Hướng dẫn làm mắm cá lóc đồng Châu Đốc chưng với thịt ngon tại nhà

 

Mắm cá lóc đồng được biết như là đặc sản của vùng Châu Đốc – An Giang. Khi đến đây, người ta sẽ nghĩ ngay đến món mắm này. Với vị ngọt và thanh của mắm, cùng với vị mặn mặn từ cá lóc đồng sẽ làm cho bạn bị hút hồn ngay từ lần thử đầu tiên. Thế nhưng, bạn cũng có thể tự thực hiện cách làm mắm cá lóc đồng tại nhà, hãy theo dõi bài viết của sawasdee.vn nhé.

Xem thêm: Cách làm sườn non chay chiên giòn, rim, xào chua ngọt đơn giản tại nhà

1. Cách ủ mắm cá lóc đồng Châu Đốc ngon tại nhà

1.1. Nguyên liệu làm mắm cá lóc

Để làm được mắm cá lóc ngon chúng ta phải lựa chọn được những con cá lóc còn tươi sống và tuân theo quy trình làm mắm cá nghiêm ngặt. Ngoài cá lóc, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá lóc đồng: 700 gram
  • Gạo tẻ: 50 gram
  • Đường tán: 100 gram
  • 200 gram muối, 1 củ tỏi
  • Hũ thuỷ tinh để ủ mắm

Cá lóc phải còn tươi, sống thì làm mắm cá lóc mới thơm ngon được. 
Cá lóc phải còn tươi, sống thì làm mắm cá lóc mới thơm ngon được.

1.2. Cách ủ mắm cá lóc tự làm tại nhà lên màu đỏ au đơn giản

  • Cá lóc sau khi mua về chúng ta phải làm sạch mang, moi ruột và đánh vảy cá. Đây là công đoạn tưởng đơn giản nhưng quan trọng nhất.
  • Dùng muối cho vào cá bóp mạnh tay cho sạch nhớt, sau đó xả lại với nước, dùng khăn lông thấm cho khô nước.
  • Cho cá vào tô lớn, sau đó cho muối vào bụng cá và lên thân cá. Dùng cây hoặc vật nặng ép cho cá thật chặt.
  • Cách ủ mắm cá lóc đồng trong khoảng 1 tuần, sau khoảng này sẽ đến khâu ướp thính. Cá lấy ra đổ sạch nước ngâm cũ.
  • Tỏi tiến hành bóc vỏ, đập dập. Gang tẻ đem rang, giã mịn thành thính.

Quy trình làm mắm cá lóc gồm 3 giai đoạn ủ muối, ướp thính, và ủ mắm.
Quy trình làm mắm cá lóc gồm 3 giai đoạn ủ muối, ướp thính, và ủ mắm.
  • Trộn đều tỏi, thính, phần muối còn lại với nhau. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho ớt xay nhuyễn vào hỗn hợp ướp.
  • Cho cá trở lại hũ, phủ đều thính lên cá, đậy kín nắp, ép chặt, mang ủ thêm 1 tháng nữa là mắm chín.
  • Sau 1 tháng, chúng ta cho đường vào nồi nấu với một ít nước đến khi nước đường sền sệt, có màu vàng là được. Quết lớp đường lên mặt cá rồi tiếp tục ủ. Đây là bí quyết để mắm có màu đỏ sẫm đẹp mắt hơn.

Mắm cá lóc sau khi chín sẽ có màu đỏ sẫm, có hương vị thơm lừng đặc biệt. 
Mắm cá lóc sau khi chín sẽ có màu đỏ sẫm, có hương vị thơm lừng đặc biệt.
  • Mắm cá lóc là món ăn rất đưa cơm. Vì chúng ta có thể dùng chúng để ăn với rau sống, thịt heo luộc hoặc làm móm mắm chung vô cùng thơm ngon.

2. Cách làm mắm cá lóc chưng thịt trứng ngon miệng tại nhà

Mắm cá lóc làm được rất nhiều món. Trong đó, ngon nhất chính là món cá lóc chưng thịt, vì khi kết hợp với trứng và thịt tạo nên mùi rất thơm, rất đặc trưng.

Xem thêm: 7 cách làm miến xào thập cẩm không bết dính

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600 gram thịt heo ba chỉ
  • 300 gram mắm cá lóc
  • 4 cái trứng vịt
  • Hành tím, ớt sừng trâu, hành lá
  • Gia vị cần có như muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…

2.2. Cách làm mắm cá lóc chưng thịt băm thơm ngon tại nhà đơn giản

– Băm mắm cho thật nhuyễn, sau đó cho vào tô cùng thịt bằm và trộn đều.

– Hành, tỏi lột vỏ và băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ rồi cho tất cả nguyên liệu vào tô thịt.

– Cho một quả trứng vịt vào tô thịt, quả còn lại thì chỉ cho lòng trắng, kế đến cho thêm 2 muỗng đường để cân bằng lại vị mặn của mắm và một ít tiêu. Dùng muỗng trộn đều tất cả lên.

– Cho tô mắm vào xửng hấp cách thủy trong khoảng 20-30 phút sẽ chín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa đâm vào, nếu thịt không còn dính trên đầu đũa nhiều tức là món ăn đã chín.

– Đánh tan lòng đỏ còn lại, rồi từ từ đổ lên bề mặt tô mắm và đậy nắp hấp thêm khoảng 2-3 phút nữa là món ăn đã hoàn thành.

– Cho thêm vài lát ớt, hành lá, tiêu lên. Món này ăn kèm với cơm trắng, rau sống, dưa leo, đậu rồng…

mắm chưng thịt trứng rất đơn giản, dễ làm. 
mắm chưng thịt trứng rất đơn giản, dễ làm.

3. Cách làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ lạ miệng tại nhà

Nhắc đến mắm cá lóc, mọi người thường nghĩ ngay đến món mắm cá lóc chưng thịt. Tuy nhiên, món mắm chưng cá lóc tóp mỡ cũng rất được yêu thích, đặc biệt trong những ngày đông lạnh lạnh thì món ăn này rất thích hợp đấy.

3.1. Nguyên liệu làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ

  • Mắm cá lóc 300 gram
  • Thịt ba chỉ 300 gram
  • Mỡ heo 100 gram
  • Gừng, tỏi, hành lá, ngò, rau thơm

3.2. Bật mí cách làm mắm chưng tóp mỡ ăn kèm cơm trắng tại nhà

  • Thịt ba chỉ đem luộc sơ với nước muối pha loãng cho sạch rồi đem đi thái miếng vuông.
  • Hành tươi rửa sạch, cắt khúc. Gừng cạo vỏ, thái sợi.
  • Mỡ rửa sạch, thái miếng mỏng.
  • Tỏi băm nhỏ.
  • Ngò, rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
  • Cho mỡ vào chảo đun nóng đến khi tóp mỡ teo lại, vàng giòn thì vớt tóp mỡ ra.
  • Cho tỏi vào phi thơm cùng với ít nước mỡ cho thơm. Tiếp theo cho thịt ba chỉ vào xào, nêm đường, bột ngọt… đến khi thịt chín và vàng nâu, xém cạnh thì tắt bếp.
  • Cho thịt ba chỉ vào với mắm cá lóc, rắc thêm gừng rồi đem chưng cách thuỷ trong 15 phút để lửa to cho thịt mềm.
  • Khi mắm chín, cho hành ngò, tiêu, rau thơm, tóp mỡ lên. Mắm cá lóc chưng tóp mỡ nóng sẽ mềm, ngậy, dậy mùi thơm và ăn không hề bị ngán.

Mắm cá lóc chưng tóp mỡ béo ngậy, thơm phức, rất thích hợp ăn với cơm nóng.
Mắm cá lóc chưng tóp mỡ béo ngậy, thơm phức, rất thích hợp ăn với cơm nóng.

Yêu cầu thành phẩm: tóp mỡ ngậy, giòn, mắm thơm ngon, vị đậm đà.

Xem thêm: cách làm salad dầu giấm trộn thịt bò, cá ngừ

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong Cách làm mắm cá lóc đồng Châu Đốc chưng với thịt ngon tại nhà. Hy vọng, với những chia sẻ hữu ích từ sawasdee.vn sẽ giúp các chị em nội trợ sưu tầm thêm nhiều bí quyết hay để nấu thật nhiều món ngon cho gia đình mình thưởng thức. Hãy cùng tham khảo và chia sẻ thêm những công thức nấu ăn ngon của chúng tôi với hội bạn bè của mình, các bạn nhé!

Related Articles