Bỏ túi cách làm mắm ruốc ngon để chấm xoài, xào thịt bằm kiểu Huế

 

Mắm ruốc được xem là một món ăn đặc trưng của khu vực miền Nam Trung Bộ bởi hương vị đặc trưng, khác xa với các loại mắm của những vùng miền khác. Món mắm ruốc đặc sản xứ Huế nức lòng khen ngợi và bất kì ai khi một lần đặt chân đến xứ Huế mộng mơ đều không thể bỏ qua món ăn độc đáo này.

Mắm ruốc khác với mắm tôm bởi mùi vị không nồng và tanh như mắm tôm . Mắm ruốc được sử dụng rất nhiều trong chế biến món ăn hoặc sử dụng là nước chấm cũng rất tuyệt. Thịt luộc chấm mắm ruốc hay mắm ruốc xào thịt được xem như một trong những món ăn dân dã quen thuộc của nhiều người. Bí quyết làm mắm ruốc không quá cầu kì như bạn nghĩ, hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay công thức làm món ăn độc đáo này ngay tại nhà nhé !

1. Cách làm mắm ruốc tôm tươi ngon đúng vị Huế

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính giúp bạn tự làm món mắm ruốc ngon đúng cách tại nhà không thể thiếu những con ruốc. Nhiều nơi còn gọi đây là tôm biển nhỏ. Để tạo nên món mắm ruốc chất lượng, bạn cần đảm bảo nguyên liệu chế biến phải thật tươi ngon, chất lượng. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món mắm ruốc bao gồm:

  • Ruốc tươi : 6 kg
  • Muối biển: 3 kg
  • Hũ đựng, nia phơi, cối đá

Tép tươi là nguyên liệu cơ bản làm mắm ruốc. 
Tép tươi là nguyên liệu cơ bản làm mắm ruốc. 

Xem thêm: Cách làm salad rau mầm trộn cá ngừ, thịt bò ngon

1.2. Cách tự làm mắm ruốc tép Huế ngon tại nhà

  • Ruốc sau khi bạn mua về, đem chúng rửa thật sạch với nước và để ráo. Trước khi phơi, bạn cho chúng lên chảo và xào khô cùng muối hạt trong thời gian 3 phút. Trải đều ruốc trên nia, phơi chúng dưới nắng to trong vòng 1-2 giờ đồng hồ. Quan sát tới khi ruốc khô hoàn toàn thì thôi.
  • Cho ruốc đã phơi khô, muối hạt vào cối giã đều. Cứ 6 thìa ruốc, bạn cho 2 thìa muối hạt. Lưu ý giã ruốc cần giã thật nhuyễn mịn thì thành phẩm mới ngon. Thực hiện giã lần lượt tới khi hết nguyên liệu. Bạn có thể dùng máy xay để tiết kiệm thời gian.

Thực hiện xay nhuyễn mắm ruốc bằng máy xay. 
Thực hiện xay nhuyễn mắm ruốc bằng máy xay. 
  • Sau khi giã hết nguyên liệu, bạn hấp cách thủy phần hũ đựng để khử trùng rồi lau khô. Cho phần ruốc đã giã vào hũ đựng. Rắc lên trên 1 lớp muối mỏng, đậy nắp cho chặt không có kẽ hở. Cho phần hũ mắm ruốc này vào tủ bếp hay gầm bếp, ở những nơi thoáng mát không có ánh nắng mặt trời.
  • Sau 6 tháng bạn lấy ra, lọ xuất hiện mùi mắm đặc trưng là có thể sử dụng.

Bát mắm ruốc thành phẩm.
Bát mắm ruốc thành phẩm.

2. Cách làm mắm ruốc xào sả ớt chấm xoài xanh cực ngon tại nhà

Xoài xanh là món ăn vặt không thể thiếu được nhiều gia đình ưa chuộng. Để món ăn vặt này thêm phần hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm chúng với mắm ruốc. Cách làm nước chấm xoài xanh pha chuẩn vị cần các nguyên liệu như sau.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mắm ruốc: 4 thìa
  • Đường: 6 thìa
  • Sả: 4 cây
  • Ớt: 6 quả
  • Tỏi: 6 tép

2.2. Cách làm mắm ruốc xào sả ớt chấm xoài cực ngon

  • Với sả, bạn loại bỏ phần lá bên ngoài đồng thời cắt bỏ, băm nhuyễn. Sả và tỏi đem rửa sạch, băm nhuyễn lấy phần nước cốt. Cho phần nước cốt sả vào bát con nước khuấy đều trong 5 phút thì lọc với rây.
  • Ớt bổ đôi, bỏ hạt và băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng, bạn cho mắm ruốc vào xào. Sau khoảng 3 phút, bạn cho ớt, nước cốt sả vào đun. Thực hiện nêm nếm gia vị và đun hỗn hợp tới khi sệt lại là được.

Chén mắm ruốc xào sả ớt chấm xoài xanh ngon tuyệt đỉnh. 
Chén mắm ruốc xào sả ớt chấm xoài xanh ngon tuyệt đỉnh. 

Xem thêm: Cách làm cơm cuộn rong biển đơn giản tại nhà

3. Cách làm mắm ruốc xào tôm khô kiểu Thái ngon

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mắm ruốc: 20 gram
  • Đường thốt nốt: 2 viên
  • Nước mắm: 2 thìa cafe
  • Tôm khô: 70 gram
  • Hành khô: 1 củ
  • Ớt: 3 trái

3.2. Cách làm mắm ruốc xào tôm khô ngon kiểu Thái đơn giản

  • Bạn ngâm phần tôm khô với nước ấm để tôm mềm ra và dễ chế biến hơn. Cho 1/2 lượng tôm khô này vào cối giã cho mịn hoặc xay với máy xay. Phần hành tím bạn bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Với ớt sừng, bạn bỏ hạt đồng thời thái lát.
  • Bắc nồi lên bếp, bạn cho đường thốt nốt vào đun tới khi đường tan. Sau đó, bạn cho phần tôm khô đã được giã nhuyễn vào. Nếu ăn được hành sống, bạn hãy cho phần hành tím lên trên mắm ruốc đã nấu xong.

Các bước thực hiện làm nước chấm mắm ruốc Thái. 
Các bước thực hiện làm nước chấm mắm ruốc Thái. 
  • Cho phần mắm ruốc đã được chuẩn bị trước vào đảo đều tay. Lưu ý đun với lửa nhỏ để không làm cháy đường. Khi hỗn hợp đã sôi đều, bạn cho phần tôm còn lại vào bếp, đun trong 2 phút thì tắt bếp.
  • Cho hỗn hợp thành phẩm ra bát và thưởng thức thôi!

Xem thêm: Làm kho quẹt chay sệt ngon đậm đà bằng nước tương chấm rau luộc

4. Cách làm mắm ruốc xào tỏi ớt chấm bánh tráng siêu ngon

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mắm ruốc
  • Tỏi
  • Sả
  • Ớt
  • Đường

Lưu ý: Mắm ruốc bạn có thể mua trong các siêu thị, quán tạp hóa. Để có món mắm ruốc chấm bánh tráng ngon, bạn hãy chế biến chúng với các nguyên liệu đã chuẩn bị trên.

4.2. Cách làm mắm ruốc xào tỏi ớt ngon ăn với bánh tráng siêu hấp dẫn

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, dùng dao đập dập rồi băm thật nhuyễn để khi pha mắm được ngon hơn.

    Sả bóc tách những lá già bên ngoài, cắt hết phần rễ cứng và lá úa ở trên. Cắt thành những khoanh nhỏ rồi tiếp tục băm cho nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, lọc hết hạt để mắm bớt cay, các bé trong nhà vẫn ăn được. Sau đó cũng dùng dao sắc băm nhuyễn phần ớt.

  • Đặt một nồi nhỏ lên bếp, thêm một chút dầu ăn vào trong nồi. Đợi cho dầu nóng thì bắt đầu cho tỏi, sả và ớt vào phi thơm. Đảo đều tay cùng lửa vừa để sả tỏi ớt không bị cháy, khi đã thấy mùi thơm, sả tỏi ớt đã hơi hơi sém thì ngay lúc đó cho vào nồi khoảng 2 thìa mắm ruốc rồi trộn đều. Tùy vào lượng người ăn mà tăng hoặc giảm lượng mắm ruốc.

    Chú ý lúc này đun mắm ruốc với lửa nhỏ để không bị cạn mắm.

  • Khi thấy mắm bên trong nồi đã nóng và bề mặt đã hơi sôi thì tắt ngay bếp. Ngay sau đó cho thêm vào mắm một muỗng cà phê nhỏ đường trắng. Dùng đũa quậy lên cho đến khi tan hết đường thì nhấc nồi ra khỏi bếp.

    Chú ý phải quấy đều tay, tránh cho đường không tan hết, khi ăn sẽ khó chịu. Sau khi đã hoàn thành thì đổ mắm ra bát và thưởng thức cùng xoài chua, ổi và cóc, thêm vào đó là món bánh tráng siêu lòng bất kì ai.

Thực hiện đun và khuấy đều nước chấm thái. 
Thực hiện đun và khuấy đều nước chấm thái. 

5. Yêu cầu thành phẩm món mắm ruốc ngon đạt chuẩn vị Huế

5.1. Yêu cầu khi làm và bảo quản mắm ruốc

Cách làm mắm ruốc tương đối đơn giản nhưng để lâu dễ bị hỏng. Mắm ruốc ngon cần đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn về màu sắc cũng như hương vị:

  • Về màu sắc: khi con ruốc chuyển màu từ đỏ sang tím bầm tức là chúng đã chín, có thể thưởng thức.
  • Về mùi vị: Mắm ruốc thành phẩm có vị thơm nồng,  không tanh. Chúng thường được sử dụng như một gia vị thơm ngon trong chế biến món ăn. Với những lọ mắm ruốc có mùi tanh như mắm tôm hay còn màu đỏ, bạn cần ủ thêm vì khi đó, mắm ruốc còn sống.
  • Bảo quản: Khi bảo quản, bạn cho hũ đựng mắm vào nhà, bảo quản ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. Lưu ý sau mỗi lần sử dụng, bạn đậy nắp kín. Hũ mắm bạn có thể để được 1 năm nếu được bảo quản tốt.

Mắm ruốc cần được ủ trong 6 tháng. 
Mắm ruốc cần được ủ trong 6 tháng. 

5.2. Mắm ruốc ăn kèm với món gì ngon nhất nhỉ?

Mắm ruốc tép mang vị thơm, mặn, cay nồng chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi. Mắm ruốc ăn đúng cách nhất là chấm với những món như rau luộc, thịt luộc hoặc các loại trái cây chua. Khi chấm, bạn nên ăn cả con ruốc giúp món ăn thêm ngọt, thơm và đậm đà hơn. Hoặc, bạn có thể ướp làm thịt kho mắm ruốc sả ớt, gà kho mắm ruốc,…để ăn với cơm nóng.

Trên đây là cách làm mắm ruốc ngon để chấm xoài, xào thịt bằm kiểu Huế mà sawasdee.vn muốn chia sẻ chi tiết đến các bạn đọc. Chắc chắn với món mắm ruốc chấm xoài này sẽ mang đến cho bạn hương vị thơm ngon tuyệt vời hơn đó nha.

Related Articles