Hướng dẫn cách làm me chín ngâm đường chua ngọt cay giòn.

 

Cách làm me ngâm đơn giản và hiệu quả đang được rất nhiều người quan tâm bởi đây là một món ăn cực kì hấp dẫn với vị chua ngọt đậm đà.  Khi nhớ về tuổi học trò của mình, tôi thường nhớ về món me ngâm chua ngọt hay mua ở những chiếc xe đẩy bán đồ ăn vặt trước cổng trường. Món me ngâm đã luôn đồng hành cùng tôi trong suốt quãng đời học sinh tươi đẹp đó.

Vậy còn bạn? Chắc hẳn, bạn cũng giống như tôi chứ? Hãy cùng tôi quay lại tìm kiếm chút ký ức trong sáng đó bằng cách làm me ngâm đường ngon mê ly, ngọt ngào như chính tuổi thơ của mỗi chúng ta.

1. Mẹo chọn và sơ chế me dùng để ngâm đường.

Để làm món me ngâm đường đúng cách, bạn cần chọn được me chín ngon. Các bí quyết mà chị em nội trợ thường áp dụng là:

  • Nên chọn me có trái to, vỏ cứng mịn, trái thẳng và tròn đều.
  • Không nên chọn me chín hẳn mà nên chọn me chín ương để giữ vị chua và dễ tách vỏ.
  • Không lựa me bị lép vì sẽ khó tách vỏ.
  • Bạn có thể ngâm me trong nước nóng để dễ lột vỏ và tách hạt.
  • Me vàng hơn khi hũ me ngâm có thêm cam thảo. Tuy nhiên, nếu thiếu nguyên liệu này thì cũng không sao. Do đó, bạn có thể cân nhắc xem có nên cho nguyên liệu này vào hũ me ngâm không.

Bạn chọn me chín ương để dễ tách vỏ khi ngâm đường và có vị ngon.
Bạn chọn me chín ương để dễ tách vỏ khi ngâm đường và có vị ngon.

2. Cách làm me chín ngâm đường chua ngọt thơm ngon.

2.1. Nguyên liệu.

  • 600 gram me hơi chín ương (không quá tươi, cũng chưa quá chín)
  • 150 gram muối
  • 300 gram đường trắng
  • 50 gram cam thảo
  • Nước sôi để nguội và hũ đựng thủy tinh có nắp đậy

2.2. Các bước làm me chín hường ngâm đường chua ngọt

  • Bước 1: Bạn rửa me rồi ngâm trong nước ấm khoảng từ 5 – 10 phút. Sau đó, dùng dao lột vỏ me và tách hạt me ra ngoài, cho thịt me vào một thau nước muối loãng. Tiếp theo, hãy vớt me ra, rửa sạch, để ráo.
  • Bước 2: Bạn nấu 300ml nước với 250 gram đường và nửa muỗng muối. Khi nước sôi và nguyên liệu tan đều thì bạn tắt bếp, để nguội.
  • Bước 3: Bạn xếp me vào hũ theo chiều dọc, đổ nước đường vào cho ngập me, cách miệng bình 1cm. Sau đó, bạn đậy kín nắp hũ và bảo quản nơi thoáng mát. Sau khoảng từ 4 – 5 ngày thì bạn có thể lấy me ra sử dụng.

Bạn xếp me vào hũ rồi đổ nước ngâm vào cho ngập me.
Bạn xếp me vào hũ rồi đổ nước ngâm vào cho ngập me.

Xem thêm: Cách làm nui xào bò lạ miệng

3. Cách làm me ngâm đường và muối ớt chua cay dễ làm.

Me ngâm đường và muối ớt chua cay là tên một món ăn khiến người ta phải nuốt nước miếng khi nghe đến. Do đó, món ăn vặt này có khả năng kích thích vị giác tuyệt vời.

3.1. Nguyên liệu.

  • 600 gram me chín ương
  • Vài quả ớt hiểm
  • 200 gram muối
  • 150 gram đường trắng

3.2. Các bước làm me ngâm đường và muối ớt chua cay.

  • Bước 1: Trước khi bắt tay vào ngâm me với muối ớt, bạn cần gọt vỏ me và bỏ hạt. Bạn có thể tham khảo bước lột vỏ và tách hạt me ở các phần trên. Cách làm tương tự như me ngâm đường chua ngọt.
  • Bước 2: Sau khi đã lôt vỏ, tách hạt me xong, bạn rửa me với nước muối để làm trắng và sạch me. Sau đó, bạn tiếp tục đem ngâm me khoảng 1 ngày với nước lọc sạch, đun sôi để nguội cùng một chút muối ăn.
  • Bước 3: Ớt rửa sạch để khô. Một nửa bạn thái khoanh nhỏ, nửa còn lại thái chỉ. Khi thái ớt, chú ý bỏ chỉ và hạt ớt.
  • Bước 4: Bạn hòa nước ngâm me theo công thức: 200g muối, 300g đường với 600-700 ml nước lọc. Bạn có thể nếm xem nước ngâm đã vừa chưa nhé. Sau khi đã hòa tan nước ngâm me này, bạn tiến hành đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho ớt đã thái chuẩn bị sẵn vào khuấy đều, đun cùng. Đun tiếp trong khoảng 2 -3 phút là có thể tắt bếp. Bạn hãy để nguội hỗn hợp này nhé .
  • Bước 5: Khi me ngâm trong nước muối loãng được 1 ngày, bạn vớt me ra rồi để ráo nước.
  • Bước 6: Lọ thủy tinh để sạch và lau khô, xếp me theo chiều thẳng đứng vào lọ. Kiểm tra nước ngâm me đã nguội, đổ từ từ vào lọ me, để nước ngập mặt me. Sau đó, đậy thật kín nắp lọ và đem phơi nắng khoảng 2 ngày.Sau 2 ngày, bạn tiếp tục ngâm me ở nơi khô thoáng trong thời gian từ 3 – 4 ngày nữa là có thể dùng được.

Hũ me ngâm đường và muối ớt sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt
Hũ me ngâm đường và muối ớt sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt

Yêu cầu thành phẩm

  • Me ngâm lâu đến khoảng 10 ngày thì nước me ngâm sẽ lên men chua, có mùi thơm nồng rất hấp dẫn.
  • Sử dụng nước me ngâm đường chua ngọt uống vào ngày hè là một điều tuyệt vời bởi hương vị chua chua, ngọt thanh và mát lạnh của nước me. Chắc chắn nước me ngâm đường cho ngày hè sẽ là loại đồ uống thú vị cho gia đình bạn nhé!

Xem thêm: Cách làm món vịt nấu chao ngon nhất

4. Cách làm me chín ngâm nước mắm đường mặn ngọt.

4.1. Nguyên liệu.

  • Me non: 1kg
  • Đường: 200g
  • Nước mắm: 400ml
  • Ớt: 5-7 quả

4.2. Cách làm me chín ương ngâm đường nước mắm thơm ngon.

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu tương tự như cách làm me ngâm đường hoặc me ngâm muối ớt như trên. Rửa sạch mê với nước muối, rồi sau đó bóc vỏ và tách hạt me.
  • Bước 2: Ớt rửa sạch, thái mỏng.
  • Bước 3: Cho nồi lên bếp, nấu khoảng 300ml nước sạch với 200g đường, nấu và khuấy đều đến khi tan đường hết trong nước. Sau đó, tắt bếp và để nguội, cho khoảng 2 muỗng canh nước mắm vào và khuấy đều.
  • Bước 4: Sau đó, xếp me vào hũ, cho hỗn hợp nước mắm cùng ớt vào, đậy kín, để ít nhất một ngày. Me ngâm nước mắm dùng chung với muối ớt hoặc muối tôm thì thật tuyệt vời.

Cách làm me chín ngâm đường với nước mắm rất dễ nên bạn có thể thử thực hiện.
Cách làm me chín ngâm đường với nước mắm rất dễ nên bạn có thể thử thực hiện.

Yêu cầu thành phẩm

Để ngâm me ngon và để được lâu, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nguyên liệu ngon, sạch: Me là nguyên liệu chính trong món me ngâm đường nên bạn phải lựa chọn và sơ chế cẩn thận.  Me được trồng tự nhiên, nắng mưa tùy ý trời nên quả lành tính, không chứa hóa chất bảo vệ thực vật. Khi chọn mua bạn chọn những chùm quả tươi xanh, quả to tròn, cứng cáp, không bị sâu mọt hay lép.
  • Để dễ lột vỏ me bạn ngâm me qua nước nóng rồi mới tiến hành lột vỏ và tách hạt. Bên cạnh đó, để me được trắng, không bị thâm bạn phải ngâm me trong nước muối 1 ngày.
  • Để dùng nước me bạn nên ngâm me khoảng 10 ngày, nước me đậm thì uống mới thấm.
  • Bạn pha nước me với đường, một chút nước và đá là đã có một món nước giải khát ngon và tốt cho sức khỏe rồi.
  • Đường ngâm me có thể là đường trắng hoặc đường nâu, đường nâu vị ngọt hơn nhưng đường trắng sẽ giúp nước me có màu đẹp hơn.

Xem thêm: Cách làm nộm tai lợn chua ngọt giòn giòn dễ làm

5. Bảo quản me chín ngâm đường tự làm để được lâu tại nhà

Các cách làm me chín ngâm đường trên đều hợp vệ sinh nên thành phẩm có thể bảo quản trong thời gian dài. Thế nhưng, để món ăn, thức uống bảo quản lâu hơn thì bạn cần các mẹo sau đây:

  • Nên bảo quản me ngâm đường trong ngăn mát tủ lạnh để tăng thời gian bảo quản. Đối với cách ngâm 1, thành phẩm có thể bảo quản trong vài tuần cho đến vài tháng. Trong khi đó, me ngâm theo cách 2 và cách 3 thì thời gian sử dụng ngắn hơn, chỉ trong vòng 5 ngày sau khi thực hiện.

Nên bảo quản hũ me chín ngâm đường trong tủ lạnh để được lâu không nổi váng, mốc.Nên bảo quản hũ me chín ngâm đường trong tủ lạnh để được lâu không nổi váng, mốc.
Nên bảo quản hũ me chín ngâm đường trong tủ lạnh để được lâu không nổi váng, mốc.
  • Khi bảo quản me ngâm, bạn cần đậy nắp hũ kín, không để không khí tràn vào.
  • Bạn không nên sử dụng me khi hũ ngâm có mùi lạ hoặc biến đổi về màu sắc, xuất hiện lớp váng.

6. Cách dùng các loại me ngâm đường.

Tùy thuộc vào các cách làm me ngâm đường bạn áp dụng mà cách dùng có thể khác nhau. Đồng thời, việc dùng như thế nào còn phụ thuộc vào sở thích ăn uống của bạn. Dưới đây là một vài gợi ý bạn có thể xem xét để áp dụng:

  • Đối với me ngâm đường chuẩn vị, bạn lấy me và một chút nước ngâm cho vào ly. Sau đó, hãy dùng muỗng gỗ dầm nát me, thêm đường nếu muốn rồi cho một ít nước, đá vào và uống. Nếu thích, bạn cũng có thể cho lên trên một chút lạc rang giã dập hoặc hạnh nhân, óc chó.

Me chín ngâm đường có thể lấy ra sử dụng trực tiếp.
Me chín ngâm đường có thể lấy ra sử dụng trực tiếp.
  • Đối với me ngâm đường muối ớt hay đường nước mắm, bạn sử dụng như một món ăn vặt bình thường. Dù chúng ngon miệng như thế nào thì bạn cũng chỉ nên sử dụng ở một lượng vừa phải. Chất chua vốn có trong me sẽ làm hại dạ dày nếu bạn sử dụng quá nhiều.

Cám ơn bạn đã đồng hành cùng tôi để đi tìm lại ký ức tuổi thơ thông qua hành trình tìm hiểu cách làm me ngâm đường. Hy vọng, đây không chỉ là ký ức đẹp của riêng tôi mà cũng là ký ức đẹp của bạn. Hãy chia sẻ bài viết cách làm me ngâm này với những ai bạn quan tâm và yêu mến, giống như một món quà, để giúp họ cũng nhớ lại những kỉ niệm đẹp của tuổi học trò, bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.