Mách bạn cách nấu cháo ngao cho Bé và cho cả người lớn

Cháo ngao là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng. Với đặc điểm hương thơm nức lòng, vị ngon ngọt, đậm đà lại rất dễ ăn nên cháo ngao khá được ưa chuộng.

Tùy đối tượng người thưởng thức mà thay đổi cách làm để phù hợp cho cả trẻ em và người lớn.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 35 phút

Thời gian nấu: 20 phút

1. Nguyên liệu nấu cháo ngao cho Bé và cho cả người lớn

Để thực hiện nấu cháo ngao các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 2kg ngao
  • 40g gạo nếp
  • 200g gạo tẻ
  • 1-2 củ hành khô
  • 1 đốt gừng
  • 1 nắm rau răm
  • Mùi tàu (nếu thích)
  • Nước mắm
  • Hạt tiêu
  • Bột canh
  • Bột ngọt
  • Quẩy ăn kèm

xem thêm tại: Hướng dẫn cách nấu canh hến rau cải ngọt thơm ngon

2. Cách nấu cháo ngao cho Bé và cho cả người lớn

Sơ chế nguyên liệu

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.

Rau răm chỉ nhặt lấy lá, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Sơ chế ngao

Bạn nhớ cắt vài lát ớt tươi để ngao gặp cay sẽ nhả bùn đất tốt hơn. Nếu không có nước vo gạo thì bạn dùng nước lọc bình thường cũng được.

Ngao sau khi ngâm khoảng 30 phút thì đem đi rửa lại vài lần với nước cho sạch sau đó cho vào nồi đổ nhiều nước và tiến hành luộc ngao với lửa to.

Phần nước luộc ngao bạn để cố định cho các cặn bẩn lắng xuống. Bước sau sẽ chắt lấy phần nước trong nấu cháo.

Khi ngao nguội bớt bạn nhặt lấy phần thịt ngao rồi dùng tay nặn bỏ hết phần ruột đen bên trong. Tiếp đó mang đi rửa dưới vòi nước chảy cho thịt ngao được sạch hoàn toàn.

Nấu cháo ngao

Trộn đều 1 bát gạo tẻ và ½ bát gạo nếp vào nhau, vo sạch rồi cho vào nồi nước ngao. Bạn đổ thêm 1 lít nước sôi vào nồi nước ngao đã chuẩn bị trước đó để cháo không bị đặc.

Sử dụng nồi áp suất để nấu cháo, cháo sẽ nhanh chín và chín đều. Bật lửa vừa và đun sôi trong vòng 15 phút (với nồi thường thì khoảng 25 phút), sau đó, tắt bếp và om cháo trong khoảng 1 tiếng.

Xào thịt ngao

Sau khi tách vỏ, bạn rửa sạch ngao bằng nước sôi để ngao sạch cát và tiến hành cắt hành tím, hành lá và rau ngò.

Sử dụng 1 chiếc chảo để phi hành tím, khi hành thơm, bạn cho ngao vào xào. Bạn cho vào 1 thìa canh dầu điều, 1 thìa canh nước mắm và một ít hạt tiêu. Chú ý đảo đều tay và đảo trong vòng 2-3 phút để thịt ngao không bị teo.

Cho ngao vào cháo

Khi cháo trắng đã ninh được từ 30 đến 45 phút. Lúc này cháo đã chín nhừ. Bạn cho thịt ngao đã xào ở bước trên vào và quấy đều sau đó múc cháo ngao ra bát.

Rắc thêm rau răm thái nhỏ và hạt tiêu, quấy đều rồi ăn kèm với quẩy khi còn nóng.

Món cháo ngao nói riêng và các món cháo nói chung nên ăn khi còn nóng, để nguội cháo dễ bị tanh, ăn kèm với quẩy là ngon nhất.

3.  Yêu cầu thành phẩm cháo ngao

Nồi cháo ngao truyền thống nóng hổi, thơm ngon, nhìn thôi mà đã thấy hấp dẫn rồi. Ngao thì mềm ngọt quyện cùng mùi gừng thơm thơm, xen lẫn vị cay nồng của tiêu xay, ngon phải biết.

4. Một sốlưu ý khi nấu cháo ngao

– Cách sơ chế ngao bằng nước vo gạo và ớt tươi là cách mà mình luôn dùng khi chế biến các món ăn từ ngao. Cách làm này cũng hiệu quả với các loại hải sản có vỏ như trai, hến.

– Thời gian luộc ngao và thời gian xào ngao không nên quá lâu sẽ khiến cho thịt ngao bị dai. Mục đích của việc luộc ngao là để tách thịt còn mục đích của việc xào ngao là để thịt ngao ngấm gia vị, khi ăn được đậm đà.

– Món cháo ngao nhất định phải có rau răm mới hợp vị.

– Khâu sơ chế ngao và nặn bỏ phần ruột đen trong mỗi con ngao tuy hơi mất thời gian nhưng là bước bắt buộc phải làm chế biến món ăn này vì ruột ngao chứa nhiều cặn bẩn. Nếu không sơ chế và rửa sạch thì khi ăn sẽ lợn cợn.

xem thêm tại: Cách làm canh hến chua ngọt thanh mát

Vậy là Sawasdee đã giới thiệu xong cho bạncách nấu cháo ngao cho bé và người lớn thơm ngon mà lại siêu bổ dưỡng. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và có bữa ăn thật ngon bên gia đình nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.