tỏi ớt

Xem thêm: 10 cách nấu vịt kho gừng ngon tại nhà

Cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt thưởng thức khi còn nóng, dùng kèm với rau sống và cơm trắng thì vô cùng tuyệt vời. Da gà giòn giòn cay cay, thịt bên trong ngọt tươi. Cạnh đó, nước sốt đậm đà, lại quyện thêm vị cay nồng của tiêu, ớt, cắn từng miếng cực đã. Hy vọng bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn ngon cùng món cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.