Bữa ăn gia đình hấp dẫn hơn với lẩu cá tầm chua ngọt, thơm ngon bổ dưỡng

 

Cá tầm là một loài cá có kích thước khá lớn, đồng thời chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Cách nấu lẩu từ cá tầm rất đa dạng, từ om chuối đậu, đến nấu với măng chua,…Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu cá tầm nấu mẻ, một món ăn chinh phục được cả các thực khách khó tính. Hãy tham khảo các công thức nấu lẩu từ cá tầm siêu ngon dưới đây để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà, bạn nhé!

1. Bí quyết chế biến lẩu cá tầm với măng chua

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá tầm: 1 con (khoàng 1 kg)

  • Thơm: 1 quả (dứa)

  • Cà chua: 4 quả

  • Nấm kim châm: 1 ít

  • Rau ăn kèm: Rau muống chẻ, hoa chuối, rau nhút, mồng tơi,…

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Rau ngổ: 1 ít

  • Riềng: 1/2 nhánh

  • Sả: 2 nhánh

  • Ớt sừng: 1 quả

  • Hành tím: 1 củ

  • Tỏi: 2 tép

  • Bún tươi: 1 ít

  • Gia vị lẩu Thái: 1 gói (5gr)

  • Tương cà: 2 muỗng canh

  • Nước tắc: 5 muỗng canh

  • Giấm gạo: 1 ít

  • Nước mắm: 1/2 muỗng canh

  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối hạt, đường, hạt nêm.

1.2. Các bước nấu lẩu cá tầm với măng chua

1.2.1. Sơ chếđể khử mùi tanh của cá tầm

  • Cá tầm mua về cho vào thau và rắc bột mì lên mình cá. Dùng tay vuốt từ đầu đến hết phần đuôi cá để loại bổ hết nhớt. Không nên dùng muối hoặc giấm để làm sạch nhớt cá, thịt cá sẽ không còn săn chắc khi nấu.
  • Tiếp theo, rửa sạch cá rồi dùng dao cắt bỏ hết phần vây, mang và loại bỏ ruột bên trong cá.
  • Cắt bỏ phần đầu và đuôi cá để riêng nấu nước lẩu. Đối với thân cá, bạn cắt thành những khoanh nhỏ, dày rồi cho vào đĩa.
Loại bỏ hết nhớt của cá tầm.
Loại bỏ hết nhớt của cá tầm

Xem thêm: Cách làm gỏi cá hồi ngon tại nhà cực đơn giản

1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu cá tầm măng chua

  • Măng chua rửa dưới nước sạch nhiều lần rồi vớt ra, để cho ráo nước. Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp và cho nước sôi vào. Khi nước trong nồi sôi, thì cho toàn bộ măng chua vào luộc chín rồi vớt ra, để nguội. Đây là cách ngâm măng chua để nấu canh và lẩu giúp loại bỏ độc tố có trong thực phẩm này tốt nhất. Nếu có thể, bạn có thể học cách làm măng chua tự ngâm tại nhà để đảm bảo an toàn nhé.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng khúc. Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau. Thơm gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn. Gừng cao vỏ, rửa sạch và thái lát. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Sau đó đem gừng và hành đi nướng cho thơm lên. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt cắt lát.
  • Các loại rau rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo, cắt thành từng khúc rồi để cho ráo nước.
Sơ chế rau nấu lẩu
Sơ chế rau nấu lẩu

1.2.3. Mẹo nấu nước dùng lẩu cá tầm măng chua thơm ngon

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho đầu và đuôi cá tầm vào xào cho săn lại.
  • Nêm vào nồi một muỗng nước mắm, một ít bột ngọt, muối, tiêu vào rồi đảo nhẹ.
  • Tiếp đến, cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước và nấu đến khi sôi. Sau đó cho gừng, hành nướng vào nồi nước lẩu nấu cùng. Mở lửa nhỏ để nước lẩu sôi từ từ và có mùi thơm hấp dẫn.
  • Trong khi nấu nước lẩu, bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước trong hơn.
  • Khi nấu canh cá với măng chua khoảng được 15 phút, bạn nêm lại gia vị với một ít bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường rồi khuấy đều.
  • Nước lẩu sôi, bạn cho ớt, cà chua và măng chua vào nồi lẩu. Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp và cho hành lá băm vào.
Công đoạn sơ chế cá, chuối, thịt và đậu hũ.
Công đoạn sơ chế cá, chuối, thịt và đậu hũ

Thành phẩm: Vậy là bạn đã thành hoàn món lẩu cá tầm nấu với măng chua cực ngon rồi. Cách làm lẩu cá tầm chua ngọt với măng này rất thích hợp ăn vào những ngày sum họp bạn bè đấy nhé. Khi ăn bạn nhúng cá và rau vào nồi nước lẩu cho chín rồi chan nước lẩu vào bún là thưởng thức được thôi. Chuẩn bị thêm chén nước mắm ngon cùng vài lát ớt để chấm cá nữa nhé.

2. Làm thế nào để nấu lẩu cá tầm om chuối đậu miền Bắc?

2.1. Nguyên liệu cần thiết

  • 1 con cá tầm khoảng 1,5 kg
  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 4 trái chuối xanh
  • 3 bìa đậu phụ
  • Rau thơm: Thì là, tía tô, hành lá, mùi
  • Riềng, nghệ, mẻ, hành tím
  • Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, đường, mì chính
  • 1 kg bún

Lưu ý:Với công thức trên, bạn có thể thay cá tầm bằng nguyên liệu khác tùy theo khẩu vị, như món ba ba om chuối đậu miền Bắc chẳng hạn.

Xem thêm: Đón Vu Lan với 5 cách nấu lẩu nấm đơn giản

2.2. Phương pháp nấu món lẩu cá tầm om chuối đậu

2.2.1. Sơ chế cá tầm, chuối xanh, đậu phụ, thịt ba chỉ

  • Cá tầm mua về làm sạch hết nhớt rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp cá tầm với một ít tiêu và hành khô băm nhỏ.
  • Chuối xanh tước vỏ, thái lát và ngâm trong nước muối loãng để không bị thâm đen.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng nhỏ.
  • Đậu phụ cắt thàng từng miếng vừa ăn.
  • Hành lá, thì là, tía tô và rau răm đem rửa sạch, để ráo nước và cắt khúc vừa ăn.
Công đoạn sơ chế cá, chuối, thịt và đậu hũ.
Công đoạn sơ chế cá, chuối, thịt và đậu hũ

2.2.2. Cách nấu món lẩu cá tầm om chuối đậu miền Bắc

  • Bắc một cái nồi lên trên cái bếp, cho phần khúc của con cá tầm vào xào cùng với những lát miếng thịt ba chỉ, nêm nếm lại cùng với mẻ + mắm tôm + muối iot + đường + nghệ nước.
  • Chúng ta hãy đổ thêm phần nước dùng (nước lọc sạch sẽ) vào và đun cho sôi lên là được, rồi sau đó, các bạn cho phần chuối đã luộc được rồi vào cùng với tàu hủ nướng, om lên khoảng chừng 15 phút là được.
  • Cho tiếp luôn cả những phần lá tía tô cùng với lá lốt và hành lá cho luôn vào sau cùng là xong ngay thôi nhé các bạn
Lẩu cá tầm om chuối đậu có bị bùi của chuối kết hợp với những miếng đậu phụ mềm mại mang đến hương vị mới lạ khi thưởng thức.
Lẩu cá tầm om chuối đậu có bị bùi của chuối kết hợp với những miếng đậu phụ mềm mại mang đến hương vị mới lạ khi thưởng thức

Thành phẩm: Cách nấu cá lăng om chuối đậu không hề khó. Tuy nhiên món ăn đạt yêu cầu phải đảm bảo một số tiêu chí sau: Miếng cá mềm thơm, không bị nát, cá không có vị tanh, điều này đòi hỏi khâu sơ chế phải cực cẩn thẩn, riềng, nghệ và mẻ không chỉ tạo hương vị cần thiết mà còn giúp khử mùi tanh hiệu quả, món ăn với màu sắc hài hòa, chút vàng vàng sóng sánh của nước sốt, xanh xanh của hành lá tía tô, đỏ của ớt tươi, hương vị thơm ngon, cá mềm béo, chuối dẻo thơm.

3. Món lẩu cá tầm nấu mẻ không nên bỏ qua

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá tầm khoảng 1 kg
  • 2 quả cà chua
  • 1 muỗng canh mẻ
  • 2 cây hành lá
  • 1 bó thì là
  • 2 cây mùi tàu
  • 1 bó rau răm
  • 1 nhánh nhỏ nghệ
  • 1 củ hành tím
  • 2 quả ớt sừng
  • Gia vị: Mì chính, muối, nước mắm, tiêu…
Nguyên liệu nấu lẩu cá tầm nấu mẻ
Nguyên liệu nấu lẩu cá tầm nấu mẻ

3.2. Lẩu cá tầm nấu mẻ chua ngọt cực ngon, hấp dẫn

3.2.1. Sơ chế cá tầm và các nguyên liệu nấu lẩu

  • Nghệ cạo sạch vỏ rồi rửa lại, sau đó đem giã nhỏ lọc lấy nước cốt.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Thì là, hành lá, rau răm, mùi tàu nhặt lá hư, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, cắt lát.
  • Mẻ đánh nhuyễn với một chút nước và lọc lấy nước cốt.
  • Cá tầm làm sạch hết nhớt, cắt thành từng khúc vừa ăn và để cho ráo nước.
  • Khi cá tầm đã ráo bạn đem chiên cho vàng lên. Sau đó ướp cá cùng với nước cốt nghệ, bột canh, ớt sừng, nước mắm, mì chính, muối và nước mẻ trong vòng 20 phút.

Xem thêm: Hướng dẫn làm các món tôm rim, tôm ngâm đơn giản tại gia

3.2.2. Phương pháp chế biến lẩu cá tầm nấu mẻ

Lẩu cá tầm cũng rất thích hợp nấu với mẻ tạo nên vị chua, thơm lạ miệng.
Lẩu cá tầm cũng rất thích hợp nấu với mẻ tạo nên vị chua, thơm lạ miệng
  • Phi thơm hành tím lên và cho cá vào nồi cùng với một chén nước lọc.
  • Đun cho đến khi nước trong nồi sôi lên, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Tiếp theo cho thì là, hành lá, rau răm, mùi tào đã sơ chế vào, trộn đều lên và tắt bếp.
  • Cuối cùng múc ra bát và rắc thêm chút tiêu vào để món ăn thơm hơn.
  • Bạn có thể ăn món lẩu cá tầm om mẻ này cùng bún rối hoặc cơm nóng sẽ rất ngon.

Thành phẩm: Được thưởng thức một nồi lẩu cá tầm nấu mẻ vào cuối tuần thì còn gì bằng. Thịt cá chắc ngọt hòa quyện cùng vị chua của cơm mẻ, mùi thơm của sả, ớt, tỏi phi càng làm món ăn hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp ăn với bún và nước mắm ớt.

Vừa thơm ngon lại bổ dương nên lâu cá tầm luôn là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Với cách nấu lẩu cá tầm đơn gian như hướng dẫn trên đây thì bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mình để cả gia đình đều được thưởng thức món ngon này rồi. Với mẹo nấu lẩu cá tầm với các bước thực hiện một cách dễ dàng nhất và không làm mất đi một chút vị ngon nào của món cá này chắc chắn bạn đã có thêm kinh nghiệm cho riêng mình rồi đúng không nào

 

Related Articles