Măng tây xanh xào tôm thơm ngon dễ làm tại nhà

Măng tây xanh xào tôm là món ăn vô cùng quen thuộc của mỗi bữa cơm gia đình người Việt chúng ta, món ăn thơm ngon mà lại còn chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể con người. Với những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến vô cùng dễ dàng là các bạn đã có thể chế biến thành công món măng tây xào tôm cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Vậy cách thực hiện món măng tây xào tôm như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Khẩu phần ăn: 2

Thời gian chuẩn bị: 25 phút

Thời gian nấu: 7 phút

1. Nguyên liệu làm Măng tây xanh xào tôm tại nhà

Để thực hiện làm măng tây xanh xào tôm các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 300g măng tây
  • 250g tôm tươi
  • 4-5 tép tỏi
  • 2 củ hành khô
  • 1-2 nhánh hành lá
  • Muối hạt
  • 1 quả ớt sừng (nếu muốn ăn cay the)
  • Gia vị: Dầu hào, nước mắm, bột ngọt, bột canh, tiêu xay

xem thêm tại: Hướng dẫn cách làm su hào xào lòng gà ngon đậm đà

2. Cách làm Măng tây xanh xào tôm tại nhà

Sơ chế măng tây và nguyên liệu khác

Dốc ngược măng tây, xả dưới vòi nước để trôi hết lớp bụi cát bám nơi ngọn măng. Sau đó cắt bỏ gốc già, tước vỏ ở phần thân gốc khoảng 2cm vì đoạn này vỏ cứng, khi ăn sẽ có cảm giác bị dai.

Tiếp đến đem ngâm măng tây trong nước muối loãng khoảng 5 phút, rồi vớt ra rửa sạch lại, để thật ráo nước rồi cắt thành khúc dài 3-4cm.

Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá nhặt rửa sạch, thái khúc nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo.

Sơ chế tôm

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút dây chỉ đen dọc sống lưng tôm, xả lại qua nước rồi để ráo. Bạn có thể giữ lại phần đuôi tôm để khi xào lên, tôm cuốn cong đẹp mắt, nhìn không bị vụn.

Tôm ráo nước đem ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 ít tiêu xay, trộn đều và để tôm thấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.

Xào tôm

Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tôm vào xào đến khi tôm chín đều thì rắc vào khoảng 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu để tôm được đậm vị, xào thêm 1 phút đến khi tôm cháy nhẹ thì gắp tôm ra.

Xào rau củ

Sử dụng chảo và dầu vừa xào tôm, cho tỏi, gừng, hành tím vào xào khoảng 10 giây thì cho măng tây vào xào và đảo đều khoảng 3 phút thì nêm vào 2 muỗng canh rượu trắng, 1/2 muỗng canh đường, 120ml nước lọc, đậy nắp lại và nấu trong 2 phút.

Xào măng tây với tôm

Cho ớt chuông vào cùng 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào. Từ từ cho 1/2 muỗng canh bột năng pha với 1/2 muỗng canh nước vào, cho tôm vào xào và đảo đều thêm 1 phút thì tắt bếp, rắc một ít tiêu lên là hoàn thành.

3. Yêu cầu thành phẩm Măng tây xanh xào tôm tại nhà

Măng tây thơm giòn, tôm lại chín đều, đậm đà gia vị, tất cả đem lại một món ăn không hề cầu kì, nhưng lại cực hấp dẫn.

4. Một số lưu ý khi làm Măng tây xanh xào tôm tại nhà

– Nên chọn những cây măng tây thẳng, ngọn măng non xanh, chắc chắn, gốc măng không bị nhăn nhéo, héo úa. Màu măng tây xanh sáng, không bị ngả vàng. Dùng tay bấm thử thấy măng giòn, mọng nước thì nên chọn.

– Phần gốc già của cây măng tây, bạn cắt riêng ra, rửa sạch phơi khô rồi đem dùng dần, nấu cùng với đường phèn để giúp lợi tiểu và thải độc cho gan rất hiệu quả.

– Giá bán măng tây cao hơn so với các loại rau khác vì nó giàu giá trị dinh dưỡng, trung bình từ 110.000 đồng – 130.000 đồng/kg.

xem thêm tại: Cách nấu canh cá măng chua ớt ngon ngọt thanh mát

Vậy là Sawasdee đã chế biến thành công món Măng tây xanh xào tôm thơm ngon dễ làm tại nhà này rồi đấy, bạn còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài ngay thôi nào. Chúc bạn thành công!

Related Articles