Mách bạn cách làm mắm nêm cá cơm nguyên con tại nhà để được lâu

Mắm nêm nguуên con không chỉ là đặc ѕản của riêng miền Trung mà còn là hương ᴠị gâу thương nhớ biết bao tâm hồn уêu ẩm thực. Mắm nêm kết hợp được đa dạng các món ăn ᴠà là một thành phần không thể thiếu để tôn lên ᴠị ngon của bữa ăn. Nếu trót уêu thích hương ᴠị nồng nàn của loại mắm nàу, bạn hoàn toàn có thể tự làm mắm nêm ᴠới nguуên liệu chính là cá cơm tươi.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cá cơm
  • 100g muối hột
  • Tỏi, ớt khô
  • 100ml rượu trắng
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, tiêu xay
  • Dụng cụ: Rổ, thau, hũ, bọc nilon

2.2. Cách làm mắm nêm cá cơm nguyên con

2.2.1. Sơ chế cá cơm

  • Cá cơm sau khi mua về, bạn loại bỏ những phần rác trong rổ cá.
  • Sau đó, xả trực tiếp cá dưới vòi nước sạch để rửa trôi đi hết chất bẩn. Thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 4 lần để cá được sạch nhất có thể.
Cá cơm rửa sạch, để ráo nước sau khi sơ chế.
Cá cơm rửa sạch, để ráo nước sau khi sơ chế.

2.2.2. Phơi cá cơm ngoài nắng để làm mắm nêm

  • Lấy 1/3 số cá ngâm vào nước muối bão hòa, dùng đũa khuấy nhẹ, tránh làm nát cá.
  • Sau đó vớt cá ra để cho ráo nước, đem đi phơi nắng trong khoảng 4 – 5 tiếng cho cá khô hoàn toàn.

Xem thêm: Cách làm mắm tép đơn giản chuẩn vị miền bắc

2.2.3. Hướng dẫn bạn làm muối cá cơm lên men làm mắm nêm nguyên con

  • Chuẩn bị một cái thau lớn, cho số cá đã phơi héo ngâm chung với 2/3 lượng cá còn lại với 20% muối, 2% đường cát và 3% thính gạo.
Bước trộn cá cơm với thính gạo và gia vị ủ làm mắm.
Bước trộn cá cơm với thính gạo và gia vị ủ làm mắm.
  • Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau cho thấm.
  • Khi cá cơm đã được trộn với muối cho thấm, bạn đem vại đựng mắm đi vệ sinh cho thật kĩ và để vại ở những nơi thoáng mát cho nhanh khô.
  • Cho tất cả cá vào một cái lọ hoặc vại rồi đóng kín nắp và để ủ. Sau hai ngày rút nước trong lọ cá ra, dùng một vật dụng nặng ém nhẹ cho cá chìm xuống rồi đổ nước vừa rút lên bề mặt cá.
Các bước cho mắm nêm vào hũ để ủ lên men.
Các bước cho mắm nêm vào hũ để ủ lên men.
  • Để khoảng 20 ngày là mắm đã chín và có thể dùng được. Để ăn được mắm ngon hơn, bạn nên đợi khoảng 2 – 3 tháng cho tất cả thấm vị vào nhau.
Cá cơm để trong một cái bình đậy kín nắp lại để ủ cho chín.
Cá cơm để trong một cái bình đậy kín nắp lại để ủ cho chín.

Thành phẩm: Với cách làm đơn giản bạn đã có ngay hũ mắm tôm thơm ngon và hấp dẫn, mắm tôm sau khi ủ sẽ có màu vàng bắt mắt, mùi vị của từng con mắm cá cơm thấm đậm gia vị cùng với hương thơm của tỏi và ớt khô ăn kèm với cơm nóng thì còn gì bằng nữa.

3. Mách bạn công thức làm mắm nêm xay nhuyễn từ cá cơm

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 kí cá cơm đã sơ chế, rửa sạch và để ráo (hoặc cá nục, cá liệt tùy thích)
  • Muối tinh
  • 1 cái vại lớn

3.2. Cách làm mắm nêm cá cơm xay nhuyễn

  • Chuẩn bị một thau lớn, cho ⅓ ѕố cá đã phơi héo ᴠào cùng ⅔ ѕố cá chưa phơi lúc đầu. Tiếp tục cho 20% muối, 2% đường cát ᴠà 3% thính gạo ᴠào.
  • Trộn đều ᴠà nhẹ nhàng các nguуên liệu trong thau lại.
  • Tiếp theo là bước ᴠệ ѕinh dụng cụ đựng mắm (chum, bình thủу tinh đã chuẩn bị). Bạn trụng các dụng cụ nàу ᴠới nước ѕôi ᴠà đem đi hong khô.
Vệ ѕinh dụng cụ đựng mắm
Vệ ѕinh dụng cụ đựng mắm
  • Cho hỗn hợp cá đã ướp ᴠào bình thủу tinh, dùng que tre ᴠà màng bọc bịt kín ѕao cho cá không nổi lên được, đậу kín nắp.
  • Sau 2-3 ngàу là lúc cá đã хẹp dần ᴠà cho ra một lượng nước đáng kể, dùng ᴠật nặng đè cá хuống ᴠà lấу phần nước thừa ra.
  • Chỉ khoảng 20 ngàу là mắm đã chín ᴠà có thể dùng được nhưng để mắm ngon hơn bạn nên chờ 2-3 tháng.
Mắm nêm cá cơm xay nhuyễn.
Mắm nêm cá cơm xay nhuyễn.

Xem thêm: Bật mí cách làm nước mắm mặn ngọt đủ vị, đặc sệt cực ngon, để được lâu

5.1. Làm mắm nêm cá cơm chấm thịt luộc, gỏi cuốn

5.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram thơm (khoảng 1/2 trái)
  • 5 trái ớt
  • 1 trái chanh
  • 50 gram gừng (chọn củ không quá già cũng không quá non)
  • 50 gram tỏi
  • Gia vị: Bột ngọt, đường
  • 1 chai mắm nêm
Nguyên liệu làm mắm nêm chấm gỏi cuốn, thịt luộc.
Nguyên liệu làm mắm nêm chấm gỏi cuốn, thịt luộc.

5.1.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thơm: gọt vỏ, cắt mắt và rửa sạch, sau đó chẻ ra làm đôi, bỏ lõi đi và băm nhuyễn. Tiếp đến bạn chia thơm ra làm hai phần, một nửa để nguyên, nửa còn lại đem vắt lấy nước.
  • Gừng: Dùng dao hoặc một cái muỗng cạo sạch vỏ rồi băm nhuyễn ra.
  • Ớt: Bỏ cuống, băm nhuyễn
  • Tỏi: Đập dập, băm nhuyễn chung với ớt
  • Chanh: Vắt lấy nước cốt.
Sơ chế nguyên liệu pha mắm nêm.
Sơ chế nguyên liệu pha mắm nêm.

5.1.3. Các bước pha mắm nêm làm từ cá cơm ngon ăn thịt luộc cuốn bánh tráng

  • Sử dụng một cái tô, cho hết phần mắm nêm trong chai vào.
  • Cho 9 muỗng canh đường vào tô mắm nêm, khuấy đều cho đường tan hết trong mắm nêm.
  • Cho vào tô mắm nêm thêm 150ml nước đun sôi để nguội. Nước sôi giúp nước mắm bảo quản được lâu hơn.
  • Tiếp theo bạn cho lần lượt vào tô mắm 3 muỗng canh nước thơm và phần thơm bằm nhuyễn để riêng lúc nãy, đến ớt, tỏi băm, gừng băm và cuối cùng là 1/2 muỗng canh bột ngọt.
  • Cuối cùng bạn cho vào tô mắm 2 muỗng canh nước cốt chanh.
  • Đánh đều các nguyên liệu với nhau để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
Các bước pha mắm nêm chấm gỏi cuốn.
Các bước pha mắm nêm chấm gỏi cuốn.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm mắm nêm chấm cùng thit luộc hay gỏi cuốn vô cùng đơn giản. Bạn cũng có thể ăn với tôm luộc, hoặc các món luộc khác cũng rất ngon.
Mắm nêm chấm gỏi cuốn, thịt luộc sẽ làm gia tăng thêm hương vị của món ăn.
Mắm nêm chấm gỏi cuốn, thịt luộc sẽ làm gia tăng thêm hương vị của món ăn.

Thành phẩm: Sau Khi có bánh ướt, chỉ cần rắc lên đó chà bông cá và xíu hẹ xong rồi cuốn theo chiều bánh sẽ có một cuộn bánh ướt có nhân là chà bông cá và hẹ. Có thể cắt làm 3 khúc cho vừa miệng ăn. Lúc này chén mắm nêm thơm phức kia mời gọi, người thưởng thức chỉ cần chấm bánh ướt này vào mắm nêm và tận hưởng thôi.

5.2. Cách làm bánh ướt mắm nêm

Mắm nêm có thể dùng để ăn với nhiều món khác nhau, đặc biệt là các loại bánh làm từ bột. Một trong những loại bánh đó là bánh ướt mắm nêm. Cách dùng như sau:

  • Bánh ướt khi mua về bạn gỡ từng lớp bánh ra và trải đều trên đĩa.
  • Cho ít hành lá cắt nhuyễn vào một chảo dầu đảo sơ qua đến khi dầu sôi thì tắt bếp.
  • Thoa lớp dầu hành này lên trên mặt bánh ướt. Cứ một lớp bánh bạn thoa một lớp dầu.
  • Mắm nêm nguyên chất bạn pha thêm vào đó ít đường, chanh và tỏi băm, ớt băm vào là có thể ăn cùng bánh ướt được rồi.
Bánh ướt mắm nêm là món ăn lạ miệng, ai ăn rồi cũng sẽ nhớ mãi.
Bánh ướt mắm nêm là món ăn lạ miệng, ai ăn rồi cũng sẽ nhớ mãi.

5.3. Mẹo làm bánh hỏi lòng heo

Một món ăn ngon nữa khi kết hợp cùng mắm nêm sẽ tạo nên hương vị không thể chối từ đó là món bánh hỏi lòng heo. Bánh hỏi lòng heo chấm mắm nêm được xem là một trong những món ăn góp phần làm phong phú thêm cho nền ẩm thực Việt Nam. Các bước thực hiện món ăn này như sau:

  • Bạn cũng chuẩn bị một ít hành lá cắt lát, sau đó, cho vào chảo dầu đảo đến khi dầu sôi thì tắt bếp.
  • Trải bánh hỏi ra đĩa và quét dầu hành lên bánh cho thơm.
  • Thịt và lòng đem thái lát và bày ra một cái đĩa riêng.
  • Mắm nêm ăn với bánh hỏi bạn chỉ cần pha vào một ít nước ép trái thơm, đường, ớt, tỏi, chanh. Nêm nếm sao cho vừa ăn là được.
  • Bánh hỏi chan mắm nêm vào ăn cùng với lòng heo, thêm ít khế chua, chuốt chát, các loại rau thơm sẽ trở nên hoàn hảo.
Bánh hỏi lòng heo rất thích hợp khi ăn cùng mắm nêm.
Bánh hỏi lòng heo rất thích hợp khi ăn cùng mắm nêm.

Xem thêm: Bí kíp làm thịt ba chỉ mắm ruốc ngon đậm đà

5.4. Các bước làm mắm nêm cá cơm ăn bún kiểu miền Trung

Một trong những món ăn quan trọng không thể thiếu nữa của mắm nêm đó là món bún mắm nêm đặc sản miền Trung. Bún mắm nêm mang hương vị đặc trưng khi kết hợp giữa bún, thịt heo luộc ngon mềm, rau thơm và có khi là chả cá. Tuy là món ăn đơn giản nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả ngày dài.

Món bún mắm nêm cực ngon đặc sản của người miền Trung.
Món bún mắm nêm cực ngon đặc sản của người miền Trung.

Như vậy là bạn có thể sẵn sàng thưởng thức hương vị đặc biệt này tại nhà mà không cần phải đợi đến dịp tới Đà Nẵng hay Quảng Nam mới có thể thưởng thức những món ăn tuy dân dả nhưng rất hấp dẫn này rồi đúng không nào? Vào những ngày cuối tuần hãy cùng gia đình, bạn bè thay đổi khẩu vị với các món ăn ngon từ mắm nêm hoặc có thể pha nắm nêm để ăn như là một loại nước chấm thơm ngon cùng các loại rau củ luộc, thịt, cá trong bữa ăn.

Related Articles